Chuyển đổi năng lượng theo hướng “xanh” là xu hướng tất yếu

Rate this post

Trong hội nghị bàn về các giải pháp ổn định kinh tế vĩ mô mới đây, một nội dung được Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh là đẩy mạnh tái cơ cấu kinh tế gắn với kinh tế xanh và thích ứng với biến đổi khí hậu. Nữ hoàng.

Để hướng tới mục tiêu không phát thải ròng vào năm 2050, Việt Nam cần xem việc chuyển đổi năng lượng theo hướng xanh là xu hướng tất yếu và làm cho quá trình chuyển đổi này diễn ra mạnh mẽ hơn nữa. Tiềm năng còn rất lớn, khi hiện các nguồn năng lượng tái tạo ở Việt Nam mới chỉ chiếm khoảng 15,4% công suất lắp đặt trên toàn quốc, theo Bộ Công Thương.

Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Thương mại Ngãi Cầu cho biết đã đầu tư 11 tỷ đồng để lắp đặt hệ thống tấm pin năng lượng mặt trời, sử dụng nguồn năng lượng đó cho hoạt động hàng ngày. Lợi ích trước mắt là giảm 800 tấn khí thải ra môi trường mỗi năm và công nhân cảm thấy thoải mái hơn khi làm việc vì nhà xưởng trở nên mát mẻ hơn.

Ông Chu Hoàng Tùng – Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư cho biết: “Việc lắp đặt tấm pin mặt trời trước hết cho phép chúng tôi sử dụng nguồn năng lượng sạch, thứ hai là giúp hạ nhiệt độ nhà máy khoảng 3 độ C so với ngoài trời”. Xây dựng và Thương mại Ngãi Cầu cho biết.

Cơ hội càng rõ ràng hơn khi theo đại diện Công ty cổ phần Cơ điện lạnh REE, trong 10 năm qua, chi phí sản xuất năng lượng tái tạo đã giảm 70% và sẽ tiếp tục giảm.

Bà Nguyễn Thị Mai Thanh – Tổng giám đốc công ty cho biết: “Đó là nhờ sự phát triển khủng khiếp của công nghệ, cho phép làm ra những tua bin gió công suất 10 megaW và 20 megaW vào năm 2025. Với những tua bin lớn như vậy, giá thành sẽ thấp hơn”. . Công ty Cổ phần Cơ điện lạnh REE cho biết.

Chuyển dịch năng lượng theo hướng

Chuyển đổi năng lượng theo hướng “xanh” là xu hướng tất yếu. Hình minh họa.

Vấn đề đặt ra đối với Việt Nam là phải chuyển sang năng lượng tái tạo song song với mục tiêu đảm bảo an ninh năng lượng. Dự báo, nhu cầu năng lượng và điện của Việt Nam trong những năm tới sẽ tăng nhanh trong quá trình hướng tới mục tiêu trở thành nước có thu nhập cao vào năm 2045.

Ông Cho Han Deog – Giám đốc Quốc gia Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) nhận xét: “Nhiều địa phương ở Việt Nam hội tụ đủ các yếu tố để phát triển năng lượng tái tạo, đây là lợi thế mà nhiều nước không có, chẳng hạn như nước ta, Hàn Quốc. Cũng cố gắng phát triển năng lượng tái tạo, nhưng điều kiện tự nhiên không cho phép như Việt Nam. Nhiều công ty Hàn Quốc và các công ty nước ngoài khác sẵn sàng và sẵn sàng đầu tư vào công nghệ xanh tại Việt Nam “.

Theo các chuyên gia, việc chuyển sang sử dụng năng lượng sạch sẽ giúp sản phẩm tăng sức cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

“Hiện nay, xu hướng trên thế giới là khuyến khích sản phẩm sạch và họ cũng đưa ra các cơ chế thúc đẩy doanh nghiệp hướng tới sản phẩm sạch hơn, chẳng hạn như cơ chế biên giới các-bon của EU. Khi doanh nghiệp sử dụng năng lượng sạch để sản xuất sản phẩm sạch và có nhãn mác thì họ có thể dễ dàng tiếp cận thị trường thế giới nếu không sẽ không bị đánh thuế môi trường ”, ông Nguyễn Anh Dũng – cán bộ cấp cao của Chương trình hỗ trợ cho biết. GIZ, tổ chức hợp tác quốc tế của Đức cho biết viện trợ năng lượng.

Xu hướng khuyến khích sản phẩm xanh trên thế giới

Thuế môi trường được quan tâm nhất trên toàn cầu hiện nay là Cơ chế điều chỉnh biên giới các-bon châu Âu (CBAM), hay đơn giản là thuế phát thải CO2 đối với hàng hóa nhập khẩu gây ô nhiễm. Mức thuế này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến thương mại của các nước đang phát triển như Việt Nam và cụ thể là ảnh hưởng đến các doanh nghiệp sản xuất như thế nào?

Ví dụ, đối với ngành thép, hiện các chuyến hàng thép sang châu Âu đang trên đường nhờ “đường cao tốc EVFTA”. Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) đã giúp sắt thép vào thị trường EU tăng hơn 8 lần, với gần 2 tỷ USD vào năm ngoái. Trong 7 tháng đầu năm nay, mặc dù nhu cầu thế giới suy yếu mạnh nhưng xuất khẩu sắt thép sang EU vẫn tăng hơn 18%.

Nhưng chỉ còn 6 tháng nữa, tức là từ năm 2023, các lô hàng này sẽ bắt đầu phải khai báo khí thải có trong hàng hóa và sẽ bị đánh thuế carbon từ năm 2026.

Không chỉ sắt thép mà tất cả các mặt hàng nhập khẩu vào EU thuộc các lĩnh vực công nghiệp có hàm lượng cacbon cao như nhôm, xi măng, phân bón và điện đều được áp dụng mức thuế.

Tuy nhiên, các quốc gia xuất khẩu hàng hóa sang EU có chính sách mạnh mẽ nhằm giảm lượng khí thải carbon sẽ được miễn thuế biên giới carbon. Vì vậy, để những chuyến hàng không phải quay đầu, gánh thuế thì việc xanh hóa quy trình sản xuất là lựa chọn tối ưu của các doanh nghiệp.

Giải pháp xanh cho chuỗi sản xuất

Đối với một quốc gia đang phát triển với nguồn lực hạn chế như Việt Nam, đâu là giải pháp cả về kỹ thuật và tài chính để thực hiện hiệu quả mục tiêu chuyển đổi xanh?

Để đạt được mục tiêu xanh hóa chuỗi sản xuất không chỉ là về kinh tế, mà còn phải làm sao để người thu nhập thấp không bị ảnh hưởng bởi giá năng lượng tái tạo. Dưới đây là một số gợi ý của các chuyên gia quốc tế.

Sự chuyển đổi năng lượng theo hướng

Nhiều doanh nghiệp đang thích ứng để đáp ứng các tiêu chuẩn sản xuất xanh. (Hình ảnh minh họa – Ảnh: Báo Đầu tư)

Ông Lurion De Mello – Giảng viên cao cấp Khoa Tài chính Ứng dụng, Đại học Macquarie, Australia cho biết: “Phát triển năng lượng tái tạo cần sự hỗ trợ rất lớn từ cơ sở hạ tầng. Ở Việt Nam, việc chuyển đổi không nên diễn ra quá nhanh vì cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng kịp, sẽ gây ra sự lãng phí, ví dụ như điện mặt trời của bạn đang mở rộng rất nhanh nhưng công nghệ lưu trữ hoặc truyền tải không tốt, gây ra thất thoát lớn, đó là lý do thất thu thuế và chi phí cho người dân.

Việc chuyển đổi sang năng lượng sạch cũng không phải là chuyện một sớm một chiều, có lẽ Việt Nam cần những bước đệm để chuyển đổi. Cụ thể trong bối cảnh hiện nay, Việt Nam có thể chuyển từ than sang khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) để sản xuất điện và sử dụng nhiều khí thay thế than trong lĩnh vực sản xuất, chế biến, chế tạo vì ít tốn kém hơn. gây ô nhiễm hơn. Khí đốt được xem như một loại nhiên liệu chuyển tiếp, đặc biệt là đối với các ngành công nghiệp nặng.

“Chúng ta cần ngân sách từ địa phương, Nhà nước và cần huy động nguồn lực tư nhân. Chính phủ cần hỗ trợ về mặt chính sách, khuyến khích các ngân hàng cung cấp tín dụng xanh, tài chính xanh, trái phiếu xanh để doanh nghiệp tiếp cận. Đây là những công cụ để tăng cường niềm tin của nhà đầu tư vào việc xây dựng cơ sở hạ tầng xanh và năng lượng xanh Nguồn tín dụng xanh từ các ngân hàng có thể được phép vượt qua tăng trưởng tín dụng giới hạn để khuyến khích các ngân hàng cho vay thêm các dự án xanh ”, ông Alain Cany – hiệp hội doanh nghiệp châu Âu EuroCham khuyến nghị.

Ghi nhận những mong muốn cũng như khuyến nghị của các tổ chức quốc tế và hiệp hội doanh nghiệp trong hội nghị mới đây liên quan đến chuyển đổi năng lượng xanh, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh cần có sự phối hợp của công chúng. – đầu tư vào hợp tác chiến lược theo hướng chuyển đổi xanh, qua đó nâng cao tính tự cường của nền kinh tế trong dài hạn.

“Chuyển đổi năng lượng xanh bao gồm chuyển đổi năng lượng điện, chuyển đổi năng lượng giao thông, chuyển đổi năng lượng dịch vụ, chuyển đổi công trình trong phát triển nông nghiệp nhưng chuyển đổi cơ bản chúng ta phải làm là giảm CO2, giảm khí nhà kính, tập trung nhiều hơn vào chuyển đổi năng lượng. Chúng ta phải tập trung phát triển năng lượng tái tạo. Công nghiệp, cụ thể là sản xuất các thiết bị từ nắng gió đến điện, kể cả tuabin, giá thể, pin mặt trời … Phải có ngành độc lập về cái này thì giá thành rẻ thì nền kinh tế mới chịu được. nó ”, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh.

Nền kinh tế thích ứng với biến đổi khí hậu là xu hướng chung của toàn cầu hiện nay. Khái niệm biến đổi khí hậu hiện nay không chỉ là vấn đề môi trường nữa, mà là một yếu tố không thể tách rời của mọi nền kinh tế và mọi phép tính về tăng trưởng. Việt Nam muốn phát triển bền vững không thể đứng ngoài xu thế này, vì vậy chuyển đổi xanh nền kinh tế là điều tất yếu, theo chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị ổn định kinh tế vĩ mô. vừa qua.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *