Chuyển đổi sản xuất để đưa nông nghiệp tiến xa

Rate this post

Nâng dần tỷ lệ cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp là xu hướng chung của các địa phương hướng tới mục tiêu cơ giới hóa đồng bộ vào năm 2030. Để làm được điều này, đòi hỏi cả một quy trình, các bước bài bản, tất cả đều bắt đầu từ người nông dân.

Máy sạ cụm giúp lúa chín đều, thẳng hàng, tiết kiệm sức lao động, tăng hiệu quả kinh tế.

Thay đổi để thích nghi

HTX lúa sạch Tân Long, huyện Vị Thủy, hiện có 110 xã viên, diện tích sản xuất theo tiêu chuẩn hữu cơ khoảng 138 ha, liên kết với các vùng lân cận khoảng 1.000 ha. Ngoài việc định vị với thương hiệu “Gạo sạch Vị Thủy”, đạt OCOP 4 sao cấp tỉnh, HTX còn mạnh dạn áp dụng cơ giới hóa trong sản xuất. Nói về quyết định táo bạo này, ông Nguyễn Văn Thích, Phó Giám đốc HTX, nhấn mạnh: HTX nghèo về tài chính nhưng không nghèo về tư duy. HTX mạnh dạn tiếp cận, đổi mới để đạt hiệu quả.

Lý thuyết là vậy, nhưng theo ông Thích, ban đầu, việc thay đổi tư duy của người dân gặp trở ngại lớn, điển hình là việc chuyển từ phun tay sang phun máy.

“Đầu tiên, tôi mang bình xịt đi đâu không ai chịu. Nghe nói phun nước bằng máy rất ít, sợ không có tác dụng. Khi đưa vào sử dụng, mọi người thấy hiệu quả. Phun bằng máy bay không làm nghiêng lúa, không phải gánh nước như phun bằng tay. Bây giờ, mọi người đăng ký phun bằng máy nên tôi đang làm tờ trình mua thêm hai bình phun 20 lít để phục vụ bà con ”, anh Nguyễn Văn Thích nhớ lại.

“Mua thêm máy móc phục vụ bà con”, điều này cho thấy nông dân đã bắt đầu thay đổi cách làm nông với “trâu cày”. Nhờ sự đồng tình ủng hộ của bà con trong và ngoài HTX, đến nay HTX lúa sạch Tân Long đã có trong tay máy cấy, máy phun thuốc, máy gặt đập liên hợp để thu hoạch lúa,… phục vụ đa dạng nhu cầu sản xuất lúa. của người thân. Bây giờ, đến Vị Thủy, đi dọc những cánh đồng, câu chuyện của người nông dân không chỉ đơn giản là loại lúa gì? Bạn thắng và thua như thế nào? Mà cũng hỏi vụ này, có định thuê máy phun thuốc và thu hoạch không?

Đó không chỉ là câu chuyện của HTX lúa sạch Tân Long, mà ở huyện Vị Thủy nói riêng và các địa phương trong tỉnh nói chung, máy móc đã dần thay thế sức người, khi sức lao động dần khan hiếm. Bằng cách này hay cách khác, cơ giới hóa đã dần len lỏi vào các khâu sản xuất của người dân địa phương.

Tháo gỡ khó khăn trong cơ giới hóa nông nghiệp

Theo số liệu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN & PTNT), hiện nay số lượng và chủng loại máy móc, thiết bị cơ giới hóa phục vụ sản xuất nông nghiệp của nước ta đang tăng nhanh và đạt tỷ lệ khá cao. Cụ thể, trong trồng trọt, tỷ lệ cơ giới hóa đạt 70-100%, chăn nuôi đạt 55-90%, lĩnh vực nuôi trồng thủy sản, máy móc thiết bị được ứng dụng rộng rãi.

Đồng bằng sông Cửu Long là vùng sản xuất nông nghiệp trọng điểm của cả nước, giá trị sản xuất nông – lâm – thủy sản chiếm 45% tổng giá trị sản xuất nông – lâm – thủy sản của cả nước, đòi hỏi phải đẩy mạnh cơ giới hóa để góp phần tới sự lớn mạnh của đất nước. năng suất, chất lượng sản phẩm và giá trị gia tăng cho người nông dân ”, ông Lê Đức Thịnh, Cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhấn mạnh. Tuy nhiên, ông Thịnh cho rằng khó khăn hiện nay của ĐBSCL là cơ giới hóa phát triển tự phát, chưa được tổ chức một cách đồng bộ.

“Từ xưa đến nay, thiết bị chủ yếu mang tính trang trại, công suất nhỏ, thiếu quy hoạch vùng. Sử dụng không hiệu quả, không hết công suất. Thiếu cơ sở hạ tầng để cơ giới hóa đồng bộ. Ví dụ như quy hoạch đồng ruộng, đường sá trong khu vực sản xuất ra sao, đặc biệt là nguồn nhân lực. Nguồn nhân lực áp dụng cho cơ giới hóa ở đây chúng ta chưa thực sự quan tâm và đào tạo một cách bài bản ”, ông Lê Đức Thịnh nói.

Ở một khía cạnh khác, ông Lê Quốc Thanh, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia cho rằng, cơ giới hóa phải bắt đầu từ nông dân. Phải liên kết với nhau để hình thành các vùng sản xuất, cùng một loại sản phẩm, một loại quy trình, áp dụng cơ giới hóa mới đảm bảo được quy mô nhất định.

Ông Lê Quốc Thanh bày tỏ: “Chúng ta phải hình thành các HTX, tổ sản xuất để liên kết với thị trường, làm sao khi đồng bộ hóa thì sản xuất và tiêu thụ sản phẩm đồng bộ hơn. Việc đưa cơ giới hóa vào sản xuất thì nông dân không thể tiếp cận được vì số lượng lớn. chi phí đầu tư.Vì vậy, cơ giới hóa phải dưới dạng dịch vụ và phải thúc đẩy sự tham gia của doanh nghiệp ”.

Băn khoăn về chi phí đầu tư cho cơ giới hóa, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia cho rằng, các ngân hàng phải có cơ chế, chính sách để tổ chức sản xuất thành vùng nguyên liệu lớn, tạo điều kiện thuận lợi cho cơ giới hóa. quảng bá mạnh mẽ hơn.

Thứ trưởng Bộ NN & PTNT Trần Thanh Nam khẳng định, cơ giới hóa đồng bộ không chỉ là một cái máy, nó chỉ là một công cụ sản xuất. Cơ giới hóa đồng bộ cần được hiểu rộng hơn là toàn bộ quy trình ở tất cả các khâu từ sản xuất đến thu hoạch, sơ chế, chế biến và cuối cùng là đưa sản phẩm ra thị trường. Trong đó có sự tích hợp của công nghệ thông minh và công nghệ số. Đây là quá trình cần có sự tham gia của Nhà nước, doanh nghiệp, tổ chức quốc tế, hợp tác xã và nông dân.

“Trọng tâm hiện nay là làm sao củng cố cơ chế vận hành để nông dân được đào tạo, tập huấn, nâng cao kiến ​​thức về cơ giới hóa và biết cách sử dụng công nghệ, quy trình cơ khí. Làm sao để hiệu quả, tăng năng suất lao động và đảm bảo chất lượng nông sản… ”, Thứ trưởng Bộ NN & PTNT Trần Thanh Nam chia sẻ.

Có thể thấy, đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ kỹ thuật mới vào sản xuất là khâu đột phá để thúc đẩy nền nông nghiệp hàng hóa phát triển. Để đạt được mục tiêu cơ giới hóa đồng bộ của nước ta đến năm 2030, cơ giới hóa phải gắn với tổ chức lại sản xuất và chuyển đổi cơ giới hóa đồng bộ. Cùng với đó, xây dựng thiết chế kết nối cung cầu người dân; phát triển hạ tầng kỹ thuật đồng bộ và tổ chức sản xuất nông nghiệp phù hợp với thiết bị, máy móc; khuyến khích, tạo động lực đào tạo nguồn nhân lực … góp phần nâng cao năng suất, chất lượng trong sản xuất.

Bài, ảnh: DREAM TOAN

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *