Chuyển đổi số trong nông nghiệp ở Tây Nguyên

Rate this post

Hiện nay, đi dọc Tây Nguyên, không khó để bắt gặp những người nông dân ứng dụng cảm biến để số hóa các yếu tố như nước tưới, chất dinh dưỡng, độ ẩm, ánh sáng và kết nối với máy tính, điện thoại qua điện thoại di động. Internet. Họ có thể biết rõ tình hình trang trại và kiểm soát một số chế độ chăm sóc cây trồng. Việc ứng dụng công nghệ IoT, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn đã mở đường cho các hoạt động quản lý nông nghiệp hoàn toàn mới.

Đẩy nhanh quá trình số hóa nông nghiệp

Tại Lâm Đồng, sự ra đời của Công ty TNHH Dalat Hasfarm đã thổi một hơi thở mới về khoa học công nghệ tiên tiến trong ngành nông nghiệp. Thành lập năm 1994, diện tích sản xuất hoa cao cấp của công ty gần 320ha, mỗi năm sản xuất khoảng 200 triệu cành hoa và 250 triệu ngọn hoa, cung cấp cho thị trường trên thế giới.

Để sản xuất các loại hoa cao cấp, mỗi nhà kính của trang trại Dalat Hasfarm đều được trang bị thiết bị cảm biến, kết nối với máy tính, điện thoại thông minh qua mạng internet; được lập trình sẵn chế độ vận hành, khi nhiệt độ trên hoặc dưới ngưỡng tiêu chuẩn, màng ngăn sẽ tự động đóng / mở; Hệ thống tưới cây tự động nhận biết chế độ độ ẩm để tưới tự động.

“Các quy trình, công nghệ và kỹ thuật trồng hoa tiên tiến nhất của Châu Âu đã được Dalat Hasfarm áp dụng tại các trang trại; quy trình trồng và chăm sóc hoa được tổ chức và tự động hóa”, Phó Tổng Giám đốc Dalat Hasfarm Nguyễn cho biết. Vạn Bảo cho biết.

Cùng với các trang trại của công ty, Dalat Hasfarm hiện đang “bắt tay” với hơn 100 nông dân và nhiều doanh nghiệp tạo thành liên minh sản xuất hoa cắt cành xuất khẩu, “mở” bí quyết công nghệ trồng hoa cho khách hàng. cùng chung sức mang lại lợi nhuận cho cả “hai nhà”, góp phần phát triển nền nông nghiệp thông minh của địa phương.

Theo TS Phạm S, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, địa phương hiện có 21 doanh nghiệp đã tiếp cận ứng dụng công nghệ IoT, dữ liệu lớn, cảm biến môi trường, nhà kính tự động… Vùng đất Nam Tây Nguyên này có hình thành một lớp nông dân “thế hệ mới”, “nông dân thông minh”, những người tạo ra công việc nhàn hạ nhưng hiệu quả trong trang trại của mình nhờ ứng dụng công nghệ thông minh.

Tại Đắk Lắk, “thủ phủ” cà phê của Tây Nguyên, nhiều trang trại, nhà vườn sản xuất cà phê đã sớm áp dụng công nghệ tưới thông minh. Vườn cà phê hơn 2 ha của xã viên HTX Quyết Tiến (huyện Cư M’gar) được lắp đặt hệ thống tưới điều khiển từ xa qua phần mềm trên điện thoại di động, giúp nông dân giảm khoảng 20 triệu đồng / ha / năm tiền công tưới, bón. .

“Ứng dụng hệ thống tưới thông minh giúp chúng tôi chủ động lượng nước tưới. Phần mềm cảm biến, cảnh báo cũng giúp quản lý tốt vườn cây”, Chủ tịch Hội đồng quản trị HTX Quyết Tiến Trương Hoàng Trung cho biết. Cùng với cây cà phê, qua thời gian ứng dụng công nghệ 4.0 trong trang trại rau của mình, chị Nguyễn Thị Thái Thanh (TP. Buôn Ma Thuột) khẳng định: “Ứng dụng công nghệ thông minh giúp chúng tôi giảm giá thành, tăng chất lượng, sản lượng, đặc biệt là kiểm soát an toàn sản phẩm”.

Tại tỉnh Kon Tum, Công ty TNHH Sản xuất – Chế biến Nông lâm sản Nghĩa Phát đã tiên phong ứng dụng công nghệ hiện đại. Công ty hiện có hơn 200ha cây ăn quả sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP. Đặc biệt, áp dụng hệ thống tưới, chăm sóc cây theo tiêu chuẩn Châu Âu, công nghệ drone để phun thuốc trừ sâu, dinh dưỡng và theo dõi mùa màng. “Tuy chi phí đầu tư ban đầu khá cao nhưng việc áp dụng công nghệ, thiết bị hiện đại đã mang lại hiệu quả cao trong sản xuất nông nghiệp”, ông Phan Văn Quyết, Trưởng phòng kỹ thuật công ty cho biết.

Thời gian qua, tỉnh Gia Lai luôn chú trọng hiện thực hóa các đề tài nghiên cứu khoa học vào sản xuất nông nghiệp của địa phương. Đơn cử như đề tài “Xây dựng quy trình trồng sâm non bằng phương pháp khí canh phù hợp với điều kiện cụ thể ở Gia Lai” do nhóm nghiên cứu của Trường Đại học Tôn Đức Thắng (TP. Hồ Chí Minh) thực hiện. “Trồng dược liệu bằng khí canh giúp tăng hàm lượng dược chất trong cây, rút ​​ngắn thời gian sinh trưởng, tiết kiệm diện tích canh tác. Và điều quan trọng là doanh nghiệp quay vòng vốn nhanh hơn”, TS. Việt Đức, Đại học Tôn Đức Thắng cho biết.

Theo TS Phạm S: “Chuyển đổi số sẽ hiện đại hóa nền nông nghiệp, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao năng lực cạnh tranh, hạ giá thành sản phẩm. Từ nhận định đó, các tỉnh Tây Nguyên đã quyết liệt thực hiện chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông minh trong nông nghiệp” .

Chuyển đổi số phù hợp với điều kiện thực tế

Tây Nguyên có nhiều tiềm năng, lợi thế về đất đai, điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng để phát triển nền nông nghiệp quy mô lớn, hiện đại, hướng tới nền kinh tế nông nghiệp. Toàn vùng hiện có gần hai triệu ha đất nông nghiệp với các loại cây chủ lực như cà phê, hồ tiêu, điều, bơ và các loại rau, hoa, cây ăn quả. Trong đó, diện tích đã ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao toàn vùng khoảng 200.000 ha.

TS Nguyễn Duy Thụy, Viện trưởng Khoa học xã hội vùng Tây Nguyên cho biết: “Ở Tây Nguyên, công tác chuyển đổi số trong nông nghiệp được các địa phương chú trọng. Trên cơ sở điều kiện thực tế của từng địa phương, các tỉnh có chủ trương chuyển đổi số phù hợp. “.

Tại Lâm Đồng, Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025 đã quyết định: “Đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, trọng tâm là tái cơ cấu ngành nông nghiệp, theo hướng phát triển toàn diện, hiện đại ngành nông nghiệp; trung tâm nghiên cứu, sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp thông minh cấp quốc gia và quốc tế.

UBND tỉnh Gia Lai ban hành Kế hoạch chuyển đổi số của tỉnh giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030; trong đó, nông nghiệp được xác định là một trong những lĩnh vực ưu tiên chuyển đổi số. Tại Đắk Lắk, Nghị quyết số 04 ngày 2/4/2021 của Tỉnh ủy về chuyển đổi số xác định phát triển nông nghiệp thông minh là tất yếu. Tỉnh Kon Tum định hướng phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, ứng dụng công nghệ cao gắn với chế biến và thị trường tiêu thụ. Tỉnh Đắk Nông xác định nông nghiệp là nền tảng, trụ cột của nền kinh tế, địa phương đã đẩy mạnh hoạt động chuyển đổi số trong lĩnh vực này.

Kết quả bước đầu của quá trình số hóa nông nghiệp ở các tỉnh Tây Nguyên là nền tảng để hướng tới nền nông nghiệp hiện đại. Tại Lâm Đồng, hiện có khoảng 200ha áp dụng quy trình sản xuất nông nghiệp 4.0, 60 trang trại ứng dụng công nghệ IoT, mang lại doanh thu từ 5 đến 8 tỷ đồng / ha / năm; Tỉnh Đắk Nông đã công nhận 4 vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, với diện tích hơn 2,4 nghìn ha; Gia Lai có 41 sản phẩm cây ăn quả được cấp mã vùng trồng, hơn 186.000 ha cây trồng (chiếm 34% diện tích sản xuất nông nghiệp toàn tỉnh) được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, 4C, Organic; Tại Đắk Lắk, hơn 20 nghìn ha nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, kinh tế nông nghiệp chiếm 35% GRDP và khoảng 90% tổng kim ngạch xuất khẩu của tỉnh …

Tuy nhiên, chuyển đổi số trong nông nghiệp ở Tây Nguyên mới chỉ ở giai đoạn đầu. Giám đốc Sở NN & PTNT tỉnh Đắk Nông Phạm Tuấn Anh cho biết, Sở đang phối hợp với các cơ quan, đơn vị, viện nghiên cứu triển khai dự án xây dựng cơ sở dữ liệu ngành nông nghiệp của tỉnh: “Sau khi số hóa và tích hợp hệ thống cơ sở dữ liệu thành một bộ dữ liệu dùng chung mà nông dân và doanh nghiệp có thể khai thác thì nền nông nghiệp địa phương chắc chắn sẽ có những thay đổi quan trọng. “

Tại Lâm Đồng, công tác chuyển đổi số trong nông nghiệp đã được khởi động và đạt được một số kết quả bước đầu. “Để đạt được kết quả tốt trong chuyển đổi số nông nghiệp, Lâm Đồng đã hợp tác, đặt hàng các trường đại học, viện nghiên cứu phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao; mở rộng hợp tác quốc tế; tiếp tục có các quy định, chính sách tạo đột phá trong nông nghiệp thông minh với lộ trình hợp lý và nguồn lực; thu hút các doanh nghiệp FDI trong lĩnh vực nông nghiệp thông minh để tiếp cận nhanh chóng với công nghệ hiện đại “, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Phạm S. cho biết.

Thời gian qua, từ những mô hình nông nghiệp thông minh điển hình, các tỉnh Tây Nguyên đã từng bước lan tỏa “công nghệ số” đến mọi đối tượng tham gia sản xuất, kinh doanh, từng bước tạo dựng hệ sinh thái nông nghiệp. số hoàn chỉnh. “Trước hết, cần nâng cao nhận thức cho nông dân, doanh nghiệp, hợp tác xã để họ thấy công nghệ mới sẽ thay đổi hoàn toàn cái cũ, tiếp theo phải tập huấn về chuyển đổi số, vì nhiều nơi còn mới.

Trong đó ưu tiên đào tạo đội ngũ cán bộ trẻ có năng lực, trình độ sử dụng công nghệ và làm chủ công nghệ trong tương lai ”“ Chuyển đổi số phải thực hiện từng bước, đúng đối tượng; Không thể áp đặt công nghệ, phải tùy đối tượng cây trồng, điều kiện sinh thái, thổ nhưỡng, khí hậu từng vùng, từng địa phương để áp dụng công nghệ phù hợp mới mang lại hiệu quả cao ”, TS, Quyền Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ Nông lâm nghiệp Trung ương cho biết. Highlands đề nghị.

Chuyển đổi số trong nông nghiệp nhằm tạo ra môi trường số và hệ sinh thái làm nền tảng, tạo thể chế, thúc đẩy quá trình chuyển đổi từ “sản xuất nông nghiệp” sang “kinh tế nông nghiệp”. Các tỉnh Tây Nguyên đang nỗ lực, quyết tâm xây dựng chiến lược chuyển đổi số phù hợp với điều kiện thực tiễn, từng bước hiện thực hóa mục tiêu xây dựng Tây Nguyên trở thành vùng kinh tế trọng điểm quốc gia.

Theo NDĐT

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.