Chuyên gia đầu ngành nói về “mắt thần” phát hiện sớm bệnh ung thư

Rate this post

Bệnh nhân TVL đến khám tại Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC khi bị ho nhẹ và không có các biểu hiện bất thường khác. Tuy nhiên, kết quả chụp cắt lớp vi tính (CT-scanner) phát hiện một khối u bên phổi phải, nằm sát rãnh liên sườn, có nhiều đặc điểm ác tính.

Dưới hướng dẫn của CT, khối u được sinh thiết để tìm ung thư biểu mô tuyến. Kết quả hóa mô miễn dịch cho thấy bệnh nhân đáp ứng điều trị. Rất may bệnh nhân được phát hiện sớm, chưa có dấu hiệu di căn đến các cơ quan nên tiên lượng điều trị khỏi, tình hình sức khỏe hiện tại đã ổn định.

PGS. TS.BS Nguyễn Quốc Dũng, Giám đốc chuyên môn Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh MEDLATEC, Phó Chủ tịch Hội Y học hạt nhân Việt Nam cho biết: “Các dấu hiệu của bệnh ung thư thường tiềm ẩn, dễ nhầm lẫn nên nhiều người thường“ tặc lưỡi ”cho biết. phớt lờ. Khi các triệu chứng rõ ràng, bệnh thường đã ở giai đoạn cuối.

PGS.  TS BSCC Nguyễn Quốc Dũng, Giám đốc Chuyên môn Trung tâm Chẩn đoán hìhphoto MEDLATEC.
PGS. TS.BS Nguyễn Quốc Dũng, Giám đốc chuyên môn Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh MEDLATEC.

Bác sĩ Nguyễn Quốc Dũng khuyến cáo, người dân nên khám sức khỏe định kỳ ngay cả khi khỏe mạnh tại các cơ sở y tế uy tín, được trang bị đầy đủ thiết bị để chẩn đoán bệnh. Riêng với những bệnh cần phân tích sâu, phát hiện những bất thường với kích thước nhỏ, chụp CT được coi là “mắt thần”, hỗ trợ đắc lực cho bác sĩ trong quá trình chẩn đoán và tiên lượng bệnh.

Để giúp bạn có thêm thông tin về tầm soát ung thư nói chung và phương pháp chụp CT nói riêng, hãy cùng lắng nghe những tư vấn của PGS.TS. TS.BS Nguyễn Quốc Dũng ngay dưới đây.

Thưa bác sĩ, phương pháp chụp CT phát hiện ung thư có ưu điểm vượt trội gì so với các phương pháp khác?

Có thể nói, chụp CT là một thành tựu đáng kể trong lĩnh vực hình ảnh y học. Phương pháp này có khả năng tạo ra nhiều hình ảnh theo nhiều hướng khác nhau, cho phép đánh giá khách quan và mô hình hóa 3D, từ đó giúp đánh giá những tổn thương nhỏ nhất mà các phương pháp khác khó phát hiện. hoặc có thể được bỏ qua.

Đây là điểm phân biệt quan trọng vì khi phát hiện khối u càng nhỏ thì khả năng tế bào ung thư di căn sang các bộ phận khác của cơ thể càng ít. Điều này cho phép bệnh nhân có nhiều lựa chọn điều trị hơn và cơ hội sống sót cao hơn.

Ngoài việc phát hiện, chụp CT còn có vai trò gì trong chẩn đoán và điều trị bệnh?

Ngoài vai trò trong việc phát hiện và tầm soát ung thư, chụp CT còn có nhiều ứng dụng trong quá trình theo dõi điều trị. Chụp CT có vai trò phân loại các giai đoạn, lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp của từng giai đoạn cụ thể. Ngoài ra, CT còn cho phép theo dõi bệnh trong và sau quá trình điều trị. Ví dụ như hướng dẫn phẫu thuật, xạ trị, theo dõi hậu phẫu. CT cho phép bác sĩ đánh giá khối u ổn định hay có nguy cơ tái phát trong quá trình điều trị, từ đó giúp bác sĩ có hướng điều trị và theo dõi thích hợp cho bệnh nhân.

Chụp CT là một trong những thành tựu nổi bật trong kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh.
Chụp cắt lớp là một trong những thành tựu nổi bật của công nghệ hình ảnh.

Trong quá trình hơn 40 năm công tác, xin chia sẻ về một trong những trường hợp đặc biệt được phát hiện ung thư nhờ chụp CT?

Chúng ta đều biết những ảnh hưởng nghiêm trọng mà Covid – 19 gây ra đối với sức khỏe con người, đặc biệt là hậu Covid. Một trong những hậu quả nghiêm trọng nhất có lẽ là căn bệnh hậu sản “che lấp” các dấu hiệu của ung thư.

Trong khoảng thời gian từ tháng 2 đến tháng 4, Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh MEDLATEC tiếp nhận rất nhiều bệnh nhân đến khám vì lầm tưởng các triệu chứng của mình là do bệnh lý hậu sản. Tuy nhiên, sau khi tiến hành các xét nghiệm, chụp CT và các cuộc điều tra khác, một số bệnh nhân đã phát hiện ra mình bị ung thư, trong đó, phổ biến nhất là ung thư phổi. Điều này đã tạo ra một bước ngoặt trong việc chẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân.

Bên cạnh đó, bác sĩ lưu ý những đối tượng nào nên chụp CT để phát hiện bệnh sớm?

Mọi người cần có chỉ định của bác sĩ khi tiến hành chụp CT. Không áp dụng phương pháp chụp CT cho bệnh nhân là phụ nữ có thai, phụ nữ đang cho con bú, trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ… Người bình thường được chụp CT theo chỉ định của bác sĩ tại các cơ sở uy tín. điều kiện cơ sở vật chất đạt tiêu chuẩn sẽ không gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Hiện nay, Trung tâm chẩn đoán hình ảnh MEDLATEC được khách hàng tin tưởng lựa chọn sử dụng dịch vụ chụp CT scan vì quy tụ đội ngũ chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực chẩn đoán hình ảnh; là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực chuyển đổi số, ứng dụng hiệu quả công nghệ hình ảnh “không khoảng cách” và cải tiến quy trình tổ chức, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh trên diện rộng của người dân.

Ngoài ra, chúng tôi còn đầu tư đồng bộ hệ thống máy chụp CT Scanner tại nhiều cơ sở khám chữa bệnh trên toàn quốc nhằm phục vụ tốt nhất nhu cầu khám chữa bệnh của người dân như: Máy chụp cắt lớp 32 lát cắt, máy chụp cắt lớp vi tính. 128 dãy lát cắt… Vì vậy, chúng tôi đã nhận được sự tin tưởng và hài lòng của khách hàng trên toàn quốc, góp phần nâng cao hiệu quả chẩn đoán, theo dõi và điều trị cho người bệnh.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *