Chuyên gia giải mã xác chết với nhiều thành tích ấn tượng

Rate this post

Trong giai đoạn 2019 – 2021, Thiếu tá Triều đã trực tiếp tham gia khám nghiệm tử thi, hỗ trợ khám nghiệm hiện trường 260 vụ án các loại. Trong đó, có 40 vụ giết người, 125 vụ TNGT đường bộ, đường thủy, 125 vụ chết người do các nguyên nhân khác. Sau khi khám nghiệm pháp y tử thi tại hiện trường, công tác xác định, giám định dấu vết, kết luận kịp thời, chính xác, khách quan luôn được quan tâm. Đồng chí luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, không quản ngại thời gian, tranh thủ dù đêm hay ngày nghỉ của đơn vị để nhanh chóng hoàn thiện hồ sơ, đưa ra kết luận gửi cơ quan Cảnh sát điều tra. trưng cầu, phục vụ tốt cho công tác điều tra, giải quyết các vụ án.

Đến khoảng 16h ngày 1/10/2019, chị Nguyễn Thị Lệ Hằng đến Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang trình báo. Theo đó, ngày 28/9/2019, con trai bà là Phạm Quốc Dương nghe tin cháu bị tai nạn giao thông được đưa đi điều trị đến ngày 29/9/2019 thì tử vong. Gia đình tìm hiểu nguyên nhân, thấy cháu Dương tử vong nghi do bị đánh chết nên trình báo Cơ quan Công an điều tra làm rõ. Ngay sau đó, lãnh đạo đơn vị đã phân công Thiếu tá Nguyễn Việt Triều cùng đồng đội tiến hành khám nghiệm tử thi. Do tử thi đã được chôn nhiều ngày, đang trong giai đoạn phân hủy mạnh nên mức độ ô nhiễm cao. Dù có khẩu trang, găng tay … nhưng nếu người không có nghiệp vụ và kinh nghiệm khám nghiệm tử thi sẽ nản lòng … Thiếu tá Triều kể lại, thuở mới vào nghề, anh cũng từng có lúc như thế. , lòng anh khó tả, nhưng dần dần anh hiểu rằng công việc của mình rất quan trọng, cẩn thận, tỉ mỉ khi khám nghiệm tử thi sẽ ghi lại những dấu vết tổn thương dù là nhỏ nhất trên cơ thể nạn nhân. Từ đó đưa ra kết luận thuyết phục, giúp cơ quan điều tra làm rõ vụ án và mở “nút thắt” của vụ án. Sau một thời gian khám nghiệm tử thi, Thiếu tá Triều và đồng đội đã có kết quả giám định thương tích trên cơ thể Phạm Quốc Dương do tai nạn giao thông, giúp gia đình nạn nhân yên tâm không e ngại trước cái chết của con mình. có phải bị đánh chết hay không, từ đó góp phần xoa dịu dư luận, giữ gìn an ninh trật tự trong thôn.

Tiếp đó, ngày 14/7/2021, Thiếu tá Triều trực tiếp tham gia khám nghiệm hiện trường, tử thi vụ án mạng xảy ra tại đường Nguyễn Trung Trực, phường An Hòa, TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang. Qua khám nghiệm hiện trường, thu thập nhiều dấu vết vết tích và khám nghiệm tử thi, Tổ công tác xác định được phương thức, hung khí giúp Cơ quan điều tra phá án nhanh, truy bắt được hung thủ sau một ngày lẩn trốn …Thiếu tá Nguyễn Việt Triều nghiên cứu hồ sơ vụ án qua công tác khám nghiệm.

Không chỉ giỏi chuyên môn, Thiếu tá Triều còn là một bác sĩ cứu người. Ngày 01/01/2021, trên đường đi công tác từ xã đảo Nam Du về Rạch Giá bằng đò. Khi tàu di chuyển được khoảng 15 hải lý thì phát hiện một thai phụ ngồi cùng hàng kêu đau bụng, có dấu hiệu chuyển dạ, vỡ ối. Với kiến ​​thức chuyên môn và tinh thần trách nhiệm của người bác sĩ, anh và các đồng nghiệp sau hơn 30 phút đã đỡ đẻ thành công một bé gái nặng khoảng 03kg lên tàu an toàn trong niềm vui vỡ òa. tiếng nổ của mọi người. Ngay sau đó, tàu cập cảng Hòn Sơn để Thiếu tá Triều cùng đồng đội và chồng sản phụ đưa hai mẹ con sản phụ về Trạm y tế xã Lại Sơn để chăm sóc. Sau đó, cả hai bác sĩ lên tàu tiếp tục hành trình về đất liền.

Ngoài ra, Thiếu tá Triều còn là người tích cực tham gia các hoạt động của đơn vị. Năm 2021, anh tự nguyện đăng ký tham gia và được Ban Giám đốc, lãnh đạo đơn vị phân công hơn 3 tháng tham gia Tổ công tác làm căn cước công dân tại Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội. Hiệp hội, Công an tỉnh Kiên Giang. Anh cùng Tổ công tác đến các vùng biển đảo, vùng sâu, vùng xa, tiếp nhận từng hồ sơ cấp thẻ căn cước công dân để thực hiện khâu khẩn trương, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Ngoài ra, trong công tác nhân đạo, từ thiện, Thiếu tá Triều đã hơn 30 lần tham gia hiến máu cứu người, nhiều lần tham gia khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho người dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Giúp đỡ người dân trong khu vực bị chặn bởi đại dịch COVID-19.

Với những thành tích đã đạt được, Thiếu tá Nguyễn Việt Triều đã được Bộ trưởng Bộ Công an tặng Bằng khen, đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở của Công an tỉnh Kiên Giang và nhiều Bằng khen khác. Mới đây vào tháng 8 năm 2022, Thiếu tá Nguyễn Việt Triều đã được Viện Khoa học Hình sự Bộ Công an tặng danh hiệu Điển hình tiên tiến của lực lượng Kỹ thuật hình sự (giai đoạn 2019 – 2021).

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *