Chuyên gia lạc quan về tiền điện tử sau khi Fed tăng lãi suất, thị trường chuyển sang sắc xanh

Rate this post

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell đã công bố thêm một đợt tăng lãi suất nữa để đưa lạm phát xuống mốc 2%. Đây là lần thứ tám liên tiếp trong vòng chưa đầy một năm Fed tăng lãi suất.

Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) đã lần đầu tiên tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản (bps), tương đương 1/4 điểm phần trăm vào năm 2023. Theo bài phát biểu của Powell, mục tiêu chính của việc tăng lãi suất là để chế ngự lạm phát, hiện ở mức 6,5%, đồng thời ngăn chặn suy thoái kinh tế ở Mỹ

“Khôi phục sự ổn định về giá có thể sẽ yêu cầu duy trì lập trường hạn chế trong một thời gian.”

Chủ tịch Fed Jerome Powell

Chủ tịch Fed Jerome Powell nghe có vẻ diều hâu vào lúc 2:30 chiều ET. họp báo, có nghĩa là ông sẽ nghiêng về chính sách chặt chẽ hơn và giữ lãi suất cao trong cuộc họp FOMC tiếp theo. Ông cũng đề nghị chấm dứt chế độ tăng lãi suất trong một hoặc hai cuộc họp tiếp theo của FOMC.

Lãi suất của Hoa Kỳ tác động đến thị trường tiền điện tử như thế nào

Andrew Weiner, Phó chủ tịch của sàn giao dịch tiền điện tử MEXC, không mong đợi bất kỳ đợt “cắt giảm lãi suất” nào vào năm 2023. Ông tin rằng Phố Wall sẽ không mua nó.

Trong một bình luận trên crypto.news, Weiner cho biết:

“Chứng khoán Mỹ phục hồi nhờ việc tăng lãi suất không có gì bất ngờ của Fed, BTC cũng vậy. Nói cách khác, việc tăng lãi suất 25 điểm cơ bản đã được định giá.”

Andrew Weiner, Phó chủ tịch toàn cầu của MEXC

Phó chủ tịch của MEXC Global tin rằng “có thể hạ cánh mềm” trong khi ngăn chặn suy thoái kinh tế. Weiner đã bày tỏ sự lạc quan của mình đối với thị trường tiền điện tử trong quý đầu tiên của năm 2023:

“Trọng tâm sẽ là liệu Powell có thừa nhận tình trạng lạm phát và hoạt động kinh tế giảm bớt gần đây hay không, củng cố hy vọng của thị trường về việc sớm xoay trục hướng tới việc nới lỏng.”

Andrew Weiner, Phó chủ tịch toàn cầu của MEXC

Thị trường tiền điện tử có màu xanh

Vài giờ sau khi tăng lãi suất, thị trường tiền kỹ thuật số có dấu hiệu tăng giá khi 12 tài sản tiền điện tử hàng đầu, không bao gồm stablecoin, chuyển sang màu xanh. Bitcoin (BTC) đã tăng 3,37% trong 24 giờ qua và hiện đang giao dịch ở mức 23.828 đô la với mức vốn hóa thị trường là 459 tỷ đô la.

Chuyên gia lạc quan về tiền điện tử sau Fed tăng lãi suất, thị trường chuyển sắc xanh - 1
Nguồn: CoinMarketCap, ngày 2 tháng 2.

Ba đồng tiền tăng giá hàng đầu sau cuộc họp của Fed là tuyết lở (AVAX), đa giác (MATIC) và binance coin (BNB), với các mức chênh lệch lần lượt là 14,4%, 12,2% và 7,1% trong 24 giờ qua. Hơn nữa, đồng tiền tăng giá hàng đầu trong tuần qua là MATIC — tăng 22,3% trong bảy ngày qua và giao dịch ở mức 1,22 đô la tại thời điểm viết bài.

Chuyên gia lạc quan về tiền điện tử sau Fed tăng lãi suất, thị trường chuyển sắc xanh - 2
Nguồn: CoinMarketCap – ngày 2 tháng 2.

Điều quan trọng cần lưu ý là vốn hóa thị trường tiền điện tử toàn cầu đã tăng từ khoảng 1,03 nghìn tỷ đô la tại thời điểm Fed tuyên bố lên 1,08 nghìn tỷ đô la tại thời điểm viết bài, theo dữ liệu của CoinMarketCap.

Cách tiếp cận ổn định của Fed

Một cách tiếp cận chậm, ổn định

Fed đã tăng lãi suất thêm 50 bps trong cuộc họp tháng 12, đây là một sự chậm lại lớn so với cuộc họp trước. Trong bốn cuộc họp liên tiếp trước đó, FOMC đã tăng lãi suất ngắn hạn thêm 75 điểm cơ bản.

Fed hiện đang thực hiện một cách tiếp cận ổn định hơn để quan sát dữ liệu đến rõ ràng hơn và phản ứng tương ứng. Ngoài ra, họ đã công bố một số điều chỉnh về tỷ giá. Các quan chức đặt mục tiêu lãi suất chính sách ở mức 4,5% đến 4,75%, tăng từ mức gần như bằng 0 vào năm ngoái. Họ cũng thừa nhận rằng lạm phát đã chấm dứt nhưng vẫn ở mức cao. Do đó, phạm vi mục tiêu tăng lên, như họ đã nói, là phù hợp.

Jerome H. Powell, chủ tịch Fed, đề cập rằng ngay cả khi lạm phát chậm lại, nó vẫn ở “giai đoạn đầu”, vì vậy họ sẽ tiếp tục tăng lãi suất khi lạm phát vừa phải. Ông cũng nói thêm rằng ông nghĩ rằng Fed có thể đưa lạm phát trở lại mức 2% mà không làm mất quá nhiều việc làm.

Ông kết luận bằng những lời lẽ nghiêm khắc dành cho các nhà lập pháp, nói rằng vẫn còn một con đường phía trước, theo đó trần nợ cần phải được nâng lên. Ông nói thêm rằng không ai nên đưa ra giả định về việc Fed sẽ bảo vệ nền kinh tế vì cơ quan này không thể ngăn chặn các vấn đề lớn nếu nó không được nêu ra.

Bài viết này được viết với báo cáo bổ sung của Adam Robertson.

Theo dõi chúng tôi trên Google Tin tức

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *