Chuyên gia Nga cho biết Moscow đã tìm ra cách để chống lại HIMARS

Rate this post

Một chuyên gia quân sự Nga tuyên bố rằng lực lượng Nga đã triển khai “thiết bị bí mật” để chống lại các trận địa pháo tên lửa HIMARS của Ukraine ở khu vực Donbass.

“Tổ hợp tên lửa do Mỹ sản xuất đã bị tấn công. Thiết bị bí mật của chúng tôi sẽ được triển khai ở mọi hướng. Đó là một hệ thống tốt, tôi chưa thể đặt tên cho nó, nhưng nó có thể hoạt động ở khoảng cách xa hơn nhiều và ngay lập tức xác định vị trí bắn của HIMARS ”, Alexey Leonkov, tổng biên tập tạp chí Armory of the Father có trụ sở tại Nga, cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên kênh truyền hình. Rossiya-1 hình.

Leonkov, một chuyên gia lâu năm về vũ khí Nga cho rằng, khi được Ukraine triển khai ở khu vực Donbass, pháo HIMARS đã “bộc lộ điểm yếu” và “rõ ràng là mất tác dụng” dù được Mỹ đề cao hiệu quả chiến đấu.

“Đối với Mỹ, đây là một bất ngờ rất khó chịu”, Leonkov nói nhưng từ chối cung cấp thêm thông tin về “thiết bị bí mật” giúp Nga chống lại tổ hợp HIMARS.

Bộ Quốc phòng Nga chưa công bố thông tin về tổ hợp pháo phòng không HIMARS. Mỹ và Ukraine chưa bình luận về bình luận của ông Leonkov.

Tên lửa HIMARS của Ukraine di chuyển trên một con đường ở tỉnh Zaporizhzhia trong bức ảnh này được công bố vào ngày 4 tháng 7. Ảnh: Reuters.

Tên lửa HIMARS của Ukraine di chuyển trên một con đường ở tỉnh Zaporizhzhia trong bức ảnh này được công bố vào ngày 4 tháng 7. Hình ảnh: Reuters.

HIMARS là bệ phóng nhiều tên lửa tự hành đặt trên khung gầm bánh lốp, được phát triển từ tổ hợp M270. Hệ thống HIMARS được chuyển giao cho Ukraine có kíp lái 3 người, có thể mang theo 6 quả đạn M31 cỡ nòng 227 mm với tầm bắn 80-90 km. Mỹ đã chuyển giao cho Ukraine 12 tổ hợp HIMARS và cam kết viện trợ thêm 4 tổ hợp.

HIMARS có thể giúp quân đội Ukraine tiến sâu hơn vào phòng tuyến của Nga. Đây được coi là vũ khí hy vọng của các lực lượng Ukraine, khi các binh sĩ tin rằng nó có thể giúp họ tạo ra bước đột phá trên chiến trường.

Moscow tuyên bố đã phá hủy một số tổ hợp HIMARS ở Ukraine, nhưng các quan chức Mỹ cho rằng Nga vẫn chưa làm điều này. Trong khi đó, quân đội Ukraine tiếp tục sử dụng HIMARS để tấn công các mục tiêu trong khu vực do Nga kiểm soát, bao gồm cả cây cầu Antonovsky ở tỉnh Kherson.

Mô hình pháo phản lực của Ukraine được coi là báu vật.  Nhấn vào đây để xem chi tiết.

Mô hình pháo phản lực Ukraine được coi là ‘báu vật’. Bấm để xem chi tiết.

Nguyễn Tiến (Theo Newsweek, Pravda)

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.