Chuyện “Nông dân Việt Nam xuất sắc” làm giàu từ hươu sao ở Hà Tĩnh

Rate this post

Trở lại phố núi Hương Sơn (Hà Tĩnh), tìm đến trang trại nuôi hươu của chị Chu Thị Hồng Hà (SN 1972) ở thôn Hải Thượng (xã Sơn Trung), chúng tôi không khỏi ấn tượng với cơ ngơi của nữ. tỷ phú. giàu có mà còn được khâm phục bởi hành trình bền bỉ đạt danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc” năm 2022.

Câu chuyện của

Câu chuyện của

Câu chuyện của

Câu chuyện của

Kể về hành trình gian nan lập nghiệp với con hươu sao – loài vật “đặc hữu” của vùng núi thơm Hương Sơn, chị Chu Thị Hồng Hà chia sẻ: “Đầu năm 1992, tôi lập gia đình về xã Sơn Giang, trên đó. ngày, hoàn cảnh gia đình hai bên đều khó khăn, cuộc sống quanh năm chỉ trông chờ vào con hươu, do kỹ thuật nuôi và thị trường lúc bấy giờ chưa rộng mở nên việc nuôi hươu lúc đó chỉ mong có. nhiều tiền hơn trong lĩnh vực này để kiếm sống. “

Câu chuyện của

Từ chỗ đứng trên bờ vực “phá sản”, đến nay, chị Hà đã thành lập Doanh nghiệp tư nhân nhung hươu Thuận Hà, doanh thu mỗi năm trên 30 tỷ đồng.

Dù lúc đó nghề nuôi hươu còn bấp bênh nhưng ít ra cũng đã giúp gia đình bà vượt qua những tháng ngày nghèo khó. Với suy nghĩ đó, giữa năm 1992, bà bàn với chồng là ông Phạm Đức Thuận (SN 1964) hùn vốn nuôi hươu với quy mô lớn thay vì nuôi nhỏ lẻ như trước đây để phát triển kinh tế. Nghĩ là làm, vợ chồng chị đã đầu tư gần 1 tỷ đồng để chăn nuôi và phát triển các sản phẩm chế biến sâu từ nhung hươu.

Video: Chị Chu Thị Hồng Hà chia sẻ hành trình khởi nghiệp.

Câu chuyện của

Bà Hà cho biết: “Nếu chỉ sử dụng nhung hươu theo cách dân gian như ngâm rượu hoặc dùng thô thì sẽ không thể khai thác hết giá trị của nó. Vì vậy, tôi quyết tâm học hỏi, ngoài việc nuôi hươu lấy nhung, tôi còn nghiên cứu, đầu tư chế biến sâu để đa dạng hóa sản phẩm, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng và giúp nâng cao giá trị của nhung hươu ”.

Ban đầu, khi đang trên đà phát triển, tưởng chừng như định yên với nghề nhưng khó khăn lại ập đến. Bà Hà trầm ngâm: “Cuối năm 1993, nhung hươu” rớt giá “thê thảm. Từ chỗ hươu trưởng thành có giá 50-60 triệu đồng / con, đến thời điểm đó giá hươu chỉ còn khoảng 300-500.000 đồng / con. tình cảnh “lao dốc” của hươu khiến tôi chùn bước trước “bão” giá và điêu đứng.

Nhớ về thời điểm “khủng hoảng” đó, bà Hà cho biết, cuối năm 1993, giá hươu gần như chạm “đáy” nên nhiều gia đình lâm vào cảnh nợ nần, không thể bám trụ với đàn hươu. Nhiều hộ chăn nuôi đã phải bỏ nghề, bán hươu cho các lò mổ để chuyển hướng kinh doanh.

Câu chuyện của

Câu chuyện của

“Kinh tế gia đình lúc đó gần như kiệt quệ, vợ chồng tôi lỗ gần 700 triệu đồng. Số nợ đó vượt xa khả năng chi trả của chúng tôi, bởi đó là món nợ “khủng” đối với đồng bào miền núi lúc bấy giờ ”, bà Hà nói.

Dù khó khăn nhưng vợ chồng bà Hà đã dần lấy lại tinh thần, cùng nắm tay nhau vượt qua khó khăn với quyết tâm giữ nghề, hy vọng vào sự khởi sắc trong tương lai để có thể vươn lên thoát nghèo. Vợ chồng chị động viên nhau làm đủ thứ nghề phụ như nấu rượu, chăn nuôi lợn… để có “sức” tiếp tục duy trì nghề nuôi hươu của gia đình.

Câu chuyện của

“Là vợ, là chồng, dù khó khăn đến đâu chúng tôi cũng cố gắng vượt qua. Bởi với vợ chồng tôi, nuôi hươu không chỉ là “thiên chức” mà còn là “nghề” truyền thống của gia đình, không thể vì sự “chênh lệch” nhất thời mà phải nỗ lực rất nhiều trước đó ” – Bà Hà nói.

Không phụ công người, đến năm 1999, giá hươu sao khởi sắc, tăng từng ngày nên việc chăn nuôi, kinh doanh của gia đình bà Hà cũng thuận lợi hơn.

Sau một thời gian gây dựng lại cơ nghiệp, món nợ “khủng” năm xưa đã được bà Hà trả và có thêm vốn để mở rộng kinh doanh nhung hươu. Năm 2007, khi công việc kinh doanh ổn định hơn, vợ chồng chị quyết định thành lập Doanh nghiệp tư nhân Thuận Hà chuyên kinh doanh các sản phẩm từ hươu.

Trên đà phát triển, năm 2015, doanh nghiệp của chị đổi tên thành Doanh nghiệp tư nhân nhung hươu Thuận Hà. Đây cũng là bước ngoặt mới trong hành trình nuôi hươu, nai thoát nghèo của bà Hà.

Câu chuyện của

Trải qua bao thăng trầm, phần thưởng lớn nhất mà chị Hà nhận được là luôn được các cấp các ngành ghi nhận và ủng hộ.

Câu chuyện của

Trong câu chuyện khởi nghiệp của chị Chu Thị Hồng Hà, chúng ta thấy ở người phụ nữ nhỏ bé này một ý chí phi thường, sự quyết tâm, dám nghĩ, dám làm để vượt qua khó khăn, vươn lên trở thành tấm gương làm giàu trên đất khách quê người. của Hương Sơn.

Sau gần 30 năm gắn bó với hươu sao, trải qua những khó khăn thuở ban đầu, bà Hà đã gây dựng được trang trại nuôi hươu sao với quy mô 63 con. Ngoài ra, chị còn liên kết với các hộ nông dân trên địa bàn nuôi thêm gần 40 con hươu sao bằng hình thức góp vốn.

Câu chuyện của

Năm 2019, 3 sản phẩm của Doanh nghiệp tư nhân nhung hươu Thuận Hà đã đạt chứng nhận OCOP 3 sao cấp tỉnh gồm: Nhung hươu sấy khô dạng bột, nhung hươu thái lát và rượu nhung hươu.

Câu chuyện của

Với mong muốn đưa ra thị trường những sản phẩm tốt nhất, ngoài các sản phẩm truyền thống như nhung hươu tươi, rượu nhung, chị Hà còn chế biến sâu các sản phẩm như nhung hươu khô dạng bột, nhung hươu tươi Thái Lan. lát, cao xương hươu. Với những nỗ lực không ngừng, “quả ngọt” đã đến với chị Hà khi 3 sản phẩm của doanh nghiệp đạt chứng nhận OCOP 3 sao cấp tỉnh gồm: nhung hươu sấy khô dạng bột, nhung hươu thái lát và rượu nhung hươu. Năm 2019.

Nói về việc chế biến sâu sản phẩm nhung hươu, chị Hà cho biết: “Đối với các sản phẩm chế biến sâu, chúng tôi đều làm hoàn toàn bằng máy nên luôn đảm bảo chất lượng, bao bì, nhãn mác được đầu tư, tăng độ nhận diện thương hiệu”.

Câu chuyện của

Câu chuyện của

Chị Hà luôn tâm huyết với từng sản phẩm mình sản xuất ra. (Trong ảnh: quy trình nấu rượu tại cơ sở của bà Hà).

Riêng với rượu nhung hươu, mỗi năm doanh nghiệp sản xuất hơn 10.000 lít rượu. Chị Hà cho biết, rượu để ngâm nhung hươu được nấu, chưng cất rất công phu và có thời gian ủ lâu hơn các loại rượu khác. Theo đó, rượu được nấu hoàn toàn bằng gạo lứt, ngâm trong 20 ngày rồi đem vào nồi nấu với 6 lớp lọc giúp rượu có chất lượng thơm ngon.

Đặc biệt, để rượu an toàn hơn cho người sử dụng, gia đình chị đã đầu tư máy lọc Andehit giúp sản phẩm rượu đạt 40 độ, sau đó đem xay trong bể sành 6 tháng trước khi cho ra sản phẩm cuối cùng. cùng với nhau.

Câu chuyện của

Nhờ sự công phu, tỉ mỉ trong từng khâu chế biến, sản phẩm nhung hươu của công ty được đông đảo khách hàng ưa chuộng, thị trường phân phối được mở rộng ra nhiều cửa hàng OCOP ở nhiều tỉnh, thành trên cả nước. . Bên cạnh việc giúp quê hương có cơ hội vươn xa, doanh nghiệp của chị Hà còn tạo việc làm thường xuyên cho 5 lao động với mức lương 6 triệu đồng / người / tháng.

Được biết, mỗi năm cơ sở kinh doanh của chị Hà thu mua và xuất bán khoảng 4 tấn nhung hươu cho người dân trên địa bàn huyện. Chị Hà cho biết: “Nếu như trước đây, với nhung hươu tươi, người ta chỉ bán được với giá 9 – 10 triệu đồng / kg thì nay, khi được những cơ sở như chúng tôi thu mua, giá nhung đã đội lên khoảng 11 – 10 triệu đồng. / kg. 13 triệu đồng / kg. Giá nhung hươu đã mang lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân. “

Câu chuyện của

Hàng năm, cơ sở của chị đạt doanh thu trên 30 tỷ đồng, sau khi trừ các khoản chi phí còn lãi thêm từ 2 đến 3 tỷ đồng.

Theo bà Hà, mỗi năm cơ sở của bà đạt doanh thu hơn 30 tỷ đồng, sau khi trừ các khoản chi phí còn lãi thêm từ 2 đến 3 tỷ đồng. Ngoài ra, tận dụng phụ phẩm từ nấu rượu, chị còn nuôi thêm 40 con lợn rừng, mỗi năm thu lãi hơn 100 triệu đồng.

Ghi nhận những nỗ lực, cố gắng trong phát triển kinh tế của chị Hà, mới đây, Ban tổ chức Chương trình “Tự hào Nhà nông Việt Nam” đã bình chọn Ms. “Nông dân Việt Nam xuất sắc” 2022 và sẽ được vinh danh vào ngày 14 tháng 10. Ngoài ra, chị còn được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tặng Bằng khen Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi lần thứ VI, giai đoạn 2017-2022.

Câu chuyện của

Ghi nhận những nỗ lực phát triển kinh tế của chị Hà, mới đây, Ban tổ chức Chương trình “Tự hào Nông dân Việt Nam” đã bình chọn chị Hà là “Nông dân Việt Nam xuất sắc” năm 2022. Ảnh: CTV

Chia sẻ niềm vui này, chị phấn khởi cho biết: “Đây là phần thưởng cao quý, sẽ là động lực để vợ chồng tôi cố gắng hơn nữa trong việc tạo ra những sản phẩm nhung hươu chất lượng đến tay người tiêu dùng, qua đó không chỉ tăng thu nhập cho gia đình mà còn tạo đà phát triển cho để người dân yên tâm phát triển đàn hươu ”.

Ông Phan Văn Khánh – Chủ tịch Hội Nông dân huyện Hương Sơn cho biết: “Bà Chu Thị Hồng Hà là tấm gương tiêu biểu trong các phong trào nông dân của huyện và tỉnh, chính tấm gương vượt khó, vươn lên của bà đã truyền cảm hứng cho bà. truyền cảm hứng cho nhiều hộ nông dân khác trên địa bàn cùng nhau phấn đấu vươn lên thoát nghèo và làm giàu bền vững.

Câu chuyện của

5 nông dân xuất sắc chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh Hà Tĩnh tại Hội nghị biểu dương nông dân sản xuất kinh doanh giỏi toàn quốc lần thứ VI, giai đoạn 2017-2022 (ngày 13/9). Ảnh: CTV

Danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc” năm 2022 đối với bà Hà là hoàn toàn xứng đáng, bởi sự đóng góp của bà và doanh nghiệp trên hành trình đưa thương hiệu nhung hươu Hương Sơn vươn xa đã gặt hái nhiều quả ngọt. trong quá khứ”.

Nội dung: Văn Chung

Ảnh, video: văn bản tổng hợp & CTV

Thiết kế: Huyền Đông

>> Hà Tĩnh có 5 cá nhân được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tặng Bằng khen

1: 19: 09: 2022: 07: 26

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *