Chuyện về sạp báo ở Phan Thiết

Rate this post

Vẫn đâu đó trên vỉa hè trong thành phố. Phan Thiết có một vài sạp báo nhỏ, bán ít phong bì và truyện tranh. Ở đây chúng ta có thể bắt gặp những độc giả của tờ báo còn sống. Người bán báo gắn bó với sạp báo không phải vì mưu sinh mà vì thói quen đọc báo, trao tận tay độc giả.

Hơn 15 năm qua, hình ảnh sạp báo của bà Bùi Thị Thanh Xuân ở góc đường Trưng Trắc cạnh bờ sông Cà Ty, gần Agribank tỉnh Bình Thuận do bà Bùi Thị Thanh Xuân làm chủ đã trở nên quen thuộc. đến nhiều người dân tại Thành phố Hồ Chí Minh. Phan Thiết và cán bộ, nhân viên Agribank. Hàng ngày, khi tờ mờ sáng, bà Xuân đi nhận báo bằng xe buýt từ TP. Hồ Chí Minh khi về thì sắp xếp theo thứ tự, kẹp từng tờ báo ngay ngắn cho khách. Bà Xuân chia sẻ, khi còn thịnh hành báo giấy, mỗi ngày hiệu báo có thể nhận được hơn 50 đầu báo các loại, và bán hết sạch chỉ trong một ngày rất nhanh.

bao.jpg
Độc giả mua báo giấy tại sạp báo góc đường Tuyên Quang – Võ Hữu.

Vào thời điểm đó, mỗi sáng nhân viên ngân hàng mua hơn 20 tờ, còn lại từ thanh niên, trung niên đến người già đều có thói quen dừng lại đây để mua báo rồi ghé vào một quán cà phê ven đường để đọc tin tức. . Bây giờ, mỗi lần họ chỉ nhận được trên 20 tờ mỗi loại, chủ yếu là các báo như: Tuổi Trẻ, Thanh Niên … Khách hàng chủ yếu là những người quen lâu năm, nhóm khách hàng đầu bây giờ là những người lớn tuổi. Hiện tại, ngoài bán báo, chị Xuân còn đi bán vé số, công việc này cũng chỉ để kiếm thêm thu nhập, đồng thời mang lại giá trị tinh thần hơn nữa để duy trì sạp báo. Chị Xuân chia sẻ thêm, có những vị khách rất khó tính, tờ báo hơi nhăn, hoặc bẩn là họ từ chối lấy hoặc mua. Để giữ khách, cứ đến mùa mưa, bà Xuân lại tỉ mỉ gói từng tờ báo vào túi ni lông đàng hoàng rồi giao cho khách.

Không bán với số lượng lớn như sạp báo của chị Bùi Thị Thanh Xuân, sạp báo của chị Lê Thanh Nga ở 182A Thủ Khoa Huân mỗi ngày chỉ nhận được 5 tờ báo mỗi loại. Những tờ báo hàng ngày được treo trên giá sắt, bên cạnh là những cuốn tạp chí đã phai màu, bọc ni lông vì không ai mua. Sạp của chị Nga hiện chủ yếu lấy báo theo yêu cầu của khách quen và bán đúng số lượng đã đặt, hoặc thừa khoảng 2, 3 tờ. Bà Nga kể, cách đây hơn chục năm ở Phan Thiết có rất nhiều quầy bán báo, bước vào quán cà phê là gặp người đọc báo giấy. Bà Nga buồn.

Hay như sạp báo góc đường Tuyên Quang – Võ Hữu cũng chỉ là một sạp tạm bợ, không có gì che chắn. Trời nắng thì không sao nhưng trời mưa thì chạy không kịp, chỉ còn nước ôm tờ báo ở nhà phơi. Chủ sạp chia sẻ, hầu hết những người bán báo còn lại ở Phan Thiết đều làm cho vui chứ thu nhập bán báo không bằng bán vé số. Sự khác biệt giữa báo mạng và báo giấy, theo chủ sạp, đọc báo giấy để sống chậm lại, suy nghĩ chậm hơn, đây là điều mà báo mạng không bao giờ có.

Các sạp báo trong thành phố. Phan Thiết ngày càng thưa thớt khách là minh chứng rõ nét cho sự đổi thay của thời đại. Giờ đây, việc tìm mua báo không còn là điều dễ dàng như trước !. Không biết bao giờ những người bán báo cuối cùng ở thành phố này mới rời đi. Không biết bao giờ những sạp báo quen thuộc sẽ vắng bóng họ, nhưng giờ đây, họ là những người đã ở lại và chứng kiến ​​sự đổi thay của những tờ báo.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *