Cô gái 27 tuổi bỏ ngân hàng bán bánh kiếm trăm triệu trong dịp Tết Trung thu

Rate this post

Đối với Dương, nghỉ việc tại một ngân hàng không phải là một quyết định dễ dàng. Tuy nhiên, sự “lột ​​xác” đó đã mang lại cho cô những thành công nhất định.

Cách đây 3 năm, Thùy Dương (27 tuổi, quê Tuyên Quang, sống tại Hà Nội) từng có một công việc đáng mơ ước với mức thu nhập ổn định tại một ngân hàng. Tuy nhiên, khối lượng công việc và môi trường căng thẳng khiến Dương khó tìm được niềm vui. Cô tìm thấy sở thích làm bánh từ thời sinh viên. Chưa bao giờ Dương nghĩ rằng quyết định này lại thay đổi cuộc đời mình đến vậy.

Năm 2021, thu nhập hàng tháng của Dương trung bình khoảng 100 triệu / tháng. Có thời kỳ cao điểm, đơn hàng tăng cao, số lượng học viên tham gia lớp học ngày càng đông, Dương thu nhập hơn 300 triệu / tháng.

Cô gái 27 tuổi bỏ ngân hàng đi bán bánh, kiếm trăm triệu trong dịp Tết Trung thu - Ảnh 1.
Cô gái 27 tuổi bỏ ngân hàng đi bán bánh, kiếm trăm triệu trong dịp Tết Trung thu - Ảnh 2.

Thùy Dương với những chiếc bánh kem bắt mắt

Nhớ lại những ngày đầu vào nghề, Dương tâm sự cô vẫn vừa làm nhân viên ngân hàng vừa trau dồi thêm những kỹ năng làm bánh mới. Khi những chiếc bánh đầu tiên được bán ra và nhận được những phản hồi tích cực, cô rất vui và nghĩ đây sẽ là con đường mình sẽ gắn bó trong tương lai.

Công việc làm bánh khiến tôi cảm thấy thoải mái và vui vẻ hơn so với công việc căng thẳng, tốn nhiều thời gian như ở ngân hàng. Khi quyết định nghỉ, chắc chắn mọi người sẽ phản đối. Vì tôi đã mất 4 năm để đi học và 3 năm để làm việc trong một ngân hàng.

Để theo đuổi đam mê của mình, tôi đã tự động từ chức mà không nói trước với bố mẹ hay bất kỳ ai. Công bố mất 2, 3 tháng rồi mọi người không tư vấn được gì nữa”, Dương nói.

Cô gái 27 tuổi bỏ ngân hàng đi bán bánh, kiếm trăm triệu trong dịp Tết Trung thu - Ảnh 3.
Cô gái 27 tuổi bỏ ngân hàng đi bán bánh, kiếm trăm triệu trong dịp Tết Trung thu - Ảnh 4.
Cô gái 27 tuổi bỏ ngân hàng đi bán bánh, kiếm trăm triệu trong dịp Tết Trung thu - Ảnh 5.
Cô gái 27 tuổi bỏ ngân hàng đi bán bánh, kiếm trăm triệu trong dịp Tết Trung thu - Ảnh 6.

9X quyết định nghỉ việc ở ngân hàng để tập trung làm bánh

Dương mày mò công thức làm bánh từ các hội nhóm trên mạng xã hội. Lúc đầu, bánh bị lỗi, hư hỏng, phải quay đi làm lại nhiều lần. Chi phí mua nguyên liệu cũng tăng lên gấp đôi. Nhưng cô không nản lòng. Nhờ bạn bè xung quanh động viên, chị có động lực, kiên trì làm những mẻ bánh mới.

Lúc đầu, tôi phải bán với giá thấp hơn một chút để có nhiều đơn hàng, khách hàng dễ tiếp cận dòng sản phẩm. Tạo ấn tượng và khác biệt cũng cần nhiều nghiên cứu. Anh chị em tham khảo nhé. Tôi luôn thay đổi mục tiêu, thay đổi hình dáng, chất lượng để dòng bánh trở nên đặc biệt và ấn tượng nhất.

Tôi coi đây là thời gian để nâng cao tay nghề, đồng thời bù đắp một phần chi phí. Khi đã thành thạo, có thể làm ra những sản phẩm tinh xảo, tất nhiên giá cả sẽ thay đổi”, Dương nói.

Cô gái 27 tuổi bỏ ngân hàng đi bán bánh, kiếm trăm triệu trong dịp Tết Trung thu - Ảnh 7.

Dương hạnh phúc khi được sống với đam mê

Nhờ sự khéo léo, tỉ mỉ mà các đơn hàng cứ tăng dần về số lượng. Sản phẩm bánh của Dương được đăng tải trên mạng xã hội cũng nhận được nhiều hiệu ứng tích cực. Cô mở thêm các lớp dạy làm bánh, tìm kiếm những người cùng chí hướng.

Vừa bán bánh vừa dạy học, Dương bận rộn hơn. Một ngày dài của cô ấy bắt đầu từ sáng sớm và kết thúc lúc 11 giờ đêm. Tuy nhiên, Dương vẫn rất vui khi được làm công việc mình yêu thích. Nhiều người hỏi cô có hối hận về quãng thời gian đi học và đi làm trong những năm qua không. Tuy nhiên, Dương vẫn kiên định trả lời, nếu thời gian có thể quay ngược lại, cô vẫn chọn sống với đam mê.

Thực sự thời gian làm việc tại ngân hàng cũng giúp tôi có nhiều kỹ năng tốt, ví dụ như tỉ mỉ hơn, khéo léo hơn, tính toán và kỹ năng kinh tế. Vì vậy, tôi cảm thấy như không có gì là lãng phí”, Dương tâm sự.

Bánh trung thu vẽ sáng tạo

Khoảng thời gian bùng phát dịch Covid-19, Dương bắt đầu thử các dòng sản phẩm bánh vào mùa trung thu. Với “máu” sáng tạo luôn chảy trong người, 9X không muốn bó buộc vào một sản phẩm nhất định mà luôn muốn sáng tạo, mới mẻ.

Dương phát hiện ra dòng bánh trung thu vẽ tranh, một cách giúp “thay áo mới” cho các loại bánh trung thu truyền thống đã có mặt lâu năm trên thị trường. Để có thể vẽ lên chiếc bánh, cô đã nghiên cứu phần nhân đậu xanh làm lớp phủ bên ngoài. Tuy nhiên, thành phẩm có đẹp hay không còn phụ thuộc vào bàn tay, tài năng nghệ thuật của người nghệ nhân.

Cô gái 27 tuổi bỏ ngân hàng đi bán bánh, kiếm trăm triệu trong dịp Tết Trung thu - Ảnh 8.
Cô gái 27 tuổi bỏ tiền bán bánh kiếm trăm triệu trong dịp Tết Trung thu - Ảnh 9.
Cô gái 27 tuổi bỏ ngân hàng đi bán bánh, kiếm trăm triệu trong dịp Tết Trung thu - Ảnh 10.

Sản phẩm bánh trung thu được lấy cảm hứng từ những bức tranh dân gian truyền thống

Mỗi chiếc bánh sẽ mất khoảng 5-10 phút để vẽ, chiếc nào cầu kỳ có thể “ăn” đến hàng tiếng đồng hồ.

Tôi không phải dân nghệ thuật thực thụ nên ban đầu, tôi vẽ xấu và gãy nhiều. Đến giờ dịch, đêm nào tôi cũng lôi bánh ra vẽ, vẽ đi vẽ lại nhiều lần cho đến khi ra sản phẩm ưng ý.

Thông thường, khách hàng sẽ yêu cầu vẽ tranh theo ý muốn của họ. Ngoài ra, tôi cũng vẽ theo sở thích cá nhân, bằng cách tìm kiếm tranh của các họa sĩ nổi tiếng hoặc chủ đề dân gian Việt Nam cũng là nguồn cảm hứng lớn.”, chị Dương cho biết.

Cô gái 27 tuổi bỏ tiền bán bánh kiếm trăm triệu trong dịp Tết Trung thu - Ảnh 11.

Dương tự tay vẽ những bức tranh trên bánh

Thời gian đầu, số lượng đơn hàng bánh trung thu đông dần, Dương làm một mình không có thợ nên đành phải từ chối. Phải đến trung thu năm nay, chị mới dám nhận thêm đơn hàng, chủ yếu là bánh trung thu vẽ và bánh hoa nghệ thuật.

Bánh trung thu năm nay kinh doanh mở rộng hơn. Tuy nhiên, họ không nhận đặt hàng dài như các shop khác. Tôi hướng đến phân khúc khách hàng là quà biếu, quà tặng.

Thời gian làm bánh sẽ lâu hơn và không phải thợ thủ công nào cũng có khả năng vẽ. Vì vậy, giá bán cao hơn so với các sản phẩm khác trên thị trường, bình quân từ 130-180 nghìn đồng / bánh. Đến nay, thu nhập từ bánh trung thu đã hơn 100 triệu.Dương nói.

Thành quả đạt được từ đam mê giúp Dương hiện thực hóa nhiều dự định cho tương lai. Tuy nhiên, cô gái 27 tuổi đặt mục tiêu cao hơn trong thời gian sắp tới, phấn đấu kiếm thật nhiều như các anh chị trong nghề. “Con số đó là một chút khởi sắc, động lực. Nhưng không phải vì thế mà tôi dừng lại vì nếu tôi buông tay một lúc, chắc chắn tôi sẽ tụt lại phía sau.”, Dương nói.

Ảnh: Nhân vật cung cấp

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *