Cô gái 2k1 ẵm 8 suất học bổng nghệ thuật tại Mỹ

Rate this post

Con cái của gia đình, được đào tạo bài bản

Sinh ra trong một gia đình gia giáo nghệ thuật, cô từ nhỏ Lê Diệu My (SN 2001) được bố mẹ cho đào tạo bài bản về âm nhạc. Cô được tham gia dàn hợp xướng thiếu nhi Sol Art từ nhỏ.

Năm 2008, Lê Diệu My lần đầu tiên xuất ngoại khi tham gia dàn hợp xướng do MC Đặng Châu Anh dẫn dắt.

Sau đó, cô cũng theo dàn hợp xướng đó sang Mỹ và Đức biểu diễn. Nhờ đó, tình yêu nghệ thuật của Lê Diệu My ngày càng mãnh liệt. Sau đó, cô bé còn được bố mẹ đăng ký tham gia cuộc thi vẽ tranh tại Thiên Tân Trung Quốc và Diệu My đã giành giải đặc biệt.

Nhiều người khi đó nhận xét My có năng khiếu nghệ thuật bẩm sinh nhưng Diệu My vẫn tạm gác lại để tập trung cho việc học.

Giám đốc nhà hát trẻ – Lê Diệu My

Diệu My chia sẻ với Infonet: “Nghệ thuật sân khấu luôn có một sức hút đối với tôi. Có lẽ do bản thân tôi yêu thích hội họa nên tôi cũng đã từng làm phim ngắn, nhạc kịch ngắn, … Và tôi lớn lên trong một gia đình có truyền thống về nghệ thuật.

Khi tôi 15 tuổi, trường Olympia nơi tôi học tổ chức một sự kiện từ thiện thường niên. Và năm đó, tôi đã hỏi người quản lý trường rằng sự kiện năm nay tôi muốn làm một vở nhạc kịch. Cũng may được thầy cô đồng ý, lúc đó tôi mới học lớp 10, tự mày mò làm đạo diễn. Và tôi có một nhóm bạn rất nhiệt tình và đam mê, mỗi người phụ trách một lĩnh vực. Đó là lần chúng tôi làm chương trình Mama Mia ở Học viện Âm nhạc Quốc gia, có cô Châu Anh và chú Xuân Bắc ngồi dưới khán đài.

Khi tôi du học tại Đại học New York, hàng tuần tôi đều tham gia đạo diễn một vở nhạc kịch ngắn cho lớp. Bên cạnh đó, em còn tham gia các hoạt động văn nghệ ở trường. Mỗi công việc trong sự kiện giúp tôi có những hiểu biết nhất định về các vị trí trong sân khấu ”.

Diệu My (thứ 3, trái) có dịp cộng tác với nghệ sĩ Châu Anh

Nỗ lực không ngừng vì đam mê

Hiện tại, Diệu My đã về nước và làm việc tại POP. Cô đang tham gia dự án đạo diễn vở nhạc kịch Alice in wonderland.

“Sân khấu là một bài toán khó mà em muốn giải. Cũng may là có sự ủng hộ của gia đình. Tất nhiên, lúc đầu em nói muốn học đạo diễn, bố mẹ thương lắm, có lo lắng thì ai cũng lo”. Tôi là con gái và đây là một công việc nặng nhọc, giờ giấc rất căng thẳng, gia đình tôi cũng lo lắng không biết đây chỉ là sở thích nhưng khi nói chuyện với tôi thì mọi người đều tin rằng đây là đam mê của tôi.

Khi đi du học, tôi cũng gặp không ít khó khăn. Đặc biệt là sự cân bằng giữa việc học trên lớp và các hoạt động ngoại khóa. Có những hôm tôi tham gia các hoạt động ngoại khóa đến 1-2 giờ sáng mới về nhà. Ngày hôm sau 8 giờ sáng trở lại trường. Dù mệt mỏi nhưng tôi tin khi nghiêm túc với nghệ thuật thì sẽ nhận được thành quả xứng đáng.

Điều khó khăn khi trở thành đạo diễn hoặc nhà biên kịch là khả năng nhìn thấy tương lai và khả năng tổ chức tốt. Vì khi làm đạo diễn, tôi phải lãnh đạo một nhóm rất lớn, và tôi phải lên kế hoạch trước rất nhiều thứ. Điều thứ hai rất khó, là tìm ra dấu ấn riêng của đạo diễn mình. Tôi còn rất trẻ, thiếu kinh nghiệm, làm sao để tạo được dấu ấn riêng cũng là một bài toán khó. Tôi đang hướng tới sự hoàn chỉnh trên tất cả các yếu tố. Và tôi sẽ tạo ra những điều mới mẻ về kỹ xảo và hình ảnh thông qua những ẩn dụ trong tác phẩm. Và đó là điều tôi đang hướng tới và tìm ra”, Diệu My chia sẻ.

Kể từ khi nghiêm túc theo đuổi sự nghiệp đạo diễn sân khấu, cô gái 2k1 đã nhận được rất nhiều giải thưởng giá trị. Đó phải kể đến vở nhạc kịch Những người khốn khổ mà cô tham gia tại Nhà hát Nhạc vũ kịch đã đoạt giải vàng. Hay Diệu My đoạt giải đặc biệt cuộc thi vẽ ở Thiên Tân (Trung Quốc); Quán quân cuộc thi Sáng tạo lần thứ 2 tại Malaysia, Top 13 người tranh giải châu Á tại AEO (Asian English Olympia) ở Indonesia.

Hiện tại, Diệu My đang tham gia dự án đạo diễn vở nhạc kịch Alice in wonderland.

Từ những cuộc thi, những công việc trực tiếp, Diệu My đã rút ra cho mình nhiều kinh nghiệm bổ ích cần thiết cho sự nghiệp nghệ thuật sau này.

“Vì tôi còn rất trẻ nên thành tích của tôi một phần là do may mắn. Tôi nghĩ mình phải tiếp tục cố gắng. Tôi cần nuôi dưỡng đam mê và trí não của mình để liên tục mở rộng và phát triển. Một cách tôi thích làm đó là vẽ hoặc viết nhỏ những câu chuyện trong cuộc sống mà tôi quan tâm. Nhờ đó, tôi học cách quan sát thế giới nhiều hơn, sau đó, tôi đọc nhiều lần các kịch bản rồi suy nghĩ về nó. Hãy tưởng tượng bạn sẽ làm gì với nội dung của kịch bản này.

Bên cạnh đó, đó là tạo cơ hội cho bản thân tôi được làm việc như một đạo diễn thực thụ. Tôi nghĩ chỉ khi thực sự bắt tay vào làm, tôi mới trưởng thành và phát triển nhanh nhất ”. Diệu My tâm sự.

Bạch Dương

Ảnh: NVCC

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *