Cô gái săn vàng của Wushu

Rate this post

Dương Thúy Vi là nữ vận động viên Wushu nổi tiếng của làng thể thao nước nhà. Cô sở hữu bộ sưu tập HCV đồ sộ: 4 HCV SEA Games ở 3 kỳ đại hội 2013 – 2017, trong đó vô địch nội dung Kiếm thuật cả 3 kỳ, HCV nội dung Võ thuật, Kiếm thuật phối hợp tại Á vận hội lần thứ 17. tổ chức tại Incheon, Hàn Quốc; 2 lần vô địch Wushu thế giới vào các năm 2013 và 2017, ở nội dung Thương…

Sau hơn 2 thập kỷ gắn bó với bộ môn Wushu, tình yêu với môn thể thao này của Vy vẫn cháy bỏng với niềm đam mê.

Cô gái săn vàng môn wushu - Dương Thúy Vi: Vết sẹo với vận động viên như

Tập Wushu từ năm 7 tuổi, sau 20 năm tập luyện bộ môn này, tình yêu với môn thể thao này của anh đã thay đổi như thế nào?

Dường như càng lớn tuổi, tôi càng mê wushu hơn, dù đã trải qua nhiều cung bậc cảm xúc với nghề. Tập Wushu từ năm 7 tuổi, đạt thành tích đỉnh cao, cũng trải qua những thất bại nhưng đến giờ, tôi thấy mình vẫn đam mê và thấy mình còn nhiều tiềm năng phát triển.

Tôi là người không sợ mất mát. Tôi tin rằng, trong thi đấu thể thao và trong cuộc sống, chuyện đúng – sai, thắng thua là chuyện bình thường. Không sợ hãi hay lo lắng về điều này, vì vậy tôi vẫn đứng ở đây cho đến ngày nay.

Môn võ này đã dạy cho tôi nhiều điều. Ngoài những thành tích tốt, tôi còn có một gia đình thứ hai là những người đồng đội và những người thầy. Tôi đã học được những bài học quý giá mà tiền bạc không thể mua được, từ chiếc nhẫn đến cuộc đời.

Trước đây, tôi là một người hiếu chiến. Nếu không, bạn sẽ mất bình tĩnh. Nhưng theo thời gian, tôi biết được rằng cuộc sống cũng có những lúc thăng trầm. Nếu không, em cần bình tĩnh để giải quyết. Tôi bắt đầu biết cách đối mặt với khó khăn.

Cô gái săn vàng môn wushu - Dương Thúy Vi: Vết sẹo với vận động viên như

Bạn đã vượt qua những khó khăn nào khi tập luyện wushu?

Khi mới theo đuổi wushu, tôi chỉ tập như một hoạt động ngoại khóa sau 5h30 chiều hoặc sáng sớm và ban ngày vẫn đến trường để học văn hóa. Khi có lịch thi đấu, tôi tập luyện cả ngày.

Sau này, khi chuyển sang trường văn hóa thể thao, tôi có nhiều thời gian tập luyện hơn. Và hiện tại, mỗi ngày tôi tập từ 7 – 8 tiếng theo giờ hành chính. Khi có giải đấu, thời gian luyện tập có thể được tăng lên, tùy thuộc vào lịch trình.

Thường thì tôi tập ở Nhà thi đấu Trịnh Hoài Đức. Thường sát khi thi đấu, chúng tôi đi tập huấn ở nước ngoài. khoảng một tháng sau. Nhưng một năm tôi thi đấu bao nhiêu giải từ giải trẻ, giải quốc tế, giải trong nước nên lịch tập của tôi gần như kín cả năm.

Nhiều người hỏi tôi, động tác nào trong wushu là khó nhất. Trên thực tế, không có cái gọi là động tác khó nhất, cũng không có động tác dễ nhất. Vì mỗi môn học đều có độ khó riêng nên rất khó để tìm ra điểm khó nhất cho môn thể thao. Thi đấu cũng vậy, tôi giành được rất nhiều huy chương nên mọi người thường nghĩ rằng mọi thứ sẽ dần trở nên dễ dàng hơn. Trên thực tế, không có gì là dễ dàng đối với tôi.

Bạn bè thường nói đùa với tôi rằng có nhiều huy chương vàng thì chán lắm. Tôi nói rằng nó thật nhàm chán vì mỗi lần nhận huy chương, cảm giác lại khác. Cứ sau 1 phút 30 giây của trò chơi, lại rơi khỏi sàn. Không ai có thể tính trước thành tích của bạn.

Một vận động viên để có được thành tích phải chiến thắng chính mình. Bạn nghĩ gì về điều này?

Trong hơn 20 năm, tôi đã tập các động tác lặp đi lặp lại của Wushu. Nhưng không phải lúc nào bài tập cũng đạt điểm tuyệt đối. Nhiều người xung quanh tôi đã phải tập lặp đi lặp lại các động tác trong hơn 20 năm, nhưng họ vẫn chưa đạt được. Văn võ song toàn là thế.

Trong thể thao, chỉ cần nghỉ tập 3 ngày, sức bền của bạn sẽ khác chứ đừng nói đến kỹ thuật. Thể thao rất khốc liệt, chỉ cần dừng lại là thất bại. Mọi người vẫn tiến về phía trước, tôi vừa nghỉ ngơi đã bị bỏ lại phía sau.

Cô gái săn vàng môn wushu - Dương Thúy Vi: Vết sẹo với vận động viên như

Sau nhiều năm kinh nghiệm, theo anh, yếu tố quan trọng nhất để các vận động viên Wushu đạt thành tích cao là gì?

Cả tuổi thơ và cuộc đời của tôi đều gắn liền với môn võ này. Hơn 20 năm tập luyện, thời gian sống và tập luyện cùng đội đôi khi còn nhiều hơn ở nhà với bố mẹ. Cuộc sống của tôi gắn liền với những giờ tập luyện và tìm hướng đi cho riêng mình.

Chúng tôi đào tạo theo lịch trình, dù là ngày lễ hay chủ nhật. Đôi khi việc luyện tập không phải lúc nào cũng hoàn thành, nếu không làm được thì phải tự mình suy nghĩ tìm cách. Ngay cả khi tôi đi ngủ vào ban đêm, tôi vẫn mơ về việc luyện tập. Đổi lại, tôi học được cách tự lập và làm việc có nguyên tắc ngay từ khi còn nhỏ. Tôi cũng không có ai để chỉ cho tôi con đường phía trước phải như thế nào.

Thể thao là vận động cơ thể. Nhưng để cơ thể phối hợp nhịp nhàng là chuyện của trí óc. Không chỉ sử dụng tay chân, chúng ta phải vận dụng trí não và tư duy để trở thành vận động viên chuyên nghiệp.

Càng thực hành, tôi càng hiểu rằng trong thực tế hay trong cuộc sống, mình phải luôn bình tĩnh để tìm ra hướng đi. Nếu con đường này không thể hoạt động, bạn cần phải tìm một con đường khác.

Cô gái săn vàng môn wushu - Dương Thúy Vi: Vết sẹo với vận động viên như

Còn những chấn thương khi tập luyện của các vận động viên?

Cơ thể con người giống như một sợi dây thun, khi bị kéo căng nhiều sẽ bị giãn, giãn dây chằng, căng cơ, quá tải… Chấn thương thì nhiều vô kể, nhưng những gì tôi trải qua chẳng thấm vào đâu so với các đồng nghiệp.

Không chỉ wushu mà tất cả các môn thể thao đều sẽ có nhiều chấn thương. Sẹo đối với các vận động viên giống như “vết muỗi đốt bằng thép không gỉ”, đó là điều bình thường. Bác sĩ bảo tôi ngừng tập thể dục để hết đau, nhưng tôi không thể làm được. (cười)

Khi còn trẻ, cơ thể vẫn có thể phục hồi, nhưng về già thì ai có thể nói được… Đối với tôi, có thể giải nghệ trở thành một vận động viên chuyên nghiệp mà không bị chấn thương quá nặng là một trong những thành công.

Nhiều vận động viên xác định một con đường khác cho mình sau khi giải nghệ, còn bạn thì sao?

Ở độ tuổi như tôi, nhiều vận động viên đã học xong thể thao chuyên nghiệp và có hướng đi mới như dạy cho đội tuyển quốc gia hoặc mở câu lạc bộ riêng… Là một vận động viên kỳ cựu nổi tiếng, lại có kỹ thuật, tôi nhận được nhiều lời mời giảng dạy từ các nước. cũng như đề nghị đóng phim quảng cáo, quay phim …

Nhưng đặt việc luyện tập lên hàng đầu nên tôi ít khi nhận lời vì đối với tôi, luyện tập và học tập là ưu tiên hàng đầu. Tôi hiểu rằng, tôi có được vị trí ngày hôm nay là nhờ luyện tập, theo đuổi đam mê wushu chứ không phải nhờ quảng cáo.

Bên cạnh đó, tôi muốn hoàn thành việc học đại học của mình đúng thời hạn. Để sau này, dù không hoạt động trong lĩnh vực thể thao, tôi vẫn có bằng cấp để có thể làm việc. Vì vậy, lúc đó tôi ưu tiên thực hành và học hỏi là số một.

Đã có lúc gia đình tôi phản ứng dữ dội vì họ muốn tôi đi theo một con đường khác dù thời điểm đó tôi đã từng đạt giải Wushu trong và ngoài nước. Bởi mọi người vẫn lo con gái theo thể thao sẽ gặp khó khăn.

Ở thời kỳ đỉnh cao của sự nghiệp (20-21 tuổi) khi đã có đủ thành tích từ vô địch Seagames, Asiad đến vô địch thế giới, tôi hoàn toàn có thể chuyển hướng với nhiều cơ hội.

Tôi cũng đã cố gắng từ bỏ một vài lần, nhưng cuối cùng tôi không thể. Bởi vì, tôi vẫn chưa thể tìm thấy niềm đam mê lớn hơn Wushu. (cười).

Tôi tin nghề chọn người và số phận đã an bài trước. Tôi vinh dự được vào biên chế sau khi Asiad 2014 kết thúc. Đó là dấu mốc giúp tôi xác định sẽ ở lại và cống hiến nhiều hơn nữa. Đây là cơ sở để tôi bớt đi phần nào những băn khoăn về công việc, về tương lai và quyết định có nên đi tiếp trên con đường dài này hay không.

Cô gái săn vàng môn wushu - Dương Thúy Vi: Vết sẹo với vận động viên như

Thúy Vi được giới truyền thông đặt cho biệt danh “hoa khôi”, “cô gái vàng”, “hoa khôi wushu”… Bạn thấy mình đẹp nhất ở khoảnh khắc nào?

“Tôi không quen với những biệt danh đó. Thông thường, phụ nữ sẽ thích sự sành điệu và đẹp mắt. Nhưng tôi đi tập và không có nhiều thời gian nên không đầu tư vào khía cạnh này. Mọi người hay trêu tôi “hết giờ tập thì phải làm đẹp” nhưng tôi lại bảo “tập mệt quá không còn sức để làm đẹp nữa”.

Khoảnh khắc đẹp nhất của tôi, tôi nghĩ, là khi tôi cười. Nếu tôi thực sự cảm thấy vui vẻ và thoải mái, hạnh phúc thì nụ cười của tôi là đẹp nhất. Với tôi, khoảng thời gian tươi đẹp nhất là khi được hạnh phúc, được ở bên những người mình yêu thương và được làm những điều mình yêu thích.

Tôi nghĩ, mình là một cô gái cá tính, bướng bỉnh nhưng rất cương quyết. Có lẽ từ nhỏ đã được bố mẹ bảo bọc và nuông chiều nên tôi rất tự lập và cương quyết.

Tôi cũng ít khi chia sẻ, tâm sự với người khác. Tôi thích tự mình suy nghĩ, tự mình làm. Nhưng tôi cũng biết cách lắng nghe và học hỏi. Khi nhận thấy lời khuyên của người khác không phù hợp, tôi sẽ quyết định đi con đường của riêng mình.

Sau ngần ấy năm tập luyện, bạn có điều gì hối tiếc không?

Đôi khi, tôi cũng có chút tiếc nuối vì không phải năm nào cũng thành công và có thành tích tốt. Đôi khi có những kỹ thuật mà tôi mong đợi sẽ làm tốt, nhưng lại không thành công.

Tôi cũng hối hận rất nhiều về tuổi trẻ của mình. Tôi ước khi còn trẻ, tôi có tư duy và cảm xúc tốt hơn, và thành tích của tôi thậm chí còn cao hơn. Tôi vẫn nói với bạn bè và đàn em của mình dưới đây: “Khi bạn còn trẻ và khỏe mạnh mà không phải lo lắng quá nhiều về gia đình hay học hành, hãy cố gắng tận dụng. Trong đời có những khoảng thời gian trôi qua, dù có tiếc nuối cũng không thể lấy lại được ”.

Tôi vẫn ước mình 18-20 tuổi. Nhiều người vẫn trêu tôi là “bảo dưỡng tốt” vì gương mặt trông trẻ hơn tuổi. Nhưng dù thế nào đi nữa, không thể cưỡng lại sự thật rằng ai rồi cũng sẽ phải già đi.

Cô gái săn vàng môn wushu - Dương Thúy Vi: Vết sẹo với vận động viên như

Ngoài thời gian luyện tập, tôi có một sở thíchgì?

Tôi yêu ẩm thực và du lịch. Nhiều người nghĩ đến việc mua nhà, mua xe. Nhưng tôi chọn cách tiêu tiền để đi du lịch. Bất cứ khi nào có cơ hội nghỉ tập sau một cuộc thi, tôi chắc chắn sẽ đi du lịch để xả stress.

Tôi đặc biệt thích tour du lịch ẩm thực Hà Nội. Mỗi khi có dịp đi cùng bạn bè hay người nước ngoài đến thăm, tôi đều dẫn họ đi ăn phở, bún, các loại xôi và các món ăn vặt của Hà Nội, rồi uống cà phê, trà chanh… Tôi là khách quen của tất cả. họ. Tất cả các cửa hàng trong khu phố cổ. (cười)

Mặc dù vậy, tôi vẫn kiểm soát chi tiêu của mình và luôn có ngân sách dành cho những trường hợp, nghiên cứu đặc biệt.

Mục tiêu tiếp theo của bạn là gì?

Nhiều người đã hỏi câu hỏi này và câu trả lời của tôi vẫn vậy: Khi còn tập luyện và thi đấu, tôi muốn làm hết sức mình, tự vệ bằng wushu.

Ở tuổi này, tôi cũng bắt đầu nhận được những câu hỏi về thời điểm bỏ tập. Tôi không hứa trước với ai cả, tôi chỉ biết tập đến khi nào còn thích thì thôi …

Tôi nghĩ có lẽ khi kết hôn, tôi sẽ dừng lại. Đó cũng sẽ là cột mốc chia đôi cuộc đời tôi. Vì tôi vẫn nói với mọi người rằng nửa đời sau tôi sẽ dành thời gian cho gia đình và bố mẹ. Còn hiện tại, tôi vẫn lẻ bóng một mình nên tôi “ích kỷ” theo đuổi đam mê của riêng mình.

Cảm ơn bạn đã chia sẻ!


Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *