Cô gái Việt Nam tự bồi thường 27 triệu đồng do bị hủy chuyến bay

Rate this post

Áp dụng luật EC261, Thương Huyền đã yêu cầu bồi thường thành công hơn 27 triệu đồng tiền bồi thường thiệt hại về tinh thần do bị hãng hàng không hủy chuyến bay đột xuất.

Ngày 23/9, Thương Huyền (30 tuổi, sống tại Đức) cho biết đã đòi thành công 1.200 euro (khoảng 27,5 triệu đồng) tiền bồi thường từ một hãng hàng không giá rẻ nội địa châu Âu. Đây là lần đầu tiên cô đi du lịch châu Âu và gặp phải sự cố hủy chuyến bất ngờ.

Quá trình đòi bồi thường tổn thất tinh thần của Huyền kéo dài gần 3 tháng. Ngày 24/6, gia đình chị Huyền gồm vợ chồng, con trai 4 tuổi và cháu bé sơ sinh đáp chuyến bay từ Palma De Mallorca (Tây Ban Nha) đến Berlin (Đức). Theo lịch trình, máy bay cất cánh lúc 5h chiều theo giờ địa phương. Cả gia đình lên khoang chờ, ban đầu được thông báo delay 2 tiếng do sự cố ở Berlin, sau đó chuyến bay bị hủy.

Vợ chồng anh Huyền đưa con ra sân bay tìm hành lý ký gửi gần 2 tiếng đồng hồ, đứng xếp hàng chờ nhân viên hàng không làm thủ tục xuất vé hơn 3 tiếng đồng hồ, đến gần 11h đêm. “Lúc đó có khoảng 300 người xếp hàng ở sân bay, ai nấy đều trong tâm trạng mệt mỏi, bức xúc vì chuyến bay bị hủy”, chị Huyền nói.

Gia đình Thương Huyền trong chuyến du lịch Tây Ban Nha vào cuối tháng 6.

Gia đình Thương Huyền trong chuyến du lịch Tây Ban Nha vào cuối tháng 6.

Nhân viên mặt đất cho biết, gia đình chị Huyền có hai phương án: một là hoàn tiền vé tương đương với giá trị mua ban đầu, hai là đi bù chuyến khác cùng lộ trình.

Tại đó, Huyền tìm vé đi Berlin, nhưng hiện giá đã tăng gấp đôi so với giá mua ban đầu (450 euro, khoảng 10 triệu đồng cho ba người, khứ hồi) vì đặt sát giờ bay nên Huyền chọn phương án hai. .

Chuyến bay được nhân viên sắp xếp vào ngày thứ hai, gia đình Huyền phải ở lại Tây Ban Nha ba đêm, trong khi hãng hàng không chỉ hỗ trợ chỗ ở một đêm, gia đình phải tự lo chi phí còn lại. “Lúc đó đang là cao điểm du lịch, tôi cố tìm phòng quanh đó, giá cao quá, thấy không hợp lý”, Thương Huyền nói.

Nói chuyện với nhân viên, Huyền đổi chuyến bay đi Hamburg, thành phố cách Berlin 300 km. Chuyến bay cất cánh lúc 6h sáng ngày hôm sau. Đêm bị hủy, hãng có hỗ trợ chỗ ở cho khách nhưng cách sân bay hơn 70 km. Chị Huyền cho biết lúc này đã gần 12h đêm chờ xe với hơn 300 người nên cả nhà chọn cách ngủ ở sân bay.

Sáng hôm sau, chuyến bay trở lại Hamburg bị hoãn 2 giờ. Tính đến 8h sáng ngày 25/6, gia đình chị Huyền đã có mặt tại sân bay tổng cộng là 14h. Khi về Hamburg, cả gia đình di chuyển bằng tàu nhanh đến Berlin, vé tàu có giá 120 euro cho ba người (khoảng 2,7 triệu đồng).

Hơn 300 người xếp hàng dài tại sân bay Palma De Mallorca (Tây Ban Nha) để làm thủ tục.

Hơn 300 người xếp hàng dài tại sân bay Palma De Mallorca (Tây Ban Nha) để làm thủ tục.

Chuyến đi kết thúc với nhiều trải nghiệm không hay, khi trở về Đức, hai vợ chồng vẫn cảm thấy hụt hẫng vì nhiều chi phí phát sinh không được hỗ trợ, công ty xử lý lâu và thiếu chuyên nghiệp. Huyền đã gửi email cho công ty về vụ việc nhưng đợi hai tuần không thấy hồi âm.

Sau đó, chị gọi điện đến đường dây nóng, vào trang web điền thông tin cá nhân để yêu cầu hỗ trợ nhưng chờ thêm 3 tuần vẫn không thấy phản hồi.

Ngày 5/8, Huyền tìm hiểu trên mạng và biết được thông tin về luật EC261 của Liên minh châu Âu đối với các chuyến bay đến EU bị hủy, hoãn theo thời gian và quãng đường quy định. Theo điều luật này, trường hợp gia đình chị Huyền bị hủy chuyến bay với cự ly hơn 1.500 km sẽ được bồi thường 400 euro mỗi người. Đây là chi phí bù đắp tinh thần cho khách hàng.

Huyền đã cố gắng liên hệ với công ty thông qua hộp chat trên trang web. Sau khoảng 30 phút trả lời câu hỏi bằng máy, chị đã được kết nối với nhân viên tư vấn. Huyền trình bày trường hợp của mình, phù hợp với các quy định của EC261 và nộp các thông tin liên quan. Nhân viên hàng không xác nhận đã nhận được trường hợp của gia đình chị Huyền và sẽ xử lý nhưng không hẹn trước ngày.

Ngày 13/9, Huyền nhận được email từ công ty xác nhận trường hợp của cô được bồi thường 1.200 euro cho ba người theo quy định của pháp luật. Đúng 10 ngày sau, cô đã nhận được tiền về tài khoản của mình.

Số tiền 1.200 euro đã được bồi thường vào tài khoản của chồng Huyền vào ngày 23/9.

Số tiền 1.200 euro đã được bồi thường vào tài khoản của chồng Huyền vào ngày 23/9.

“Tôi không được nhân viên hãng thông báo về luật này. Khi làm thủ tục tại sân bay, hãng cũng không nói về chi phí sẽ được bồi thường, ngoài chuyến bay thay thế và chỗ ngủ một đêm. Vì vậy, những bạn gặp trường, nếu như mình thì hãy tự tìm hiểu về luật này, vì nếu nhân viên không nói ra không có nghĩa là bạn không có quyền “, Thương Huyền chia sẻ.

Nếu không có thời gian tự liên hệ với hãng hàng không, Huyền gợi ý bạn có thể sử dụng dịch vụ của Airhelp, một hãng hàng không chuyên cho thuê người hoãn, hủy chuyến nhưng sẽ được chiết khấu khoảng 35% số tiền được hoàn. đền bù.

Thanh Thủy
Hình ảnh: NVCC

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *