Cô giáo vô cảm, thu mình khi “tước đoạt” 2 công cụ giáo dục học sinh

Rate this post

Diễn đàn “Làm thế nào để có một ngôi trường hạnh phúc?” vẫn nhận được nhiều bình luận của độc giả VietNamNet.

Dưới đây là những chia sẻ của độc giả Minh Phương, giáo viên cấp 2 (nội dung bài viết thể hiện quan điểm, góc nhìn của tác giả).

Sinh viên hà nội. Ảnh: Thanh Hùng

Cụm từ “Làm thế nào để trường học hạnh phúc” đang là vấn đề được cả xã hội mong muốn. Trường học hạnh phúc có thể hiểu là nơi mà tất cả mọi người đều cảm thấy hạnh phúc khi làm việc và học tập.

Người viết cho rằng một phần nguyên nhân dẫn đến việc cô giáo tước đi hai công cụ dạy học và giáo dục học sinh là ghi điểm và xử lý học sinh vi phạm, khiến giáo viên cảm thấy áp lực, khó vui, việc xây dựng trường học hạnh phúc cũng khó hơn.

Giáo viên không được phê bình học sinh trước lớp, trước trường.

Thực hiện Luật Giáo dục mới 2019 và Chương trình Giáo dục phổ thông tổng thể năm 2018, giáo viên làm việc nhiều hơn, giáo viên vừa học nâng chuẩn, vừa bồi dưỡng thường xuyên, bồi dưỡng chương trình mới, thay sách giáo khoa, bồi dưỡng nghiệp vụ. , bồi dưỡng ngoại ngữ, tin học, bồi dưỡng kiến ​​thức quốc phòng, an ninh … Giáo án được soạn theo hướng dẫn mới theo công văn 5512 dài lê thê.

Thực hiện Chương trình mới, giáo viên ở cấp THCS “lộn xộn” với những môn học gọi là “tích hợp” như Khoa học tự nhiên, Lịch sử và Địa lý, Nghệ thuật, Giáo dục địa phương …

Cô giáo chủ nhiệm rất chăm chỉ. Các loại thu từ quỹ học phí, quỹ phụ huynh, tiền bảo hiểm y tế, tiền học sinh lên lớp, học sinh giỏi, thu tiền giấy vụn… cũng được giao chỉ tiêu cho giáo viên chủ nhiệm.

Tuy nhiên, điều khiến giáo viên bức xúc nhất là quy định xử lý học sinh vi phạm.

Theo Điều lệ trường tiểu học quy định tại Thông tư 28/2020 / TT-BGDĐT và Điều lệ trường trung học phổ thông tại Thông tư 32/2020 / TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo thì giáo viên tiểu học đến trung học phổ thông không được bị phê bình trước lớp, trước toàn trường, trong cuộc họp chung với cha mẹ học sinh.

Giáo viên không được xúc phạm thân thể, nhân phẩm… học sinh là đúng, nhưng cũng không được phê bình học sinh trước lớp khi học sinh vi phạm, vi phạm nghiêm trọng là quá vô lý.

Có thể, vì tính nhân văn, học sinh vi phạm lần 1 thì không phê bình lần 2, nhưng học sinh vi phạm lần 3, 4, 5… thì giáo viên phải có quyền xử lý, nhắc nhở, phê bình học sinh.

Nên chăng, Bộ GD-ĐT ban hành bộ quy tắc ứng xử, hướng dẫn cụ thể mức độ vi phạm của học sinh và quyền xử lý học sinh vi phạm, khi giáo viên bị nhắc nhở, phê bình, khiển trách nhiều nhất? Đây là trường hợp bạn tái phạm.

Giáo viên không được cho điểm thấp hoặc học sinh ở lại lớp

Cách viết có phần ngược đời nhưng có thật, giáo viên ngày nay hầu như không có quyền cho điểm thấp đối với học sinh.

Chính vì các chỉ tiêu gần chạm đỉnh 100% như học sinh lên lớp thẳng, trung bình môn, 60-70% học sinh giỏi, không có học sinh yếu kém… đã khiến các thầy cô giáo ”. dùng mọi cách ”để cải thiện. chất lượng, đạt chỉ tiêu, không bị cắt ngang khỏi cuộc thi, để không bị coi là giáo viên “cá biệt”.

Đã từng có không ít giáo viên mạnh dạn cho học sinh ở lại, cho học sinh điểm thấp, nhưng sau đó bị ban giám hiệu, đoàn thể mời lên làm việc nhiều lần, rồi bị cắt thi đua, xếp loại không hoàn thành nhiệm vụ, nhắc nhở. hội đồng quản trị nhiều lần, và có thể bị giảm biên chế nếu học sinh vẫn cho điểm thấp. Thế là sau đó, thầy đành “cuốn theo chiều gió”, dù lương tâm vẫn day dứt.

Chính vì nguyên nhân trên mà học sinh dù học yếu đến đâu vẫn phải “kéo” đến lớp, làm đẹp học bạ từ bậc tiểu học, một số học sinh lên đến lớp 6 đọc, viết vẫn chưa thành thạo, ”ngồi vào nhầm lớp ”. là tích của chỉ tiêu thực hiện cực cao và là tích của sự xuất hiện của chỉ tiêu năm sau cao hơn năm trước.

Có thể nói, chưa có thời kỳ nào mà đội ngũ giáo viên lại “mất giá” như hiện nay. Học sinh vi phạm, thách thức, vô lễ… thì cô giáo chỉ biết “ngậm bồ hòn làm ngọt”, im lặng, cam chịu… mới yên thân.

Hai công cụ quan trọng của giáo viên là chấm điểm và đánh giá đúng thực chất học sinh đã bị tước mất nên giáo viên ngày càng vô cảm, thu mình và “sợ” học sinh là điều có thực trong giai đoạn hiện nay.

Hãy trao quyền tự chủ trong việc chấm điểm và xử lý vi phạm của học sinh trong khuôn khổ pháp luật để giáo viên làm nên tình thầy trò, thầy cô vui, nhà trường vui.

Chỉ khi được tự chủ, tự cởi trói về phương pháp dạy học và giáo dục học sinh thì giáo viên mới có những biện pháp giáo dục hợp lý để học sinh hướng thiện, hướng tới chân lý “chân, thiện, mỹ” trong giáo dục, giảm thiểu học đường. những trường hợp bạo lực thì ngôi trường mới có thể là một ngôi trường hạnh phúc.

Minh Phuong (giáo viên cấp 2)

Ban Giáo dục Báo VietNamNet mở diễn đàn “Làm thế nào để có một ngôi trường hạnh phúc?”.

Độc giả có ý kiến ​​đóng góp xin gửi về [email protected]. Các bài phù hợp sẽ được đăng theo quy định của tòa soạn.

Xin chân thành cảm ơn.

Nhật Bản chuẩn bị phổ biến sách giáo khoa kỹ thuật số hoàn toàn miễn phíTương tự như sách giáo khoa truyền thống, sách giáo khoa điện tử ở Nhật Bản sẽ được mua bằng ngân sách nhà nước và phát miễn phí cho học sinh.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *