Cơ hội cho ngân hàng số tại Việt Nam (kỳ 1): Xu hướng tất yếu của nền kinh tế số

Rate this post

>>> 5 yếu tố để TP.HCM phát triển kinh tế số

Các dịch vụ này có chi phí thấp và thời gian ngắn, cạnh tranh sòng phẳng với các ngân hàng truyền thống, là động lực thúc đẩy sự đổi mới trong toàn hệ thống tài chính.

MBBank là một trong những ngân hàng đầu tư chuyển đổi số với định hướng trở thành doanh nghiệp số. Ảnh: MB

Ngân hàng kỹ thuật số không phải là một thuật ngữ mới. Tuy nhiên, với sự phát triển của công nghệ, khái niệm này cũng không ngừng thay đổi và thường bị hiểu nhầm với nhiều khái niệm khác như “ngân hàng tự động”, “ngân hàng trực tuyến” hay “ngân hàng điện tử”. . Khái niệm ngân hàng số được tiếp cận dưới nhiều góc độ, từ các nhà quản lý nhà nước trong lĩnh vực ngân hàng, các ông chủ ngân hàng, các nhà kinh tế và cả khách hàng.

Một số quốc gia đã hợp pháp hóa khái niệm ngân hàng kỹ thuật số như Khuôn khổ Giám sát Ngân hàng của Ngân hàng Trung ương Philippines định nghĩa “Ngân hàng kỹ thuật số cung cấp các sản phẩm và dịch vụ tài chính đầu cuối thông qua một nền tảng duy nhất”. các kênh kỹ thuật số và / và điện tử không có chi nhánh / đại lý vật lý ”; hoặc như Ngân hàng Trung ương Singapore đề cập đến khái niệm “ngân hàng kỹ thuật số hoàn toàn” và “ngân hàng kỹ thuật số bán buôn” là các tổ chức cung cấp các dịch vụ ngân hàng như nhận tiền gửi, cho vay và đầu tư thông qua nền tảng trực tuyến.

Một số quan điểm cho rằng ngân hàng số thực chất là việc ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động ngân hàng, hay ngân hàng số về cơ bản có nghĩa là một “nền tảng ngân hàng trực tuyến”. hoặc “nền tảng ngân hàng di động”.

Có quan điểm khắt khe hơn cho rằng ngân hàng kỹ thuật số là một khái niệm mới về ngân hàng điện tử nhằm đa dạng hóa các sản phẩm ngân hàng trực tuyến và di động thông qua việc sử dụng công nghệ kỹ thuật số, phương tiện truyền thông xã hội tương tác, giải pháp thanh toán sáng tạo, công nghệ di động và tập trung vào trải nghiệm người dùng mới.

>>> Xu hướng thay đổi và giải pháp hoàn thiện hệ sinh thái ngân hàng số

Khó có thể nói định nghĩa nào là đúng hoàn toàn, nhưng có thể nói ngắn gọn ngân hàng số là tổ chức được cấp phép cung cấp các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng như nhận tiền gửi, cho vay, đầu tư hoàn toàn thông qua các nền tảng kỹ thuật số. Điểm khác biệt quan trọng nhất giữa ngân hàng số và ngân hàng truyền thống là các sản phẩm, dịch vụ tài chính giống nhau được cung cấp bởi các ngân hàng truyền thống thông qua các kênh truyền thống như đại lý, tư vấn viên. , giao dịch viên hoặc tổng đài, trong khi ngân hàng kỹ thuật số hoạt động hoàn toàn trên nền tảng kỹ thuật số.

Nhiều quan điểm cho rằng ngân hàng số chỉ đơn thuần là cung cấp các dịch vụ và sản phẩm tài chính trên nền tảng di động hoặc nền tảng dịch vụ trực tuyến. Tuy nhiên, xét trên khía cạnh đó, có nghĩa là các khu chức năng khác của ngân hàng đã được số hóa. Ngân hàng kỹ thuật số là sự chuyển đổi từ quan điểm dựa trên tài khoản của khách hàng sang xem khách hàng như những cá thể riêng biệt, đồng thời nhấn mạnh trải nghiệm của khách hàng. với các sản phẩm và dịch vụ được cá nhân hóa. Nền tảng trực tuyến hay nền tảng di động chỉ là một giao diện mà thông qua đó người dùng giao tiếp với ngân hàng kỹ thuật số. Ngoài ra, còn có vô số quy trình, thủ tục, nghiệp vụ như quản lý rủi ro, quan hệ ngân hàng đại lý, chuyển quỹ, quản lý dữ liệu khách hàng, báo cáo quản trị,… được cấp trung gian, hỗ trợ hoạt động kinh doanh của ngân hàng không bị gián đoạn và đạt hiệu quả cao nhất.

Đối với ngân hàng số, các quy trình, nghiệp vụ trên cũng phải được xử lý hoàn toàn trên nền tảng kỹ thuật số với ưu điểm về tốc độ xử lý, độ chính xác và khả năng đáp ứng nhu cầu theo thời gian thực. khách hàng xuyên biên giới so với ngân hàng truyền thống.

Phương thức hoạt động của ngân hàng số

Ngân hàng số có các phương thức hoạt động như: Ngân hàng số bán lẻ với đầy đủ các dịch vụ thông qua các kênh kỹ thuật số; ngân hàng như một dịch vụ, là mô hình tích hợp trực tiếp các dịch vụ ngân hàng số của họ vào các sản phẩm của các doanh nghiệp phi ngân hàng khác; nền tảng ngân hàng số (ngân hàng như một dịch vụ). platform) là một nền tảng cho phép tích hợp các sản phẩm và dịch vụ khác, chủ yếu từ fintech, để cung cấp cho khách hàng nhiều sự lựa chọn sản phẩm hơn trong cùng một tài khoản ngân hàng.

Với

Với việc đầu tư vào Timo Plus, một trong những ví điện tử thế hệ đầu tiên có tính năng ngân hàng số “lai”, Bản Việt đã tạo được ấn tượng với thế hệ trẻ thông qua các tính năng của ngân hàng số Digimi. Ảnh: BVB

Ngân hàng số có 4 đặc điểm nổi bật: (1) Cấu trúc số khi tất cả các hoạt động chính của ngân hàng số đều được thực hiện trên nền tảng số; (2) Hoạt động trên nền tảng thông tin với dữ liệu là tài nguyên đầu vào quan trọng nhất; (3) Ngân hàng chủ động đưa ra các giải pháp tài chính cho khách hàng dựa trên tình hình tài chính của họ nhờ Internet vạn vật (Internet of things), dữ liệu lớn (Big data) hay công nghệ trí tuệ nhân tạo. tạo ra (AI); và (4) Khách hàng là trung tâm khi đưa ngân hàng số trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của khách hàng.

Ngân hàng số có các vai trò sau: (1) Thúc đẩy hòa nhập tài chính, đưa các dịch vụ tài chính đến những khu vực mà khách hàng không đủ điều kiện hoặc không có khả năng tiếp cận với ngân hàng truyền thống khi khoảng cách địa lý đã được xóa bỏ và với internet hầu như ở khắp mọi nơi; và (2) Thúc đẩy sự phát triển của ngành ngân hàng trước những đột phá về công nghệ và sự xuất hiện đầy thách thức của các công ty fintech.

Số hóa hoạt động ngân hàng là việc tích hợp công nghệ vào tất cả các cấp độ hoạt động của ngân hàng, số hóa các quy trình nghiệp vụ theo hướng tự động hóa, thông minh hóa, vận hành và cung cấp sản phẩm, dịch vụ trên nền tảng số. , khai thác dữ liệu một cách tối ưu để tăng trải nghiệm và mức độ tương tác của khách hàng. Việc số hóa hoạt động ngân hàng không làm thay đổi bản chất của các sản phẩm và dịch vụ đó. Ngân hàng số không phải là phiên bản nâng cấp hay hình thức tiên tiến của ngân hàng truyền thống sau khi chuyển đổi hoàn toàn bằng kỹ thuật số vì nó vẫn hoạt động trên cơ sở các nhánh vật lý, quy trình, tài liệu truyền thống. Việc tiếp xúc vật lý của khách hàng với ngân hàng vẫn không thể tránh khỏi.

Trong khi đó, ngân hàng số hoạt động hoàn toàn trên nền tảng công nghệ và các tiếp xúc vật lý duy nhất là tương tác của khách hàng với giao diện kỹ thuật số và phần còn lại do công nghệ xử lý.

Phần 2: Làm thế nào để nắm bắt để phát triển?

(* Nhóm tác giả: Nguyễn Đức Kiên, Dương Quốc Anh, Đào Minh Thắng, Trần Vân)

Đánh giá của bạn:

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.