Cơ hội để du lịch Điện Biên phát triển

Rate this post


BNEWSNgày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam – Lào được tổ chức tại tỉnh Điện Biên. Đây là cơ hội để Điện Biên quảng bá du lịch của tỉnh đến bạn bè trong và ngoài nước.

Ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch biên giới Việt Nam – Lào lần thứ ba sẽ được tổ chức tại tỉnh Điện Biên từ ngày 1 đến 3 tháng 10 năm 2022. Đây là cơ hội để Điện Biên quảng bá hình ảnh du lịch của tỉnh đến bạn đọc trong và ngoài nước. Trước sự kiện này, phóng viên TTXVN đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Minh Phú, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên về nội dung này.

PV: Ngành du lịch tỉnh Điện Biên đã triển khai và chuẩn bị như thế nào cho sự kiện này?

Ông Nguyễn Minh Phú: Công tác chuẩn bị đang được tất cả các đơn vị thực hiện với tinh thần cao nhất để sự kiện quan trọng này được diễn ra thành công tốt đẹp như mong đợi. Dự kiến, Ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch biên giới Việt Nam – Lào lần thứ 3, tỉnh Điện Biên sẽ đón một lượng lớn du khách, đặc biệt danh sách đại biểu được bố trí đón đã lên tới gần 1.400 đại biểu. . Vì vậy, Ban tổ chức đã chỉ đạo rà soát tại hơn 127 cơ sở dịch vụ lưu trú, ăn uống trên địa bàn để xây dựng phương án, đảm bảo việc ăn ở, đi lại cho các đoàn tham dự.

Về công tác chuẩn bị tổ chức các hoạt động du lịch: Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã làm việc với Tổng cục Du lịch để thống nhất nội dung phối hợp, xây dựng chương trình và các điều kiện tổ chức các hội thảo liên quan. hợp tác, liên kết phát triển du lịch vùng biên giới Việt Nam – Lào; Chương trình Famtrip khảo sát, trải nghiệm sản phẩm, dịch vụ du lịch dành cho các doanh nghiệp lữ hành và phóng viên các cơ quan báo chí, truyền thông; ban hành kế hoạch trưng bày, giới thiệu các sản phẩm văn hóa, du lịch.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh thành lập trang fanpage của Lễ hội để giới thiệu, cập nhật quá trình chuẩn bị tổ chức các chương trình, sự kiện, hoạt động và giới thiệu tình đoàn kết, hữu nghị giữa hai nước. Nước Lào; Thường xuyên cập nhật tin tức, video, clip về các hoạt động của Lễ hội trên các trang, cổng thông tin điện tử, mạng xã hội và cung cấp thông tin, hoạt động của Lễ hội cho các đơn vị lữ hành. , các cơ quan thông tấn báo chí tuyên truyền, giới thiệu đến du khách; tổ chức lắp đặt các biển quảng cáo tấm lớn giới thiệu về lễ hội tại cửa khẩu quốc tế Tây Trang, sân bay Điện Biên, đèo Pha Đin và khu vực trung tâm thành phố Điện Biên Phủ …

PV: Ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch biên giới Việt Nam – Lào lần thứ ba diễn ra tại Điện Biên. Với tư cách là tỉnh đăng cai, xin ông cho biết tầm quan trọng của lễ hội này như thế nào?

Ông Nguyễn Minh Phú: Ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch biên giới Việt Nam – Lào tỉnh Điện Biên lần thứ III, năm 2022 là ngày hội tôn vinh, quảng bá, giới thiệu những giá trị văn hóa truyền thống đầy tính nhân văn của nhân dân hai nước. Đặc biệt là tinh thần đoàn kết, hữu nghị Việt Nam – Lào, Lào – Việt Nam.

Là tỉnh vinh dự được chọn là tỉnh đăng cai và phối hợp tổ chức Lễ hội, Điện Biên xác định đây là cơ hội để Điện Biên chào đón, giới thiệu những nét đẹp của vùng đất, tiềm năng du lịch, con người. cùng bạn bè, du khách và nhân dân hai nước.

Thông qua các hoạt động của Lễ hội góp phần tôn vinh, quảng bá, giới thiệu những nét văn hóa đặc sắc, lịch sử hào hùng và tiềm năng du lịch của tỉnh Điện Biên, giới thiệu hình ảnh con người và mảnh đất Điện Biên. hùng, thu hút khách du lịch và các nhà đầu tư, thúc đẩy sự phát triển của các ngành kinh tế, đặc biệt là ngành du lịch (kinh tế không khói). Đồng thời nâng cao mức hưởng thụ văn hóa tinh thần của nhân dân, góp phần xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Đây là dịp để học hỏi, trao đổi kinh nghiệm trong việc xây dựng, phát triển, giới thiệu và phát huy các giá trị văn hóa các dân tộc thiểu số tỉnh Điện Biên với các tỉnh, thành phố trong cả nước và các tỉnh biên giới. Lào, góp phần phát triển văn hóa, du lịch và phát triển kinh tế xã hội.

PV: Xin ông cho biết tiềm năng thế mạnh và hạn chế của du lịch Điện Biên?

Ông Nguyễn Minh Phú: Toàn tỉnh hiện có 29 di tích đã được xếp hạng; trong đó, nổi bật nhất là Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Chiến trường Điện Biên Phủ, 15 di tích cấp quốc gia, 14 di tích cấp tỉnh. Năm 2021, Nghệ thuật Xòe Thái và Then của các dân tộc Tày, Nùng, Thái được UNESCO đưa vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và có 14 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Ở Điện Biên có 19 dân tộc anh em với những bản sắc văn hóa đặc sắc, mỗi dân tộc có những nét văn hóa đặc trưng riêng, có nhiều lễ hội tiêu biểu như: Lễ kỷ niệm chiến thắng Điện Biên Phủ (ngày 7/5 hàng năm). ), Lễ hội Hoa Ban (tỉnh tổ chức hàng năm vào trung tuần tháng 3), Lễ hội Phật giáo mùa hoa Ban (do Giáo hội Phật giáo tổ chức), Lễ hội đua thuyền đuôi én thị xã Mường Lay (Tết Dương lịch hàng năm)…

Ngoài ra, còn lưu giữ một số lễ hội truyền thống tiêu biểu của một số dân tộc như: Cầu mưa, lễ bẫy hạt (dân tộc Khơ Mú), lễ hội té nước (dân tộc Lào), Xên bản (dân tộc Thái), Lễ hội Hoa ban. (Dân tộc Cống) … nhằm bảo tồn và phát huy các làn điệu dân ca, dân vũ, nhạc cụ, múa sạp, múa Xoe cổ và các môn thể thao dân tộc (kéo co, kéo co,…) ném còn, nhanh. má…).

Điện Biên phát huy thế mạnh du lịch sinh thái, khai thác các sản phẩm du lịch tham quan, trải nghiệm cảnh quan thiên nhiên, nghiên cứu hệ sinh thái hồ Pá Khoang, rừng di tích lịch sử và cảnh quan môi trường Mường Phăng, đèo Pha Đin, động Pa Thơm, chinh phục cực Tây của quốc gia ngã ba biên giới A Pa Chải, các hang động huyện Tủa Chùa, Hua Pe, điểm khoáng nóng U Va (huyện Điện Biên), bản Sáng (huyện Tuần Giáo) …

Tuy nhiên, với nhiều tiềm năng, thế mạnh về du lịch, ngành du lịch Điện Biên vẫn còn những hạn chế. Cụ thể, quy mô hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh còn nhỏ, chưa khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh. Sản phẩm du lịch còn nghèo nàn, sức cạnh tranh chưa cao. Các đơn vị, doanh nghiệp kinh doanh du lịch có số lượng ít, năng lực yếu. Các hoạt động xúc tiến, quảng cáo còn hạn chế về quy mô và nguồn lực, công tác nghiên cứu, đánh giá và dự báo thị trường chưa được hoàn thiện. Công tác xã hội hóa hoạt động du lịch còn nhiều khó khăn. Cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ hoạt động du lịch chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển. Việc liên kết, hợp tác phát triển du lịch chưa hiệu quả …

PV: Là đơn vị đăng cai tổ chức Ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam – Lào, ngành du lịch tỉnh Điện Biên có kỳ vọng gì?

Ông Nguyễn Minh Phú: Thông qua việc đăng cai tổ chức lễ hội nhằm tôn vinh, quảng bá, giới thiệu những nét văn hóa đặc sắc, giới thiệu tiềm năng phát triển du lịch của tỉnh Điện Biên, giới thiệu hình ảnh con người, mảnh đất Điện Biên anh hùng đến đông đảo du khách và các nhà đầu tư, qua đó góp phần thúc đẩy phát triển các thành phần kinh tế, nâng cao mức hưởng thụ văn hóa tinh thần của nhân dân.

Đồng thời, thắt chặt tình đoàn kết hữu nghị truyền thống lâu đời, hợp tác toàn diện Việt Nam – Lào; giữa tỉnh Điện Biên với các tỉnh có chung đường biên giới với nước bạn Lào.

Mong muốn thúc đẩy liên kết, hợp tác giữa các cơ quan quản lý nhà nước về du lịch với các địa phương, đơn vị kinh doanh du lịch của hai nước; trong đó tập trung thực hiện các biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Đoàn đại biểu Đảng, chính quyền tỉnh Điện Biên và Đoàn cấp ủy, chính quyền các tỉnh Bắc Lào; đẩy mạnh trao đổi thông tin, tạo điều kiện thuận lợi cho các đơn vị, doanh nghiệp kinh doanh du lịch trong việc hợp tác, liên kết, xây dựng các chương trình du lịch kết nối các điểm đến của hai nước.

PV: Trận chiến tuyệt vời cảm ơn bạn!

>>>Điểm du lịch cộng đồng ấn tượng

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *