Cơ hội tuyệt vời để bắt đầu sự nghiệp văn học

Rate this post

Trong bối cảnh sân chơi cho các tài năng văn học trẻ ngày càng thu hẹp, Giải thưởng Văn học trẻ ĐHQG-HCM là nơi để sinh viên cả nước thể hiện khả năng sáng tạo và khởi nghiệp văn chương. chương của mình.

Khi đánh giá một tác phẩm, Ban giám khảo sẽ đưa ra những tiêu chí nào? Giải thưởng Văn học trẻ ĐHQG TP.HCM sẽ mở ra cơ hội nào cho hành trình sáng tác văn chương của sinh viên? Bản tin ĐHQG TP.HCM đã có cuộc trao đổi với ban giám khảo và thí sinh để làm rõ những vấn đề trên.

* PGS. PGS.TS Võ Văn Nhơn – Giảng viên cao cấp Khoa Văn học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn

Sự khởi đầu của một sự nghiệp văn chương nghiêm túc

Giải thưởng Văn học trẻ ĐHQG-HCM rất phù hợp với xu hướng sáng tác của giới trẻ hiện nay khi xét về các thể loại phổ biến như văn xuôi, truyện ngắn, thơ. Các thể loại này đều yêu cầu dung lượng tương đối ngắn nên khá thuận tiện trong việc xuất bản và tiếp cận với đông đảo độc giả hơn. Trong thời đại kỹ thuật số và mạng xã hội, giới trẻ dễ bị thu hút bởi các hoạt động nghe và nhìn hơn là đọc và viết. Vì vậy, cuộc thi này sẽ khuyến khích các bạn trẻ viết nhiều hơn, bắt đầu từ những thể loại gần gũi với mình.

Với tôi, tiêu chí đầu tiên khi thẩm định một tác phẩm thuộc thể loại nào là viết hay, phải sáng tạo và tất nhiên phải mang không khí, hơi thở của tuổi trẻ, học đường. Tôi cho rằng khi tham gia cuộc thi không có sự chênh lệch tuổi tác nhưng nếu phải lựa chọn giữa hai tác phẩm có chất lượng ngang nhau thì tác giả nhỏ tuổi hơn sẽ được ưu tiên. Tuy nhiên, điều này phụ thuộc vào quy định chung của Ban giám khảo.

Khi tham gia cuộc thi này, người thắng cuộc sẽ tăng thêm sự công nhận vì các tác phẩm của họ đã trải qua quá trình đánh giá của giới chuyên môn bao gồm các nhà văn, nhà phê bình uy tín. Ngoài ra, tác phẩm sẽ được đăng trên các nhà xuất bản, tạp chí văn học chất lượng như: NXB Hội Nhà văn, Báo Văn nghệ TP.HCM, Bản tin ĐHQG TP.HCM. Điều này giúp tên tuổi của tác giả đến được với đông đảo độc giả và giới phê bình hơn.

Đây là một cơ hội rất tốt, mở ra cho tất cả các bạn sinh viên, vì vậy hãy thoải mái tham gia để thử thách bản thân. Giải thưởng Văn học trẻ ĐHQG-HCM có thể được xem là một sân chơi nhưng cũng là nơi khởi đầu cho một sự nghiệp văn chương nghiêm túc. Muốn đi được một chặng đường dài thì cần phải có sự đầu tư vì văn chương không chỉ đòi hỏi năng khiếu mà còn cần phải có sự chăm chỉ và rèn luyện thực sự.

* Nhà văn Trần Nhã Thụy Giám đốc Chi nhánh phía Nam Nhà xuất bản Hội Nhà văn

Hy vọng khám phá những giọng nói mới

Việc ĐHQG-HCM tổ chức Giải thưởng Văn học trẻ ĐHQG-HCM là rất kịp thời trong bối cảnh sân chơi cho các tài năng văn học ngày càng thu hẹp. Vì tạp chí Áo trắng dành cho giới trẻ đã ngưng phát hành, cuộc thi Văn tuổi 20 cũng bị đình chỉ “vô thời hạn”, Hoa khôi và Mực tím không tổ chức cuộc thi nào. Vì vậy, tôi tin rằng với quy mô tổ chức quy mô và chuyên nghiệp, cuộc thi này sẽ là một sân chơi rộng mở, thu hút sự tham gia của đông đảo các bạn sinh viên.

Theo tôi, chủ đề cuộc thi “Khởi nghiệp văn học” năm nay rất thú vị vì tinh thần khởi nghiệp của các bạn trẻ khá cao và có lẽ ít ai nghĩ rằng mình có thể khởi nghiệp bằng nghề viết văn. Lâu nay, người ta chỉ nghĩ viết văn là mơ trên trời, mây gió chứ không coi đây là một công việc nghiêm túc có thể kiếm tiền. Trên thực tế, lao động sáng tạo đáp ứng đầy đủ cả hai mặt vật chất và tinh thần.

Với những ai có niềm đam mê sáng tác, cuộc thi này là khởi đầu, còn với những ai nghĩ văn chương là một thứ gì đó thực sự nghiêm túc, họ sẽ dành thời gian để “thai nghén”, tập trung viết thật sâu. nhiều hơn nữa để cạnh tranh vào năm tới.

Mỗi giám khảo có tiêu chí riêng hay nói đúng hơn là có gu văn học khác nhau. Cá nhân tôi, tôi sẽ tập trung vào nghệ thuật ngôn từ, tức là những người làm việc bằng ngôn từ hơn những người kể những câu chuyện lớn, xoắn, giật gân nhưng viết cẩu thả. Bên cạnh đó, tôi cũng sẽ đánh giá cao sự mới lạ trong cách chọn đề tài, hình thức thể hiện và nghệ thuật viết. Tôi tin rằng các bạn trẻ sẽ có những cuộc phiêu lưu, khám phá tuyệt vời. Nhờ đó, chúng tôi hy vọng sẽ phát hiện ra những gương mặt và giọng ca mới thông qua cuộc thi này.

* Nhà văn Huỳnh Trọng Khang

Sân chơi đầu tiên tưởng tượng về cây bút máy

Là cựu sinh viên của một trong những trường thành viên của ĐHQG TP.HCM, tôi rất vui khi biết tin ĐHQG TP.HCM tổ chức Giải Văn học trẻ ĐHQG TP.HCM vì thời chúng tôi chưa có cuộc thi văn học nào như thế này. .

Khi đánh giá một bài dự thi, tôi nghĩ điều đầu tiên là phải tốt – hoặc đối với cá nhân tôi. Theo tôi, đây là một câu chuyện hay, một cách kể hay hoặc một khám phá độc đáo. Chẳng hạn, soạn truyện không có dấu chấm hoặc dấu phẩy cũng là một dạng “lạ”. Từ trước đến nay, sáng tác văn học không còn gì mới mẻ nữa nên tôi nghĩ điều quan trọng là phải thể hiện được quan điểm mới, mang đậm dấu ấn cá nhân của tác giả.

Cuộc thi này sẽ là một trong những sân chơi đầu tiên để các bạn trẻ cọ xát và hình dung rõ hơn về khả năng, trình độ và ngòi bút của mình. Bên cạnh đó, cuộc thi còn là nguồn động viên để các bạn bắt đầu sáng tác và tự tin hơn khi viết những điều mình ấp ủ.

* Nguyễn Hằng Xuân Sinh viên năm 4, Khoa Công nghệ Thông tin, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông TP.

Sẵn sàng khởi nghiệp với văn chương

Giải thưởng Văn học trẻ ĐHQG-HCM là cuộc thi có quy mô lớn với ban giám khảo gồm các nhà văn, nhà phê bình uy tín. Đặc biệt, chủ đề “Khởi nghiệp văn học” khá mới mẻ và thiết thực. Ngày nay, văn chương không còn “rẻ như bèo” như quan niệm xưa bởi nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của con người ngày càng cao. Vì vậy, những ai đam mê sáng tác và đầu tư nghiêm túc cho văn chương thì mới có thể gặt hái được nhiều thành công.

Là một sinh viên công nghệ, tôi đã có niềm đam mê sáng tác văn học từ những năm cấp 2. Khi đó, tôi đã viết bài thơ tri ân thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 và may mắn được đăng trên báo tường của trường. Từ đó, niềm đam mê sáng tác văn học của tôi ngày càng lớn mạnh. Với tôi, văn học là phương tiện giúp tôi quy đổi nhiều giá trị cả về vật chất lẫn tinh thần. Vì vậy, tôi luôn nghiêm túc và sẵn sàng khởi nghiệp trong lĩnh vực này.

Với đề tài này, tôi chọn thể loại truyện ngắn và có ý định khai thác hình ảnh những người trẻ dám phấn đấu, thể hiện suy nghĩ và bản lĩnh của mình. Sự phát triển của xã hội đã vô tình tạo ra nhiều áp lực vô hình cho thế hệ trẻ, khiến họ phải đối mặt với nhiều căn bệnh tâm lý. Vì vậy, tôi thường nhìn thế giới với sự lạc quan và hướng người đọc đến với nó với hy vọng rằng những tác phẩm của tôi là một sự đồng cảm và chia sẻ với họ.

* Nguyễn Thanh Phú – Sinh viên năm 4, Khoa Văn, Đại học Tổng hợp Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn

Chọn một bài thơ để suy ngẫm về làng quê, phụ nữ và trẻ em

Tôi nghĩ, Giải thưởng Văn học trẻ ĐHQG TP.HCM sẽ là bàn đạp, động lực để các cây bút trẻ dấn thân vào con đường sáng tác văn học chuyên nghiệp. Đến với cuộc thi năm nay, tôi chọn văn xuôi vì thể loại này cho phép tôi vừa tái hiện cuộc sống vừa lồng ghép những triết lý, suy tư về sinh thái làng quê, quyền phụ nữ, quyền trẻ em ở Tây Nam Bộ. bộ. Ngoài ra, em cũng có thể hóa thân thành nhân vật hoặc đứng dưới giác quan của người thứ ba để đánh giá, nhận xét, phát biểu cảm nghĩ về các sự vật, hiện tượng.

Qua tác phẩm, hy vọng độc giả sẽ thấy được một lát cắt của cuộc đời, có thể lay động, đồng cảm với câu chuyện của tôi hay thỏa mãn một mong muốn nào đó. Với tôi, đó là thành công của một người theo đuổi đam mê sáng tạo văn học.

Dù không theo đuổi con đường sự nghiệp chuyên nghiệp nhưng văn chương sẽ luôn đồng hành cùng tôi trong cuộc sống. Tôi nghĩ, những tài năng văn học trẻ sẽ có trách nhiệm phản ánh, suy tư về con người, những giá trị truyền thống và những vấn đề của thời đại đang dần bị lãng quên. Bởi văn học không chỉ là thứ ngôn ngữ trau chuốt, lời văn mượt mà mà còn chứa đựng những bài học, thông điệp nhân văn.

* Huỳnh Kiều Anh – Sinh viên năm 2, Khoa Quản trị Kinh doanh, Trường Đại học Kinh tế Luật

Tôi sẽ thử sức với thơ

Đến với cuộc thi này, tôi chọn thử sức mình ở thể loại thơ. Đây cũng là thể loại đã gắn bó với tôi từ những ngày tôi bắt đầu tập sáng tác vào khoảng đầu năm lớp 10.

Tôi đặc biệt thích thơ siêu thực của Hàn Mặc Tử nên trước đây, những bài thơ của tôi đều chịu ảnh hưởng của lối viết khá lãng mạn và hư ảo này. Nhân cơ hội ĐHQG TP.HCM tổ chức Giải thưởng Văn học trẻ, tôi quyết tâm thể hiện một Kiều Anh “khác” từ cách chọn đề tài đến cách dùng từ. Bật mí là tôi sẽ đưa những hình ảnh rất gần gũi với cuộc sống vào bài dự thi để người đọc có thể tìm thấy những điểm tương đồng, những kỷ niệm hay thậm chí là một phiên bản cũ của mình.

Chủ đề Giải thưởng Văn học trẻ ĐHQG-HCM lần này đã khơi dậy trong tôi một nguồn cảm hứng chưa từng có, thúc đẩy tôi làm mới cái tôi cá nhân của mình trong văn học. Đây cũng là khởi đầu cho hành trình thực hiện lý tưởng sáng tạo – không ngừng thay đổi của tôi.

HƯƠNG NHƯ – THU TRANG

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *