Có hợp pháp để ký hợp đồng qua email không?

Rate this post

Ngày nay, khi mạng lưới internet ngày càng phát triển, các giao dịch được thực hiện trên mạng cũng trở nên không thể thiếu trong cuộc sống. Tuy nhiên, nhiều ý kiến ​​thắc mắc về việc ký hợp đồng qua Email có hợp pháp không?

Có thể ký hợp đồng qua email không?

Email là một từ được sử dụng phổ biến để mọi người trao đổi tài liệu và thư từ thông qua môi trường điện tử. Email là từ viết tắt của Electronic Mail, có nghĩa là thư điện tử hay hộp thư điện tử. Đây được coi là một trong những phương tiện trao đổi thông tin qua Internet phổ biến nhất hiện nay.

Đồng thời, phương thức liên hệ và trao đổi này cũng rất dễ dàng. Người gửi và người nhận chỉ cần đảm bảo tốc độ kết nối Internet ổn định và tài liệu sẽ được chuyển tiếp cực kỳ nhanh chóng.

Vì vậy, nhiều người chọn cách trao đổi thông tin qua Email hoặc thậm chí là ký hợp đồng. Hợp đồng được ký bằng email có được công nhận không?

Theo quy định tại Điều 119 BLDS 2015, giao dịch dân sự có thể được thể hiện bằng lời nói, văn bản hoặc hành vi cụ thể. Đặc biệt:

Giao dịch dân sự thông qua phương tiện điện tử dưới dạng thông điệp dữ liệu theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử được coi là giao dịch bằng văn bản.

Trong đó, căn cứ vào Luật Giao dịch điện tử:

– Phương tiện điện tử quy định tại khoản 10 Điều 4 Luật Giao dịch điện tử 2005 bao gồm các hoạt động dựa trên công nghệ điện, điện tử, kỹ thuật số, từ tính, truyền dẫn không dây, quang học và điện từ. hoặc công nghệ tương tự.

Thông điệp dữ liệu là thông tin được gửi, tạo, nhận và lưu trữ bằng phương tiện điện tử.

Như vậy, có thể thấy việc giao kết hợp đồng bằng Email không bị cấm và hình thức này được coi như giao kết hợp đồng điện tử. Đây cũng được coi là một hợp đồng bằng văn bản.

Vì vậy, Ký hợp đồng qua Email vẫn được xác định là hợp đồng bằng văn bản và sẽ hợp pháp nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện hợp pháp của hợp đồng theo quy định của pháp luật chuyên ngành về từng loại hợp đồng và đáp ứng đủ các điều kiện về hiệu lực của hợp đồng. quy định tại Điều 117 Bộ luật Dân sự 2015:

– Chủ thể có năng lực pháp luật dân sự và năng lực hành vi dân sự phù hợp; tham gia một cách tự nguyện;

– Mục đích và nội dung của hợp đồng không vi phạm điều cấm, không trái đạo đức xã hội.

Đặc biệt, Ký hợp đồng qua Email phải thể hiện rõ ràng rằng họ đang giao kết hợp đồng, nhưng không chỉ gửi và nhận thông tin về loại hợp đồng dự kiến ​​được giao kết.

Như vậy, có thể thấy rằng hợp đồng được ký kết qua thư điện tử vẫn hợp pháp và có giá trị nếu theo thỏa thuận của hai bên, Ký hợp đồng qua Email là cách thức giao kết hợp đồng và hợp đồng đáp ứng các điều kiện có hiệu lực của pháp luật.

ky hop dong qua email

Một bên không nhận hợp đồng qua Email thì phải làm sao?

Điều 38 Luật Giao dịch điện tử năm 2005 khẳng định:

Trong giao kết và thực hiện hợp đồng điện tử, thông báo dưới dạng thông điệp dữ liệu có giá trị pháp lý như thông báo theo phương thức truyền thống.

Đồng thời, không thể phủ nhận giá trị pháp lý của một hợp đồng được ký kết qua Email vì nó được thể hiện dưới dạng một thông điệp điện tử chứ không phải dưới dạng văn bản, lời nói hoặc hành vi cụ thể.

Vì vậy, nếu hợp đồng đáp ứng đầy đủ các điều kiện có hiệu lực của hợp đồng thông thường thì hoàn toàn hợp pháp. Và sau đó, các bên được coi là giao kết hợp đồng.

Tuy nhiên, do việc ký kết hợp đồng qua Email thường được thực hiện gián tiếp mà các bên không phải gặp mặt trực tiếp nên nhiều trường hợp nhận thấy có sự bất hợp lý trong nội dung hợp đồng, các bên hoàn toàn hài lòng. có thể không chấp nhận công việc Ký hợp đồng qua Email.

Cần nói thêm rằng, nếu hai bên đã thống nhất Ký hợp đồng qua Email và hợp đồng này đã đáp ứng các điều kiện về hình thức cũng như nội dung đã được thể hiện theo thỏa thuận của các bên thì việc từ chối hợp đồng đã ký qua Email sẽ không được chấp nhận.

Khi đó, các bên có thể yêu cầu Tòa án công nhận hợp đồng đã ký qua Email là hợp đồng hợp pháp hoặc tuyên bố hợp đồng vô hiệu nếu các bên cung cấp đầy đủ chứng cứ chứng minh cho yêu cầu của mình.

Đây là câu trả lời chi tiết cho vấn đề: Ký hợp đồng qua Email nó có hợp pháp không? Nhìn chung, đối với mỗi loại hợp đồng khác nhau, ngoài những quy định chung còn phải đáp ứng những điều kiện chuyên ngành cụ thể thì mới được công nhận là có hiệu lực hay không.

Do đó, để được hỗ trợ tốt nhất, bạn đọc có thể liên hệ 1900.6192 Hãy để các chuyên gia của LuatVietnam giải đáp chi tiết vấn đề của bạn.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *