Cô Huyền đã khơi dậy niềm đam mê Mỹ thuật trong nhiều học sinh bằng tình yêu

Rate this post

“Truyền lửa” đam mê Mỹ thuật cho học sinh

Cô giáo Vũ Thị Thanh Huyền (sinh năm 1976) sinh ra và lớn lên tại huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng. Năm 1998, sau khi tốt nghiệp đại học, cô Huyền được phân công về giảng dạy tại Trường Tiểu học xã Vinh Quang (huyện Vĩnh Bảo).

Giảng dạy bằng lòng nhiệt huyết, đam mê và sự cống hiến của tuổi trẻ, ngay năm đầu công tác, cô Huyền đã có học sinh đạt giải cấp thành phố môn Mỹ thuật.

Năm 2000, chị Huyền cùng gia đình chuyển vào huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng sinh sống và làm việc tại trường Tiểu học Núi Đèo cho đến nay.

Cô Huyền khơi dậy niềm đam mê Mỹ thuật trong nhiều học sinh bằng bộ ảnh Yêu 1

Cô giáo Huyền và học sinh lớp Mỹ thuật (Ảnh: NVCC)

Cô Huyền luôn tâm huyết với nghề, luôn trăn trở làm sao để học sinh có niềm đam mê với môn Mỹ thuật? Làm thế nào để giúp học sinh học tốt môn học này?

Cô được đồng nghiệp đánh giá là rất yêu thích, đam mê các môn nghệ thuật, hay làm thơ, yêu cái đẹp trong sáng và rất sáng tạo.

Chính vì vậy, các đồng nghiệp và thầy cô trong trường đã đặt cho cô biệt danh vui là “cô Huyền trong mơ”. Ước mơ ở đây là có một chút ước mơ, có niềm tin về lý tưởng, về lý do sống tích cực để giúp học sinh có niềm đam mê học tập, đặc biệt là có ước mơ giúp đỡ học sinh nghèo, được bù đắp những học sinh khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn.

Chị Huyền tâm sự: “Tôi rất yêu trẻ con, đôi mắt trong veo và những câu chuyện đầu đời của các bé tôi đều được tôi lắng nghe.

Đó là một niềm vui vô bờ bến. Giờ ra chơi, học sinh thường chạy sang phòng Mỹ thuật để trò chuyện với cô khiến tôi rất vui ”.

Được sự quan tâm của BGH, sự tín nhiệm, quý trọng của đồng nghiệp, cô Huyền luôn cố gắng trau dồi chuyên môn, được công nhận là giáo viên dạy giỏi cấp quận, thành phố, chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. trong nhiều năm liên tiếp. .

Đặc biệt, cô Huyền đạt giải nhất hội thi “Viết chữ đẹp” cấp thành phố. Được Phòng Giáo dục huyện Thủy Nguyên tin tưởng giao nhiệm vụ xây dựng khung nội dung bài giảng môn Mĩ thuật chuyên môn trên địa bàn toàn huyện.

Cô Huyền đã nhiều lần tham gia làm ban giám khảo các cuộc thi vẽ tranh, làm ban giám khảo các cuộc thi giáo viên dạy giỏi cấp quận, thành phố …

Cô Huyền vinh dự được Chủ tịch UBND TP Hải Phòng tặng bằng khen giáo viên có thành tích xuất sắc trong công tác giảng dạy và bồi dưỡng học sinh giỏi; Được Liên đoàn Lao động Thành phố tặng Bằng công nhận CNVCLĐ tiêu biểu cấp Thành phố.

Cô Vũ Thị Phượng – Hiệu trưởng trường Tiểu học Núi Đèo nhận xét: “Cô Huyền là người giỏi chuyên môn, tâm huyết với nghề mà còn là người truyền cảm hứng cho rất nhiều học sinh có niềm đam mê, yêu thích bộ môn Mỹ thuật và đã giành chiến thắng. đạt nhiều giải trong các cuộc thi cấp thành phố ”

Kèm cặp học sinh khuyết tật “ẵm” giải quốc gia

Nghiêm túc trong công việc, tâm huyết với nghề, cô Huyền đã kèm cặp, hướng dẫn, dìu dắt học sinh đạt nhiều giải thưởng môn Mỹ thuật các cấp.

Theo cô Huyền, để học sinh học tốt môn Mỹ thuật, trước hết giáo viên phải luôn trau dồi kiến ​​thức, tận tâm với công việc, phát hiện những nhân tố tài năng để bồi dưỡng, khuyến khích gia đình học sinh sáng tạo. tạo điều kiện thuận lợi để học sinh có cơ hội tiếp cận với hội họa.

Các em cần học tập nghiêm túc và mạnh dạn thể hiện những mong muốn, đam mê của mình.

Vì yêu nghệ thuật, thích vẽ và muốn nuôi dưỡng tình yêu nghệ thuật cho học sinh nên cô Huyền luôn cố gắng đưa ra nhiều phương pháp, cách làm sáng tạo, đổi mới trong bài giảng của mình để thu hút sự chú ý của học sinh. và khơi dậy niềm đam mê hội họa của các em nhỏ.

Các tiết dạy của Huyền luôn sáng tạo, không khí lớp học rất nhẹ nhàng, học sinh hào hứng học. Nhiều học sinh chưa hiểu, chưa biết, chưa yêu thích môn Mỹ thuật dần bị mê hoặc qua những bài giảng, những bức tranh mà cô Huyền dạy.

Dạy cho học sinh bình thường để các em đam mê Mỹ thuật đã khó, nhưng phát hiện năng khiếu và khơi dậy niềm đam mê Mỹ thuật với học sinh khuyết tật còn khó hơn. Bằng tình yêu, chị Huyền đã làm được điều này.

Cô Huyền đã khơi dậy niềm đam mê Mỹ thuật trong nhiều học sinh bằng bộ ảnh Yêu 3

Cô giáo Huyền hướng dẫn học sinh đạt nhiều giải thưởng (Ảnh: NVCC)

Cô Huyền tâm sự: “Cũng có thể là duyên số, tôi gặp em Mai Ngọc Tuyền, một học sinh câm điếc học hòa nhập tại Trường Tiểu học Núi Đèo.

Tuyền là một cô gái khuyết tật năng động, thông minh và đáng yêu. Tôi không thể nghe thấy âm thanh nhộn nhịp của cuộc sống và không thể diễn tả cảm xúc bằng lời, tất cả chỉ có thể thể hiện qua ánh mắt và đôi tay. Tuyền vẽ rất đẹp, chăm chỉ và đầy đam mê nên càng ngày càng tiến bộ ”.

Cô Huyền đã giúp tôi thể hiện cảm xúc của mình qua hình ảnh, đường nét và màu sắc. Trong những ngày đầu tiên, các cô gái và học sinh giao tiếp với nhau bằng ánh mắt, nét mặt, ngôn ngữ cơ thể và các bức vẽ tượng hình.

Sau đó, được sự quan tâm của Ban giám hiệu nhà trường, Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng, cô Huyền đã tham gia lớp học ngoại ngữ ký hiệu hỗ trợ trẻ khuyết tật của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, từ đó việc theo dõi dễ dàng hơn. những cô gái.

Dưới sự chỉ bảo, dìu dắt của cô Huyền, Tuyền từ mặc cảm, tự ti, yêu trường, lớp và qua những ngày tháng nhút nhát, rụt rè.

Em từng đạt nhiều giải quốc gia, trong đó có cuộc thi vẽ tranh về Bác Hồ với sự hướng dẫn, kèm cặp, kèm cặp của cô Huyền.

Không chỉ quan tâm đến các em học sinh khuyết tật, các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, cô Huyền còn dành nhiều thời gian hơn nữa để chia sẻ, quan tâm để phần nào bù đắp cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Học sinh Trần Linh Chi (lớp 5A1), bố mẹ ly hôn, em ở với ông bà ngoại, với tình thương yêu cô Huyền đã động viên, bồi dưỡng em và em đã 3 lần đạt giải thi vẽ tranh cấp quốc gia, nhiều lần đoạt giải. cấp thành phố.

Hơn 20 năm miệt mài, say mê và cống hiến cho sự nghiệp giáo dục, cô giáo Huyền luôn lấy lòng nhân ái và tình yêu thương làm lẽ sống như nhà văn Mark Twain đã nói: “Lòng tốt là ngôn ngữ người khiếm thính có thể nghe được và người mù có thể nhìn thấy. ”.

“Tôi tự hào về công việc của mình và hạnh phúc và biết ơn cuộc sống này. Tôi tìm thấy nhiều niềm vui tinh thần trong chính công việc của mình.

Tôi hạnh phúc trước sự trưởng thành của học trò, tôi nghĩ tất cả những trách nhiệm chân thành, yêu thương sẽ được đền đáp xứng đáng ”, cô Huyền chia sẻ.

LÊ TIẾN NỮ

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *