Có lý do gì để phá hủy tranh không?

Rate this post

Quyết định xử phạt hành chính và tiêu hủy tranh vì triển lãm không xin phép vẫn chưa được trả lời thấu tình đạt lý tại buổi họp báo chiều 17/8 tại TP.HCM.

Triển lãm 'Ngẫu hứng' bị phạt 25 triệu đồng vì không xin phép.

Triển lãm “Ngẫu hứng” bị phạt 25 triệu đồng vì không xin phép.

Việc tiêu hủy tranh được coi là biện pháp khắc phục hậu quả đối với triển lãm “Ngẫu hứng” với mức phạt hành chính 25 triệu đồng vì không xin phép. Việc buộc tiêu hủy tranh được Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Dương Anh Đức ký ngày 9 tháng 8. Vì sao phải tiêu hủy tranh là băn khoăn của nhiều người, nhưng khi trao đổi với chúng tôi, chính Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam Lương Xuân Đoàn cũng tỏ ra “khó và lạ”.

Triển lãm “Ngẫu hứng” của tác giả Bùi Chát (Bùi Quang Viễn) đã khai mạc tại phòng tranh Alpha Art Station (271/5 Nguyễn Trọng Tuyển, P.10, Q.Phú Nhuận, TP.HCM) vào tối ngày 15/7. Đoàn kiểm tra phát hiện triển lãm “Ngẫu hứng” không có giấy phép và lập biên bản vào ngày 22 tháng 7. Trên cơ sở xác minh các tình tiết liên quan, ngày 3-8, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM đã có văn bản báo cáo số .3277 đề nghị Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh ra quyết định xử phạt hành chính.

Quyết định xử phạt hành chính 25 triệu đồng đối với hành vi tổ chức triển lãm không phép được áp dụng theo quy định tại Khoản 4 Điều 19 “Nghị định 38/2021 / NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, quảng cáo”. không có gì để bàn cãi. Tuy nhiên, biện pháp xử lý “buộc ông Bùi Quang Viện tiêu hủy 29 bức tranh” gây bức xúc trong dư luận.

Tại buổi họp báo chiều 17/8, Chánh Thanh tra Sở Văn hóa – Thể thao TP.HCM Phạm Văn Dũng giải thích: “Theo quy định, khi tổ chức triển lãm các loại tranh sơn dầu, có tính chất thương mại. là cần thiết để xin phép. Khi đi kiểm tra triển lãm này, chúng tôi dựa trên nguyên tắc tôn trọng sự sáng tạo của họa sĩ, nghệ sĩ, sau khi kiểm tra nội dung tranh, chúng tôi thấy không có vi phạm nghiêm trọng nên không thu giữ hiện vật để tác giả lưu giữ. công việc và thực hiện hành vi tự hủy hoại.

Rõ ràng, Sở Văn hóa – Thể thao TP.HCM đã linh hoạt nửa vời, máy móc cứng nhắc khiến “chuyện bé xé ra to”. Nếu đã “kiểm tra nội dung tranh không thấy vi phạm nghiêm trọng” thì tại sao Sở Văn hóa – Thể thao TP. TP.HCM còn tham mưu cho lãnh đạo UBND TP.HCM áp dụng “biện pháp xử lý” nào để phá tranh?

Triển lãm “Ngẫu hứng” gồm 29 bức tranh, không một bức tranh nào được bán. Tiêu hủy 29 bức tranh có nghĩa là phá hủy tất cả các tác phẩm của một cuộc triển lãm. Ngay cả Chánh Thanh tra Sở Văn hóa – Thể thao TP.HCM Phạm Văn Dũng cũng tiết lộ: “Sau vụ họa sĩ Bùi Quang Viễn, Sở thấy quy định về tiêu hủy tác phẩm khi chưa có giấy phép triển lãm là chưa có cơ sở. . thiết thực, nên kiến ​​nghị với Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh. Ngày 15/8, UBND TP.HCM có công văn khẩn gửi Bộ VH-TT & DL, đề nghị bỏ điều khoản tiêu hủy tác phẩm khi chưa có giấy phép triển lãm. Tuy nhiên, với nhà trưng bày của Bùi Quang Viện, quyết định xử phạt hành chính và buộc tiêu hủy tang vật vi phạm vẫn được thi hành.

Có hai điều đáng ngại biến một cuộc triển lãm không phép thành một cuộc bạo loạn. Thứ nhất, tại điểm c khoản 8 Điều 19 “Nghị định 38/2021 / NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, quảng cáo” quy định buộc tiêu hủy tang vật vi phạm khi triển lãm vừa bế mạc. Xin phép “Trưng bày các tác phẩm, hiện vật, tài liệu vi phạm các quy định về nếp sống văn minh, tuyên truyền bạo lực, tội phạm, tệ nạn xã hội có hại cho sức khỏe, hủy hoại môi trường sinh thái”. Tức là chỉ tiêu hủy khi xác định được đó là tác phẩm. mà được hiển thị một cách bí mật là vô cùng nguy hại.

Thứ hai, Sở Văn hóa – Thể thao TP.HCM cũng nhận thấy quy định tiêu hủy tranh là “không phù hợp thực tế”, tại sao lại vội vàng tham mưu cho UBND TP.HCM có biện pháp xử lý? Ngay cả khi cách làm của Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM đủ hợp lý nhưng chưa thuyết phục về sự tương thích.

Trước tình trạng cưỡng chế tiêu hủy tranh chưa từng có, Sở Văn hóa – Thể thao TP.HCM đã phải vào cuộc xử lý hết sức thận trọng và hết sức lịch sự. Ít nhất, cần tham khảo ý kiến ​​chuyên môn của Hội Mỹ thuật Việt Nam hoặc Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh & Triển lãm của Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch, để có hướng giải quyết tối ưu.

Một bức tranh trong triển lãm 'Ngẫu hứng'.

Một bức tranh trong triển lãm “Ngẫu hứng”.

Quản lý văn hóa không dễ, bởi người lãnh đạo phải có năng lực thẩm mỹ và tinh thần liên tài. Triển lãm “Ngẫu hứng” chỉ gồm những bức tranh trừu tượng, không vi phạm thuần phong mỹ tục, đạo đức cộng đồng. Vì vậy, việc phá hoại tranh nếu xảy ra sẽ gây ra những hậu quả khôn lường. Bởi lẽ, trong thế giới hội nhập ngày nay, không đâu lại được coi là thái độ khôn ngoan khi ứng xử thô bạo với các tác phẩm nghệ thuật.

Chúng ta với tất cả thiện chí xây dựng đời sống văn hóa Việt Nam văn minh, hiện đại, đậm đà bản sắc dân tộc. Kính mong Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và Sở Văn hóa – Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh xem xét kỹ lưỡng. Không để xảy ra tình trạng tiêu hủy tranh, dù của chính họa sỹ Bùi Quang Viện theo quyết định đã ban hành, hay đơn vị cưỡng chế. Đừng để “crap là ung thư”.

Phá hủy 29 bức tranh trừu tượng, dù bằng cách đốt, thậm chí bằng cách nghiền nát, thậm chí bằng cách ngâm hóa chất, đều không có lợi cho môi trường tiến bộ nói chung. Những bức tranh không có giá trị sẽ tự hủy hoại trong lòng công chúng theo thời gian.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *