Cỗ máy kiếm tiền 28 tỷ USD của Hoàng gia Anh, tài sản chỉ được nhìn thấy, không được bán

Rate this post

“Doanh nghiệp gia đình”

The Firm – còn được gọi là “Monarchy PLC” (Công ty Hoàng gia) – đóng vai trò là bộ mặt của đế chế trị giá 28 tỷ USD, phụ trách việc “bơm” hàng trăm triệu bảng Anh vào nền kinh tế Anh mỗi năm.

Cái tên The Firm thường được gọi bởi Hoàng thân Philip, chồng của Nữ hoàng Elizabeth II. Ông gọi hoàng gia là “doanh nghiệp gia đình”. Trước đó, cha của Nữ hoàng, Vua George VI, cũng từng tuyên bố những năm còn trẻ: “Chúng ta không phải là một gia đình. Chúng ta là một công ty”.

The Firm là một “doanh nghiệp” mang tầm cỡ hoàng gia với đội ngũ thư ký riêng, chuyên gia tư vấn truyền thông, nữ quan chức, chủ hộ gia đình, tài xế, quản gia, làm vườn… Chỉ riêng cung điện Buckingham đã có hơn 400 nhân viên. Tất cả những người này điều hành cung điện và cuộc sống của các thành viên trong Hoàng gia được gói gọn trong đó.

Penny Junor, một nhà sử học hoàng gia đã viết cuốn “The Firm: The Trouble Life of the House of Windsor”, cho biết: “Rất khó để phân biệt đây là một gia đình hay một hệ thống công ty.” Cô cũng tiết lộ rằng các thành viên của Hoàng gia sử dụng thư ký riêng cho các công việc cá nhân như mời cha mẹ hoặc con cái của họ đi ăn tối. Bà Junor nói: “Hoàng gia không phải là một gia đình giao tiếp với nhau. Họ chắc chắn không giỏi chăm sóc lẫn nhau”.

Những đám cưới xa hoa, những chuyến du lịch tới các quốc gia thuộc Khối thịnh vượng chung và vô số nghi lễ đã thu hút sự quan tâm lớn của công chúng và tạo ra lợi nhuận cho doanh nghiệp này. Câu chuyện về gia đình Hoàng gia cũng là một “mỏ vàng” đối với giới truyền thông Anh. Hơn ba năm trước, Brand Finance, một công ty định giá thương hiệu có trụ sở tại Anh, ước tính đóng góp của The Firm cho ngành truyền thông là gần 70 triệu USD.

Ai là người điều hành Công ty và gặt hái được nhiều lợi ích nhất đã là một câu hỏi gây tranh cãi trong nhiều năm. Trước đây, ngoài Nữ hoàng, 7 thành viên Hoàng gia nắm giữ quyền lực của The Firm gồm Vua Charles III và Nữ hoàng Camilla (nữ công tước xứ Cornwall); Hoàng tử William (người đứng đầu hàng kế vị) và vợ Kate (Nữ công tước xứ Cambridge); Công chúa Anne (con gái của Nữ hoàng); Hoàng tử Edward (con trai út của Nữ hoàng) và vợ Sophie (Nữ bá tước xứ Wessex). Theo nhà sử học và nhà bình luận hoàng gia Carolyn Harris, việc gói gọn phạm vi quyền lực của The Firm là nhằm củng cố các nguồn lực, cũng như kiểm soát danh tiếng.

Sơ đồ tổ chức của Hãng khẳng định vị thế của “doanh nghiệp gia đình” 1.000 năm tuổi này, và công chúng nhận thức được rằng việc duy trì nó là điều quan trọng đối với Hoàng gia. David Haigh, Giám đốc điều hành của Brand Finance, giải thích: “Đó là một công việc kinh doanh có ảnh hưởng rất lớn đến bộ mặt của đất nước.” Tuy nhiên, không giống như một gia đình nổi tiếng như Kardashians, Windsors không kiếm được lợi nhuận cá nhân từ chính việc kinh doanh, mặc dù họ đóng góp ước tính 2,7 tỷ USD hàng năm cho nền kinh tế Anh trong thời kỳ trước đại dịch.

Elizabeth Corporation

Năm 1952, Nữ hoàng Elizabeth II đã bất ngờ thừa kế ngai vàng và Công ty từ cha mình. Vua George VI thậm chí không có thời gian để nói cho bà biết cách quản lý công việc kinh doanh. Hoàng thân Philip từng là một thành viên quyền lực của The Firm, nhưng ông đã chính thức từ chức. Ngoài việc để mất Hoàng tử Harry, trong năm qua The Firm còn phế truất một thành viên cấp cao khác là Hoàng tử Andrew do có quan hệ mật thiết với tên tội phạm Jeffrey Epstein.

Ngoài gia đình mở rộng, Hoàng gia Windsor có hàng ngàn nhân viên trên khắp thế giới. Chỉ riêng cung điện Buckingham đã có khoảng 1.200 người. Theo danh sách việc làm gần đây trên cổng thông tin chính thức của cung điện, một chuyên gia CNTT mới vào nghề có thể kiếm được tới 40.000 đô la một năm, cũng như các lợi ích của Palace. Crown Estate, cơ quan giám sát tài sản của chế độ quân chủ, cũng sử dụng thêm 450 người, bao gồm một ban giám đốc đưa ra các quyết định tài chính cho tiểu bang.

The Firm: Cỗ máy kiếm tiền 28 tỷ USD của Hoàng gia Anh, tài sản chỉ có thể nhìn thấy, không được bán - Ảnh 1.

Nữ hoàng Elizabeth II. Nguồn: Getty Images

Trở thành thành viên của The Firm cũng đi kèm với trách nhiệm giữ cho cỗ máy kiếm tiền vận hành cho các thế hệ sau. Tính đến năm 2021, công ty nắm giữ gần 28 tỷ USD bất động sản. Trong đó, Crown Estate (tập hợp đất đai và tài sản ở Vương quốc Anh thuộc về Nữ hoàng) trị giá 19,5 tỷ USD, Cung điện Buckingham ước tính 4,9 tỷ USD và Công quốc Cornwall 1,3 tỷ USD. , Công quốc Lancaster 748 triệu USD, Cung điện Kensington ước tính 630 triệu USD và Crown Estate Scotland 592 triệu USD.

Trong năm tài chính kết thúc vào ngày 31 tháng 3 năm 2020, Crown Estate đã mang về hơn 700 triệu đô la, với hơn 475 triệu đô la lợi nhuận. Gia đình hoàng gia nhận được 25% thu nhập từ Crown Estate, và 75% còn lại được chuyển cho Kho bạc Anh. Theo Forbes, khoản tài trợ Hoàng gia năm 2021 là khoảng 120 triệu USD, được sử dụng cho các chi phí chính thức, bao gồm tiền lương, chi phí an ninh, đi lại, dọn dẹp, bảo trì và CNTT.

Các chi phí cá nhân của Nữ hoàng và chi tiêu của một vài thành viên khác trong gia đình cũng được hỗ trợ thông qua một khoản thu nhập khác từ Công quốc Lancaster có tên là Privy Purse (quỹ tư nhân). Trong năm tài chính gần đây nhất, Công quốc báo cáo lợi nhuận là 30 triệu đô la.

Forbes cũng ước tính rằng Nữ hoàng Elizabeth từng sở hữu 500 triệu USD tài sản cá nhân bao gồm Tài trợ Chủ quyền, bất động sản Công quốc Lancaster và các khoản đầu tư khác. Hơn nữa, cô sở hữu các bất động sản của riêng mình, bao gồm Lâu đài Balmoral ở Scotland và bất động sản Sandringham ở miền Đông nước Anh.

The Firm: Cỗ máy kiếm tiền 28 tỷ USD của Hoàng gia Anh, tài sản chỉ được nhìn thấy chứ không được bán - Ảnh 2.

Lâu đài Balmoral ở Scotland, thuộc sở hữu của hoàng gia từ năm 1852, Nữ hoàng đã dành những ngày cuối đời tại đây. Nguồn: Getty Images

Sự giàu có của cô không chỉ giới hạn trong lĩnh vực bất động sản. Nữ hoàng cũng sở hữu “bộ sưu tập tem tốt nhất và toàn diện nhất của Anh và Khối thịnh vượng chung trên thế giới”, ngựa, đồ trang sức, cổ phiếu, đồng xu cổ, cũng như các tác phẩm nghệ thuật còn sót lại của Nữ hoàng. được thừa kế từ mẹ của mình vào năm 2002. Phần lớn trong số đó đã được truyền lại cho Vua Charles III.

Lịch sử sang trang

Giống như Nữ hoàng, Vua Charles III không trực tiếp sở hữu 28 tỷ USD của The Firm mà thuộc về vị quốc vương trị vì, bao gồm Vương quyền ở Scotland, Công quốc Lancaster, Công quốc Cornwall và hai cung điện Buckingham. và Kensington. Theo Business Insider, một điều khoản pháp lý đặc biệt đã được đưa ra nhằm miễn trừ 40% thuế thừa kế cho Vua Charles III để tránh hao mòn tài sản của gia đình hoàng gia, theo một thỏa thuận với cựu Thủ tướng John Major vào năm ngoái. Năm 1993.

The Firm: Cỗ máy kiếm tiền 28 tỷ USD của Hoàng gia Anh, tài sản chỉ có thể nhìn thấy, không được bán - Ảnh 3.

Vua Charles III chính thức kế vị ngai vàng sau khi Nữ hoàng qua đời. Nguồn: Getty Images

Tài sản giá trị nhất mà Vua Charles nắm giữ là Crown Estate, một danh mục đầu tư bất động sản khổng lồ với giá trị ròng 17,5 tỷ USD. Những bất động sản đó bao gồm Phố Regent, phố mua sắm thương mại hàng đầu của London, Trường đua ngựa Ascot (nơi yêu thích của Nữ hoàng) và phần lớn diện tích dưới đáy biển ở Vương quốc Anh.

Ngoài Hưu trí Hoàng gia, vị quốc vương 73 tuổi còn sở hữu khối tài sản cá nhân khổng lồ, phần lớn là khoản lợi nhuận lớn hàng năm từ Công quốc Cornwall. Ngày nay, Công quốc có 150 nhân viên quản lý danh mục tài sản hơn 130.000 mẫu Anh trên khắp vùng Tây Nam nước Anh, trị giá gần 1,3 tỷ USD. Riêng năm nay, Công quốc Cornwall đã mang về cho anh khoảng 27 triệu USD. Con trai cả của ông, Hoàng tử William, hiện sẽ thừa kế.

Đối với Crown Estate, Vua Charles không thể bán bất động sản thuộc Công quốc, nhưng ông có thể kiếm tiền từ chúng. Vào năm 2020, bằng cách cho các nhà bán lẻ, nông dân và cư dân thuê, Công quốc đã mang lại doanh thu hơn 50 triệu đô la. Công quốc Cornwall mang lại nhiều lợi nhuận cho Nhà vua hơn là Trợ cấp Hoàng gia.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *