Có một Bạc Liêu trong lành, giàu bản sắc văn hóa

Rate this post

Đó là cảm nhận của nhiều nghệ sĩ nhiếp ảnh (NSNA) – trại sinh Trại nhiếp ảnh nghệ thuật (DL) Du lịch Bạc Liêu do Liên hiệp các Hội VHNT tỉnh, Sở VH-TT & DL phối hợp với Hội tổ chức. NSNA Việt Nam vừa tổ chức. Đây cũng là hoạt động mở đầu cho Ngày hội Văn hóa – DL, Lễ hội Dạ cổ hoài lang tại Bạc Liêu sắp tới, góp phần lan tỏa vẻ đẹp của vùng đất, con người nơi đây đến với bạn bè trong và ngoài nước. .

Các trại sinh sáng tác tại Khu lưu niệm nghệ thuật đờn ca tài tử Nam Bộ và nhạc sĩ Cao Văn Lầu. Ảnh: HT

SƠN DL ĐA MÀU

Chọn chủ đề “Du lịch Bạc Liêu hội nhập và phát triển”, Ban tổ chức trại sáng tác không chỉ mong muốn tạo không khí rộn ràng trước ngày hội mà còn mong muốn quảng bá rộng rãi hình ảnh du lịch quê hương làng Đá. hoài cổ ”. Vì vậy, tất cả các chủ đề, đối tượng mà trại sinh tập trung khai thác là điểm du lịch đặc trưng của Bạc Liêu, tiềm năng, thế mạnh du lịch đang dần được đánh thức.

Khu lưu niệm Đờn ca tài tử Nam Bộ và nhạc sĩ Cao Văn Lầu, Quảng trường Hùng Vương, Nhà hát Cao Văn Lầu, chùa Xiêm Cán … là những điểm du lịch khiến trại sinh mê mẩn với kiến ​​trúc độc đáo. Qua lăng kính và sự rung cảm của mình, những công trình DL không còn là những khối bê tông khô khan, thiếu sức sống mà trở thành những bức tranh sống động, đầy màu sắc.

Không chỉ ghi lại vẻ đẹp của các công trình kiến ​​trúc, các nhiếp ảnh gia còn được khám phá những giá trị văn hóa và nét đẹp riêng của con người Bạc Liêu. Các cô gái Khmer trong trang phục truyền thống biểu diễn điệu múa Absara, các nghệ nhân đờn ca tài tử hay các thiếu nữ duyên dáng trong chiếc áo bà ba đang thu hoạch nhãn … Trại sinh tràn đầy cảm hứng sáng tạo.

Du lịch Bạc Liêu cũng đang dựa vào các “trụ cột” khác để phát triển như nông nghiệp công nghệ cao, năng lượng tái tạo… Vì vậy, trại sáng tác cũng tạo cơ hội cho các nhiếp ảnh gia tiếp cận vùng sản xuất. nghiên cứu tôm giống, tảo của Công ty Việt-Úc Bạc Liêu hay quy trình vận hành tua bin gió khổng lồ trên biển. Cùng với đó, các điểm du lịch sinh thái như cánh đồng hoa Huỳnh, trại tôm Khoe… cũng tạo hứng thú cho các NSNA.

Trại sinh sáng tác tại Khoe Tôm Trại.

ĐẶC ĐIỂM CỦA DA BẠC

Trại sáng tác lần này thu hút hơn 40 trại sinh NSNA đến từ các tỉnh, thành ĐBSCL và TP.HCM. Hồ Chí Minh tham gia. Bà Trần Thị Thu Đông – Chủ tịch Hội NSNA Việt Nam cho rằng, việc quy tụ đông đảo trại sinh đã cho thấy sức hấp dẫn thú vị của vùng đất Bạc Liêu.

Trong những ngày qua, trong điều kiện thời tiết bất lợi vì mưa lớn, khó khăn về không gian và thời gian sáng tác, tuy nhiên, các trại sinh vẫn vô cùng hào hứng và say mê với việc gìn giữ nét đẹp của du lịch Bạc Liêu. Đặc biệt, nhiều người có dịp về Bạc Liêu đều không khỏi ngỡ ngàng trước sự phát triển của một vùng đất trẻ. “Lần trở lại Bạc Liêu này, đối với tôi, nơi đây đã thay đổi quá nhiều. Điều đó đã cho tôi và tất cả trại sinh nhiều ý tưởng sáng tạo. Đây cũng là dịp để các nghệ sĩ trong khu vực gặp gỡ, chia sẻ kinh nghiệm sáng tác, đóng góp vào sự phát triển của phong trào nhiếp ảnh khu vực ”, NSNA Đoàn Hoài Trung, Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh Thành phố Hồ Chí Minh, chia sẻ.

Theo ông Đỗ Ngọc Ẩn – Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Bạc Liêu, qua trải nghiệm thực tế sáng tác, các nghệ sĩ đã có cái nhìn chân thực, sinh động về đất và người Bạc Liêu. Được sự hỗ trợ của Hội NSNA Việt Nam, sự chuyên nghiệp và lòng đam mê của các trại sinh đã làm nên thành công của trại, nhiều tác phẩm mới, chất lượng cao ra đời và xuất hiện Bạc Liêu trong các tác phẩm. sản phẩm đó tươi hơn, thật và đa chiều hơn. Các tác phẩm ấn tượng sẽ được lựa chọn để trưng bày phục vụ Ngày hội Văn hóa – Du lịch tỉnh Bạc Liêu và Lễ hội Dạ cổ hoài lang sắp tới.

HỮU THU – THANH MAI

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *