Có một con sông ngầm dài 30 km trên sao Hỏa?

Rate this post

Có một con sông ngầm dài 30 km trên sao Hỏa?  - Ảnh 1.

Cực nam của sao Hỏa được tàu quỹ đạo Mars Express nhìn thấy – Ảnh: ESA / DLR / FU Berlin, CC BY-SA 3.0 IGO

Sao Hỏa của quá khứ và Sao Hỏa của hiện tại là hai thứ rất khác nhau. Hơn ba tỷ năm trước, hành tinh đỏ này ngập trong nước. Không giống như bây giờ, khi lòng sông, đồng bằng và lưu vực đại dương đã hoàn toàn khô cạn.

Theo tạp chí Thời gianCác nhà khoa học đưa ra lời giải thích dựa trên quan điểm cho rằng khi hành tinh mất từ ​​trường, nó sẽ mất đi sự bảo vệ khỏi gió Mặt trời, vốn đã tước đi phần lớn bầu khí quyển của hành tinh. Các tinh thể và nước ở đây cũng theo đó mà thoát ra ngoài không gian.

Nhưng đó chỉ là “phần lớn”. Một sự thật ít được biết đến là ở đây có rất nhiều nước dưới dạng băng ẩn sâu trong các chỏm cực của sao Hỏa. Lượng nước này tương đương với lượng nước tồn tại trong lớp băng Greenland của Trái đất.

Đối với các nhà khoa học đang ngày đêm tìm kiếm sự sống ngoài Trái đất, nước là một trong những yếu tố quan trọng.

Một nghiên cứu mới trên tạp chí Thiên văn học Tự nhiên gần đây cho rằng có thể có một hồ nước bị chôn vùi bên dưới lớp băng cực nam của sao Hỏa, dài tới 30 km và được giữ ấm bằng địa nhiệt (nhiệt độ từ lõi hành tinh).

Manh mối về sự hiện diện của nước bên dưới cực nam của sao Hỏa đến từ tàu quỹ đạo Mars Express của Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA). Vào năm 2018, con tàu đã tiến hành kiểm tra radar xung quanh chỏm băng Ultimi Scopuli và quay lại các bản quét cho thấy một khu vực phản xạ cao với tần số phù hợp với một lượng lớn nước lỏng.

Một khám phá như vậy bên dưới một chỏm băng trên Trái đất là hoàn toàn bình thường. Trọng lượng quá lớn của các tảng băng dày thường tạo ra đủ áp lực để sinh nhiệt, dẫn đến việc băng hóa lỏng sâu bên dưới bề mặt.

Nhưng có hai vấn đề với phát hiện của Mars Express. Đầu tiên, nhiệt độ băng giá ở các cực của sao Hỏa phải đủ lớn hơn nhiệt độ nóng lên do áp suất gây ra, giữ cho băng ở trạng thái rắn.

Thứ hai, ngoài nước, còn có những “thứ” khác phản xạ lại với cùng tần số với nước, như khoáng chất chứa kim loại và đất sét ngậm nước. Điều này cho thấy những phát hiện của Mars Express có thể chỉ là một ảo tưởng.

Nhưng Mars Express không phải là vệ tinh sao Hỏa duy nhất khảo sát băng Ultimi Scopuli và NASA cũng đã thực hiện các cuộc khảo sát tương tự.

Trong sứ mệnh kéo dài từ năm 1997 đến năm 2006, vệ tinh khảo sát trên toàn sao Hỏa của NASA đã sử dụng máy đo độ cao laser.

Kết quả là phần rộng từ 10 đến 15 km của Ultimi Scopuli là một bề mặt nhấp nhô rõ rệt – với lớp băng ẩn sâu 4m trong địa hình xung quanh và 7m trên bề mặt. Cấu trúc nhấp nhô này tương tự như trên Trái đất, nơi phần lớn hiện tượng xảy ra do các dòng nước ở thượng nguồn và hạ lưu.

Câu hỏi về những gì đang xảy ra bên dưới lớp băng ở Ultimi Scopuli vẫn chưa được giải đáp. Nhưng giờ đây, một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế do nhà địa lý kiêm nhà vật lý Neil Arnold thuộc Đại học Cambridge, Vương quốc Anh dẫn đầu đã đưa ra kết luận rằng thực sự có một hồ nước ở cực nam của sao Hỏa.

Tuyên bố này dựa trên các mô hình máy tính, bắt đầu từ dữ liệu do hai vệ tinh nói trên gửi về. Họ đã thêm nhiều biến số bao gồm mô phỏng ma sát dưới bề mặt gây ra bởi băng hoặc nước, độ sâu thay đổi về mặt lý thuyết của các hồ dưới bề mặt, cũng như lượng địa nhiệt bên dưới bề mặt sao Hỏa trong lịch sử. lịch sử địa chất.

Bất kể chúng chạy các biến như thế nào, kịch bản có khả năng nhất mà mô hình đề xuất là thực sự có một cái hồ bên dưới lớp băng của Ultimi Scopuli, một cái hồ được giữ ấm bằng cách làm nóng bằng địa nhiệt.

“Sự kết hợp của các bằng chứng địa hình mới, kết quả mô hình máy tính của chúng tôi và dữ liệu radar hỗ trợ khả năng tồn tại ít nhất một khu vực nước lỏng ẩn sâu dưới lớp băng sao cháy”, Arnold cho biết trong một tuyên bố liên quan đến nghiên cứu.

Liệu điều này có thể có bất kỳ tác động nào đối với sự sống trên sao Hỏa hay không vẫn chưa được biết. Nhưng có khá nhiều hành tinh trong Hệ Mặt trời chứa các đại dương ấm áp, như Mặt trăng Europa của Sao Mộc và Mặt trăng Enceladus của Sao Thổ.

Vào tháng 10 năm 2024, NASA sẽ phóng tàu vũ trụ Europa Clipper để thu thập dữ liệu mới từ mặt trăng Europa và kiểm tra chúng.

Hiện tại, không có sứ mệnh nào tương tự đến các cực của sao Hỏa được lên kế hoạch, nhưng Neil Arnold cho biết: “Chúng tôi đã nhận được dữ liệu chất lượng từ sao Hỏa, từ các vệ tinh quay quanh quỹ đạo cũng như từ Lander.

Chúng tôi có thể xây dựng dựa trên đó và đưa ra câu trả lời phù hợp cho những câu hỏi hóc búa về điều kiện sống trên và dưới bề mặt hành tinh. Thật thú vị khi sử dụng những kỹ thuật này để tìm hiểu về các hành tinh khác ngoài hành tinh của chúng ta. “

Sao Hỏa bị tấn công bởi một cuộc không kíchSao Hỏa bị tấn công bởi một cuộc không kích

TTO – Một tàu thám hiểm của NASA trên sao Hỏa đã ghi lại những rung động và âm thanh của bốn thiên thạch va vào bề mặt hành tinh.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *