Có nên bỏ phí nạo vét ở Cái Mép?

Rate this post

Đại diện các doanh nghiệp cảng khu vực Cái Mép – Thị Vải tiếp tục kiến ​​nghị các cơ quan chức năng tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và Chính phủ sớm xử lý các vướng mắc về hồ sơ, thủ tục, quy định. để nạo vét và duy trì vùng nước phía trước bến cảng này.

Có nên bỏ phí nạo vét ở Cái Mép - Thị Vải?  ảnh 1

Các doanh nghiệp kinh doanh khu vực cảng Cái Mép – Thị Vải đã có kiến ​​nghị với Văn phòng Chính phủ để giải quyết, tháo gỡ khó khăn. Ảnh: TK

Đổ lên bờ phải trả tiền khai thác

Đại diện Công ty TNHH MTV Cảng quốc tế Cái Mép (CMIT) cho biết, doanh nghiệp cảng hoạt động duy tu, nạo vét hàng năm nhằm đảm bảo độ sâu và an toàn kỹ thuật của mớn nước trước cầu cảng cho tàu hàng ra vào, cảng sẽ hoạt động. một cách hiệu quả. trái cây.

Trước đó, các doanh nghiệp cảng khu vực Cái Mép – Thị Vải vẫn đổ chất nạo vét khu A ngoài khơi Vũng Tàu theo quy định. Từ năm 2016, do một số thủ tục liên quan đến đổ thải kéo dài nên các doanh nghiệp cảng có xu hướng đổ chất thải lên bờ để tránh ảnh hưởng đến tiến độ công việc.

Tuy nhiên, khi thực hiện đổ bùn thải lên bờ trong hoặc ngoài tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh yêu cầu doanh nghiệp cảng phải nộp thuế tài nguyên, phí bảo vệ môi trường, tiền cấp quyền khai thác (bao gồm cả truy thu đối với cả hai). các dự án nạo vét trước đây).

“Đối với các doanh nghiệp cảng, khi đăng ký sản xuất kinh doanh, chức năng chính của cảng là khai thác cảng, theo luật hàng hải. Khi áp thuế khoáng sản theo Luật Khoáng sản, điều này là bất hợp lý đối với một doanh nghiệp cảng ”, đại diện CMIT nói.

16 doanh nghiệp cảng khu vực Cái Mép – Thị Vải cũng đã có văn bản kiến ​​nghị các cơ quan chức năng của tỉnh và Chính phủ. Bên cạnh đó, Hiệp hội Cảng biển Việt Nam cũng đã có văn bản kiến ​​nghị các cơ quan chức năng tháo gỡ khó khăn này cho doanh nghiệp.

Công ty TNHH MTV LDDV Container Quốc tế Cảng Sài Gòn – SSA (SSIT) trao đổi thêm: Thực tế, việc duy tu nạo vét trước cầu cảng phát sinh khối lượng rất ít. Trong khi nếu muốn đổ chất thải ngoài điểm A, chi phí thủ tục phải mất 40% -50% tổng chi phí nạo vét. Vì vậy, doanh nghiệp tìm đơn vị khác vận chuyển vật chất nạo vét vào bờ với mong muốn tiết kiệm chi phí.

“Tiếp theo, bên nhận bùn sẽ xử lý như thế nào, họ đã có giấy phép, đánh giá tác động môi trường (ĐTM) của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Việc xử lý rác thải ở các địa phương khác phải báo cáo tỉnh và nơi tiếp nhận. Hồ sơ cũng đã gửi lại tỉnh, khi nạo vét Sở TN-MT cũng không có ý kiến ​​gì về việc thu phí, thuế khoáng sản ”- doanh nghiệp này cho biết.

Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết, qua trả lời của Sở Tài nguyên và Môi trường, nhận thấy doanh nghiệp chưa hài lòng với câu trả lời này, cần trao đổi thêm.

Rà soát công tác thu gom rác thải

Trả lời doanh nghiệp, ông Nguyễn Văn Hải, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết, công suất của Khu A đến nay vẫn chưa đạt và trong năm năm tới sẽ còn đảm bảo việc đổ bùn.

Tỉnh cũng quy hoạch khu B thuộc khu vực sông Mỏ Nhát với diện tích 163 ha. Khu vực này dự kiến ​​sẽ tiếp nhận khối lượng 3,2 triệu m3. Tuy nhiên, khi thí điểm đổ thải, nạo vét làm ảnh hưởng đến sinh thái rừng phòng hộ khu vực này. Vì vậy, tỉnh dừng đánh giá ĐTM nhưng cũng sắp phê duyệt cho doanh nghiệp xử lý rác thải.

Theo ông Hải, từ năm 2016 đến nay, một số doanh nghiệp liên danh với một số nhà đầu tư, tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh có nhu cầu xử lý bùn nạo vét. “Nếu xác định đây là chất thải nạo vét thì đưa về khu A để đổ cũng không có vấn đề gì. Tuy nhiên, nếu đổ vào đất liền, làm vật liệu san lấp thì đây là khoáng sản, vật liệu xây dựng thông thường phải chịu sự điều chỉnh của Luật Khoáng sản và phải thu phí ”- ông Hải nêu.

Còn việc truy thu khối lượng vật chất nạo vét trước đây đã mang đi san lấp, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ xem xét lại vấn đề này. “Chúng tôi sẽ làm việc với Cục Thuế, xin ý kiến ​​của tỉnh, Bộ TNMT để làm rõ” – ông Hải thông tin.

Ông Nguyễn Văn Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, đã nhận được kiến ​​nghị của các doanh nghiệp. Ông đánh giá các kiến ​​nghị của doanh nghiệp cảng biển liên quan đến việc nạo vét, xử lý, đổ bùn, các thủ tục pháp lý … Qua trả lời của Sở Tài nguyên và Môi trường, doanh nghiệp chưa hài lòng với phần trả lời này, cần trao đổi thêm.

Theo ông Thọ, trước đó tỉnh cũng đã tiếp và có các cuộc gặp gỡ với doanh nghiệp, sau đó làm việc với các bộ, ngành. Đến nay, tỉnh cũng đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tiếp nhận hồ sơ của các doanh nghiệp để thẩm định, nghiên cứu. Ông Thơ khẳng định tỉnh sẽ xem xét truy thu thuế đối với các doanh nghiệp có hành vi xử lý rác thải. •

Bà Rịa-Vũng Tàu lấy ý kiến ​​các bộ, ngành

Trước đó, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã lấy ý kiến ​​của các bộ, ngành. Tháng 4/2022, Bộ Tài nguyên và Môi trường có văn bản trả lời. Theo đó, nếu chất thải nạo vét được đổ vào đất liền thì căn cứ Điều 53 Nghị định 158/2016 hướng dẫn thi hành Luật Khoáng sản, doanh nghiệp phải có hồ sơ đăng ký khối lượng, quy trình để làm cơ sở thực hiện. nghĩa vụ tài chính.

Ngày 14/7, Bộ Tài nguyên và Môi trường tiếp tục có văn bản trả lời, nếu áp dụng Điều 50 Nghị định 158 thì phải sử dụng ngay vật liệu sau khi nạo vét tại dự án đó. Đây cũng là vướng mắc và tỉnh đã tổ chức gặp gỡ doanh nghiệp và đăng ký làm việc với Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Giữa tháng 8/2022, tại buổi làm việc với đại diện 4 doanh nghiệp, Bộ TNMT cũng đã trả lời rõ nếu là vật chất nạo vét thì đổ ở khu A, còn khu B thì tỉnh sẽ xem xét, đánh giá lại. Nếu doanh nghiệp đổ vào nội địa trong tỉnh và các tỉnh lân cận thì hiện đang áp dụng theo Luật Khoáng sản và có thu phí.

Ngoài ra, tất cả các khu vực tiếp nhận chất thải đều có đánh giá ĐTM. Tuy nhiên, đây không phải là khu vực các tỉnh lân cận quy hoạch làm bãi thải mà đây chỉ là những khu vực san lấp mặt bằng, đánh giá ĐTM để san lấp mặt bằng chứ không phải để đổ thải nên không thể coi là không xử lý. chi phi.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *