Có những quy tắc nghệ sĩ phải tuyệt đối tuân theo khi ra nước ngoài

Rate this post

Có những quy tắc tuyệt đối phải tuân theo

Những trường hợp gây tranh cãi trong giới nghệ sĩ không phải là hiếm trong thời gian gần đây. Nhưng do đặc thù của nghề nên khó quản lý được giới nghệ sĩ nói chung.

Quả thực là như vậy. Việc quản lý nghệ sĩ vô cùng khó khăn, vì đặc thù nghề nghiệp nên công việc biểu diễn của họ thường có phần khác biệt so với giờ hành chính bình thường. Các buổi biểu diễn của họ thường được tổ chức vào ban đêm, thậm chí là đêm muộn khi họ hoàn thành công việc của mình.

14-8-son111-8421-1660527053653-1660527053719147270395.jpeg

PGS.TS. Bùi Hoài Sơn

Vì đặc thù nghề nghiệp nên họ có phần khác so với giờ hành chính thông thường. Vì vậy, việc quản lý nghệ sĩ phải khác với việc quản lý công chức bình thường. Chính vì vậy các cơ quan, đơn vị, kể cả tổ chức biểu diễn hay các cơ quan quản lý nhà nước khác đều có những ưu đãi riêng cho nghệ sĩ, nhằm khai thác tối đa tài năng của họ. quyền lực, ảnh hưởng và danh tiếng của họ.

Tuy nhiên, khi đã là công chức, viên chức thì đương nhiên họ phải chịu sự ràng buộc của pháp luật về công chức, viên chức. Vì vậy, nếu chúng ta ưu ái nghệ sĩ sẽ tạo ra sự bất bình đẳng với các thành phần khác.

Còn việc quản lý nghệ sĩ khi đi công tác, biểu diễn, hoạt động nghề nghiệp ở nước ngoài thì sao, thưa ông?

Chúng ta đều biết, tất cả các cơ quan, tổ chức đều có nội quy, quy chế và hơn hết là pháp luật. Vì vậy, nghệ sĩ dù là người đặc biệt nhưng vẫn phải tuân thủ những quy định, quy tắc này. Nhiều khi trong mỗi quy định của cơ quan có thể đi sớm, về muộn hơn một chút. Nhưng có những quy định không khắc phục được, ví dụ đi công tác ngoài lãnh thổ Việt Nam thì phải báo cáo.

Đó là những vấn đề mà chúng tôi đang gặp phải và cần giải quyết. Làm sao để các nghệ sĩ khi nhận vào làm việc cho các cơ quan, tổ chức của nhà nước thì họ phải hiểu và tuân thủ các quy định của nhà nước, trong đó có những quy định tuyệt đối phải tuân thủ.

Trong các tổ chức nghệ thuật nhà nước, họ luôn có những quy định riêng, tất nhiên không trái với quy định chung, chẳng hạn 8 giờ không được làm việc, có thể làm việc muộn hơn; sau đó tạo điều kiện cho một số văn nghệ sĩ làm việc ngoài giờ, trừ bộ phận hành chính. Chuyện này xảy ra khá phổ biến trong các tổ chức văn hóa nghệ thuật. Nếu áp dụng nội quy của các tổ chức thông thường thì sẽ thấy vô tổ chức, nhưng thực tế không phải vậy mà các đơn vị thường tạo điều kiện thuận lợi nhất để giới nghệ sĩ thăng hoa trong hoạt động nghề nghiệp. .

Nhưng chúng ta cũng phải xác định, có những quy tắc khó không thể vượt qua. Nghệ sĩ do đặc thù nghề nghiệp nên thường ít quan tâm đến các quy định của nhà nước, điều này khá phổ biến. Câu chuyện gần đây xảy ra giữa hai nghệ sĩ (Hồ Hoài Anh và Hồng Đăng) là một chỉ dấu cho thấy đó là điều bình thường và đó là lý do chúng ta cần nâng cao ý thức và tinh thần trách nhiệm. trách nhiệm của nghệ sĩ với công việc, với cơ quan, không để xảy ra những câu chuyện như thế này.

14-8-nsi-9315-1660527057599-16605270577561461926545.jpeg

Nhạc sĩ Hồ Hoài Anh và diễn viên Hồng Đăng. Ảnh: IT

Sai lầm ở đâu, giải quyết

Mới đây, Giám đốc Nhà hát kịch Hà Nội đã thông tin với báo chí rằng, dù chưa liên lạc được với Hồng Đăng nhưng theo Luật Viên chức, Hồng Đăng sẽ phải chịu hình thức kỷ luật cao nhất. Bạn nghĩ gì về điều này?

Sai đến đâu xử lý đến đó. Dù nghệ sĩ có nổi tiếng đến đâu, có quan trọng như thế nào đối với cơ quan, dù là vai chính, vai chính trong nhà hát, trường học … Dù lỗi ở đâu thì vẫn phải. xử lý. Câu chuyện tôn trọng pháp luật rất quan trọng, nhất là trong bối cảnh xã hội ngày nay, khi vị trí, vai trò và tầm ảnh hưởng của nghệ sĩ đối với xã hội là khá lớn, nếu không xử lý nghiêm sẽ ảnh hưởng tiêu cực và gây ra nhiều hệ lụy khác.

Theo bạn, sự việc liên quan đến Hồ Hoài Anh và Hồng Đăng nên khép lại hay nên công khai, minh bạch thông tin hơn?

Nó là rất quan trọng để có thông tin chính thức. Thực ra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã đưa ra một số thông tin. Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thông tin về Hồ Hoài Anh và Hồng Đăng chuyện này, thế kia.

Việc công khai mọi thông tin liên quan thuộc thẩm quyền của cơ quan nhà nước theo quy định của pháp luật, kể cả việc đã có kết luận cuối cùng rõ ràng hay chưa cũng có hiệu quả, tránh được dư luận ngầm. trên mạng xã hội. Thông tin đến đó một cách công khai để dập tắt những tin đồn không đáng có là cần thiết và được khuyến khích.

Những sự cố của người Việt Nam ở nước ngoài ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến hình ảnh đất nước, con người Việt Nam. Với những người bình thường như vậy, với những vi phạm của giới nghệ sĩ, mức độ ảnh hưởng có thể lớn hơn, thưa ông?

Chắc chắn nó sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến hình ảnh con người Việt Nam. Nhìn chung, tình hình phạm tội của người Việt Nam ở nước ngoài khá lớn. Vì vậy, từ năm 2018 đến nay, đã có tới 25.000 người Việt Nam bị trục xuất về nước. Đó là minh chứng cho nhiều vấn đề liên quan đến ứng xử ở nước ngoài.

Đối với nghệ sĩ, việc vi phạm lại càng quan trọng, vì họ là người của công chúng nên nhận được sự quan tâm của công chúng, truyền thông nên mỗi sai phạm của họ (nếu có) đều lan tỏa rất nhanh. , ảnh hưởng to lớn.

Chính vì vậy chúng ta cần thực hiện tốt quy tắc ứng xử của nghệ sĩ, người làm nghệ thuật. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành quy tắc ứng xử này.

Cảm ơn ngài!

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *