Có thể có nhiều hơn một Metaverse không?

Rate this post

TL; DR

Metaverse là một không gian trực tuyến, nhập vai, kết nối cuộc sống kỹ thuật số và thế giới thực của người dùng. Bằng cách kết hợp các công nghệ như thực tế tăng cường (AR), thực tế ảo (VR) và blockchain, metaverse cung cấp các cách kỹ thuật số mới để làm việc, giao tiếp xã hội và thư giãn.

Các dự án như Decentraland và SecondLive đã và đang thử nghiệm các trò chơi chơi để kiếm tiền và các ứng dụng blockchain khác, cho phép các cộng đồng tập hợp lại, làm việc và xây dựng hướng tới các mục tiêu chung. Ngoài ra, các gã khổng lồ công nghệ đang xây dựng các siêu thị của họ để bắt kịp xu hướng.

Mặc dù có thể có nhiều metaverses, nhưng tất cả chúng sẽ có lợi nếu chúng có thể kết nối với nhau. Công nghệ chuỗi khối cung cấp một cách độc đáo cho khả năng tương tác metaverse. Điều này có thể cho phép người dùng di chuyển tiền điện tử, vật phẩm và các tài sản kỹ thuật số khác giữa các hoán đổi.

Giới thiệu

Metaverse là một trong những từ mà mọi người đề cập đến khi xem xét tương lai của công nghệ, tiền điện tửvà Internet. Metaverse vẫn chưa hoàn toàn ở đây, nhưng đáng chú ý là các dự án nhỏ và các công ty toàn cầu đang nỗ lực xây dựng tương lai của không gian kỹ thuật số.

Các đảo ngược là một khái niệm về các vũ trụ ảo được kết nối, có thể khám phá thông qua hình đại diện 3D. Bạn có thể coi đó là sự phát triển tiếp theo của Internet, với những trải nghiệm trực tuyến phong phú và tương tác hơn.

Metaverse kết hợp công nghệ chẳng hạn như thực tế tăng cường (AR), thực tế ảo (VR) và blockchain. Trong khi AR cho phép người dùng chuyển đổi các yếu tố hình ảnh kỹ thuật số vào thế giới thực bằng máy ảnh, VR tạo ra môi trường ảo do máy tính tạo ra mà người dùng khám phá thông qua tai nghe VR. Trong khi đó, công nghệ blockchain cho phép các thuộc tính của bằng chứng kỹ thuật số về quyền sở hữu, khả năng thu thập kỹ thuật số và chuyển giao giá trị.

Các nền tảng NFT như Thị trường Binance NFT cũng đang đóng góp vào sự phát triển của chơi game metaverse bằng cách cung cấp liên kết giữa các dự án trò chơi và cộng đồng tiền điện tử. Ngoài ra, cộng đồng hướng tới Chuỗi thông minh BNB (BSC) tổ chức các dự án metaverse khác nhau. Ngoài ra, Fortnite đã phát triển một nền tảng metaverse đã kết nối hơn 350 triệu người chơi trong thế giới ảo của nó.

Mặc dù metaverse vẫn đang được phát triển, nó có thể sẽ mở rộng ra ngoài các nền tảng chơi game. Ví dụ, các ứng dụng trong nhận dạng kỹ thuật số, làm việc từ xa và quản trị phi tập trung chỉ là một số lĩnh vực tiềm năng có thể được hưởng lợi từ metaverse.

Metaverse tạo ra các không gian ảo được chia sẻ kết hợp giữa vật lý và kỹ thuật số. Ví dụ: các doanh nghiệp có thể bắt đầu sử dụng metaverse để tổ chức các cuộc họp thực tế hỗn hợp bằng cách sử dụng tai nghe VR hoặc ký hợp đồng mà không cần ở cùng một nơi.

Tương tự như vậy, bạn có thể mua sắm bằng cách tương tác với các lối đi ảo, giới thiệu bộ sưu tập NFT của bạn cho những người bạn ảo và tham quan các triển lãm nghệ thuật mà không cần rời khỏi sự ấm cúng của ngôi nhà của bạn.

Các trò chơi chơi để kiếm tiền như Axie Infinity và các công cụ xã hội hóa công việc như Gather.town đã chứng minh các khía cạnh hoạt động của thế giới ảo có thể thực hiện được. Họ mời người dùng vui chơi, gặp gỡ mọi người, giao dịch bằng tiền kỹ thuật số và thậm chí kiếm sống.

Phi tập trungmặt khác, là một thế giới kỹ thuật số, trực tuyến kết hợp thành công các yếu tố xã hội với tiền điện tử và NFT, đại diện cho bất kỳ thứ gì từ đồ sưu tầm mỹ phẩm đến bất động sản ảo. Ví dụ: người chơi có thể sử dụng tiền điện tử gốc của Decentraland, MANA, để mua các lô đất 16×16 mét được phát hành dưới dạng NFT (mã thông báo không thể thay thế) trên Ethereum chuỗi khối.

Cuối cùng, metaverse cho phép các tập thể con người tập hợp xung quanh những lợi ích chung. Ví dụ, Fortnite đã tổ chức nổi tiếng buổi hòa nhạc Thiên văn ảo của Travis Scott với hơn 12 triệu người nghe trên toàn thế giới. Trái ngược với một buổi hòa nhạc thông thường, game thủ có thể tương tác với rapper nổi tiếng bằng ảnh đại diện của họ và thưởng thức hình ảnh động 3D.

Khái niệm metaverse gợi ý rằng có một nền tảng ảo chung và được chia sẻ mà mọi người đều chia sẻ. Nhưng, như chúng ta đã thấy, có thể có nhiều metavers khác nhau tách biệt với nhau.

Do đó, mỗi metaverse có một chức năng cụ thể trong tập hợp các metaverse. Theo cách tương tự, vì mỗi nền tảng truyền thông xã hội cung cấp các dịch vụ cụ thể cho người dùng, các metaverses cung cấp các khả năng ảo riêng biệt. Tương tự như các ví dụ trước đó, một metaverse có thể tập trung vào trò chơi trong khi những người khác tham gia các buổi hội ngộ hoặc buổi hòa nhạc.

Các dự án siêu đa dạng về tiền điện tử như Axie Infinity, Decentraland và SecondLive, mỗi người đều có cách tiếp cận độc đáo để xây dựng metaverse. Ngoài các metaverses dựa trên blockchain, công nghệ lớn đang tiến về phía trước với tường thuật metaverse. Ví dụ: Facebook đã đổi tên thành Meta và đầu tư hàng tỷ đô la vào việc phát triển nội dung metaverse, phần mềm và tai nghe AR và VR. Tương tự như vậy, những công ty lớn như Microsoft, Google và Tencent đang xây dựng metaverse và đang tiến vào không gian bằng cách phát triển các công nghệ mới.

Lý tưởng nhất, các metaverses khác nhau nên trở thành có thể tương tác. Khả năng tương tác metaverse có nghĩa là một hoặc nhiều metavers có thể dễ dàng tương tác và trao đổi dữ liệu. Các metavers có thể tương tác sẽ cho phép người dùng di chuyển tài sản từ metaverse này sang metaverse khác, bao gồm NFT và tiền điện tử.

Nhiều nhà phát triển và giao thức đang đặt cược vào công nghệ blockchain để kết nối các metavers. Thứ nhất, nó phi tập trung và minh bạch. Và thứ hai, nó có thể cung cấp bằng chứng kỹ thuật số về quyền sở hữu, tính xác thực, chuyển giao giá trị và khả năng truy cập.

Ví dụ: nếu hai trò chơi chơi để kiếm tiền có thể tương tác với nhau và được xây dựng trên cùng một chuỗi khối, người chơi có thể chuyển đổi giữa chúng và các vật phẩm ảo của họ có thể được thiết lập và bảo mật trong cả hai trò chơi. Nói cách khác, người dùng có thể sử dụng súng, da và các vật phẩm khác trong trò chơi của họ trong cả hai thế giới ảo. Ngoài ra còn có khả năng sử dụng các cầu nối blockchain để di chuyển tiền điện tử và các tài sản kỹ thuật số khác qua các mạng blockchain khác nhau.

Metaverse vẫn đang trong giai đoạn đầu của quá trình phát triển. Không ai biết nó sẽ diễn ra như thế nào, nhưng chắc chắn đây là một lĩnh vực công nghệ thu hút vốn và sự chú ý của các nhà phát triển. Như đã đề cập, metaverse có thể sẽ bao gồm một số metavers riêng lẻ. Tuy nhiên, các công nghệ như chuỗi khối và tiền điện tử có thể sẽ đóng vai trò trung tâm trong việc kết nối nhiều thế giới ảo.

Về lâu dài, chúng ta có thể thấy nhiều metavers với các mục đích khác nhau trở thành một phần của một metaverse duy nhất. Tạo một web gồm các metaverses khác nhau cũng có thể khuyến khích việc áp dụng hơn nữa.

Bớt tư tưởng

Siêu thị tiếp tục phát triển khi các dự án mới được tung ra thị trường và các dự án hiện có phát triển các chức năng và dịch vụ mới. Không gian tiền điện tử đã có các dự án metaverse thành công, bao gồm các dự án gốc blockchain như Decentraland, cũng như những người chơi từ các thị trường truyền thống như Fortnite và Meta. Với sự tiến bộ của AR, VR, blockchain và các công nghệ khác, chúng ta có thể sẽ thấy các siêu đảo ảo không biên giới mới thú vị đang tăng lên.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *