Coinbase và cuộc chiến pháp lý mới trong thị trường tiền điện tử

Rate this post

Coinbase và cuộc chiến pháp lý mới trên thị trường tiền điện tử - Ảnh 1.

Chúng tôi cần một cách tiếp cận mới để xây dựng cơ sở hạ tầng tài chính kỹ thuật số bảo vệ quyền riêng tư của cá nhân mà không làm suy yếu tính bảo mật. Ảnh: TNS

Hoa Kỳ tăng cường kiểm soát rửa tiền

Gần đây, Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài của Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã ban hành lệnh trừng phạt đối với một công nghệ có tên Tornado Cash. Lý do là: “nó đã được sử dụng để rửa tiền ảo trị giá hơn 7 tỷ đô la kể từ khi được tạo ra vào năm 2019.”

Điểm đáng chú ý là Tornado Cash là một phần mềm mã nguồn mở, như một công cụ tự động trộn các tài sản kỹ thuật số và phân phối lại chúng để bảo vệ quyền riêng tư. Do đó, một lượng lớn tài sản kỹ thuật số có liên quan đến hoạt động bất hợp pháp đã di chuyển qua giao thức này kể từ khi nó được khởi chạy. Bất kỳ người Mỹ nào sử dụng dịch vụ này hiện phải đối mặt với án tù 20 năm.

Một số người tin rằng các biện pháp trừng phạt như vậy là cần thiết để ngăn chặn rửa tiền, trong khi những người khác lại coi đó là dấu hiệu của sự can thiệp quá mức của chính phủ. Câu hỏi đặt ra là tại sao lại cần một giao thức như Tornado Cash ngay từ đầu? Có phải vì hệ thống tài chính không cân bằng giữa quyền riêng tư và bảo mật?

Tomicah Tillemann, giám đốc chính sách của quỹ tiền điện tử Haun Ventures, cho biết hơn một tỷ người trên toàn thế giới, bao gồm hàng triệu người ở Mỹ, thiếu khả năng tiếp cận các dịch vụ tài chính cơ bản. Nhiều người không thể thanh toán hóa đơn, gửi tiền cho gia đình vì họ không có tài khoản ngân hàng hoặc giấy tờ tùy thân, và những người khác chỉ đơn giản là không tin tưởng vào các tổ chức tài chính.

Những nghi ngờ này thường là chính đáng. Thực hiện các giao dịch ở bất kỳ quy mô nào yêu cầu chia sẻ thông tin nhạy cảm như ngày sinh, địa chỉ, số an sinh xã hội. Bất kể bạn đang thuê một căn hộ hay một chiếc xe hơi, thông tin đó thường xuyên bị sử dụng sai mục đích và bị xâm phạm.

“Đến nay, hệ thống thông tin đã hoạt động tốt hơn để ngăn chặn tội phạm. Chúng tôi có thể thiết kế lại cơ sở hạ tầng tài chính của mình để cung cấp nhiều quyền riêng tư và bảo mật hơn, mà không tạo điều kiện dễ dàng hơn cho những kẻ gian lận, bằng cách khai thác các công nghệ Web3 mở ra các phương pháp mới quan trọng để bảo mật và xác minh danh tính. Tornado Cash chỉ là mã máy tính. Cố gắng vô hiệu hóa các giao thức này rất có thể sẽ kích hoạt một trò chơi không bao giờ kết thúc. Thay vào đó, chúng tôi cần một cách tiếp cận mới để xây dựng cơ sở hạ tầng tài chính kỹ thuật số bảo vệ quyền riêng tư của các cá nhân mà không làm suy yếu tính bảo mật ”, giám đốc nói.

Trận chiến pháp lý mới

Liên quan đến các lệnh trừng phạt của Bộ Tài chính Hoa Kỳ đối với Tornado Cash, Coinbase Global Inc, sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất của Hoa Kỳ đã giúp tổ chức một vụ kiện chống lại các lệnh trừng phạt này.

Coinbase và cuộc chiến pháp lý mới trên thị trường tiền điện tử - Ảnh 1.

Coinbase tin rằng hành động của Bộ Tài chính đe dọa tương lai của tài chính phi tập trung (DeFi) và Web3 nói riêng. Ảnh: Getty images

Paul Grewal, Giám đốc pháp lý của Coinbase cho biết, động thái của Bộ Tài chính Hoa Kỳ là chưa từng có và có thể cản trở ngành công nghiệp tiền điện tử, vốn được xây dựng chủ yếu dựa trên các hợp đồng thông minh. Sau khi các biện pháp trừng phạt được công bố, Coinbase đã nói chuyện với cơ quan về việc hủy bỏ quyết định của mình nhưng không có kết quả. Một số nhân viên của Coinbase đã bị ảnh hưởng bởi lệnh trừng phạt Tornado vì sử dụng công cụ này để gửi một khoản đóng góp cho Ukraine và hiện đã khóa một số quỹ trong đó.

Trong các tweet và retweet trước đây của mình, CEO Brian Armstrong của Coinbase đã bày tỏ sự phản đối của mình đối với các lệnh trừng phạt và ám chỉ hành động pháp lý. Armstrong nói trong một bài đăng trên blog: “Chúng tôi không có vấn đề gì với việc Bộ Tài chính xử phạt những kẻ xấu và chúng tôi có lập trường cứng rắn chống lại hành vi bất hợp pháp. Nhưng trong trường hợp này, Kho bạc đã đi xa hơn nhiều và thực hiện bước chưa từng có là xử phạt toàn bộ công nghệ thay vì các cá nhân riêng lẻ ”.

Ông cho biết thêm, công nghệ này có các ứng dụng hợp pháp, nhiều người dùng vô tội đã mắc bẫy tiền của họ và mất quyền truy cập vào một công cụ bảo mật quan trọng. Coinbase tin rằng hành động của Bộ Tài chính đe dọa tương lai của tài chính phi tập trung (DeFi) và Web3 nói riêng. Mặc dù Web3 là một phiên bản của Internet ngày nay được xây dựng chủ yếu dựa trên công nghệ tiền điện tử, nơi quyền sở hữu và quyền kiểm soát được phân phối rộng rãi hơn.

Hiện tại, các nhà phát triển đang hướng tới một nền tảng trung gian bảo vệ quyền riêng tư và duy trì các nguyên tắc dân chủ cơ bản, giám đốc chính sách tiền điện tử Haun Ventures cho biết. Nhưng việc thiết kế các hệ thống này là rất quan trọng, đòi hỏi sự can thiệp của cả chính phủ và tư nhân với một số vấn đề chính như:

Người đầu tiên, chúng ta cần phải có mục tiêu rõ ràng. Ở mức tối thiểu, những điều này phải bao gồm việc cung cấp cho mọi người nhiều quyền kiểm soát hơn đối với thông tin của họ, đảm bảo trách nhiệm giải trình cao hơn về cách thông tin đó được sử dụng và mở rộng quyền truy cập vào các dịch vụ. dịch vụ tài chính nói chung.

Thứ hai, cần các tiêu chuẩn kỹ thuật giúp thiết lập và bảo mật danh tính kỹ thuật số dễ dàng hơn và ít tốn kém hơn. Các ngân hàng ở Mỹ hoặc Canada hiện chi hơn 30 tỷ USD mỗi năm cho việc xác minh danh tính nhưng thường không ngăn chặn được rửa tiền.

Các công cụ Web3 tương tự cho phép giao dịch an toàn, không tốn kém giữa các ví kỹ thuật số có thể làm cho việc chứng minh bản thân trở nên ít tốn kém hơn. Các tiêu chuẩn mở về xác thực ID kỹ thuật số có thể đảm bảo cạnh tranh công bằng, giảm chi phí cho người tiêu dùng và khuyến khích một cuộc chạy đua trong xử lý dữ liệu.

Thứ bachúng ta cần các quy định tài chính có thể nhắm mục tiêu vi mô vào các tác nhân xấu trong khi vẫn cho phép chuyển tiền an toàn cho những người bất đồng chính kiến ​​và những người khác trong các xã hội khép kín.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *