Con đường dài quanh co đến tự do tài chính của El Salvador

Rate this post

Con đường dài quanh co đến tự do tài chính của El Salvador

Tổng thống El Salvador Nayib Bukele đã công bố chương trình mua lại trái phiếu để trấn an các nhà đầu tư và các chủ nợ của quốc gia rằng El Salvador sẽ không vỡ nợ đối với các khoản nợ quốc gia. Chính phủ, cùng với các đối tác và các bên liên quan trong ngành tiền điện tử, đang làm việc cùng nhau để mở đường cho tự do kinh tế.


Việc mua lại trái phiếu của El Salvador truyền cảm hứng tích cực

El Salvador đã bắt đầu chương trình mua lại nợ có chủ quyền mà nước này đã công bố vào mùa hè giữa những tin đồn về tình trạng vỡ nợ và khủng hoảng kinh tế ở quốc gia Trung Mỹ này. El Salvador sẽ trả 910 đô la cho trái phiếu đáo hạn vào năm 2023 và 540 đô la cho trái phiếu đáo hạn vào năm 2025. Họ cũng trấn an các nhà đầu tư rằng họ sẽ không vỡ nợ đối với trái phiếu của mình.

Mỗi trái phiếu trị giá tổng cộng 800 triệu đô la, mặc dù chương trình mua lại sẽ được giới hạn ở mức 360 triệu đô la. Đây là nỗ lực mang lại niềm tin cho thị trường. Chương trình mua lại sẽ diễn ra từ ngày 12 đến ngày 20 tháng 9 và tiền dự kiến ​​sẽ được thanh toán vào ngày 22 tháng 9 năm 2022.

Bukele đã thu hút sự chú ý của công chúng vào năm ngoái sau khi công bố kế hoạch đấu thầu hợp pháp Bitcoin, ra mắt ví Bitcoin được chính phủ hậu thuẫn có tên là Chivo và gửi 30 đô la Bitcoin cho mỗi công dân trong nỗ lực thúc đẩy tài chính toàn diện và khuyến khích sử dụng Bitcoin ở El Salvador.

Kế hoạch có tầm nhìn xa trông rộng của Bukele trong việc sử dụng Bitcoin như một phương tiện để kéo đất nước đi lên nhờ những nỗ lực của nó đã khiến anh ấy trở thành một nhân vật huyền thoại trong cộng đồng tiền điện tử và có vẻ như tầm nhìn của anh ấy cũng được rất nhiều người Salvador chia sẻ. Bukele là một trong những tổng thống nổi tiếng nhất trong lịch sử El Salvador, với tỷ lệ tán thành khoảng 90%.

Mục tiêu của Bukele đối với việc áp dụng Bitcoin của El Salvador là cung cấp cho công dân của mình quyền truy cập vào giao dịch trong nền kinh tế toàn cầu rộng lớn hơn ở một quốc gia có 70% không có ngân hàng và với nền kinh tế trong nước gần như hoàn toàn dựa trên tiền mặt.

Về mặt địa chính trị, việc áp dụng Bitcoin cũng nhằm giúp giải phóng đất nước khỏi cuộc khủng hoảng nợ có chủ quyền và sự phụ thuộc vào Đô la Mỹ, khi các quyết định như thiết lập lạm phát và lãi suất diễn ra ở Washington, với việc người Salvador không có tiếng nói gì về những gì xảy ra với Đô la. họ sử dụng để kiếm tiền, chi tiêu và tiết kiệm.

Một mục tiêu khác của luật Bitcoin là hợp lý hóa quy trình chuyển tiền và giảm phí cho người Salvador gửi và nhận tiền trong và ngoài nước. El Salvador là một trong những quốc gia nhận kiều hối lớn nhất thế giới và người dân El Salvador trả hơn 400 triệu đô la phí hàng năm cho các dịch vụ chuyển tiền như Western Union và Moneygram.

Ngoài ra, bằng cách sử dụng ATM Chivo, họ có thể gửi tiền về nhà ngay lập tức và không tính phí với Bitcoin và Lightning Network. 50 máy ATM Chivo đã được lắp đặt tại nhiều thành phố của Hoa Kỳ có đông cư dân Salvador, cũng như trên khắp El Salvador.

Ngoài luật Bitcoin, Bukele đã theo đuổi các giải pháp truyền thống hơn để giúp giảm bớt những khó khăn về tài chính của quốc gia và chương trình mua lại trái phiếu này là một ví dụ như vậy. Bukele rất nghiêm túc trong việc đạt được tự do tài chính và cải thiện cuộc sống cho những người dân Salvador bình thường và đang sử dụng mọi công cụ theo ý của mình.

Có lẽ tình cảm có thể được tóm tắt tốt nhất bằng dòng tweet này của Milena Mayorga, đại sứ El Salvador tại Hoa Kỳ:

“El Salvador đang xây dựng con đường dẫn đến tự do và không phụ thuộc vào các công thức phục tùng.

Chào mừng đến với vùng đất của #LibertadEconómica!”

Tác động tích cực của Bitcoin đối với nền kinh tế của El Salvador

Bất kể ý kiến ​​của bạn về luật đấu thầu hợp pháp Bitcoin là gì, thật khó để tranh luận về một số tác động tích cực mà việc áp dụng Bitcoin và luật Bitcoin đã có đối với đất nước. El Salvador đã xuất hiện rất nhiều trên các tiêu đề và thu hút sự quan tâm đáng kể của quốc tế.

Đầu tư và lãi suất nước ngoài đã tăng lên đáng kể, với nhiều công ty khởi nghiệp tiền điện tử và các doanh nghiệp tiền điện tử đã thành lập đổ xô đến đất nước này để thành lập cửa hàng và tận dụng môi trường pháp lý thân thiện.

Trong năm đầu tiên, hơn 50 công ty Bitcoin đã mở văn phòng tại El Salvador, với nhiều kế hoạch thiết lập sự hiện diện tại quốc gia này. Điều này đã tạo ra cơ hội việc làm và mang lại một loạt các dịch vụ và mô hình kinh doanh mới cho nền kinh tế Salvador.

Đối với ngành du lịch, Tổng thống Bukele đã ghi nhận Bitcoin đã cứu ngành du lịch ở El Salvador sau đại dịch, phong tỏa và hạn chế đi lại quốc tế. Du lịch đã chứng kiến ​​​​sự gia tăng 30% sau khi luật Bitcoin ra đời.

1,1 triệu khách du lịch đã đến thăm El Salvador trong cả năm 2021 và trong sáu tháng đầu năm 2022, đã có 1,2 triệu khách du lịch đã đến thăm El Salvador, mức tăng đáng kinh ngạc 81%. Sự gia tăng này cũng diễn ra trong khi thị trường Bitcoin rơi tự do và đã mất hơn 50% giá trị kể từ ATH năm 2021.

Tác động lớn đến mức Bukele đã công bố khoản đầu tư 203 triệu USD vào Bitcoin Beach ở El Zonte, bao gồm một trung tâm mua sắm, xử lý nước, câu lạc bộ bãi biển và bãi đậu xe công cộng nhằm nỗ lực tăng cường du lịch.

Viện trợ xã hội và các tổ chức phi chính phủ cũng đã được ban phước với dòng tiền lãi nước ngoài và tài trợ trực tiếp nhờ Bitcoin ở El Salvador. Các tổ chức phi lợi nhuận như Bitcoin Beach, My First Bitcoin, Torogoz Dev và New Story đã có thể nhận quyên góp, xây dựng nhà ở cho các gia đình nghèo, cung cấp giáo dục tài chính, dạy về Bitcoin, đồng thời đào tạo sinh viên và chuyên gia về công nghệ và phát triển Bitcoin và Lightning Network.

El Salvador cũng đã đầu tư vào cơ sở hạ tầng bằng cách lắp đặt hơn 200 máy ATM Bitcoin và hiện đang lên kế hoạch khai thác Bitcoin bằng năng lượng địa nhiệt, đang lên kế hoạch phát hành “Mã thông báo núi lửa”, trên đó Bitfinex sẽ là nhà cung cấp công nghệ tài chính. Nó cũng đã tiết lộ kế hoạch xây dựng thành phố Bitcoin, một khu kinh tế đặc biệt phục vụ cho Bitcoiners và đầu tư tiền điện tử, cùng với một sân bay quốc tế để tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển.

El Salvador, giống như các quốc gia Mỹ Latinh khác, có một lượng lớn công dân sống ở nước ngoài. Chỉ riêng Hoa Kỳ đã có hơn 2 triệu cư dân Salvador, và nhiều người trong số họ gửi tiền về nhà cho các thành viên gia đình ở El Salvador.

Kiều hối chiếm 23% GDP của El Salvador và khoảng 6,5 tỷ đô la hàng năm, El Salvador xếp thứ 4 về kiều hối trên toàn thế giới. Người Salvador đã bắt đầu tận dụng Bitcoin để gửi và nhận tiền, với 1,9% được gửi qua ví Chivo.

Người ta ước tính rằng 4 triệu người Salvador đã tải xuống ứng dụng ví Chivo và đó là một vấn đề lớn ở một quốc gia nhỏ chỉ có 6,5 triệu dân. Ví Chivo của El Salvador sử dụng Lightning Network, lớp thanh toán tức thì trên Bitcoin, được nhiều người coi là thế giới thực đầu tiên ở quy mô thử nghiệm cho Lightning Network.

Kể từ khi ra mắt Chivo, khoảng 20% ​​doanh nghiệp đã bắt đầu chấp nhận Bitcoin, trong khi chỉ có 25% doanh nghiệp hiện chấp nhận thẻ tín dụng/thẻ ghi nợ. Người ta ước tính rằng việc sử dụng tiền mặt đã giảm 10% và việc sử dụng thẻ ghi nợ đã giảm 11% kể từ khi Bitcoin được giới thiệu.

Các doanh nghiệp tiền điện tử đang làm việc để biến luật Bitcoin thành công

Chính phủ Bukele và công dân Salvador không phải là những người duy nhất muốn thấy thí nghiệm Bitcoin của đất nước thành công. Nhiều diễn viên nổi bật trong ngành công nghiệp tiền điện tử non trẻ đã mở văn phòng ở El Salvador và có quyền lợi khi thấy nó cũng thành công.

Nhiều công ty đã đến El Salvador đang giúp làm việc với chính phủ và các cơ quan quản lý để cung cấp doanh thu thuế, hiểu biết về khuôn khổ quy định và tuân thủ cũng như cài đặt cơ sở hạ tầng quan trọng, cần thiết để cung cấp một loạt tiền điện tử mới -Dịch vụ tập trung. Đối với nhiều người Salvador, Bitcoin là trải nghiệm đầu tiên của họ với thanh toán kỹ thuật số và mua sắm trực tuyến.

Sàn giao dịch tiền điện tử Mexico Bitso là nhà cung cấp dịch vụ chính cho ví Chivo của chính phủ. Bitgo, một doanh nghiệp có trụ sở tại Hoa Kỳ cung cấp cơ sở hạ tầng cho tổ chức lưu ký Bitcoin và tiền điện tử, đang hỗ trợ nỗ lực này bằng cách cung cấp công nghệ bảo mật cho ví Chivo.

Các doanh nghiệp tiền điện tử nổi tiếng như Paxful, Strike, Ditobanx, Ibex Mercado và Bitrefill cũng đã tham gia vào cuộc cạnh tranh, cung cấp dịch vụ trao đổi, thanh toán hóa đơn và xử lý thanh toán cho các doanh nghiệp địa phương, những doanh nghiệp được khuyến khích chấp nhận thanh toán Bitcoin theo luật.

Paxful thậm chí còn tiến xa hơn khi thành lập một trung tâm giáo dục về Bitcoin có tên là La Casa Del Bitcoin, nơi tổ chức các buổi gặp mặt, sự kiện cộng đồng, diễn giả khách mời và các cuộc thảo luận thường xuyên về cách hỗ trợ tốt nhất cho người dân Salvador trong hành trình hướng tới việc chấp nhận Bitcoin trong xã hội.

Athena Bitcoin đã cài đặt hơn 200 máy ATM Bitcoin và có kế hoạch cài đặt tổng cộng 1.500 máy ATM Bitcoin trên toàn quốc. Máy ATM bitcoin là một trong những cách phổ biến và dễ tiếp cận nhất đối với công dân Salvador để chuyển đổi tiền của họ thành tiền mặt và mua Bitcoin bằng USD.

Tesobe, công ty đứng sau Dự án Ngân hàng mở & API3, một DAO cung cấp dữ liệu tiên tri cho các hợp đồng thông minh, đã hợp tác với giao thức tự quản chuỗi chéo Qredo và Soveryn, một dự án dịch vụ giao dịch và cho vay DeFi dựa trên Bitcoin thông minh. hợp đồng sidechain RSK.

Quan hệ đối tác Tesobe, Qredo và Soveryn nhằm mục đích cung cấp ngân hàng mở và lưu ký phi tập trung cũng như dịch vụ giao dịch và cho vay DeFi cho các công ty khởi nghiệp neobank & fintech ở El Salvador muốn cung cấp các sản phẩm Bitcoin và tiền điện tử. Tesobe hỗ trợ các ngân hàng, tổ chức tài chính và cơ quan quản lý triển khai các dịch vụ mới và tích hợp chuỗi khối.

Những nỗ lực này từ nhiều công ty có cổ phần trong việc áp dụng Bitcoin thành công của El Salvador coi luật Bitcoin của quốc gia như một phòng thí nghiệm trong thế giới thực và hộp cát quy mô quốc gia để thử các mô hình kinh doanh mới, sau đó có thể được triển khai trên toàn cầu sau khi chúng được áp dụng. đã thử nghiệm thành công và quay số trong nước ở El Salvador.

Ngọn hải đăng cho tài chính toàn diện trên toàn thế giới

Các chính sách tập trung vào Bitcoin của Nayib Bukele đã nhận được rất nhiều lời chỉ trích từ các đối thủ chính trị, các lợi ích tài chính kế thừa và báo chí chính thống, nhưng ông vẫn rất nổi tiếng với người dân Salvador. Thử nghiệm Bitcoin không chính thống và dũng cảm của El Salvador cũng đã thu hút sự chú ý của nhiều quốc gia đang phát triển trong tình trạng khó khăn kinh tế tương tự.

Vào tháng 5 năm nay, El Salvador đã tiếp đón đại diện từ 44 ngân hàng trung ương ở các quốc gia đang phát triển, mong muốn học hỏi càng nhiều càng tốt từ kinh nghiệm trực tiếp của El Salvador trong việc triển khai Bitcoin như một phương thức đấu thầu hợp pháp và sử dụng nó để thúc đẩy tài chính toàn diện.

Những người tham dự từ các quốc gia như Ghana, Pakistan, Costa Rica, Jordan và nhiều quốc gia khác từ khắp nơi trên thế giới đã đến để tìm hiểu về các khả năng mà việc áp dụng Bitcoin và Lightning Network mang lại. Nhiều quốc gia trong số này đã có nguy cơ cao về một cuộc khủng hoảng nợ.

Ngay sau luật đấu thầu hợp pháp Bitcoin của El Salvador, Cộng hòa Trung Phi cũng đưa ra quyết định chấp nhận Bitcoin như một loại tiền đấu thầu hợp pháp. Đây có phải là quân đầu tiên trong số nhiều quân domino bị đổ và quân tiếp theo không?

Ngoài El Salvador và Cộng hòa Trung Phi, hòn đảo tự trị Madeira của Bồ Đào Nha và thành phố tư nhân bán tự trị Prospera, dựa trên đảo Roatán của Honduras, kể từ đó đã đưa ra thông báo tương tự về việc chấp nhận Bitcoin làm đấu thầu hợp pháp.

Bitcoin có thể là công cụ trao quyền cho các quốc gia đang phát triển và các cộng đồng tự trị này thoát khỏi nợ công đầy rủi ro và đặt họ ngang hàng với các quốc gia lớn hơn, giàu có hơn. Bitcoin có thể là con đường hướng tới quyền tự chủ ở cấp quốc gia, với sự bao gồm tài chính cho tất cả mọi người.

Tổng thống Salvador Nayib Bukele dường như thực sự quan tâm đến việc cải thiện chất lượng cuộc sống hàng ngày cho hàng triệu người dân Salvador mà ông đã mang theo trong chuyến phiêu lưu Bitcoin của mình. Vì điều đó, anh ấy nên được ngưỡng mộ và hoan nghênh.

Một điều mà báo chí nocoiner đơn giản là không hiểu hoặc rất vui khi bỏ qua là cứ sau 4 năm kể từ khi thành lập, Bitcoin lại đạt mức cao mới mọi thời đại với mỗi lần giảm một nửa. Mặc dù hiệu suất trong quá khứ không phải là dấu hiệu cho thấy kết quả trong tương lai, nhưng Bukele vẫn có thể xuất hiện ở đầu bên kia của chu kỳ thị trường này với vẻ ngoài cực kỳ tiên tri và có năng lực.

Lịch sử được tạo nên bởi những người đủ táo bạo để có lập trường nguyên tắc chống lại hiện trạng. Bukele chắc chắn đã đảm bảo vị trí của mình trong lịch sử và di sản của ông có thể được thảo luận với sự tôn kính cho các thế hệ sau.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *