Con trỏ giữa trời và bất ngờ hành động của một phi công Đức Quốc xã

Rate this post

Aware between the sky

11 giờ 30 trưa 20-12-1943, from cao 8.320m trên bầu trời thành phố Berman, Đức, phi đoàn của 9 chiếc máy bay B-17 đã nhìn thấy mục tiêu là nhà máy Focke-Wulf. Trung úy Charles Brown, trưởng cơ quan 1 trong 9 chiếc B-17, danh sách mã hóa là “Ye Olde Pub” ghi nhớ lại: “Trọng giây lát, hàng pháo phòng không đồng loạt nhắm vào chúng tôi. Nó tạo ra những cụm khói đen như những cái nấm nở ra sau những cơn mưa.

bomber1.jpg -0
Phi hành đoàn của chiếc B-17 do Brown (ngồi thứ 2 từ trái qua) là cơ trưởng.

Khi tôi nghe trung úy Robert Andrews, phụ trách báo cáo rằng mục tiêu nằm trong tầm ngắm thì lập tức, tôi ra lệnh cho trung sĩ Bertrand O. Coulombe, kỹ sư cơ khí phi hành đoàn cần điều khiển để khoang chứa bom open and next to, Andrews nhấn nút. Chỉ trong 10 giây, toàn bộ số bom nặng 7.800kg rơi xuống. Khi nghiêng cánh để quay về, tôi không nhìn thấy những ngọn lửa bốc lên dưới mặt đất ”.

B-17 là loại máy bay oanh liệt hạng nặng với 4 động cơ cánh quạt tăng áp, bay tốc độ trung bình 350km / giờ và có thể lên cao 9.000m. Phi hành đoàn cơ sở, cơ phó, có 8 thành viên bao gồm hoa tiêu, kỹ sư cơ khí, ném bom, truyền tin và phụ trách súng với máy tổng cộng 12 nòng cỡ 12,7mm, bố trí ở mũi tên, đuôi, hai bên hông và trên lưng. Theo cơ sở trưởng Brown, thời điểm năm 1943, trong các phi vụ oanh tạc đường dài, quân Mỹ không có loại máy bay nào được kích hoạt có thể hộ tống những chiếc B-17 đến mục tiêu và quay lại vì không đủ dữ liệu . Do đó Phi đoàn 319 chỉ được những chiếc Grumman F3F bay theo bảo vệ đến bờ biển Hà Lan. Mọi chuyện còn lại B-17 tự lo liệu.

Trước đó, trong buổi họp phổ biến nhiệm vụ, sĩ quan tình báo thuộc tập đoàn Không quân chiến lược số 8 cho biết Phi đoàn 319 sẽ chạm ngõ với hàng trăm máy bay chiến đấu Đức, còn nhà máy Bremen được bảo vệ bởi 250 súng phòng không, từ 37mm đến 88mm. Trên bảng xếp hạng, 319 sẽ bay theo tên đội hình và chiếc B-17 của Brown nằm ở góc ngoài cùng bên trái. Tuy nhiên, có thể Phi đoàn 319 xuất kích thước với 12 chiếc B-17 nhưng đến phút chậm, có 3 chiếc gặp vấn đề về động cơ nên phải ở lại, Charles Brown được đôn lên đầu. Đây là nguy hiểm đặc biệt vị trí vì máy bay và phòng không Đức thường bắn vào đầu dẫn để phá vỡ liên kết.

Y như rằng, khi vừa thả hết bom xuống nhà máy Focke-Wulf, một quả đạn phòng không 88mm nổ ngay trước chiếc B-17 đầu tiên của Nâu kính cửa sổ, là nơi đặt khẩu đại liên 2 nòng 12,7mm đồng thời làm hỏng động cơ số 2, máy bay tốc độ giảm chỉ còn 240km / giờ. Brown nói: “Xung quanh chúng tôi xuất hiện hàng loạt máy bay tiêm kích exit go. Làm chậm tốc độ, tôi không thể theo kịp họ ”.

Con trỏ giữa trời và bất ngờ hành động của một phi công Đức Quốc xã -0
Chiếc B-17 ném bom nhà máy Focke-Wulf.

Tìm kiếm giây sau đó, một Messerschmitt Bf 109 từ trên cao bổ nhào xuống. Loạt đạn 20mm do nó bắn ra nổ gần cơ số 3 khiến đường ống dẫn bị hỏng, công suất chỉ còn 40%. Một loạt đạn khác xé tung phần thân sau khi lái xe thiết bị cung cấp oxy, cắt nhiều dây dẫn và hệ thống thủy lực. Chưa hết, 2 chiếc Focke-Wulf Fw 190 khác cũng bâu vào và những viên đạn 20mm đã bay bánh và một phần lái sau chiếc B-17. Xạ thủ liên kết 12,7mm ở đuôi đuôi là trung tâm vũ khí đạn chém đầu.

Do power wire đã off, 8 in the number 12 gun gun protection bay is not shoot more. Chiếc B-17 lúc đó chỉ còn 2 khẩu 12,7mm trên lưng và 2 khẩu trước mũi trong khi xạ thủ Yelesanko bị thương ở chân, xạ thủ Pechout bị đạn đạn vào mắt còn cơ trưởng Brown cũng bị thương ở vai. Do nhiệt độ bên ngoài âm thanh 6 độ C trong lúc hệ thống hoàn toàn tê liệt, khi trung úy Spencer Pinky Luke lấy mấy ống morphin trong túi thuốc, định dạng giảm đau cho những người bị thương thì mới hay nó đã… đóng băng. Brown nói: “Máy truyền tin cũng hỏng vì trúng đạn, chúng tôi không thể phát tín hiệu cấp cứu. Có lúc, phi đoàn tính đến việc nhảy dù nhưng do Yelesanko bị thương nặng, không thể bỏ rơi cậu ấy nên tôi quyết định bay tiếp ”.

Tình người trên không trung

This time, the speed of B-17 do Charles Brown control only and the range of 200km / time at the high 1.500m at at the under ground, an in the following “át chủ bài” của Không quân Đức là trung úy Franz Stigler, người đã bắn rơi 27 máy bay Mỹ đang tiếp cận với chiếc máy bay kích hoạt Bf 109 G-6 của mình. Đây là loại máy bay chiến đấu thế hệ mới mà Đức Quốc xã vừa tung ra chiến trường với tốc độ 640km / giờ, lên cao 6.400m, vũ trang bằng 2 đại liên 13mm ở trên cánh, 1 pháo 30mm trước mũi, bắn xuyên qua vòng quay cánh quạt, 2 tên lửa BR21 và 2 pháo 20mm dưới cánh. Khi nghe tiếng động cơ rĩ và khi nhìn thấy chiếc B-17 bay lè lè, Franz Stigler ra lệnh cho người thợ máy ngắt nguồn tự nhiên. Frank nói: “Lượng vừa bơm vào đủ cho tôi bay 40 phút, quá dư thời gian để bắn hạ máy bay kia”.

Con trỏ giữa trời và bất ngờ hành động của một phi công Đức Quốc xã -0
Chiếc Messerschmitt do Franz điều khiển kèm theo chiếc B-17 của Brown. Ảnh nhỏ, trái: Màu nâu, bên cạnh là Franz.

Franz đã cất cánh rồi. Chỉ mất hơn 3 phút, ông ta đã đứng ngang với chiếc B-17. Nhiều năm sau khi nhớ lại chuyện này, Franz kể: “Nhìn qua những mảnh vỡ, tôi thấy có mấy người bị thương. Ở chế độ pháo sáng trên lưng, 2 khẩu 12.7mm chĩa vào tôi nhưng xạ thủ ngồi bất động. Tôi biết chắc chắn chiếc B-17 sẽ rơi. Tôi không bắn họ vì lúc đó họ giống như những người lính nhảy dù đang ở lưng trời, vô phương tự vệ ”.

Về phía trung úy Brown, ông cho biết lúc nhìn thấy chiếc xe Messerschmitt Bf 109 G-6 ở ngay trên đầu mình, ông rất bình thường nhưng ngay lập tức ông hiểu ra rằng trong các cuộc chiến, phần lớn phi công của cả hai tuân theo một quy ước bất thành văn. Đó là khi máy bay của đối phương trúng đạn nặng, có khả năng rơi hoặc nổ tung thì không ai bắn vào nó nữa. Brown nói: “Chiếc Messerschmitt hoàn toàn có thể tiêu diệt chúng tôi vì nó ở thế thượng phong nhưng nó không làm được. Vì vậy, tôi ra lệnh cho thủ thuật xạ thủ của các đại liên kết còn lại không được nổ súng ”.

Chậm trễ giây phút trôi qua. Theo Brown, from the Messerschmitt and the one of the sunfamer, pháo phòng không dưới đất không bắn thêm nữa. Franz Stigler giải thích: “Qua máy truyền tin, tôi yêu cầu phòng không ngừng bắn để tôi ép chiếc B-17 phải hạ cánh, bắt sống toàn bộ phi đoàn. Other face, tôi đưa ra hiệu ứng cho phi công trên chiếc B-17 cố gắng giữ nguyên độ cao, tốc độ và rẽ về bên trái ”.

Nhìn thấy những hiệu ứng này, Charles Brown rất bình thường vì rẽ sang trái có nghĩa là bay ra bờ biển Hà Lan. To verify the certificate, Brown cũng ra dấu, rằng: “Tôi sẽ bay theo hướng đó?”. Đáp lại, Franz Stigler gật đầu kèm theo ngón tay cái nâng lên: “Đúng vậy”.

Gần 30 phút sau, chiếc B-17 thoát khỏi cảnh nước Đức Quốc xã, Charles Brown nói: “Phi công trên chiếc Messerschmitt chào tạm biệt và chúc tôi có thể may mắn bằng cách lắc cánh 3 lần. Tôi hiểu rằng anh ta không muốn bắn hạ chúng tôi mà chỉ giúp chúng tôi thoát thân. Tôi không có máy bay nào mà có thể lắc cánh chào lại, tôi chỉ biết các khu vực tay tạm biệt ”.

Mất hơn 2 tiếng, bằng những cố gắng phi thường, Charles Brown đưa ra chiếc B-17 đầy thương tích 400 km qua biển Bắc rồi đáp xuống căn cứ Không đoàn ném bom chiến thuật 448 Seething thuộc Không lực Hoàng Gia Anh. Trong bản tường trình sau đó, Brown được lệnh “tuyệt đối không nói gì đến chiếc áo B-17 được sự hộ tống và đường dẫn bởi một chiếc Messerschmitt của Không quân Đức Quốc xã” vì điều đó “có thể sẽ tạo ra những điều đó cái nhìn khác về phi công Đức ”. Và mặc dù chấp hành lệnh nhưng Brown vẫn đặt câu hỏi: “Ai đã quyết định rằng khi ở trong buồng lái, phi công không phải là con người dù đó là người Anh, Mỹ hay người Đức?”.

Về phía Franz Stigler, lúc hạ cánh xuống căn cứ, ông cũng không nói gì về việc tha mạng kẻ thù vì nó sẽ dẫn ông đến tòa án binh mặc dù theo ông “những quả bom do chiếc B-17 thả xuống. could not kill many my team and all the normal people are vô tội ”. Trong báo cáo ông viết chỉ: “Chiếc B-17 bị hư hỏng nặng, không thể hạ cánh theo lệnh của tôi. Nó rơi trên đất Hà Lan và tôi chắc chắn rằng sẽ không có kẻ nào sống sót ”. Cho đến khi Thế chiến II kết thúc, Đức Quốc xã đầu hàng, Franz vẫn là phi công chiến đấu thuộc Không đoàn Jagdverband 44.

Hội ngộ

The war II end. Brown trở về nhà ở bang West Virginia rồi vào Học viện Hàng không, còn Franz di cư sang Canada và trở thành doanh nhân. Năm 1949, sau khi tốt nghiệp, Brown trở lại Không quân Mỹ, là phi công ném bom thuộc Tập đoàn Không quân chiến lược số 7.

Cũng năm 1949, ngay khi tốt nghiệp Học viện Hàng không, Brown bắt đầu tìm kiếm tung tích của người tha mạng mình trong trận oanh tạc cơ Focke-Wulf ngày 20-12-1943. Sau 4 năm quân đội đọc hàng núi hồ sơ của cả quân đội Mỹ và không có xã hội Đức Quốc xã, Brown vẫn không tìm thấy một thông tin nào. Mãi đến năm 1954, sau khi viết bài cho bản tin của “Hiệp hội phi công chiến đấu”, kể lại câu chuyện “góc giữa trời”, Brown nhận được một lá thư gửi từ Canada. Thư viết: “Chào Brown. Tôi là Franz Stigler, là người mà bạn đã nhắc đến ”. Trong những cuộc điện thoại sau đó, Franz kể cho Brown từng chi tiết về “kỳ lạ đối đầu”, Brown tin chắc Franz là người quản lý phi đoàn của ông.

Năm 1990, Brown và Franz gặp nhau lần đầu tiên. Lúc này Franz là một doanh nhân thành đạt ở Canada và Brown đã nghỉ ngơi. Từ đó đến khi chết, họ là đôi bạn thân gắn bó. Trong bức ảnh chụp chung và thành 2 tấm, Brown viết thành tấm ảnh gửi cho Franz: “Với tình người, không có gì là không thể”; but in the image of Brown, Franz cũng viết y như vậy.

Ngày 23-3-2008, Franz qua đời ở Canada. Đến ngày 28-11-2008, Charles Brown cũng mất tại quê nhà West Virginia. Tìm kiếm tháng trước khi mất, Franz viết trên trang Yahoo: “Rất lâu sau khi tôi và Charles công khai câu chuyện“ chạm vào trời ”, tôi vẫn nhận được những cuộc gọi từ Đức. Họ là người phản bội lúc ở Canada, nhiều ánh sáng xa xăm vì họ xem tôi như một Quốc xã tên, từng nhận huân chương của Hiệp hội do Hermann Goering, Tư lệnh Không quân Đức Quốc xã trao tặng. Họ sẽ không bao giờ hiểu được rằng ngay từ khi tôi và Brown liên lạc với nhau và biết cả hai đều còn sống, chúng tôi đã tìm thấy sự bình yên trong lòng…. ”.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *