Công bố người chiến thắng Giải thưởng đột phá – “Giải Oscar khoa học” của Hoa Kỳ | Khoa học

Rate this post

Giai đoạn đầu của chương trình - Giai đoạn chấm - Chuyên gia Emmanuel Mignot của Trường Y Đại học Stanford (Nguồn: AP)

Ngày 23/9, danh sách chủ nhân của giải thưởng Đột phá – giải thưởng được mệnh danh là “Giải Oscar khoa học“của Hoa Kỳ đã được công bố.

Hệ thống Giải thưởng đột phá do hai nhà sáng lập Sergey Brin (của Google) và Mark Zuckerberg (của Facebook) sáng lập, nhằm tôn vinh những công trình xuất sắc trong Khoa học Đời sống (3 giải), Toán học (1 giải) và Vật lý cơ bản (1 giải). Mỗi giải trị giá 3 triệu USD.

Theo Ban tổ chức, hai nhà khoa học – chuyên gia Emmanuel Mignot của Đại học Y khoa Stanford (Mỹ) và chuyên gia Masashi Yanagisawa đang công tác tại Đại học Tsukuba (Nhật Bản) – sẽ chia giải trong lĩnh vực Khoa học Môi trường. cuộc sống, cho những khám phá giúp làm sáng tỏ nguyên nhân của chứng ngủ rũ – một chứng rối loạn giấc ngủ khiến mọi người đột nhiên buồn ngủ vào ban ngày.

Các dự án nghiên cứu riêng biệt của hai nhà khoa học đã góp phần tạo ra các loại thuốc gây ngủ. Cụ thể, vào những năm 90 của thế kỷ trước, chuyên gia Yanagisawa đã phát hiện ra orexin – một loại protein trong não. Qua thí nghiệm trên chuột, ông xác định rằng loại protein này có thể giúp duy trì sự tỉnh táo của con người. Những khám phá liên quan đến orexin sau đó đã dẫn đến sự phát triển của thuốc ngủ.

Trong khi đó, chuyên gia Mignot đã phát hiện ra đột biến gen gây ra chứng ngủ rũ thông qua các nghiên cứu được thực hiện trên chó. Ông phát hiện ra rằng ở người, các tế bào của hệ thống miễn dịch có thể tấn công các tế bào sản xuất orexin, dẫn đến chứng rối loạn này.

Nhà khoa học Yanagisawa chia sẻ rằng ông rất vui vì tầm quan trọng của các nghiên cứu về giấc ngủ đang được công nhận. Ông nói: “Tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu của mình để giải các câu đố cơ bản như cách chúng ta chuyển từ trạng thái ngủ sang thức và tại sao các sinh vật lại ngủ.

Giải nhì trong lĩnh vực Khoa học Đời sống thuộc về các nhà nghiên cứu Clifford Brangwynne của Đại học Princeton (Mỹ) và Anthony Hyman của Viện Max Planck về Sinh học và Di truyền Tế bào Phân tử (Đức), vì đã phát hiện ra các protein tạo thành quần thể, giống như nhảy múa, có nhiều ý nghĩa đối với bệnh thoái hóa thần kinh.

[Công trình nghiên cứu chăm sóc con cái giành giải thưởng Đột phá 2020]

Trong khi giải 3 trong lĩnh vực này được trao cho hai chuyên gia Demis Hassabis và John Jumper tại DeepMind Technologies (Anh). Họ đã giải quyết thách thức 50 năm trong sinh học là dự đoán cấu trúc của gần như mọi loại protein mà khoa học biết đến thông qua chương trình trí tuệ nhân tạo AlphaFold. Vì hình dạng của protein quyết định chức năng của nó nên điều này có ý nghĩa rất quan trọng đối với việc hiểu bệnh và tìm ra cách chữa trị.

Giải thưởng trong lĩnh vực Vật lý cơ bản thuộc về 4 nhà nghiên cứu được coi là những người đặt nền móng cho thông tin lượng tử. Trong số này, nhà vật lý lý thuyết David Deutsch (69 tuổi) của Đại học Oxford (Anh) được mệnh danh là “cha đẻ của máy tính lượng tử” sau khi đề xuất ý tưởng về một cỗ máy kỳ lạ có thể kiểm tra sự tồn tại của các vũ trụ song song.

Nghiên cứu năm 1985 của ông đã mở đường cho các máy tính lượng tử thô sơ mà ngày nay các nhà khoa học vẫn sử dụng. Anh đã chia sẻ giải thưởng của mình với Peter Shor, một chuyên gia về thuật toán lượng tử tại Viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ), nhà nghiên cứu Gilles Brassard tại Đại học Montreal (Canada) và Charles Bennett tại IBM ở New York (Mỹ), người đã phát triển một dạng mật mã lượng tử không thể phá vỡ, giúp ngăn chặn dịch chuyển lượng tử, cách thông tin được truyền từ nơi này sang nơi khác.

Chủ sở hữu của Giải toán Daniel Spielman của Đại học Yale (Mỹ) với nghiên cứu giúp TV độ phân giải cao xử lý tín hiệu nhiễu.

Thanh Phương (TTXVN / Vietnam +)

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *