Cộng đồng nghệ thuật kêu gọi tẩy chay hội họa AI

Rate this post

Nhiều nền tảng nghệ thuật và cộng đồng đã kêu gọi “cấm” các tác phẩm do AI tạo ra như Dall-E 2 hay Midjourney.

Ngày 18/9, cộng đồng nghệ thuật nổi tiếng Fur Affinity thông báo người tham gia không thể đăng các tác phẩm do AI vẽ vì “thiếu giá trị nghệ thuật”. “Nội dung trí tuệ nhân tạo không được phép trên Fur Affinity. Nhiều ứng dụng AI lấy mẫu tác phẩm của các nghệ sĩ khác để tạo nội dung. Chúng có thể tham khảo hàng trăm, thậm chí hàng nghìn tác phẩm của các nghệ sĩ khác, vì vậy chúng không thể được coi là có giá trị nghệ thuật, “Trang web của Fur Affinity đã đăng trong một thông báo.

Một loạt hình ảnh do AI tạo ra được lắp ráp bởi công cụ Lexica.  Ảnh: Lexica

Một loạt hình ảnh do AI tạo ra được lắp ráp bởi công cụ Lexica. Hình ảnh: Ngữ vựng

Từ năm ngoái, Newgrounds – cổng thông tin nghệ thuật và hoạt hình với hơn 27 năm hoạt động – cũng đã cấm nội dung Artbreeder. Đây là một công cụ AI được sử dụng để “tuyên truyền” các tác phẩm nghệ thuật được tạo ra bởi các mạng đối thủ (GAN), một khái niệm về công nghệ học máy.

Cuối tháng trước, Newgrounds đã điều chỉnh thêm các quy tắc của mình, yêu cầu các tác giả không tạo tác phẩm bằng các công cụ AI như Midjourney, Dall-E 2 và Craiyon, cũng như các công cụ dựa trên máy học như Fractal, Art Breeder.

Newgrounds cho biết nền tảng có thể chấp nhận một số nội dung do AI chỉnh sửa, nhưng điều đó cần được nêu rõ trong bản đệ trình. Ngoài ra, các tác phẩm tô màu sử dụng AI cũng có thể chấp nhận được.

“Điểm mấu chốt ở đây là, chúng tôi muốn tập trung vào nghệ thuật do con người tạo ra và không để Newgrounds ngập trong công việc từ máy tính”, đại diện cổng thông tin cho biết.

Không chỉ các nền tảng nghệ thuật cũ, các công ty mới trong lĩnh vực này cũng tuyên bố không khoan nhượng với các tác phẩm AI. InkBot, một trang web ra mắt vào năm 2021 và chuyên giới thiệu các tác phẩm của các nghệ sĩ trên toàn cầu, cũng bao gồm lệnh cấm nội dung AI trong điều khoản dịch vụ của nó.

Trên thực tế, nhiều cộng đồng nghệ thuật trực tuyến đang gặp khó khăn với nội dung AI. DeviantArt, một trong những trang web nghệ thuật được truy cập nhiều nhất, cho biết họ đang yêu cầu người kiểm duyệt “chống lại AI” bằng cách hạn chế tải xuống các bức ảnh “có dấu hiệu được tạo ra từ máy móc”, cũng như xem xét tách biệt hoặc cấm hoàn toàn.

Theo các chuyên gia, cộng đồng nghệ thuật đang phải đối mặt với một thực tế đáng lo ngại: AI có thể vẽ tác phẩm nhanh hơn con người hàng nghìn lần, GPU đủ mạnh có thể tạo ra hàng nghìn bức ảnh mỗi giờ, kể cả khi bạn ngủ.

Gần đây, Stable Diffusion đã thử nghiệm một công cụ tìm kiếm ảnh có tên Lexica. Công cụ này có thể tìm và tổng hợp hơn 10 triệu bức ảnh do AI tạo ra trong một tuần – một con số có thể khiến một người mất cả đời để nghiên cứu.

Đầu tháng 9, cộng đồng nghệ thuật cũng phản ứng sau khi bức tranh của AI Midjourney đoạt giải nhất trong một cuộc triển lãm nghệ thuật. Công việc Nhà hát Opera Space do người dùng Jason Allen ở bang Colorado (Mỹ) mang đến triển lãm và được giải nhất hạng mục nghệ thuật số, khiến giới nghệ sĩ phẫn nộ, thậm chí lo ngại “cái chết của nghệ thuật đang diễn ra ngay trước mắt”.

Trước đó một tháng, tạp chí Đại Tây Dương bị chỉ trích vì một biên tập viên đã sử dụng Midjourney để minh họa các nhân vật cho bài báo, thay vì mua ảnh hoặc thuê người vẽ. Các nghệ sĩ nói rằng quyết định đó có thể dẫn đến một tương lai mà các nhà xuất bản không cần họa sĩ minh họa, hoặc nó có thể làm giảm ngân sách cho nghệ thuật.

Các công cụ như Midjourney chỉ là một trong nhiều phần mềm AI có khả năng tạo ra các bức tranh văn bản theo yêu cầu, sử dụng thuật toán máy học và hàng triệu bức ảnh được gắn nhãn. Sau quá trình rèn luyện, các em có thể vẽ theo phong cách riêng của từng họa sĩ với độ chính xác rất cao.

Bảo Lâm (theo Sáp)

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *