Công khai đối với công cộng, riêng tư đối với tư nhân

Rate this post

Không tự chủ, chấm dứt liên doanh, liên kết

Trao đổi với Thiếu niênTS Nguyễn Quang Dong, chuyên gia chính sách công cho rằng, bệnh viện công cung cấp dịch vụ y tế công (nhà nước chi trả tiền khám chữa bệnh) không thể “tự túc” theo nghĩa phải tự chủ về tài chính. doanh thu. Khi làm cho BV “tự lực” – tự lực, tất nhiên BV phải đặt nặng mục tiêu kinh doanh, phải có lãi. Muốn có lãi, BV phải tạo ra các dịch vụ. Từ đó tạo ra tình trạng trong cùng một bệnh viện công có người được thuê ở một phòng riêng, còn bệnh nhân khác thì chen chúc 2-3 / giường, thậm chí nằm vật vã ở hành lang, tầng lầu. “Cần trả lại các bệnh viện công làm nhiệm vụ cung cấp dịch vụ y tế công. Đã đến lúc công việc phải được công khai “, Mr.

Tại sao giao quyền tự chủ hoàn toàn của bệnh viện công không thành công ?: Công lập, tư nhân - Ảnh 1

Bệnh nhân phải chờ nhiều giờ mới đến lượt được siêu âm. Thiếu trang thiết bị tại các bệnh viện công gây khó khăn cho nhân viên y tế và bệnh nhân

Đồng quan điểm này, ông Đông cũng cho rằng cần chấm dứt ngay việc liên doanh, liên kết (LDLK) với tư nhân như quyền tự chủ của bệnh viện công. Theo bác sĩ Đồng, mô hình LDLK dưới danh nghĩa xã hội hóa vốn rất phổ biến ở các bệnh viện công từ hàng chục năm nay đang tạo ra nhiều hệ lụy. Không phải 100% các vụ việc tiêu cực trong ngành y trước đây đều do LDLK giữa bệnh viện tư và bệnh viện công, mà đây là nguyên nhân chính. “Tư nhân luôn đặt nặng mục tiêu lợi nhuận. Một khi cho phép tư nhân hoạt động công khai rất dễ dẫn đến bắt tay nâng giá, lạm dụng xét nghiệm, trang thiết bị, kê đơn thuốc để trục lợi. Ngược lại, khi cho bệnh viện công lập LDLK với mục tiêu tăng nguồn thu để tự trang trải, dễ dẫn đến sai phạm của lãnh đạo bệnh viện công. Chúng ta đã sai lầm khi nhầm lẫn giữa xã hội hóa – thu hút nguồn lực xã hội vào chăm sóc sức khỏe, với việc tạo cơ chế tư nhân cung cấp dịch vụ y tế tại các bệnh viện công ”, ông Đông nói.

Cùng quan điểm, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội Đặng Thuần Phong cũng đề nghị cần sớm “trả bệnh viện công về vị trí cũ”. Ông Phong cho rằng, ngành y tế là ngành đặc thù, bệnh viện công là cơ sở cung cấp dịch vụ y tế công nên phải được nhà nước đầu tư để trở thành xương sống, “xương sống”, giải quyết những phần việc mà tư nhân không làm được thì làm. thậm chí không muốn làm; đồng thời đi đầu về chuyên môn, đào tạo cho toàn bộ hệ thống y tế chứ không thể ngày nào cũng chạy theo lợi nhuận. “Đó là, công khai với công cộng, tư nhân đối với tư nhân. Không có LDLK thì không còn quyền tự chủ vì lợi nhuận ở đó nữa ”, ông Phong nêu quan điểm.

Ông Phong phân tích: “Trước đây, nhà nước đầu tư, tuy ít nhưng BV công chỉ tập trung vào nhiệm vụ chuyên môn, giờ giao cho các BV lo từ A – Z. Mở mắt ra là lo cái ăn, cái mặc.” cơm áo, quần áo, lo cho đời sống của người dân, lo cho sự phát triển … thì làm sao mà người ta không tính đến dịch vụ cho người ta kinh doanh, người ta kinh doanh. thì ngành y trở thành ngành thương mại, lúc đó ai sẽ lo chăm sóc sức khỏe toàn dân? Nếu y tế công cộng biến thành ngành kinh doanh vì sức khỏe của người dân thì chết! ”.

Tuy nhiên, để các bệnh viện công trở lại hoạt động công khai thực sự, chỉ đơn thuần dừng tự chủ “toàn diện”, dừng “xã hội hóa” – LDLK là xong.

Làm thế nào để giải quyết “bài toán” sức khỏe cộng đồng?

Ông Phạm Văn Học, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) cho biết, với hơn 1.200 bệnh viện công lập trên cả nước hiện nay, ngân sách nhà nước “khó kham nổi”. Lo lắng của ông Học là đúng bởi việc trao quyền tự chủ tài chính cho bệnh viện công, tạo cơ chế LDLK giữa bệnh viện tư và bệnh viện công xuất phát từ bối cảnh nguồn lực nhà nước đầu tư cho lĩnh vực y tế còn hạn chế. Tuy nhiên, TS Nguyễn Quang Dong cho rằng, giao quyền tự chủ, trao LDLK là cách giải quyết “bài toán” tổng thể của ngành y là sai lầm. “Sai ngay từ triết lý ban đầu, từ tư duy tiếp cận”, ông Đông nói. Thay vì yêu cầu tự chủ, ông Đông đề nghị, tiêu chí đánh giá bệnh viện công là hiệu quả hoạt động và hiệu quả hoạt động.

\N

Theo ông Đông, khi bệnh viện công phải là công lập “đích thực” thì phải chấp nhận bệnh viện công cung cấp dịch vụ cơ bản, nhà nước đầu tư ban đầu để bệnh viện công được trang bị máy móc tối thiểu đảm bảo phục vụ. dịch vụ chăm sóc y tế của nhóm người có nhu cầu đến bệnh viện công. Nhà nước sẽ tăng vốn đầu tư, huy động các nguồn tài trợ, từ thiện để trang bị ngày càng nhiều máy móc tốt hơn cho các bệnh viện công lập. Để làm được điều này, ông Đông cho rằng, cần tính đúng, tính đủ chi phí KCB, trên cơ sở đó BHYT chi trả mức cơ bản; phần thừa người dân tự bù đắp. Các bệnh viện công phải cạnh tranh với nhau; và cạnh tranh với các bệnh viện tư nhân trong việc tiếp cận các nguồn thanh toán từ Quỹ bảo hiểm y tế vẫn còn rất bất bình đẳng.

Ngoài ra, ông Đông cũng đề xuất sắp xếp lại hệ thống y tế theo hướng thu hẹp mạng lưới bệnh viện công, nhất là bệnh viện công lập tuyến huyện hoặc tuyến ngành; đồng thời thành lập các bệnh viện khu vực để giải quyết câu chuyện quá tải bệnh viện tuyến trung ương cũng như nguồn lực đầu tư từ ngân sách cho bệnh viện công.

TS Nguyễn Huy Quang (nguyên Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế) cho rằng, bệnh viện công cung cấp dịch vụ y tế công, thực hiện một trong những chính sách nhân đạo và an sinh xã hội của Đảng, thể hiện ưu tiên của nó. Chế độ của Việt Nam, vì vậy rất cần được nhà nước đầu tư từ ngân sách để chăm sóc sức khỏe ban đầu và cơ bản của nhân dân. Các cơ sở y tế công lập từ tuyến huyện trở xuống khám chữa bệnh cơ bản và ban đầu cho nhân dân; Các bệnh viện chuyên về lao, phong, tâm thần, bệnh xã hội … mà tư nhân không muốn đầu tư hoặc một số bệnh viện tuyến trung ương đầu ngành, chuyên sâu về kỹ thuật, đào tạo, chuyển giao công nghệ. Ngân sách nhà nước cần đảm bảo. Bác sĩ Quang cũng đề nghị, chế độ tiền lương, phụ cấp đối với cán bộ, viên chức làm việc tại BV công phải do nhà nước chi trả, không nên để BV tự chi trả như hiện nay.

TS Quang cũng đề nghị cần xác định lại nội dung xã hội hóa khác với hiện nay như LDLK, cho thuê máy … ở các bệnh viện công lập vì Quốc hội đã ban hành Luật Đầu tư công và Luật Quản lý tài sản công. , Luật Đầu tư theo hình thức đối tác công tư… Vì vậy, để áp dụng cụ thể trong lĩnh vực y tế, cần có Nghị định của Chính phủ hướng dẫn chi tiết các bệnh viện công thực hiện các luật này.

Đồng quan điểm, ông Đặng Thuần Phong cho rằng, để các bệnh viện công thực sự trở về tay công thì vấn đề “gốc rễ” trong câu chuyện tự lực, y tế công lập vừa qua là thiếu cơ sở pháp lý để lao động. quan hệ trong khu vực công. đơn vị sự nghiệp công lập. Theo ông Phong, chính vì điều này mà không ai biết đơn vị sự nghiệp công lập như bệnh viện công lập hoạt động theo mô hình nào nên công lập cũng không công tư. Ngoài ra, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Quốc hội cũng cho rằng, cần sớm tính đúng, tính đủ giá dịch vụ y tế, từ đó tính toán các gói thanh toán của BHYT. Theo đó, bảo hiểm y tế sẽ bao gồm gói khám chữa bệnh cơ bản mà Quỹ bảo hiểm y tế chi trả trên cùng một phác đồ điều trị. Đồng thời sẽ có những gói cao hơn dành cho những người có thu nhập cao và chịu chi. “Quỹ BHYT là quỹ ngắn hạn nhưng năm nào cũng có kết dư. Đó chỉ là vì tôi được điều trị rẻ tiền. Điều này đẩy ngành y tế Việt Nam vào tình trạng dịch vụ giá rẻ. Nếu tính đúng, tính đủ, công khai thì tôi tin dù có tăng mức đóng BHYT thì người dân cũng yên tâm và ủng hộ ”, ông Phong nói.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *