Công nghệ… bất tử

Rate this post

Đây là ý tưởng của Artur Sychov – Giám đốc công ty công nghệ thực tế ảo Somnium Space.

Năm năm trước, bố của Atur Sychov được chẩn đoán mắc bệnh ung thư nặng và ông chỉ còn sống được vài năm nữa. Tin tức này đã làm Sychov thất vọng. Đó là khi Sychov bắt đầu tự hỏi liệu có cách nào mà các con của ông vẫn có thể nói chuyện với ông của chúng, ngay cả khi ông đã ra đi mãi mãi.

Nguồn gốc của ý tưởng

Sychov là người sáng lập và giám đốc của Somnium Space – một ứng dụng về siêu không gian kỹ thuật số – được xây dựng như một thế giới ảo.

Cái chết của cha Sychov đã cho anh ý tưởng tạo ra chế độ “Sống mãi mãi”, một tính năng sắp ra mắt trong Somnium Space cho phép người dùng lưu trữ hành động và giọng nói của họ dưới dạng dữ liệu. . Những dữ liệu này sau đó sẽ được chuyển thành một nhân vật ảo có thể di chuyển, nói chuyện và giống bạn. Nhân vật này sẽ tiếp tục tồn tại ngay cả sau khi bạn chết.

Sychov muốn mọi người có thể nói chuyện với những người thân yêu đã khuất của họ bất cứ lúc nào. Và anh ấy đã áp dụng công nghệ này cho chính mình đầu tiên.

“Dữ liệu của tôi đã được thu thập, vì vậy về cơ bản sau khi tôi chết, bạn bè và con cái của tôi có thể nói chuyện với tôi,” Sychov nói và nói thêm: “Bạn sẽ có thể gặp lại những người thân yêu của mình. mất mát của mình. Và có thể trong 10 phút đầu tiên nói chuyện với người ấy, bạn sẽ không nhận ra đó là một nhân vật ảo. Đó là mục tiêu của Sống Mãi.

Đối với Sychov, đây là một ý tưởng tiềm năng khiến metaverse trở thành một không gian trải nghiệm mới đáng để đầu tư. Sychov nhận ra tiềm năng thu thập dữ liệu khổng lồ của thực tế ảo – điều mà ông gọi là “ma thuật”.

Lượng dữ liệu có sẵn trong metaverse nhiều gấp 100 đến 300 lần so với những gì mọi người đang sử dụng trên điện thoại di động. Công nghệ thực tế ảo (VR) có thể ghi lại các chuyển động của toàn bộ cơ thể như ngón tay, mắt hay miệng và nhanh chóng nhận diện người dùng thậm chí còn chính xác hơn cả vân tay.

Công nghệ… bất tử - Ảnh 1.

“Live Forever” – một tính năng sắp ra mắt trong Somnium Space cho phép người dùng lưu trữ hành động và giọng nói của họ dưới dạng dữ liệu.

Triển khai thực tế

Dựa trên nghiên cứu hiện tại, dự án của Sychov là có cơ sở. Một bài báo trên tạp chí Nature vào tháng 10 năm 2020 kết luận rằng, trong vòng chưa đầy 5 phút, công nghệ thực tế ảo có thể xác định một người trong nhóm 500 cá nhân với độ chính xác 95%.

Somnium Space đã đầu tư và hợp tác với Telasuit – một công ty chuyên về VR – để tạo ra những bộ trang phục tương tác sử dụng trong thực tế ảo. Bộ đồ không chỉ cho phép người mặc nhận tín hiệu điện tử mô phỏng sự tiếp xúc của con người mà còn cung cấp thêm dữ liệu từ máy quét sinh trắc học để thu thập mức độ căng thẳng và nhịp tim. Sychov tuyên bố thiết bị cũng sẽ có thể thu thập dữ liệu về giọng điệu và cách nói chuyện của người dùng.

Với tất cả dữ liệu được lưu trữ, Somnium Space sẽ tạo ra một hình ảnh phản chiếu của người dùng – một nhân vật ảo có cử chỉ và lời nói giống hệt người thật.

Somnium Space dự kiến ​​sẽ bắt đầu thu thập và lưu trữ các cử chỉ và giọng nói của người dùng trong năm nay, đồng thời sẽ ra mắt một loạt các phiên bản nhân vật ảo với khả năng chuyển động và hội thoại cơ bản vào năm 2023. Các vật thể ảo sẽ ngày càng được hoàn thiện hơn qua từng năm cùng với sự tiến bộ của Công nghệ AI.

Có nhiều vùng xám

Điều đáng lo ngại nhất của công ty thực tế ảo là nó có quyền truy cập vào quá nhiều dữ liệu người dùng. Không giống như Meta (trước đây là Facebook), Somnium Space khẳng định họ không kiếm tiền bằng cách bán dữ liệu người dùng cho các công ty quảng cáo.

Sychov nói: “Chúng tôi là một thế giới phi tập trung. Chúng tôi không quan tâm bạn là ai và không muốn biết tên của bạn. “

Sychov tin rằng họ đang tạo ra một mô hình kinh doanh có trách nhiệm khiến người dùng cảm thấy tự tin khi chia sẻ lượng dữ liệu vô tận với công ty để phân tích. Somnium Space sẽ chỉ thu thập dữ liệu của những khách hàng trả tiền cho dịch vụ Live Forever với mức giá thấp nhất có thể, hiện tại là $ 50 / năm.

Mặc dù vậy, Somnium Space không thể tránh khỏi những câu hỏi về đạo đức khi cho phép một phiên bản ảo của con người tiếp tục tồn tại. Ví dụ, điều gì sẽ xảy ra nếu con cái của một người dùng Somnium Space cảm thấy đau buồn khi cha mẹ quá cố của họ vẫn đang sống trong một dạng metaverse khác.

“Đó là điều mà chúng tôi phải tìm hiểu thông qua đội ngũ pháp lý của công ty và những người sử dụng dịch vụ,” Sychov nói.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.