Công nghệ làm suy yếu ảnh hưởng của “đồng tiền dự trữ” toàn cầu

Rate this post


BNEWSTrái ngược với sự mạnh lên của USD, các đồng tiền khác đang cạnh tranh ngôi vương với đồng bạc xanh, chẳng hạn như đồng yên, nhân dân tệ hay thậm chí là tiền điện tử, đều giảm giá.

Đồng tiền quan trọng nhất của thế giới đang chuyển động theo chu kỳ tăng trưởng. Trong năm qua, đồng đô la đã tăng khoảng 20% ​​so với rổ tiền tệ toàn cầu và đang ở mức cao nhất trong 20 năm.
Tuy nhiên, trái ngược với sự mạnh lên của đồng đô la, các đồng tiền khác đang cạnh tranh ngôi vương với đồng bạc xanh, chẳng hạn như đồng yên, nhân dân tệ hay thậm chí là tiền điện tử, đều giảm.
Ngay cả khi Mỹ sử dụng ảnh hưởng tài chính của mình để trừng phạt Nga, các quốc gia khác cũng đổ xô vào hệ thống tài chính dựa trên đồng đô la như một nơi trú ẩn an toàn.
Sức mạnh theo chu kỳ của đồng đô la đang thúc đẩy tình hình tài chính toàn cầu. Tuy nhiên, theo một bình luận đăng trên tạp chí The Economist của Anh, nếu bạn xem xét kỹ hơn, những thay đổi công nghệ cuối cùng sẽ thách thức đồng đô la.
Việc USD tăng giá phản ánh nhiều yếu tố. Khi châu Âu và Trung Quốc đối mặt với suy thoái, nền kinh tế Mỹ đang chứng tỏ khả năng phục hồi với tốc độ tăng trưởng việc làm và lợi nhuận mạnh mẽ.

Bên cạnh đó, tình hình lạm phát cao đang khiến Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất nhanh hơn và cao hơn so với các ngân hàng trung ương lớn khác.
Cuộc khủng hoảng năng lượng là một cú sốc có lợi cho các nhà xuất khẩu năng lượng và trừng phạt đồng tiền của các nước nhập khẩu. Nhờ cuộc cách mạng dầu đá phiến, vào năm 2019, Mỹ lần đầu tiên trở thành nước xuất khẩu năng lượng ròng kể từ năm 1952. Không có động lực nào trong số này có vẻ sẽ sớm mất đi.
Đối với Hoa Kỳ, đồng đô la mạnh mang lại một số lợi thế trong việc giúp giảm lạm phát, ngay cả khi nó có thể gây ra một số vấn đề về khả năng cạnh tranh trong dài hạn. Tuy nhiên, đối với phần lớn thế giới, đồng đô la mạnh hơn là một tin xấu.
Đồng bạc xanh vẫn chiếm ưu thế trong các khoản nợ xuyên biên giới và thanh toán thương mại. Kết quả là khi Fed tăng lãi suất và dòng vốn chảy vào Mỹ, nền tảng tài chính của các thị trường mới nổi sẽ bị siết chặt. Cho đến nay, các nền kinh tế lớn như Ấn Độ đã duy trì tốt, nhưng các nền kinh tế nhỏ hơn với các khoản nợ lớn như Sri Lanka và Pakistan đang gặp khó khăn.
Các chuyên gia cho rằng độ bền của hệ thống toàn cầu tính theo đồng đô la này là minh chứng cho sức mạnh trường tồn của Hoa Kỳ. Trong bối cảnh đó, giới quan sát Mỹ cần chú ý đến hai bước phát triển công nghệ.
Đầu tiên, các hệ thống thanh toán và tiền tệ kỹ thuật số do nhà nước điều hành cuối cùng cũng đang đạt được sức hút. Nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc hiện có 260 triệu người dùng và các công nghệ liên quan cuối cùng có thể sẽ cho phép Trung Quốc điều hành một hệ thống thanh toán toàn cầu của riêng mình trong khi duy trì các biện pháp kiểm soát vốn mà nước này cho là cần thiết để duy trì sự ổn định. Làm điều này có thể khiến Trung Quốc miễn nhiễm với các lệnh trừng phạt của Mỹ.
Ở những nơi khác, hệ thống thanh toán của nhà nước đang thể hiện hiệu ứng kỹ thuật số mạnh mẽ. Hệ thống Giao diện thanh toán hợp nhất (UPI) của Ấn Độ rất rộng lớn và hệ thống thanh toán Pix của Brazil có 126 triệu người dùng. Ngày nay, các mạng thanh toán này là trong nước, nhưng trong tương lai, chúng có thể tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch xuyên biên giới như những lựa chọn thay thế cho hệ thống dựa trên USD.
Thứ hai, nếu bạn nhìn xa hơn, bên cạnh lừa đảo và bong bóng tiền điện tử, các nền tảng công nghệ tài chính phi tập trung sẽ tiếp tục được cải thiện. Ví dụ: các nhà phát triển đang thúc đẩy nâng cấp cho blockchain ethereum, blockchain mà hầu hết các ứng dụng DeFi dựa trên đó.
Trong thế kỷ 20, đồng đô la đã làm lu mờ bảng Anh với tư cách là tiền tệ dự trữ thế giới và được sử dụng rộng rãi như một đơn vị tài khoản, kho lưu trữ giá trị và phương tiện thanh toán. toán toàn cầu.
Sự thay đổi tiếp theo trên thị trường tiền tệ có thể không quá rõ ràng, vì các công nghệ mới có thể giúp tách rời một số chức năng của đồng tiền dự trữ, chẳng hạn cho phép các quốc gia thiết lập quyền tự chủ. làm chủ trong các khoản thanh toán mà không phải cạnh tranh vai trò với đồng đô la trong các lĩnh vực khác.
Cho đến nay, vị thế tiền tệ dự trữ của đô la Mỹ không thay đổi. Tuy nhiên, trong tương lai, rất có thể công nghệ sẽ thay đổi ý nghĩa của một loại tiền tệ dự trữ.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.