Công nghệ nhận dạng khuôn mặt của VNPT giúp Việt Nam đạt kỷ lục mới

Rate this post

Theo công bố mới nhất vào tháng 9/2022 của Viện Tiêu chuẩn và Công nghệ Quốc gia Hoa Kỳ (NIST), công nghệ nhận diện và nhận diện khuôn mặt (VNPT FaceID) của VNPT nằm trong Top 15 thế giới ở hạng mục KIOSK – FRVT 1. : 1 và 1: N (gương mặt đa dạng về màu da và sắc tộc), vượt qua nhiều tên tuổi lớn trên thế giới.

VNPT FaceID: Công nghệ sản xuất tại Việt Nam với chất lượng quốc tế

Công nghệ tìm kiếm và nhận dạng khuôn mặt nằm trong nhóm công nghệ 4.0 được ứng dụng rộng rãi trên thế giới, trong nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội, từ xác thực trên điện thoại di động đến xác thực khi thanh toán tiền điện. để điểm danh điện tử hoặc để tìm kiếm tội phạm trong một đám đông.

Từ thực tế này, Viện Tiêu chuẩn và Công nghệ Quốc gia Hoa Kỳ bắt đầu xếp hạng các thuật toán tìm kiếm và nhận dạng khuôn mặt toàn cầu (Face Recognition Ranking). Trong đó, hạng mục KIOSK đặc biệt thu hút sự quan tâm của nhiều hãng công nghệ lớn do yêu cầu về độ chính xác cao và khả năng ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực tài chính ngân hàng.

Hạng mục KIOSK đang được NIST đánh giá trên một tập dữ liệu lớn, bao gồm tập dữ liệu 1.000.000 bức ảnh có màu da và sắc tộc đa dạng với 100.000 khuôn mặt khác nhau (trong thử nghiệm FRVT 1: 1) và cơ sở dữ liệu tìm kiếm 1.600.000 người khác nhau (trong FRVT 1: thử nghiệm N).

Xếp hạng công nghệ tìm kiếm và nhận dạng khuôn mặt toàn cầu tháng 9 năm 2022 bởi Viện Tiêu chuẩn và Công nghệ Quốc gia Hoa Kỳ (NIST).

Vượt qua nhiều tên tuổi lớn để lọt vào Top 15 trên bảng xếp hạng công nghệ toàn cầu của NIST, VNPT FaceID đã đánh dấu cột mốc mới trong sự phát triển của doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam với những sản phẩm cạnh tranh. cạnh tranh trên toàn thế giới.

Là một trong những doanh nghiệp đi đầu trong chuyển đổi số quốc gia, VNPT đã sớm đầu tư nghiên cứu, phát triển và ứng dụng công nghệ 4.0, trong đó có công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI).

VNPT đã có sẵn hệ sinh thái các sản phẩm công nghệ AI đáp ứng nhu cầu chuyển đổi số của Chính phủ và doanh nghiệp, trong đó có các sản phẩm nền tảng ứng dụng VNPT FaceID như VNPT eKYC, VNPT BioID, vnFace và VNPT. Máy ảnh AI.

Sau khi triển khai thành công các dự án tầm cỡ quốc gia như: Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; trục liên thông tài liệu quốc gia; Cổng dịch vụ công quốc gia; trung tâm thông tin, chỉ đạo, điều hành của Chính phủ; Với trung tâm điều hành thông minh (IOC) của nhiều tỉnh, thành phố, Tập đoàn VNPT đã được tín nhiệm là đối tác quan trọng của nhiều cơ quan, doanh nghiệp trong quá trình chuyển đổi số.

Tính đến tháng 9/2022, sản phẩm nền tảng VNPT eKYC đã phục vụ gần 700 triệu giao dịch trên hầu hết các lĩnh vực của đời sống như tài chính – ngân hàng, bảo hiểm, chứng khoán, viễn thông, thương mại điện tử. …

VNPT đồng hành cùng doanh nghiệp khai thác sức mạnh công nghệ AI

Với mong muốn xác thực nhận diện khuôn mặt với độ chính xác cao, các doanh nghiệp Việt Nam thường có xu hướng sử dụng các công nghệ AI uy tín của nước ngoài, đặc biệt trong lĩnh vực nhạy cảm như ngành Tài chính – Ngân hàng. hàng ngang.

Tuy nhiên, với sự đầu tư nghiên cứu và không ngừng cải tiến, các sản phẩm nhận dạng điện tử VNPT eKYC và VNPT BioID đạt độ chính xác xấp xỉ 100%, tương đương và có thể thay thế hoàn toàn công nghệ nhập khẩu. .

Công nghệ trí tuệ nhân tạo của VNPT ứng dụng tại Trung tâm Điều hành Thông minh (IOC) Bà Rịa – Vũng Tàu.

Công nghệ tìm kiếm và nhận dạng khuôn mặt cũng có mặt trong các sản phẩm camera AI giúp doanh nghiệp nhận diện khách hàng tại quầy, cơ quan chức năng truy tìm nghi phạm … và hơn nữa là giám sát an ninh, giám sát. giám sát giao thông (khi được tích hợp các công nghệ AI khác do VNPT tự nghiên cứu và phát triển). Sản phẩm có thể được triển khai hoàn toàn độc lập hoặc tích hợp vào các hệ thống khác như IOC. Hiện IOC đã được VNPT triển khai tới hơn 30 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Bên cạnh việc phát triển các sản phẩm chất lượng cao, VNPT luôn lắng nghe và tùy biến các sản phẩm theo nhu cầu của khách hàng. Sản phẩm chấm công điện tử vnFace được nghiên cứu và phát triển dành riêng cho thị trường Việt Nam, đáp ứng đa dạng đối tượng khách hàng từ doanh nghiệp vừa và nhỏ (với giải pháp chấm công di động vnFace Remote) đến các khu công nghiệp cho đến hàng chục nghìn công nhân viên (với giải pháp chấm công qua máy tính bảng, máy ảnh).

Để thúc đẩy quá trình chuyển đổi số quốc gia, VNPT mong muốn hợp tác, đồng hành cùng mọi tổ chức, doanh nghiệp để khai thác hiệu quả tiềm năng của công nghệ AI, không chỉ giới hạn ở công nghệ nhận diện và công nghệ. tìm kiếm khuôn mặt mà còn với tất cả các nền tảng AI khác như xử lý hình ảnh (AI Camera), nhận dạng ký tự quang học (OCR), xử lý âm thanh (Xử lý giọng nói), xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP), trợ lý ảo (AI Assistant) và xử lý khai thác dữ liệu ( Khoa học dữ liệu), không chỉ trong lĩnh vực nhận dạng điện tử mà còn trong các lĩnh vực then chốt khác như tài chính ngân hàng, an toàn bảo mật, y tế, giáo dục và công nghiệp, nhà máy.

VNPT đồng hành cùng doanh nghiệp khai thác sức mạnh của công nghệ AI.

Bằng việc làm chủ công nghệ, tùy biến dịch vụ khách hàng, hợp tác với các doanh nghiệp để tạo ra các sản phẩm Make in Vietnam chất lượng quốc tế, VNPT tin tưởng sẽ góp phần quan trọng vào công cuộc chuyển đổi số quốc gia. gia đình.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *