Công trình nhà hát ở khu vực Hồ Tây đã được xác nhận trong quy hoạch

Rate this post

Với tinh thần xây dựng, vì Thủ đô ngày càng đàng hoàng, to đẹp, phát triển, TS.KTS Phan Đăng Sơn – Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam phát biểu một số ý kiến ​​về đồ án quy hoạch chi tiết trục không gian trung tâm bán đảo Quảng An và đồ án xây dựng nhà hát khu vực Đầm Trị. trên cơ sở nghiên cứu một số tài liệu bản sao và tập tham khảo ý kiến ​​của các chuyên gia kiến ​​trúc khoanh vùng.

Quy hoạch vùng Quảng An được duy trì ổn định và nhất quán từ 30 năm nay

TS.KTS Phan Đăng Sơn cho biết, nghiên cứu hệ thống đồ án quy hoạch xây dựng Thủ đô, Hà Nội đã 7 lần được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt kể từ ngày lập nước (1945). Đặc biệt, bắt đầu từ quy hoạch được duyệt năm 1992 đã xác định rõ khu vực Hồ Tây là trung tâm của Hà Nội với tiêu chí chung “Khu vực Hồ Tây phải được quy hoạch và xây dựng thành: Trung tâm giao dịch quốc tế, trung tâm của dịch vụ du lịch, trung tâm văn hóa, thể thao và khu bảo vệ cảnh quan thiên nhiên phục vụ các hoạt động vui chơi giải trí của Thủ đô.

Hồ Đầm Trị và igrave; n từ trên cao
Hồ Đầm Trị nhìn từ trên cao

Thực hiện sự ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, ngày 8/11/1994, Bộ trưởng Bộ Xây dựng đã phê duyệt Quy hoạch chi tiết khu vực Hồ Tây tại Quyết định số 473 / BXD-KTQH. Bản vẽ quy hoạch kèm theo quyết định này đã hình thành tuyến đường đôi dài khoảng 700m ở bán đảo Quảng An như hồ sơ đang lấy ý kiến ​​dư luận. Điểm khác biệt duy nhất là điểm cuối của tuyến đường đôi này (nay là dọc tuyến đường Đặng Thai Mai) sau đó kết thúc bằng hệ thống hồ nội khu rộng hơn 60ha, kết nối với Hồ Tây. Hiện khu vực hồ này cơ bản đã bị bồi lấp không kiểm soát, chỉ còn lại một dải ao sen nhỏ.

Ngay quy hoạch chung năm 1998 cũng xác định rõ trục này nối với Cổ Loa và nhấn mạnh “tại khu vực này xây dựng công trình dịch vụ văn hóa thương mại cấp quốc gia”.

Trong Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2011, nội dung khu vực Hồ Tây và vùng phụ cận được giữ nguyên như các quy hoạch trước đây và được giới thiệu lần đầu. Trục Tây Hồ Tây – Ba Vì giao với trục Hồ Tây – Cổ Loa tại khu vực Đầm Trị. Quy hoạch này nhấn mạnh: “Xây dựng các công trình văn hóa tiêu biểu của thủ đô như bảo tàng, nhà hát … gắn với cảnh quan thiên nhiên sông Hồng, Hồ Tây, Cổ Loa, Hoàng thành Thăng Long và trên các trục giao thông không gian chính. các trung tâm văn hóa lớn của Hà Nội. Hình thành hệ thống quảng trường văn hóa, không gian giao lưu cộng đồng, không gian đi bộ gắn với tượng đài đường phố, tranh tường nghệ thuật cỡ lớn … ”.

Như vậy, theo hệ thống quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, điển hình nhất là các năm 1992, 1998 và 2011, vùng Quảng An được quy hoạch ổn định, thống nhất. Việc phê duyệt các quy hoạch tổng thể này đáp ứng các yêu cầu pháp lý cơ bản để thực hiện quy hoạch chi tiết khu vực này.

Cối đến Hà nội có một dự án xứng đáng

Theo TS.KTS Phan Đăng Sơn, Hồ Tây luôn có vị trí đặc biệt trong quy hoạch chung của Hà Nội. Đây là khu vực gắn với nhiều truyền thuyết văn hóa, di tích lịch sử đã và đang chờ được xếp hạng (với tổng số khoảng 60 di tích). Vì vậy, khi triển khai quy hoạch tại đây, yếu tố văn hóa và bản địa phải là cơ sở quan trọng để xem xét thấu đáo. Ngoài ra, quy hoạch tại đây chắc chắn đáp ứng được yếu tố xanh cho khu vực (bao gồm cảnh quan thiên nhiên, vệ sinh môi trường…).

Tình trạng lấn chiếm trái phép đang diễn ra ở hồ Đầm Trị.
Tình trạng lấn chiếm trái phép đang diễn ra trên hồ Đầm Trị.

Việc bố trí các công trình văn hóa tại đây là nội dung thống nhất trong hệ thống quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Đối với các khu văn hóa như Hồ Tây, việc kết nối các công trình văn hóa là cần thiết để khu vực này trở nên lung linh, sinh động và độc đáo. Nhìn rộng hơn, Hà Nội là trung tâm văn hóa lớn nhất cả nước, có bề dày văn hóa, định hướng cho sự phát triển của văn hóa dân tộc. Với tinh thần như vậy, các thể loại tác phẩm phục vụ văn hóa, sân khấu là thể loại quan trọng để kết nối và phục vụ cộng đồng.

Tuy nhiên, hiện nay các công trình kiểu này ở Hà Nội có quy mô nhỏ, xây dựng từ lâu, công nghệ phục vụ không còn phù hợp. Trong quá trình phát triển, thành phố luôn nỗ lực xây dựng thêm nhiều rạp hát để phục vụ nhu cầu hưởng thụ văn hóa của nhân dân. Trước đó, từ những năm 2010, thành phố Hà Nội đã có chủ trương và kế hoạch xây dựng nhà hát hiện đại, quy mô lớn, đa chức năng tại khu vực Hồ Tây. Năm 2017, thành phố có kế hoạch xây dựng nhà hát tại quận Nam Từ Liêm, nhưng vì những lý do khác nhau nên cả hai lần thành phố vẫn “lỡ hẹn” một nhà hát quy mô, hiện đại, kết nối bản sắc vùng với thành phố. nhân dân Hà Nội và cả nước.

Hơn 40 năm qua, Hà Nội không được bổ sung công trình văn hóa quy mô nào có khả năng hội nhập quốc tế. Vì vậy, thời điểm này là cơ hội quý báu để thành phố có được một công trình xứng tầm, nhất là vào thời điểm triển khai trung tâm công nghiệp văn hóa. “Xây nhà hát vào thời điểm này là cấp bách, không phải thời điểm. Mong rằng chúng ta hãy quyết tâm làm, để Hà Nội ngày càng xứng tầm là trung tâm văn hóa chính trị, luôn dẫn đầu cả nước về thụ hưởng văn hóa tinh thần cho Nhân dân ”- TS.KTS Phan Đăng Sơn nhấn mạnh.

Cũng theo TS.KTS Phan Đăng Sơn, với yêu cầu nhà hát mới đóng vai trò kết nối khu vực trung tâm Hồ Tây cần mang tính biểu tượng, gắn với không gian văn hóa Hồ Tây, đáp ứng bán kính phục vụ khu vực. . đối với người dân quận Tây Hồ và vùng phụ cận, góp phần kết nối, tạo trục văn hóa Hồ Tây – sông Hồng – Cổ Loa… thì việc đặt nhà hát ở công viên trung tâm tạo sự hài hước. Hài hòa với không gian mặt nước có thể coi là chấp nhận được, khi công trình nhà hát đã nằm trong quy hoạch vùng được duyệt trong quy hoạch chung thành phố theo Quyết định 1259 2011.

Về cơ sở pháp lý để triển khai phương án thiết kế ý tưởng nhà hát, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam cho biết, quá trình lựa chọn phương án kiến ​​trúc nhà hát được thực hiện theo hình thức xét chọn vào thời điểm 2017-2019. tuân thủ quy định của pháp luật (Luật Xây dựng 2013). Công việc này cũng được thực hiện đầy đủ các bước: Ban Thường vụ Thành ủy đã có văn bản đồng ý về chủ trương; Chính quyền thành phố lựa chọn đơn vị tư vấn có năng lực và kinh nghiệm để lập phương án. Tập thể lãnh đạo thành phố đã họp xem xét, kết luận thông qua phương án, với một số yêu cầu chỉnh sửa, bổ sung. Tiếp đó, Hội đồng Quy hoạch – Kiến trúc TP đã họp (với 17/18 phiếu) thống nhất: “Vị trí, quy mô lựa chọn phù hợp, đảm bảo định hướng nghiên cứu thống nhất, đồng bộ trong quá trình lập và phê duyệt quy hoạch chi tiết. vị trí dự án nằm tại hồ Đầm Trị là khu vực trung tâm, điểm cuối của trục không gian bán đảo kết nối với Hồ Tây hợp lý, thuận tiện tạo không gian và tầm nhìn cảnh quan từ nhiều phía.

Phối cảnh dự án nhà hát Opera Hà Nội thất
Phối cảnh công trình Nhà hát lớn Hà Nội

Ở khía cạnh bình chọn tác giả, Renzo Piano hiện đang nằm trong top những kiến ​​trúc sư đương đại hàng đầu thế giới về thiết kế các tác phẩm thuộc thể loại này. Anh cũng từng đoạt giải cuộc thi nhà hát tại Hà Nội năm 2010. Phương án thiết kế của anh đã đáp ứng được nhiều công năng, phù hợp với yêu cầu sử dụng hiện tại và tương lai. Về hình thức kiến ​​trúc của công trình, với ý kiến ​​cho rằng viên ngọc Hồ Tây nhô lên khỏi mặt nước là một công trình sáng tạo nghệ thuật độc đáo, giàu tính lịch sử, văn hóa, hài hòa với không gian, địa điểm. Tuy nhiên, phải thừa nhận rằng, kiến ​​trúc là một nghệ thuật nên sự sáng tạo có thể không làm hài lòng tất cả.

quan điểm của Ngày hội Kiến trúc sư Việt Nam và gợi ý, đề xuất

Lãnh đạo Hội Kiến trúc sư Việt Nam cho biết, UBND quận Tây Hồ Tây đã công khai đồ án quy hoạch và lấy ý kiến ​​cộng đồng dân cư là phù hợp. Sự tham gia của người dân trên địa bàn, người dân thủ đô và các chuyên gia với nhiều ý kiến ​​khác nhau có thể coi là thành công của chủ trương này, đồng thời thể hiện tâm huyết của chuyên gia. Hòa mình cùng thế giới về Hồ Tây – Hà Nội, nơi có tầm quan trọng đặc biệt trong trái tim và cuộc sống của mỗi người Việt Nam.

Bản đồ án quy hoạch đã được công khai để lấy ý kiến ​​dân cư từ tháng 6/2022
Đồ án quy hoạch được công bố rộng rãi để lấy ý kiến ​​rộng rãi từ tháng 6 năm 2022

Hội Kiến trúc sư Việt Nam ngoài những quan điểm trên cũng có một số kiến ​​nghị cần xem xét, hoàn thiện đồ án như: Quy hoạch tuyến giao thông trong quy hoạch chi tiết khu vực cần giải quyết. Tính toán kỹ lưỡng cả liên kết bên ngoài và bên trong hài hòa, đảm bảo công suất. Cần xem xét lại cách tiếp cận nhà hát phù hợp cho các phương tiện lưu thông, đặc biệt là trong khoảng cách đi bộ. Có nên đi đường bộ trực tiếp từ trục chính của công viên đi ngầm qua hồ (như Nhà hát Opera Bắc Kinh) không? Mật độ các công trình dịch vụ trong công viên cuối trục còn quá dày (dù thấp tầng) và đơn điệu, cần có nghiên cứu phù hợp.

Chú ý kết nối hài hòa các yếu tố văn hóa tâm linh vùng miền với yêu cầu không gian cảnh quan yên tĩnh, chung chu vi. Ngoài ra, cần quan tâm đến công tác tổ chức trục chính, tránh gây thất vọng, kém hấp dẫn. Đặc biệt, cần nghiên cứu sâu và đưa ra những bằng chứng thuyết phục về đóng góp của hình thức kiến ​​trúc nhà hát đối với không gian văn hóa vùng Hồ Tây.

Về những ý kiến ​​phản đối việc quy hoạch, xây dựng nhà hát, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam cho rằng, đây đều là những ý kiến ​​tâm huyết, phân tích kỹ lưỡng và giàu chuyên môn. Vì vậy, thành phố Hà Nội cần có sự sưu tầm, nghiên cứu, tổng kết để phản ánh, lý giải, điều chỉnh một cách hài hòa, thấu đáo và hợp lý. Tuy nhiên, hiện nay có ý kiến ​​cho rằng quy hoạch bán đảo Quảng An là sai nguyên tắc quy hoạch đô thị đương đại. Nhưng cần biết rằng, quy hoạch khu vực Hồ Tây luôn được lấy ý kiến ​​của hệ thống chuyên gia giàu kinh nghiệm, được hệ thống cơ quan quản lý nhà nước từ Trung ương đến địa phương xem xét kỹ lưỡng trước khi phê duyệt. Vì vậy, việc cho rằng quy hoạch ở bán đảo Quảng An là sai nguyên tắc là không có cơ sở.

“Việc thực hiện quy hoạch đã được phê duyệt theo đúng quy định của pháp luật và thống nhất là cần thiết. Do đây là dự án cực kỳ quan trọng, có quy mô khá lớn, lại nằm trong khu văn hóa đặc biệt nên đề nghị TP Hà Nội tổ chức thêm các hội thảo để lắng nghe, lấy ý kiến ​​chuyên gia và cộng đồng một cách đầy đủ, thỏa đáng, đồng thời có thể lấy ý kiến ​​rộng rãi của Nhân dân Thủ đô về mô hình nhà hát ”- Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam, TS.KTS Phan. Đăng Sơn nêu.

Vùng Hồ Tây chưa có những công trình kiến ​​trúc nổi bật, độc đáo… tạo nên những điểm nhấn văn hóa, thu hút du lịch đáng kỳ vọng. Đây là cơ hội để tạo ra một điểm đến mang tính biểu tượng, phục vụ công chúng yêu nghệ thuật, thu hút đông đảo du khách thập phương và du khách quốc tế. Mô hình nhà hát được Hà Nội lựa chọn hiện nay có giá trị nghệ thuật rất cao, ý tưởng thiết kế của công trình đã lồng ghép và tôn trọng các yếu tố nền tảng của khu vực Hồ Tây về văn hóa và không gian cảnh quan. Nếu được xây dựng, công trình nhà hát này sẽ có chỗ đứng vững chắc trong hệ thống nhà hát của khu vực và thế giới – Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam, TS.KTS Phan Đăng Sơn

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *