Công ty công nghệ Trung Quốc ra mắt xe tự lái với vô lăng có thể tháo rời, rẻ hơn xe Tesla

Rate this post

Công ty tìm kiếm khổng lồ Baidu của Trung Quốc vừa ra mắt một chiếc ô tô tự lái mới với vô lăng có thể tháo rời. Nhưng thay vì bán cho người dùng, công ty Trung Quốc có kế hoạch sử dụng chiếc xe này cho dịch vụ robotaxi ra mắt vào năm 2023 – sớm hơn một năm so với kế hoạch tương tự của Tesla.

Trong tuyên bố của mình, Baidu cho biết chiếc xe này sẽ có giá khoảng 37.000 USD, gần bằng 1/4 so với mức giá 71.000 USD của phiên bản trước đó ra mắt vào tháng 6/2021 với vô lăng thông thường.

Công ty công nghệ Trung Quốc ra mắt xe tự lái với vô lăng có thể tháo rời, giá rẻ hơn xe Tesla - Ảnh 1.

Robin Li, đồng sáng lập và CEO của Baidu cho biết: “Chúng tôi đang hướng tới một tương lai mà mỗi robotaxi sẽ có giá bằng taxi ngày nayÔng nói thêm, việc cắt giảm chi phí sẽ cho phép Baidu triển khai hàng chục nghìn xe ô tô tự lái ở Trung Quốc.

Được đặt tên là Apollo RT6, phương tiện mới của Baidu vận hành với hệ thống tự lái Cấp độ 4 do công ty phát triển, không cần người lái can thiệp trong hầu hết các điều kiện vận hành. Mang kiểu dáng thể thao đa dụng thông thường, chiếc xe này được tích hợp 8 cảm biến LIDAR – để phát hiện các vật thể xung quanh dựa trên các xung ánh sáng phản chiếu – và hàng chục camera xung quanh xe.

Luật pháp Trung Quốc yêu cầu tất cả ô tô phải có vô lăng, nhưng cho phép tháo rời vô lăng để tạo thêm không gian trong xe cho ghế phụ cũng như các thiết bị giải trí khác, chẳng hạn như máy chơi game cầm tay. .

Công ty công nghệ Trung Quốc ra mắt xe tự lái với vô lăng có thể tháo rời, rẻ hơn xe Tesla - Ảnh 2.

Các nhà sản xuất ô tô và xe tự lái toàn cầu đang chạy đua để đưa công nghệ tự lái của họ vào sử dụng với chi phí thấp nhất. Mặc dù vậy, họ vẫn cần thuyết phục các chính phủ nới lỏng các quy định đối với các dịch vụ như vậy, vì ở Mỹ và Trung Quốc, những quốc gia vẫn chưa cho phép sử dụng rộng rãi các phương tiện tự hành. .

Hiện tại, Tesla đang đặt mục tiêu ra mắt các mẫu robotaxi tự lái không cần vô lăng hay bàn đạp vào năm tới và bắt đầu sản xuất hàng loạt vào năm 2024. Thậm chí, trong khi trả lời các nhà phân tích vào tháng 4 mới đây, ông Musk còn cho biết: “Một chuyến đi bằng robotaxi sẽ còn rẻ hơn cả vé xe buýt. “

Không chỉ Tesla và Baidu, công ty chị em của Google, Waymo cũng đã giới thiệu một chiếc xe tải nhỏ không có vô lăng vào tháng 12 năm 2021. Được hợp tác với nhà sản xuất ô tô Trung Quốc, Geely Automobile Holdings, Waymo cho biết họ có kế hoạch sử dụng xe tự hành cho dịch vụ robotaxi trong Mỹ trong những năm tới.

Công ty công nghệ Trung Quốc ra mắt xe tự lái với vô lăng có thể tháo rời, rẻ hơn xe Tesla - Ảnh 3.

Trong khi đó, Baidu đã nghiên cứu công nghệ xe tự hành từ năm 2013 và ra mắt phiên bản sản xuất hàng loạt đầu tiên vào năm 2018 khi hợp tác với nhà sản xuất xe hơi FAW. Baidu cũng là nhà cung cấp hệ thống tự lái cho các nhà sản xuất ô tô khác, bao gồm cả nhà sản xuất ô tô điện nổi tiếng BYD.

Vào tháng 4, Baidu và Pony.ai, đối thủ do Toyota hậu thuẫn, đã được cấp phép để vận hành dịch vụ robotaxi không người lái trên đường công cộng trong khu vực 60 km.2 ở Bắc Kinh. Trước đây, hầu hết các chính quyền địa phương ở Trung Quốc đều yêu cầu xe ô tô tự lái vẫn phải có người điều khiển để đảm bảo an toàn.

Trong cuộc họp với các quan chức hàng đầu của Trung Quốc vào tháng 5, Giám đốc điều hành Baidu Li đã kêu gọi nhà nước nới lỏng các hạn chế đối với xe tự lái. Baidu cho biết dịch vụ robotaxi của họ đã cung cấp hơn 1 triệu chuyến thử nghiệm tại 10 thành phố của Trung Quốc, bao gồm Bắc Kinh, Thượng Hải và Quảng Châu kể từ khi ra mắt vào năm 2020.

Tham khảo WSJ

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.