Công ty khởi nghiệp trị giá 8,6 tỷ đô la giúp chính phủ theo dõi tội phạm tiền điện tử

Rate this post

Vào tháng 5 năm 2021, tin tặc đã tấn công Colonial Pipeline – công ty đứng sau đường ống dẫn khí đốt lớn nhất ở Mỹ. Đây là thực trạng mà các quan chức Mỹ đã lo sợ trong nhiều năm. Colonial đã buộc phải đóng cửa trong sáu ngày – dẫn đến hỗn loạn, thiếu khí đốt và tăng giá lớn. Công ty đã phải trả cho hacker số tiền chuộc 75 Bitcoin – trị giá khoảng 4,4 triệu đô la vào thời điểm đó.

Khoảng một tháng sau, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ thông báo rằng họ đã thu hồi được toàn bộ số Bitcoin nói trên. Tội phạm thích tiền điện tử một phần vì chúng tương đối khó theo dõi, nhưng FBI đã theo dõi số tiền chuộc mà Colonial trả cho hacker nói trên thông qua một địa chỉ liên kết với DarkSide – một tổ chức tội phạm tiền kỹ thuật số có liên kết với nhóm. tin tặc.

Sau đó, FBI đột kích và lấy lại toàn bộ số Bitcoin. Đây là một chiến thắng vang dội trong cuộc chiến chống tội phạm tiền điện tử, cho thấy các nhà lập pháp Hoa Kỳ có thể thu hồi các tài sản bất hợp pháp bị hacker chiếm đoạt ngay cả khi chúng ở bên ngoài quốc gia. Giám đốc Paul Abbate nói: “Không có nơi nào có thể đánh bại FBI.

Trên thực tế, để thành công trong sứ mệnh này, cơ quan này đã nhờ đến sự hỗ trợ từ một công ty có tên Chainalysis, công ty phát triển phần mềm để theo dõi các tổ chức tham gia vào lĩnh vực giao dịch tiền mã hóa. và theo dõi tiền điện tử trong các giao dịch đó cuối cùng sẽ đi đến đâu.

Startup này đã trở thành đối tác chính của Mỹ và một số chính phủ khác khi điều tra tội phạm liên quan đến lĩnh vực tiền mã hóa. Gurvais Grigg, giám đốc công nghệ toàn cầu của Chainalysis, người từng làm việc cho FBI tại Hoa Kỳ, cho biết: “Hầu như không có bất kỳ vụ án quan trọng nào trong thế giới tội phạm tiền điện tử mà chúng tôi không tham gia. 23 năm cho biết.

Công ty khởi nghiệp trị giá 8,6 tỷ USD giúp các chính phủ theo dõi tội phạm tiền điện tử - Ảnh 1.

Jonathan Levin – Đồng sáng lập kiêm Giám đốc Chiến lược của Chainalysis.

Công ty có trụ sở tại New York là công ty dẫn đầu trong ngành công nghiệp tiền điện tử được gọi là phân tích blockchain – bao gồm các công ty như Elliptic Enterprises và CipherTrace. Về bản chất, blockchain là một tập hợp các giao dịch.

Chainalysis thu thập một lượng lớn dữ liệu từ blockchain sau đó thêm thông tin mà nó tự thu thập hoặc lấy từ khách hàng. Họ sử dụng máy đọc, phân tích thống kê và các kỹ thuật khác để xử lý dữ liệu, thu thập ví và tìm ra vị trí của tiền điện tử.

Caroline Malcolm, Giám đốc Toàn cầu của Chainalysis giải thích như thế này: “Nó giống như một bản đồ đường phố nhưng là một bản đồ không có tên đường, không có tên tòa nhà. Những gì chúng tôi làm là cung cấp dữ liệu cho bạn biết bạn đang ở trên đường nào, tòa nhà đó là ngôi nhà nào. “

Chainalysis – được thành lập vào năm 2014 có hơn 700 khách hàng tại 70 quốc gia khác nhau. Khoảng 2/3 doanh thu của họ đến từ các khách hàng trong khu vực công. Họ cũng phục vụ khu vực tư nhân với một sản phẩm được gọi là Biết giao dịch của bạn (KYT) để quản lý các giao dịch trong thời gian thực cho những khách hàng muốn được trợ giúp về việc tuân thủ quy định bao gồm giao dịch tiền điện tử, sản phẩm ngân hàng và các lĩnh vực khác.

Theo Gronager, về cơ bản công ty “tăng gấp đôi” doanh thu mỗi năm, nhưng vẫn không có lãi. Các nhà đầu tư đã định giá Chainalysis ở mức 8,6 tỷ đô la trong vòng gọi vốn mới nhất của nó vào đầu năm.

Gronager, 52 tuổi, là một Dane thân thiện với bằng tiến sĩ về cơ điện tử. Anh ấy trở nên quan tâm nghiêm túc đến tiền điện tử vào năm 2011 khi anh ấy tải xuống mã nguồn Bitcoin để hiểu cách hoạt động của đồng tiền kỹ thuật số này. Anh ấy đã sớm giúp thành lập sàn giao dịch tiền điện tử Kraken.

Gronager là CEO của Kraken vào năm 2014 khi Mt. Gox – từng là sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới phá sản sau khi bị một vụ hack tiền điện tử trị giá tới nửa tỷ đô la. Người được ủy thác phá sản cho Mt. Gox sau đó đã thuê Gronager để giúp truy tìm số Bitcoin bị đánh cắp. Sau đó Gronager đã bay đến Nhật Bản để làm việc cho dự án này và sau đó quyết định rời bỏ Kraken hoàn toàn để toàn tâm toàn ý cho dự án. Sau đó, ông bắt đầu lập trình phần mềm tạo nên Chainalysis như ngày nay.

Chainalysis sớm đóng một vai trò quan trọng trong nhiều cuộc điều tra “đẫm máu” liên quan đến tiền điện tử. Họ đã giúp chính phủ Mỹ thu hồi 1 tỷ USD liên quan đến Silk Road – từng là một nền tảng dark web. Vào năm 2019, họ đã giúp vạch trần các hoạt động của Welcome to Video – trang web lớn nhất về lạm dụng tình dục trẻ em. Trong một báo cáo vào đầu năm nay, Chainalysis nói rằng số lượng tiền điện tử bất hợp pháp đạt đỉnh 14 tỷ đô la vào năm 2021 nhưng cũng khẳng định rằng số tiền này chỉ chiếm 1,15% tổng số giao dịch tiền điện tử.

Công ty khởi nghiệp trị giá 8,6 tỷ USD giúp các chính phủ theo dõi tội phạm tiền điện tử - Ảnh 2.

Giá trị của các hoạt động bất hợp pháp liên quan đến tiền điện tử.

Chainanlysis đang phát triển nhanh nhất ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương – nơi công ty đã mở văn phòng tại Úc, Nhật Bản, Singapore và Hàn Quốc. Gronager cho biết việc mở rộng tiếp theo của công ty giúp đảm bảo vị trí thống lĩnh vì càng thu thập nhiều dữ liệu, sản phẩm của họ sẽ càng tốt, khiến các đối thủ khó theo kịp. Công ty hiện có 850 nhân viên.

Gronager cho rằng anh ấy và các đồng nghiệp của mình đang tham gia vào một cuộc chiến có ý nghĩa, nói rằng việc trấn áp tội phạm bằng tiền điện tử sẽ mang lại niềm tin và sự phát triển cho ngành.

Tuy nhiên, không phải tất cả mọi người tham gia vào lĩnh vực tiền điện tử đều đồng ý với quan điểm này. Một số người “nghĩ Chainalysis là một điều phiền toái”, theo Josh Olszwicz, chủ sở hữu của công ty tư vấn Valkyrie Investment, một quỹ tiền điện tử. Một số người “nghĩ Chainalysis là một dịch vụ cần thiết”.

Nguồn: Bloomberg

Phương Linh

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *