Công ty Thủy điện Đại Ninh tăng cường kiểm tra thiết bị để chủ động xử lý sớm hạn chế tối đa sự cố do chủ quan

Rate this post

Do đó, trong quá trình quản lý vận hành, Công ty luôn quan tâm đến kiểm tra và thử nghiệm thiết bị để phát hiện sớm những tồn tạikhuyết tậtđề xuất giải pháp vượt qua kịp thời, hạn chế thấp nhất sự cố xảy ra. Ngăn ngừa sự cố từ xa là một trong những giải pháp hàng đầu được áp dụng bởi Công ty để đảm bảo an toàn cho các thiết bị và công trình trong thời gian qua.

Cuối năm 2021, qua kiểm tra định kỳ, Công ty phát hiện chỉ số tổn thất điện môi của 3 ống lót Phía hạ áp 110kV của Biến áp AT4 có độ lợi cao khác thường, có nguy cơ vượt quá tiêu chuẩn hoạt động. Xác định các nguy cơ có thể gây ra sự cố cháy nổ nghiêm trọng đối với Máy biến áp AT4công ty đã tiến hành thay mới 3 sứ 110KV xuyên cho Máy biến áp AT4 vào tháng 2 năm 2022, chắc chắn đối phó với sự tồn tại nguy cơ thất bại tiềm ẩnnhư trên.

Ngoài ra ttrong tháng ba/2022, quá khứ kiểm tra, thiết bị giám sát đơn vị H2Công ty phát hiện kim phun số 3 và số 4 của hệ thống điều khiển tốc độ tổ máy bị rò rỉ dầu điều khiển qua gioăng làm kín. và có xu hướng trầm trọng hơn, có thể gây hỏng kim phunlàm cho đơn vị H2 này không khả dụng. Trước tình hình đó, Công ty đã tích cực thay thế và sửa chữa kịp thời hai kim phun dầu nói trên, Tránh chủ quan gây ra tình trạng đơ máy do hỏng kim phun.

Công ty cũng lần lượt dừng 2 tổ máy H1, H2 để tiến hành kiểm tra, bảo dưỡng theo kế hoạch đã được cấp trên phê duyệt vào tháng 7 vừa qua. Trong quá trình kiểm tra, bảo dưỡng, Công ty đã xử lý một số khiếm khuyết còn tồn tại trên 2 tổ máy như: thanh cái khởi động bị Corona làm hỏng, thanh dẫn bị mài mòn; đầu nối bảng điều khiển tốc độ tiếp xúc không tốt; hiện tượng xâm thực cánh quạt; hư hỏng kim phun… Công ty đã lắp đặt và thử nghiệm thành công van điện từ điều khiển dự phòng cho van cầu đóng mở mạch dầu và cho phép điều khiển cần gạt trên bộ H2 hoạt động nhằm tăng độ tin cậy của kim phun. Hệ thống dầu điều khiển tránh sự cố tổ máy khi các cuộn dây điện từ này bị hỏng. Đồng thời, trong lần ngừng hoạt động này, Công ty cũng đã đo đạc, thử nghiệm, kiểm tra toàn bộ các thiết bị khác như Cầu dao, Bộ cách ly, Máy biến áp để đánh giá tình trạng thiết bị và có phương án sửa chữa. điều trị kịp thời và thích hợp.

Trong công việc giám sát, Kiểm tra thiết bị định kỳ Công ty thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp như:: sử dụng camera nhiệt để giám sát nhiệt độ của thiết bị, kết nối và tiếp điểm Bộ cách ly tại các Trạm phân phối để phát hiện sớm các điểm nóng để xử lý sớm, tránh xa gây ra hư hỏng thiết bị; theo dõi tình trạng thiết bị trao đổi nhiệt kết hợp theo dõi nhiệt độ bộ phận đưa thiết bị trao đổi nhiệt ra ngoài để vệ sinh kịp thời; kiểm tra nhiệt độ và độ rung của các động cơ để có phương án thay thế các ổ trục đảm bảo động cơ hoạt động ổn định; kết hợp kiểm tra bên trong máy phát điện khi có phương án dừng máy để đánh giá và xử lý kịp thời các sự cố. thiết bị.

Nhờ thực hiện tốt công tác giám sát, đánh giá tình trạng thiết bị và khắc phục sớm nên trong năm 2021 và 7 tháng đầu năm 2022, toàn bộ thiết bị của Công ty không xảy ra sự cố chủ quan. luôn luôn vận hành an toàn, sự ổn định, Lòng tin, với Sản lượng của nhà máy vượt khá cao so với mục tiêu của 1. Tổng công ty phát điện giao.

Trong thời gian tới, toàn Công ty sẽ tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra thiết bị, áp dụng có hiệu quả công tác kiểm tra, bảo dưỡng, thử nghiệm định kỳ, đặc biệt là tăng cường ứng dụngsửa, bảo trì theo RCMlắp đặt thêm thiết bị giám sát trực tuyến phát hiện sớm các hư hỏng của thiết bị và có phương án xử lý kịp thời, tránh chủ quan nhằm cải thiện độ tin cậy, đảm bảo an toàn cho người và thiết bị; phấn đấu để đạt được quá nhiều các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật được Tổng công ty phê duyệt Pđiện hát 1 giao.

Một số thiết bị xử lý hình ảnh tồn tại

Thay sứ xuyên qua Máy biến áp 110kV AT4 20. ngày/2/2022

Thay thế bộ phận kim phun H2

Xử lý và cài đặt Điều khiển dự phòng van điện từ cho mạch dầu đóng mở van cầu và cho phép điều khiển cần gạt trên H2. đơn vị

Kiểm tra bên trong máy phát điện

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *