Công việc chuyển từ thành lời nói thú vị

Rate this post

Sách nói là một xu hướng tất yếu trong quá trình chuyển đổi kỹ thuật số của ngành xuất bản. Trong thời gian gần đây, việc đọc sách ngày càng trở nên phổ biến.

Để tạo ra một audiobook hoàn chỉnh cho khán giả, những người làm sách nói phải chọn được những giọng đọc phù hợp. Cùng với đó, các “nghệ sĩ lồng tiếng” cũng không ngừng luyện giọng để mỗi sản phẩm trở nên chất lượng hơn khi ra mắt khán giả.

Giọng đọc là linh hồn của audio book, nhưng không thể không kể đến đội ngũ hậu kỳ, được mệnh danh là những “đầu bếp âm thanh”. Mặc dù còn khá mới trên thị trường Việt Nam nhưng các nhà sản xuất sách nói như Voiz FM và Fonos đã thu hút được rất nhiều độc giả.

Mỗi thể loại tương ứng với một chất giọng khác nhau

Với mỗi thể loại sách khác nhau, người làm sách nói cần lựa chọn những giọng đọc phù hợp. Để tạo ra một tác phẩm audiobook hoàn chỉnh, vai trò của bộ phận sản xuất của người làm audiobook là rất quan trọng. Bởi vì, quá trình chọn giọng quyết định rất nhiều đến sự thành công của audiobook.

Thanh Hằng thu âm sách nói tại Fontos. Ảnh: Fontos

Đối với Fonos, phòng sản xuất là “đầu vào” cực kỳ quan trọng. Mọi công đoạn đều cần kỹ lưỡng và chuẩn mực để tạo ra một sản phẩm mang đến trải nghiệm người dùng tốt nhất. Lựa chọn nghe sách của người dùng hay không phụ thuộc rất nhiều vào giọng đọc của người đọc.

Bà Tế Diệu – Giám đốc sản xuất Fonos cho biết: “Tiêu chí đầu tiên và quan trọng nhất là sự phù hợp của giọng văn đó với cuốn sách. Sự phù hợp đến từ nhiều yếu tố như: mối tương quan giữa chủ đề cuốn sách với tính cách, lối sống, sở thích, … của từng giọng đọc; Tiếp theo là chất lượng giọng nói và độ tuổi. Bên cạnh những điều cơ bản về kỹ thuật cần đáp ứng như không nói tục, không viết sai chính tả, tôi luôn khuyến khích các em “hãy là chính mình”.

Không chỉ cần chất giọng phù hợp, một sản phẩm audiobook còn đòi hỏi các “nghệ sĩ lồng tiếng” phải trang bị cho mình những kiến ​​thức cơ bản về thể loại mà mình sẽ thu âm. Bà Xuân Nguyễn – Đồng sáng lập Fonos cho rằng đây là yếu tố cần. Bởi lẽ, khi giọng đọc của người đọc không có mối liên hệ nào với cuốn sách, người nghe sẽ không khó nhận ra. Một cuốn sách dù hay đến đâu cũng không tránh khỏi việc người nghe bỏ cuộc vì không thích giọng văn.

Được thành lập vào năm 2020, Fonos đã làm việc với khoảng 100 giọng ca chất lượng và tài năng. “Đọc không đơn giản là đọc, nếu chỉ đọc vài trăm trang thì không khác gì máy móc. Vì vậy, chúng tôi luôn rất nghiêm túc trong việc tìm hiểu và lựa chọn giọng hát ”, chị Xuân Nguyễn – Đồng sáng lập Fonos chia sẻ.

Mỗi thể loại chúng ta sẽ có một tâm trạng khác nhau để đọc cho đúng tinh thần mà tác giả muốn gửi gắm. Huỳnh Như, từng là cộng tác viên cho một đơn vị sản xuất audiobook, chia sẻ: “Mỗi khi chuyển từ giọng người kể chuyện sang giọng của một nhân vật nào đó, chúng ta cần thay đổi linh hoạt để nội dung luôn sống động. Đối với sách lịch sử, độc giả có thể đọc với giọng điệu hùng hồn và kịch tính; Ở sách kinh tế, chúng ta chuyển sang thái độ chia sẻ của một doanh nhân với giọng điệu chậm rãi, mạnh mẽ sau một thời gian “chiến tranh thương trường”, sách văn học cần sự mềm mại, thư thái để người nghe cảm nhận tác phẩm. nhẹ nhàng lắng đọng ”.

Để tạo thành một bản thu âm hoàn chỉnh để gửi đến nhà cái, các “giọng ca” đều phải hiểu rõ bản chất của một sản phẩm chuyển thể. Với chị Huỳnh Như, khi đọc cuốn “Phụ nữ yêu như thế nào?”, Chị phải hiểu được tinh thần chung của cuốn sách, chọn nhạc nền phù hợp, thu âm và gửi file cho đơn vị làm sách.

Với thể loại sách self-help, Công Nghĩa – hiện là cộng tác viên của Skybooks cho biết: “Chủ yếu mình sẽ đọc với giọng bình thường, không buồn, không quá tươi vui. Cảm xúc trung hòa và giọng văn thoải mái, tự nhiên sẽ phù hợp với thể loại này”.

Các yếu tố cần thiết của một “giọng đọc”

Đối với Huỳnh Như, đọc sách cho người khác nghe là một hành trình khá nhiều thử thách. Người đọc phải tận dụng tốt “năng lực cảm nhận” để có thể truyền tải được tối đa nội dung cốt lõi trong cuốn sách mình chọn. Về mặt kỹ thuật, người đọc nhấn mạnh đúng lúc hoặc “độ lan tỏa từ” chậm sẽ giúp người nghe dễ cảm nhận và dễ tiếp thu. Cuối cùng, tiếng nói của người đọc cũng quan trọng không kém.

Theo Công Nghĩa, yếu tố cần thiết để đọc audiobook là sự kiên trì. Không có giọng đọc bẩm sinh, người ta phải luyện tập để có một giọng đọc hay. Đôi khi vì lý do tình cảm, kỹ thuật, … mà phải ghi lại nhiều lần, Công Nghĩa cho rằng người ghi sổ cần phải kiên trì làm việc lâu dài.

“Khi chuyển thể từ thể loại này sang thể loại khác, nghệ sĩ thanh nhạc phải hiểu bản chất của sản phẩm chuyển thể. Với thể loại audiobook, phong cách là điều cần chú ý”, anh Lê nói. Hoàng Thạch – người sáng lập Voiz FM chia sẻ.

Một số nhà sản xuất sách nói ở Việt Nam đã bắt đầu ứng dụng AI vào việc sản xuất sách nói. Theo CEO Voiz FM, việc AI thay thế giọng nói của con người là hoàn toàn có thể, nhưng có lẽ phải mất một thời gian dài để công nghệ này phát triển hơn, đặc biệt là về mặt cảm xúc.

IMG_0309

“Khi thực hiện chuyển thể từ thể loại này sang thể loại khác, điều quan trọng nhất là luôn phải hiểu bản chất của sản phẩm chuyển thể” – CEO Voiz FM chia sẻ. Ảnh: Voiz FM

CEO Voiz FM chia sẻ thêm, công nghệ này cũng được sử dụng rất hạn chế trong các nội dung tin tức hay khoa học, ít câu chuyện hay cảm xúc. Đối với các tác phẩm văn học, “nghệ sĩ lồng tiếng” vẫn là sự lựa chọn không thể thay thế để tạo nên những tác phẩm chất lượng chạm đến trái tim người nghe. Voiz FM hiện đang làm việc với 200 giọng ca ở nhiều độ tuổi khác nhau, từ trẻ em đến những người “lớn tuổi” trong nước và một số du học sinh.

Những người làm công việc ghi âm sách nói đã tự mình thu thập được rất nhiều kiến ​​thức từ những cuốn sách khác nhau. Theo cô Huỳnh Như, nhờ việc làm này mà cô có thể luyện tập thêm về cách truyền tải những câu chữ trong sách thành những câu chữ sinh động. Hơn nữa, đây cũng là cơ hội để cô có thể lan tỏa giọng hát của mình đến gần hơn với người nghe.

Những điều quan trọng khi ghi âm sách nói:

“Theo tôi điều quan trọng nhất là sự thoải mái và thư thái về mặt cảm xúc. Không nên mang tâm lý đang đọc cho ai nghe, như vậy sẽ dễ dẫn đến tình trạng “gồng”, “diễn”.

Ngay cả những “độc giả thoại” đã từng làm việc với chúng tôi nhiều lần, họ vẫn sẽ có những ngày thu âm không được như ý muốn. Những lúc như vậy, chúng tôi không cố ép nhau quay tiếp mà sẽ sắp xếp buổi ghi hình khác. Tình cảm thì căng thẳng, không thể nào có được sản phẩm ưng ý. Tiến độ công việc quan trọng nhưng chất lượng còn quan trọng hơn ”, chị Xuân Nguyễn – Đồng sáng lập Fonos chia sẻ.

Võ Liên

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.