Công việc tệ hại, tôi biết: Nỗi kinh hoàng của chủ nghĩa Mác về Aggretsuko

Rate this post

Cảnh báo nội dung: Thảo luận về việc theo dõi, phân biệt giới tính, bóc lột công nhân

kẻ phá đám cho Aggretsuko

Khi bạn tốt nghiệp đại học, đó là dấu hiệu bạn đang hướng tới một điều gì đó vĩ đại hơn: bắt đầu một sự nghiệp hoàn toàn mới, bắt đầu một gia đình mà bạn hằng mong muốn, thậm chí có thể đi du lịch vòng quanh thế giới. Đối với tôi, điều đó có nghĩa là lao đầu vào một núi bánh pizza xúc xích cay 16 inch béo ngậy.

Giao hàng cho nơi này thật kinh khủng—Tôi đã từng làm nhiều công việc chân tay trước đây và vì những công việc đó rất đáng giá, vì vậy hãy tin tôi khi tôi nói rằng buổi biểu diễn pizza này là tồi tệ nhất. Tôi đã làm việc nhiều ngày với mức lương khoảng 8 đô la một giờ, với một số trong số đó kéo dài mười bốn hoặc mười lăm giờ. Lái xe liên tục đồng nghĩa với việc tôi bị phạt ba vé phạt quá tốc độ, và trong tuần đầu tiên, tôi suýt đâm xe vào gốc cây. Cuối cùng khi bỏ việc, tôi bắt chuyến xe vinh quang nhất về nhà để xem một chương trình phản ánh hoàn cảnh của mình: một loạt phim hoạt hình về những con vật biết nói do hãng sản xuất thực hiện. Hello Kitty mọi người. Tất nhiên rồi.

Thoạt nhìn, thế giới kinh doanh cổ trắng của Aggretsuko khác rất nhiều so với cửa hàng bánh pizza mà tôi tình cờ bước vào. Tôi không nộp giấy tờ, không tham dự các cuộc họp của ban giám đốc và tôi không bao giờ phải lo lắng về việc vô tình đi giày không phù hợp với trang phục. Tuy nhiên, tôi vẫn có thể liên tưởng đến tình huống của Retsuko. Bởi vì bản thân công việc chỉ là một nửa của phương trình. Aggretsuko không chỉ là về những cạm bẫy đi kèm với việc trưởng thành và nhận trách nhiệm. Đó là về những cạm bẫy xuất hiện trong hệ thống bóc lột của chủ nghĩa tư bản.

Retsuko nhấn nút báo lại trên báo thức của cô ấy

Điều làm cho tình huống của Retsuko trở nên thú vị là cách cô ấy bị ràng buộc vào cùng những vấn đề mang tính hệ thống mà Karl Marx đã phê bình gần hai thế kỷ trước. TRONG Bản thảo năm 1844một Hegelian Marx thời trẻ đã lưu ý đến nền tảng vô đạo đức của chủ nghĩa tư bản bằng cách nói rằng hệ thống này đã ép buộc người lao động phải lao động để đổi lấy tiền lương và trong quá trình đó, đã tước bỏ bản chất của người lao động.

Tại nơi làm việc của cô ấy, Retsuko bị biến thành một bánh răng khác trong máy. Tsubone đánh rơi chồng giấy tờ tại bàn của Retsuko để nộp hồ sơ, chỉ để sau đó nhắc nhở cô ấy vì đã mắc một số lỗi nhỏ. Ông chủ, Ton, và người bạn đồng hành xu nịnh của anh ta, Komiya, trách mắng Retsuko vì đã làm những việc mà họ coi là công việc của phụ nữ, trong khi họ chểnh mảng tập chơi gôn — bạn biết đấy, vì “các cuộc họp kinh doanh”. Trong một thời gian đầu, sự coi thường đã biến Retsuko thành một cỗ máy tự động không có đầu óc, hoàn chỉnh với giọng nói của người máy và khả năng nhận mệnh lệnh và làm việc không ngừng nghỉ. Đó là một cảnh ngắn, nhưng đó là ý nghĩa của Marx khi ông nói rằng những công việc tồi tệ thường khiến công nhân “chìm nghỉm”.[ing] đến cấp độ của một hàng hóa và trở thành[ing] thực sự là thứ tồi tệ nhất trong các loại hàng hóa.”

Tất cả điều này xảy ra trong vòng của Aggretsuko mùa đầu tiên, cách tốt nhất để sử dụng lý thuyết về sự xa lánh của Marx. Marx đã vạch ra rằng sự tha hóa xảy ra khi người lao động quá đầu tư vào sức lao động của họ đến mức họ trở nên xa cách một cách nghịch lý. Đó là một quá trình gấp bốn lần, đầu tiên là ở dạng xa lánh công việc của bạn. Là một thành viên tạm thời khác của bộ phận kế toán, Retsuko quản lý tài chính và các tài khoản không phải của cô, sắp xếp các tài liệu cuối cùng đến tay Ton, tất cả trên một chiếc máy tính sang trọng mà cô không thể mang về nhà để sử dụng cho mục đích cá nhân. Đây là điều nằm ngoài tầm kiểm soát của Retsuko và khiến cô ấy coi thường công việc.

Retsuko úp mặt vào máy photocopy

Từ đó, Retsuko trở nên xa lạ với quá trình vượt cạn. Mác đã viết: “người công nhân đem tính mạng của mình vào vật; nhưng bây giờ cuộc sống của anh ta không còn thuộc về anh ta nữa mà thuộc về đối tượng. Retsuko nhận ra rằng công việc của cô ấy là vì lợi ích của người khác (ông chủ, khách hàng, bất cứ điều gì), dẫn đến một quy trình làm việc không đáp ứng được nhu cầu của cô ấy “mà là hành hạ [her] cơ thể và tàn tích [her] tâm trí.” Cô ấy thiếu kiểm soát đối với quá trình và tính chất lặp đi lặp lại của công việc sẽ chôn vùi những tài năng và kỹ năng mà cô ấy có với tư cách là một con người.

Sau đó là giai đoạn xa lánh tiếp theo: xa lánh bạn bè đồng trang lứa. Khi chúng tôi lần đầu tiên được giới thiệu với đồng nghiệp của Retsuko, tất cả họ đều được miêu tả là phiền phức và cản đường. Kabae là một bà mẹ trung niên hay gắt gỏng, to mồm, thích tung tin đồn nhảm và khoe những bức ảnh về gia đình mình. Là ông chủ, Ton là một con lợn nhẫn tâm và coi thường phụ nữ (theo nghĩa đen) không có đặc điểm nào có thể sửa đổi được. Ngay cả một nhân viên mua sắm nghèo bán quần áo Retsuko cũng bị coi là một kẻ khốn nạn. Quá trình tha hóa biến những người lao động lẽ ra phải cùng nhau đấu tranh trở thành kẻ thù. Trong thế giới lái xe giao hàng của mình, tôi không chỉ đối phó với những khách hàng khó tính mà còn có một đồng nghiệp nghỉ giải lao để hít heroin trong phòng tắm. Nó xảy ra.

Tất cả điều này dẫn đến giai đoạn cuối cùng: người công nhân xa lánh chính mình. Tỷ lệ 9:5 tệ hại của Retsuko biến cô ấy thành một cỗ máy lao động cơ giới hóa, và cô ấy trở nên thờ ơ đến mức không có gì khác quan trọng với cô ấy. Cách duy nhất cô ấy có thể lấy lại một phần nhân tính của mình là phàn nàn về công việc của mình qua quán karaoke death metal. Không có gì ngạc nhiên khi cô ấy ghen tị với người bạn Puko của mình. Mặc dù Puko sống trong tình trạng khó khăn về tài chính, nhưng xiềng xích của chủ nghĩa tư bản không trói buộc cô ấy như cách họ làm với Retsuko.

Retsuko nói chuyện với Puka

Sanrio đã khôn ngoan khi đưa thương hiệu linh vật động vật dễ thương của họ vào hỗn hợp. Bên cạnh việc là thương hiệu của công ty, các thiết kế nhân vật phù hợp với ý tưởng chủ nghĩa tư bản biến bạn thành động vật. Marx lưu ý rằng chính loài của chúng ta đã cung cấp cho chúng ta ý thức và sự sáng tạo mà động vật không có, và cuối cùng là dấu hiệu chứng tỏ sự vượt trội của chúng ta. Chúng ta có thể sáng tạo, phát minh và khai sáng thông qua công việc của mình. Nhưng chủ nghĩa tư bản có thể cướp đi những hoạt động này của chúng ta, khiến chúng ta làm việc vì mục đích của nó thay vì của chính chúng ta.

Chúng tôi chỉ là con người khi chúng tôi làm việc cho nhà tư bản, và khi chúng tôi ngừng làm việc, chúng tôi trở thành những nhu cầu thú tính trước mắt của chúng tôi. Nói theo cách riêng của Marx, “Do đó, khi tước bỏ khỏi con người đối tượng sản xuất của anh ta, lao động tha hóa đã tước đoạt khỏi anh ta đời sống loài của anh ta, tính khách quan thực sự của anh ta với tư cách là một thành viên của loài và biến lợi thế của anh ta so với động vật thành bất lợi mà bản chất vô cơ của anh ta. cơ thể, bản chất, được lấy từ anh ta. Vì vậy, cách nào tốt hơn để thiết lập “sự tồn tại giống như gia súc” này hơn là để những con vật bốn chân trong chuồng làm việc cùng với các sinh vật sống trong rừng?

Retsuko hét lên hát với Resasuke

Tuy nhiên, cho dù nó có chỉ trích chủ nghĩa tư bản đến mức nào, chúng ta cũng không bao giờ được quên rằng Aggretsuko vẫn là một sản phẩm của công ty được tạo ra để tạo ra lợi nhuận, có nghĩa là Sanrio cần tìm mọi thứ để chương trình tiếp tục diễn ra trong năm mùa. Để làm như vậy, mong muốn từ bỏ công việc tồi tệ của Retsuko luôn gặp phải sự thất vọng.

Hai mùa đầu tiên, Retsuko cố gắng kết hôn khi cô ấy không có việc làm, nhưng những người đàn ông trong cuộc đời cô ấy không làm cô ấy hài lòng. Resasuke của Phần một không thực sự quan tâm đến một mối quan hệ và chỉ hẹn hò với Retsuko vì bạn của anh ấy đã ép anh ấy làm điều đó. Tadano của phần hai không muốn kết hôn hay sinh con vì chúng phù hợp với truyền thống nhàm chán, điều này khiến Retsuko nhận ra rằng cô chỉ yêu anh ta vì tiền.

Trong phần ba, Retsuko buộc phải tham gia một nhóm nhạc thần tượng để trả món nợ chồng chất sau một vụ tai nạn xe hơi. Đây sẽ là cơ hội hoàn hảo để tìm hiểu sâu hơn về chủ nghĩa tư bản nhẫn tâm thông qua ngành công nghiệp thần tượng. Có thể sự nữ tính trẻ trung bị các công ty khai thác để kiếm lợi nhuận như thế nào, hoặc lao động bị tha hóa của ngành công nghiệp thần tượng không khác gì công việc hàng ngày của Retsuko? Thật kỳ lạ, nữ anh hùng của chúng ta tìm thấy tự do và phát triển trong vai trò thần tượng, người nổi tiếng mới nổi của cô ấy. Phần lớn, cuộc đấu tranh thực sự duy nhất của cô ấy là học cách chơi hợp âm F trên ghi-ta (nhưng không ai nói với cô ấy về hợp âm sức mạnh hay sự kỳ diệu của việc điều chỉnh drop D? Thật phi thực tế.). Thật không may, kịch bản cần tìm cách kết thúc phần này, vì vậy nó quyết định tạm dừng Màu xanh hoàn hảo đột nhiên xuất hiện khi để một người hâm mộ loạn trí cố gắng đâm Retsuko trong một con hẻm.

Retsuko và nhóm nhạc thần tượng của cô ấy

Không cần phải nói, đó là một lưu ý ngớ ngẩn và khó xử khi kết thúc mùa giải. Cảm giác giống như một sự tiếp thu lý thuyết phân tâm học về ham muốn đã được hiện thực hóa—ý tưởng rằng luôn có một đối tượng ảo ảnh-nguyên nhân của ham muốn liên tục trêu ngươi chúng ta từ rất xa, và nếu chúng ta có được nó, chúng ta sẽ nhận ra rằng mình không muốn nó trong cuộc sống. địa điểm đầu tiên.

Ý tưởng rằng tốt hơn hết là Retsuko nên ở lại từ chín giờ đến năm giờ vì những ham muốn sâu thẳm nhất của cô ấy đã dẫn cô ấy đi sai đường có vẻ nông cạn. Đặc biệt là không trung thực khi xem xét rằng không chỉ Nhật Bản vẫn còn phải chịu đựng karoshi Gần đây, người ta phát hiện ra rằng hơn một phần ba các công ty Nhật Bản đã cho nhân viên của họ làm việc quá sức một cách bất hợp pháp. Cách giải thích ở cấp độ bề mặt là cách giải thích sai ở đây. Không phải là Retsuko không thể nghỉ việc vì sự thay thế còn tồi tệ hơn. Cô ấy không thể thoát khỏi dòng chảy lên xuống của chủ nghĩa tư bản bởi vì đơn giản là không thể thoát khỏi nó.

Mark Fisher từng có câu nói nổi tiếng rằng dễ dự đoán ngày tận thế hơn là ngày tận thế của chủ nghĩa tư bản. Những lời của anh ấy đã đúng khi đại dịch COVID lần đầu tiên tấn công chúng ta vài năm trước — ngay cả trong thời kỳ tận thế sinh học, chủ nghĩa tư bản vẫn tiếp tục phát triển như thường lệ. Chúng ta thường nghĩ làm việc quá sức là một vấn đề của riêng Nhật Bản, một vấn đề có thuật ngữ riêng. Nhưng trong thời kỳ COVID, rõ ràng là các xã hội trên toàn thế giới rất vui khi yêu cầu người lao động của họ phải đối mặt với căn bệnh nghiêm trọng, thậm chí gây tử vong với danh nghĩa bảo tồn nền kinh tế được xác định một cách mơ hồ.

Retsuko giữa karaoke

Nói cách khác, không chỉ một vài cư dân tư sản cố gắng cướp đi sự tồn tại của loài chúng ta, toàn bộ hệ thống chủ nghĩa tư bản đang cố giết chúng tôi. Bây giờ chúng ta đang chứng kiến ​​​​Sự từ chức lớn khi nhiều người trong số những công nhân này đang bỏ việc hàng loạt. Mặc dù nó hầu như không tạo ra vết lõm cho chủ nghĩa tư bản, nhưng nó tiết lộ một điều quan trọng: rằng người lao động sẽ không chấp nhận điều đó khi sinh kế và linh hồn của họ bị bán chỉ để kiếm sống.

Tôi không muốn kết thúc mọi thứ trong một ghi chú buồn bã, vì vậy tôi sẽ nói điều này. Đã bốn năm kể từ khi tôi từ bỏ công việc kinh doanh bánh pizza, và bây giờ tôi thấy mình đang làm công việc thứ hai của Doordash. Sự trớ trêu ở đây là dày. Cũng giống như chủ nghĩa tư bản không có hồi kết, tôi đoán việc giao bánh pizza cũng như đồ ăn Trung Quốc, bánh mì kẹp pho mát của McDonald’s, và, trong một dịp kỳ lạ, một chiếc xe đạp từ Walmart làm quà Giáng sinh cho một đứa trẻ (nhân tiện, món quà đó đã gây chấn động) . Đó có thể không phải là giấc mơ thành hiện thực, nhưng ngay cả khi đã xem xét mọi thứ, tôi vẫn biết rằng có một điều gì đó cao quý và đáng ngưỡng mộ khi trở thành một thành viên hữu ích của xã hội. Nếu một con gấu trúc đỏ hư cấu như Retsuko có thể vượt qua rất nhiều chi tiết vụn vặt trần tục, thì con người thực sự của chúng ta cũng phải như vậy.

Đó là lựa chọn duy nhất chúng ta có.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *