Crypto là gì? Tổng hợp kiến ​​thức cơ bản về Crypto

Rate this post

Trong 10 năm trở lại đây, với sự bùng nổ mạnh mẽ của công nghệ Blockchain đã thu hút sự quan tâm của rất nhiều người, đặc biệt là các nhà đầu tư đến với thị trường Crypto này. Vậy Crypto là gì? Bạn có nên đầu tư vào thị trường tiền điện tử không?

1. Crypto là gì?

Tiền điện tử hay còn gọi là Cryptocurrency, là một dạng tiền mã hóa do các dự án Blockchain khởi xướng và phát hành. Nó được sử dụng như một phương tiện giao dịch giống như tiền thật trong cuộc sống thực, nhưng các giao dịch này đang diễn ra trên nền tảng Blockchain.

Crypto hay còn được gọi là tiền ảo, cái tên phổ biến nhất của người dùng trên thị trường này.

Bằng việc sử dụng hệ thống mã hóa cơ sở dữ liệu của công nghệ Blockchain, thông tin về các giao dịch tiền điện tử sẽ luôn được bảo mật và an toàn, không thể bị thay đổi hoặc xóa bỏ dưới bất kỳ ảnh hưởng nào.

Đặc biệt, bất kỳ cá nhân hoặc tổ chức nào cũng có khả năng tạo ra loại tiền này. Tuy nhiên, giá trị của một Crypto coin vẫn sẽ được đánh giá thông qua việc cộng đồng người dùng có chấp nhận và sử dụng nó rộng rãi hay không.

Điều này hoàn toàn khác với tiền thật, được định giá và kiểm soát bởi chính phủ. Rủi ro lớn nhất của tiền điện tử là không được người dùng chấp nhận và trở nên vô giá trị.

Crypto la gi

2. Tính năng tiền điện tử

Vì vậy, các đặc điểm cơ bản của Crypto là gì?? Chúng ta hãy xem xét các tính năng chính sau:

2.1 Phân cấp

Crypto là tiền mã hóa, nó không hoạt động như tiền fiat thông thường và hoàn toàn không bị quản lý bởi một máy chủ trung tâm. Thay vào đó, Crypto được phân phối trên mạng với sự tham gia của nhiều người dùng ngang hàng. Hệ thống này được gọi là mạng phi tập trung.

2.2 Hình thức tiền số hóa

Tiền điện tử là tài sản kỹ thuật số chỉ có thể được giao dịch giữa những người dùng trên Internet. Người dùng hoặc nhà đầu tư không thể trực tiếp nắm giữ như tiền fiat thông thường. Các mặt hàng được giao dịch trên nền tảng Blockchain này cũng được số hóa hoàn toàn tương tự như Crypto.

2.3 Ngang hàng, độc lập

Các nhà đầu tư có thể trực tiếp giao dịch với nhau trực tuyến thông qua máy tính ngang hàng và không cần phụ thuộc vào bên thứ ba. Nhờ đó, tốc độ xử lý thông tin nhanh chóng, đồng thời không thu phí cho mỗi giao dịch.

2.4 Ẩn danh

Khi người dùng giao dịch Crypto trên nền tảng Blockchain, không cần cung cấp thông tin cá nhân. Ngoài ra, các giao dịch không được kiểm soát hoặc quản lý bởi bất kỳ tổ chức nào.

Do đó, rất khó để xác nhận danh tính của các nhà giao dịch Crypto. Do đó, người dùng cần hết sức cẩn thận, nếu giao dịch của bạn gặp sự cố sẽ không thể hoàn lại tiền.

2.5 Toàn cầu

Vì tính chất độc lập của nó, loại tiền mã hóa này không bị kiểm soát bởi bất kỳ quốc gia nào. Do đó, Crypto được giao dịch ở mọi nơi trên thế giới (Toàn cầu). Và vì lý do đó, Crypto được coi là một loại tiền tệ không trạng thái.

Crypto la gi

3. Phân loại tiền điện tử

Coinmarket đã báo cáo rằng hiện có hơn 3000 loại tiền điện tử khác nhau trên thế giới. Với sự phát triển của nền tảng Blockchain ngày càng mạnh mẽ, thị trường Crypto càng chứng tỏ được tiềm năng phát triển và thu hút nhiều nhà đầu tư hơn vào thị trường màu mỡ này.

Có hai cách phân loại tiền điện tử cơ bản.

3.1 Bitcoin và Altcoins

Bitcoin (BTC): Là tiền điện tử đầu tiên, được phát hành dưới dạng mã nguồn mở. Sử dụng giao thức peer-to-peer trong nền tảng Blockchain để giao dịch trực tiếp giữa người dùng mà không cần người trung gian kiểm soát.

Altcoin: Nó được gọi là đồng tiền thay thế vì sau Bitcoin, tất cả các đồng tiền được phát hành đều được gọi là đồng tiền thay thế. Tuy nhiên, chức năng của Altcoins về cơ bản tương tự như Bitcoin. Một số Altcoin phổ biến hiện nay là Ethereum (ETH), Litecoin (LTC)…

Crypto la gi

3.2 Tiền xu và Token

Về tiền xu: Là một loại tiền mã hóa được phát hành dựa trên nền tảng Blockchain. Đồng xu được phát hành với mục đích giải quyết các vấn đề liên quan đến giao dịch, bảo mật thông tin, phát triển các ứng dụng tài chính ngân hàng, …

Giới thiệu về Token: Đây cũng là đồng tiền cũng được phát hành trên nền tảng Blockchain. Tuy nhiên, Token không có nền tảng riêng mà hoạt động trên một Blockchain khác. Hầu hết các mã thông báo thường sử dụng các nền tảng sau: Ethereum – ERC20, Solana – SOL, chuỗi thông minh Binance – BSC…

4. Ưu điểm và nhược điểm của tiền điện tử

Trước khi trả lời các câu hỏi thường gặp cho người mới, chúng ta cần biết thêm về những ưu điểm và nhược điểm của Crypto là gì? để cân nhắc có nên đầu tư vào thị trường này hay không.

4.1 Ưu điểm của tiền điện tử

Như đã phân tích ở trên, Crypto không được quản lý bởi bất kỳ tổ chức nào. Các giao dịch tiền điện tử được thực hiện bởi các máy tính ngang hàng mà không cần các bên trung gian xem xét giao dịch. Do đó, lợi thế là các nhà đầu tư sẽ tránh sự chi phối hoặc kiểm soát trong các giao dịch.

Đồng thời, Phí giao dịch thấp và thời gian xử lý nhanh. Chi phí giao dịch cho tiền điện tử gần như bằng không. Tốc độ xử lý các giao dịch đã hoàn thành từ 02 – 10 phút.

Các Tiền điện tử không bị lạm phát và làm giả. Khi phát hành tiền xu, các tổ chức cung cấp một số lượng tiền có hạn và không thể tăng lên. Một ví dụ điển hình là khi phát hành BTC coin chỉ có giới hạn là 21 triệu coin.

Do đó, Crypto sẽ không bị lạm phát như tiền fiat. Ngoài ra, Crypto được phát hành dựa trên nền tảng Blockchain. Vì vậy, mỗi đồng xu có một mã số riêng và không thể làm giả.

Crypto la gi

4.2 Hạn chế của tiền điện tử

Không giống như chứng khoán hoặc các hình thức đầu tư khác, Biến động giá mạnh trong tiền điện tử gây ra rủi ro cho các nhà đầu tư. Đây cũng là nhược điểm lớn nhất của Crypto mà người dùng cần biết.

Ví dụ cụ thể nhất là ở Bitcoin với mức giá đỉnh cao khoảng 69.000 USD vào tháng 11 năm 2021. Tuy nhiên, giá không ngừng giảm nhanh chóng và chỉ còn khoảng 18.000 USD vào tháng 6 năm 2022.

Tiền điện tử được coi là một loại tiền điện tử được giao dịch trên khắp thế giới, tuy nhiên nó vẫn chưa được công nhận rộng rãi.

Hiện tại, do tính chất giao dịch của tiền điện tử vẫn còn gây tranh cãi, Crypto vẫn đang được công nhận ở nhiều quốc gia và khu vực. Điều này sẽ gây khó khăn trong giao dịch giữa các quốc gia và giảm tính thanh khoản cho các nhà đầu tư.

Công nghệ càng hiện đại, càng nhiều thách thức đối với nhiều người mới chưa hiểu rõ về nền tảng này. Khai thác, quản lý và đầu tư sinh lời vào tiền điện tử đòi hỏi sự hiểu biết sâu sắc về nền tảng Blockchain.

Đây là một thách thức rất lớn đối với các nhà đầu tư truyền thống khi lấn sân sang lĩnh vực mới và màu mỡ này. Nên biết rằng, càng dễ đầu tư, càng nhiều lợi nhuận thì càng có nhiều rủi ro.

5. Câu hỏi thường gặp của một người mới tiền điện tử

Việc thị trường Crypto là một thị trường mới và tương đối sôi động khiến cho nhiều người mới vào nghề tò mò và băn khoăn không biết có nên tham gia vào thị trường này hay không? Kế bên Crypto là gì? Hãy trả lời các câu hỏi thường gặp nhất sau:

5.1 Đầu tư tiền điện tử có phải là lừa đảo không?

Khi nhắc đến tiền ảo – Crypto, một cái tên được nhiều người đặt cho, hầu hết người dùng sẽ nghĩ ngay đến những dự án lừa đảo, những khoản đầu tư siêu lợi nhuận trong thời gian ngắn.

Tuy nhiên, như bài viết đã phân tích ở trên, việc đầu tư vào thị trường Crypto đòi hỏi người dùng phải có hiểu biết và hiểu sâu về thị trường này.

Mặc dù thị trường này tiềm ẩn nhiều rủi ro nhưng không phải dự án nào cũng lừa đảo. Hầu hết các vụ lừa đảo đều do những người tham gia thiếu hiểu biết và ham lợi nhuận cao trong thời gian ngắn. Vì vậy, nếu bạn được giáo dục đầy đủ và kiếm tiền từ thị trường mới này, tại sao không thử?

5.2 Tiền điện tử được giao dịch trên những sàn giao dịch nào?

Hiện tại, các sàn giao dịch Crypto được chia thành 2 nhóm: sàn giao dịch tập trung và phi tập trung.

– CEX – sàn giao dịch tập trung: Là sàn giao dịch với bên thứ ba (trung gian) đóng vai trò kiểm soát và trung gian cho các hoạt động giao dịch Crypto của người dùng.

Để tham gia các sàn giao dịch này, người dùng phải KYC (Biết khách hàng của bạn) để chứng minh thông tin cá nhân và tạo tài khoản với ID và mật khẩu riêng để đăng nhập.

Một số sàn giao dịch tập trung nổi tiếng trên thế giới như: Binance, Coinbase, Kucoin… Đây là những sàn uy tín, minh bạch, có tính thanh khoản cao cho các nhà đầu tư.

Crypto la gi

– DEX – sàn giao dịch phi tập trung: Như bạn đã biết, sàn giao dịch phi tập trung sẽ được thành lập và hoạt động dưới nền tảng bc nhưng không có sự kiểm soát quản lý của bên thứ ba. Ví dụ: Uniswap, Pancakeswap, SushiSwap…

Crypto la gi

5.3 Cần lưu ý điều gì khi đầu tư vào Crypto?

Đầu tư vào lĩnh vực Crypto là hoạt động trao đổi tiền mã hóa nhằm mục đích thu lợi nhuận từ khoản chênh lệch. Để tham gia hiệu quả vào thị trường này, người mới cần lưu một số điều sau:

Thứ nhất: Nghiên cứu và lọc thông tin cẩn thận

Như đã đề cập ở trên, có rất nhiều sàn giao dịch Crypto ngày nay. Điều này mang đến cho các nhà đầu tư nhiều sự lựa chọn hơn. Tuy nhiên, bạn nên nghiên cứu và sàng lọc kỹ lưỡng loại Crypto mà bạn sắp đầu tư. Ví dụ như giá trị của tiền điện tử, đơn vị tạo ra nó, lộ trình của dự án, tính thanh khoản …

Thứ hai: Chuẩn bị kiến ​​thức vững chắc

Đây cũng là lưu ý quan trọng nhất khi đầu tư vào thị trường Crypto. Lĩnh vực tiền điện tử tương đối mới trên thị trường và có rất nhiều kiến ​​thức đa chiều và nhiều câu hỏi.

Vì vậy, bạn cần chủ động tìm hiểu kiến ​​thức cũng như theo dõi xu hướng hiện tại của thị trường để bắt đầu từ một cách thông nhất. Năm 2022 là xu hướng của Metaverse, Defi, NFT …

Thứ ba: Bảo mật tài sản điện tử

Đã gọi là đầu tư thì luôn tiềm ẩn nhiều trò lừa đảo, không riêng gì thị trường Crypto. Tuy nhiên, với thị trường này, các nhà đầu tư có thể bị lừa lấy khóa cá nhân để đăng nhập vào ví điện tử cá nhân của họ và hack tất cả các đồng tiền của bạn.

Do đó, để an toàn, bạn cần kiểm tra kỹ các giao dịch và không chia sẻ private key với bất kỳ ai.

Crypto la gi

5.4 Tiền điện tử có được hợp pháp hóa ở Việt Nam không?

Theo quy định tại Điều 16 và Điều 17 Luật Ngân hàng Nhà nước năm 2010, đơn vị tiền tệ của Việt Nam là tiền giấy, tiền kim loại là “đồng” và là phương tiện thanh toán hợp pháp trên lãnh thổ Việt Nam.

Đồng thời, điểm a khoản 2 Điều 6 của Luật này cũng quy định ngoại tệ là đồng tiền của quốc gia khác hoặc đồng tiền chung của châu Âu và khác được sử dụng để thanh toán quốc tế và khu vực.

Không chỉ vậy, theo Khoản 1 Điều 1 Nghị định 80/2016 / NĐ-CP, thanh toán không dùng tiền mặt hợp pháp tại Việt Nam là séc, ủy nhiệm chi, ủy nhiệm chi, ủy nhiệm thu, thẻ ngân hàng… theo quy định của Ngân hàng Nhà nước. .

Do đó, Bitcoin và Altcoins không được công nhận là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam. Do đó, việc thanh toán các giao dịch Crypto sẽ không được thừa nhận và bảo vệ.

Ngoài ra, theo điểm d khoản 6 Điều 26 Nghị định 88/2019 / NĐ-CP và Điều 206 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 thì hoạt động mua bán, sử dụng tiền điện tử nếu gây thiệt hại cho người khác có thể bị bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Đặc biệt:

– Phạt hành chính: Phạt tiền từ 50 đến 100 triệu đồng: Phát hành, cung ứng, sử dụng phương tiện thanh toán trái pháp luật nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

– Trách nhiệm hình sự:

  • Phạt tiền từ 50-300 triệu đồng hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm: Gây thiệt hại về tài sản cho người khác từ 100-300 triệu đồng.
  • Phạt tù từ 03 năm đến 07 năm: Gây thiệt hại cho tài sản của người khác từ 300 triệu đồng đến dưới 01 tỷ đồng.
  • Phạt tù từ 07 năm đến 12 năm: Gây thiệt hại cho tài sản của người khác từ 01 tỷ đến dưới 03 tỷ đồng.
  • Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Bài viết trên đã cung cấp cho người mới cái nhìn tổng quan về Crypto là gì? cũng như câu trả lời cho các câu hỏi thường gặp trước khi tham gia đầu tư tiền mã hóa.

crypto-the-gi7

Bản đồ hợp pháp của Bitcoin và các loại tiền điện tử khác trên thế giới

Có thể thấy rằng Crypto là một thị trường mới thu hút sự quan tâm của không chỉ các nhà đầu tư mà còn cả chính phủ các nước bởi sức ảnh hưởng lớn của nó. Tiềm năng và sự phát triển của thị trường này vẫn còn là một ẩn số lớn. Vì vậy, là một nhà đầu tư, chúng ta phải hết sức cẩn thận và luôn cập nhật kiến ​​thức để bắt kịp những thay đổi của thị trường Crypto.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào hãy liên hệ với chúng tôi 1900.6192 để được các chuyên viên pháp lý của LuatVietnam hỗ trợ và giải đáp chi tiết hơn.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *