‘Cú đêm’ có thể mắc bệnh tiểu đường loại 2 và nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn so với ‘chim sớm’

Rate this post

Một người đàn ông đang đi trong nền nằm giữa hình bóng cận cảnh của đôi chân đang đi bộChia sẻ trên pinterest
Là một con cú đêm có thể có tác động tiêu cực đến nguy cơ mắc một số bệnh của con người. Dacian Groza / Stocksy
  • Chronotype mô tả thời gian nào trong ngày mà mọi người có xu hướng hoạt động nhiều hơn.
  • ‘Chim sớm’ thức dậy kịp thời và năng động vào buổi sáng, trong khi ‘cú đêm’ mất nhiều thời gian hơn để đi vào ban ngày nhưng lại thích thức khuya.
  • Gần đây, nghiên cứu đã gợi ý rằng chronotype có thể có ảnh hưởng đến sức khỏe.
  • Bây giờ, một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ‘cú đêm’ có thể có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim cao hơn so với những con chim đầu tiên.

Một số người trong chúng ta nhảy ra khỏi giường háo hức bắt đầu ngày mới; đối với những người khác, việc trồi lên từ dưới vỏ bọc chỉ để đến phút cuối cùng có thể — thường là vì chúng ta đã thức cho đến tận những giờ nhỏ.

Và hầu hết chúng ta đều biết rằng chúng ta hoạt động tốt hơn vào buổi sáng hoặc buổi chiều và điều chỉnh lịch trình làm việc của mình cho phù hợp với xu hướng ‘chim sớm’ hoặc ‘cú đêm’ của mình. Nhưng loại thời gian của chúng ta có thể ảnh hưởng không chỉ đến hoạt động của chúng ta mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta không?

Các nghiên cứu đã gợi ý rằng kiểu thời gian, và đặc biệt chế độ dinh dưỡng – chúng ta ăn vào những thời điểm nào trong ngày – có thể thực sự ảnh hưởng đến sức khỏe, nhưng những phát hiện vẫn chưa được kết luận.

Bây giờ, một nghiên cứu được xuất bản trên Sinh lý học thực nghiệm đã phát hiện ra rằng chu kỳ ngủ / thức của chúng ta có liên quan đến sự trao đổi chất của cơ thể, trong đó cú đêm giảm khả năng sử dụng chất béo để làm năng lượng. Điều này có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim.

Một nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học Rutgers, NJ và Đại học Virginia, VA, đã chia một nhóm 51 người trưởng thành thành các kiểu thời gian sớm hoặc muộn dựa trên câu trả lời của họ cho một bảng câu hỏi.

Tất cả những người tham gia đều không hút thuốc, không mắc bệnh tim mạch, ung thư và các bệnh chuyển hóa, và ít vận động, tập thể dục dưới 60 phút mỗi tuần.

Sử dụng kỹ thuật hình ảnh, các nhà nghiên cứu đánh giá khối lượng cơ thể và thành phần cơ thể của những người tham gia. Họ cũng kiểm tra độ nhạy insulin.

Những người tham gia đã đeo một máy đo gia tốc vào hông bên phải, vào ban ngày, trong 7 ngày để ghi lại những thời điểm họ hoạt động nhiều nhất trong ngày. Các nhà nghiên cứu đã so sánh dữ liệu này với kiểu thời gian từ bảng câu hỏi để xác định liệu kiểu thời gian có ảnh hưởng đến các mô hình hoạt động trong ngày hay không.

Sau khi khiến họ nhịn ăn trong 12 giờ, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra những người tham gia khi nghỉ ngơi và trong khi tập thể dục để đánh giá những gì họ đang chuyển hóa để cung cấp năng lượng. Sau đó, họ lấy mẫu hơi thở để tính toán sự chuyển hóa chất béo và carbohydrate khi nghỉ ngơi và khi tập thể dục.

“Việc đo lường sự trao đổi chất khi nghỉ ngơi và tập thể dục cho phép chúng tôi thấy những thay đổi trong chuyển động trong ngày có thể ảnh hưởng hoặc liên quan đến sức khỏe như thế nào.”

– Tiến sĩ Steven K. Malin, tác giả chính, phó giáo sư về động học và sức khỏe tại Đại học Rutgers, NJ

Các nhà nghiên cứu ghi nhận không có sự khác biệt đáng kể về tuổi tác, khối lượng cơ thể hoặc hội chứng chuyển hóa giữa các nhóm. Tuy nhiên, họ đã tìm thấy sự khác biệt về cách sử dụng các nguồn năng lượng của những người có kiểu thời gian sớm và muộn.

Những con chim ban đầu sử dụng nhiều chất béo để cung cấp năng lượng hơn so với những con cú đêm. Họ cũng nhạy cảm hơn với insulin – tế bào của họ sử dụng glucose hiệu quả hơn, làm giảm lượng đường trong máu.

Cú đêm có xu hướng nhiều hơn kháng insulincó nghĩa là họ yêu cầu nhiều insulin hơn để giảm lượng đường trong máu, và họ có xu hướng sử dụng carbohydrate như một nguồn năng lượng hơn là chất béo.

Kháng insulin cho thấy nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 cao hơn.

Tiến sĩ Malin nói với Tin tức y tế hôm nay: “Một phát hiện quan trọng là những người có chronotype muộn hơn thực sự ít có khả năng phản ứng với insulin hơn bằng cách thúc đẩy sự hấp thu glucose để dự trữ. Và quan sát đó liên quan đến lượng chất béo đã được sử dụng để làm năng lượng. Điều này phù hợp với ý kiến ​​cho rằng chuyển hóa chất béo thấp liên quan đến kháng insulin do khiếm khuyết trong ty thể. […] hoặc tích tụ các chất chuyển hóa chất béo làm suy giảm hoạt động của insulin trên các mô như cơ. ”

Các nhà nghiên cứu không tìm thấy sự khác biệt đáng kể về khối lượng cơ giữa hai loại thời gian, mặc dù khối lượng cơ cao hơn một chút ở những người có loại thời gian muộn.

Họ gợi ý rằng việc họ phát hiện ra quá trình oxy hóa chất béo lớn hơn ở thời kỳ đầu có thể là do sự khác biệt về chất lượng cơ xương hơn là số lượng.

Tiến sĩ Malin giải thích: “Dựa trên công việc của chúng tôi cho đến nay, cảm giác của chúng tôi là chất lượng cơ xương bị rối loạn điều tiết. […] Khả năng sử dụng chất béo có liên quan trực tiếp đến thể dục hiếu khí tối đa, một phần có liên quan đến chức năng của ty thể. Thật vậy, những người thuộc loại thời gian sau này có thể lực thấp hơn khi đo bằng VO2max [maximum amount of oxygen the body is capable of using during high-intensity activities]ngoài việc ít vận động hơn trong ngày ”.

“Lượng chuyển hóa chất béo thấp hơn có liên quan trực tiếp đến việc insulin thúc đẩy quá trình hấp thu glucose trong quá trình lưu trữ tốt như thế nào. Điều đó rất quan trọng vì glucose dự trữ, được gọi là glycogen, giúp cung cấp năng lượng cho cơ bắp cho hoạt động thể chất, ”ông nói thêm.

Các nghiên cứu về gia đình đã chỉ ra rằng chronotype là một đặc điểm di truyền và một số gen liên quan đã được xác định. Loại thời gian cũng thay đổi theo độ tuổi, như Tiến sĩ Malin nói MNT:

“Một số bằng chứng cho thấy chúng ta có các liên kết di truyền với loại chronotype của chúng ta, mặc dù loại chronotype của chúng ta có thể thay đổi khi chúng ta già đi. Ví dụ, thanh thiếu niên có xu hướng thức khuya hơn so với tuổi trung niên khi chúng ta bắt đầu chuyển sang loại thời gian sớm hơn đến độ tuổi lớn hơn, nơi chúng ta thường có loại thời gian sớm hơn so với khi chúng ta còn trẻ. “

Vì vậy, nếu là một con chim sớm khỏe mạnh hơn, liệu những con cú đêm có thể thay đổi kiểu thời gian của chúng không?

Tiến sĩ Malin tiếp tục: “Với rất nhiều yếu tố cuộc sống có thể ảnh hưởng đến những gì mà thói quen của chúng ta đòi hỏi, thật khó để biết liệu chúng ta có thực sự thay đổi thứ tự thời gian của mình hay không hay đúng hơn là chúng ta học cách quản lý. Dù trong trường hợp nào, có một số công việc khuyến nghị mọi người có thể áp dụng thời gian đi ngủ và thức dậy sớm hơn thông qua các khuyến nghị thực tế. “

Cách thay đổi loại thời gian của bạn

“Một cách tiếp cận là sử dụng cửa sổ 15 phút để điều chỉnh. Vì vậy, hãy đi ngủ sớm hơn 15 phút, sau đó thức dậy sớm hơn 15 phút. Theo thời gian và tùy thuộc vào mọi thứ đang diễn ra như thế nào, điều này có thể mở rộng thêm một khoảng thời gian 15 phút nữa ”.
– Tiến sĩ Steven K. Malin

Có thể khó thay đổi kiểu thời gian của chúng ta, nhưng chúng ta có thể thay đổi thói quen ăn uống của mình.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người có kiểu thời gian muộn có nhiều khả năng có thói quen ăn uống không lành mạnh, với việc ăn ít trái cây và rau quả tươi hơn và uống nhiều rượu hơn. Họ cũng có nhiều khả năng tiêu thụ nhiều calo hơn vào bữa tối và đồ ăn nhẹ trước khi đi ngủ.

Tiến sĩ Malin cho biết: “Nói chung, mô hình ăn kiêng này sẽ phù hợp với các thực hành kém lành mạnh hơn và có thể góp phần vào nguy cơ béo phì và các bệnh đi kèm liên quan đến béo phì như bệnh tiểu đường và bệnh tim mạch.

Chronon Nutrition đã được đề xuất như một cách quản lý bệnh tiểu đường – Ăn sớm hơn trong ngày đã được chứng minh là có tác dụng có lợi đối với lượng đường huyết sau khi ăn. Điều này được cho là do sự thay đổi theo chu kỳ sinh học đối với mức insulin. Nhạy cảm với insulin cao nhất về trưa và giảm về chiều tối và đêm.

Một nghiên cứu đã cung cấp bằng chứng rằng sớm hơn trong ngày là thời gian tốt nhất để ăn, và nữa rằng việc ăn uống không đồng bộ với nhịp sinh học của chúng ta có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta.

Vì vậy, câu trả lời vẫn chưa hoàn toàn rõ ràng. Nhưng nghiên cứu mới nhất này cho thấy lời khuyên rằng ăn hầu hết thức ăn của bạn sớm hơn trong ngày có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim.

Có lẽ có một số hỗ trợ khoa học cho lời khuyên lâu đời:

“Ăn như một vị vua vào buổi sáng, một hoàng tử vào buổi trưa, và một người nông dân vào bữa tối.”

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *