Cuộc cách mạng kỹ thuật số của F & B: Khái niệm nhà bếp trên đám mây phát triển như thế nào tại APAC?

Rate this post

Vào năm 2020, thị trường ăn uống ở châu Á đã giảm từ 25% đến 30%. Văn hóa ăn uống tại nhà hàng buộc phải tạm dừng trong thời kỳ đại dịch, nhà bếp trên mây là mô hình tối ưu để nắm bắt khoảng cách thị trường. Trên thực tế, sự xuất hiện của mô hình dịch vụ này là kết quả tất yếu của nhiều yếu tố như công nghệ, thói quen ăn uống – tiêu dùng thay đổi và sự lên ngôi của dịch vụ giao hàng trực tuyến.

Dựa trên dữ liệu nghiên cứu, thị trường bếp đám mây châu Á – Thái Bình Dương được dự đoán sẽ trở thành thị trường toàn cầu lớn nhất vào năm 2027, khi tốc độ tăng trưởng hàng năm được dự báo là tăng 14,4% từ năm 2021 đến năm 2027.

Đối mặt với những thay đổi nhanh chóng của ngành thực phẩm và đồ uống (F&B), các nhà hàng cần phải sẵn sàng đổi mới để thích ứng nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường. Trong tương lai, bếp đám mây sẽ tiếp tục mở đường cho các cuộc cách mạng thực phẩm kỹ thuật số khác.

BẾP ĐÁ MÂY XUẤT HIỆN NHƯ THẾ NÀO?

Nhà bếp trên mây, còn được gọi là “nhà bếp ma” hoặc “nhà hàng ảo”, là một mô hình chỉ mang đi.

Nền tảng phát triển của nhà bếp đám mây bắt nguồn từ hệ sinh thái giao hàng thực phẩm đang phát triển nhanh chóng. Ứng dụng đặt món ăn đóng vai trò trung gian, kết nối nhà hàng, giao đồ ăn theo yêu cầu của thực khách, góp phần quan trọng thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của cloud kitchen.

Đầu năm 2010, khái niệm này lần đầu tiên xuất hiện, chỉ như một giải pháp tăng lợi nhuận cho nhà hàng. Vào thời điểm đó, mẫu xe này chưa tạo được sức hút trên thị trường nhưng đã trải qua một quá trình phát triển với những bước đi vững chắc.

Cho đến khi đại dịch Covid-19 xuất hiện, các quy định về khoảng cách xã hội và các đối tác giao hàng ở châu Á, cụ thể là Gojek, GrabFood, LINE MAN, v.v., đã góp phần tích cực vào sự phát triển của mô hình này. Bức ảnh này. Vào năm 2020, dịch vụ giao đồ ăn và giao đồ ăn trực tuyến đã tăng tới 30% so với năm 2019.

ƯU ĐIỂM CỦA MÔ HÌNH BẾP ĐÁ MÂY

Khác với nhà hàng truyền thống, bếp đám mây không cần dịch vụ, khu ăn uống mà chỉ cần không gian bếp dành riêng cho các đầu bếp trổ tài nấu nướng. Do không bị ràng buộc bởi các yếu tố trên, cloud Kitchen có thể linh hoạt thay đổi hoạt động, không lo về nhân sự, môi trường và quan trọng nhất là địa điểm.

Ảnh: internet
Ảnh: internet

Hoạt động nhanh chóng, rủi ro thấp và thu hồi vốn nhanh khiến nhà bếp đám mây trở thành một trong những lựa chọn hoàn hảo khi thiết lập mô hình nhà hàng. Theo quan sát của các nhà phân tích ngành F&B, các doanh nghiệp hiện đang cố gắng cắt giảm chi phí hoạt động, trong khi bếp ăn đám mây giúp loại bỏ nhiều chi phí đắt đỏ từ thiết kế nhà hàng, đến quản lý và tiền bạc. lương nhân viên.

Cuối cùng, nhà bếp đám mây cho phép các nhà hàng tiếp cận nhiều hơn vào dữ liệu khách hàng, tận dụng các ứng dụng giao hàng của bên thứ ba để thu thập thông tin quan trọng về hành vi, thói quen ăn uống và xu hướng. của người tiêu dùng. Các chỉ số này cho phép các nhà hàng tối ưu hóa và sắp xếp hợp lý các hoạt động để hoạt động hiệu quả hơn.

CÁC YẾU TỐ CHÍNH CẦN CHÚ Ý

Xu hướng đổi mới công nghệ và số hóa là hai yếu tố đóng vai trò cốt lõi trong việc vận hành và mở rộng quy mô bếp ảo. Hiện nay, hầu hết các đơn hàng được đặt và xử lý thông qua các nhà cung cấp dịch vụ giao hàng trực tuyến, vì vậy các nhà hàng cần đảm bảo tích hợp liền mạch các hệ thống để không ảnh hưởng đến quá trình nhận đơn hàng. và xử lý thanh toán đồng thời quản lý nhà bếp một cách hiệu quả.

Ngoài ra, các nhà hàng cũng cần cân nhắc lựa chọn hệ thống điểm bán hàng (POS) phù hợp. Hệ thống POS tiên tiến không chỉ nhận đơn đặt hàng và phát hành đơn đặt hàng, mà còn cung cấp dữ liệu quan trọng về hành vi của thực khách. Bằng cách hiểu nhu cầu của khách hàng, các nhà hàng có thể mở rộng quy mô hoạt động, phát triển các chiến lược phù hợp và cuối cùng là tối đa hóa lợi nhuận.

Hệ thống POS tiên tiến sẽ mang lại nhiều lợi ích cho nhà hàng
Hệ thống POS tiên tiến sẽ mang lại nhiều lợi ích cho nhà hàng

Một lưu ý cực kỳ quan trọng nữa là kênh bán hàng. Các thương hiệu cần đánh giá nền tảng nào giúp họ thu hút nhiều khách hàng hơn, mang lại khả năng hiển thị tốt hơn và tạo ra doanh số bán hàng. Trong giai đoạn đầu, các nhà cung cấp dịch vụ giao đồ ăn trực tuyến có thể đóng vai trò quan trọng trong việc mở rộng quy mô, nhưng các nhà hàng vẫn nên áp dụng các kênh bán hàng bổ sung để tạo thêm doanh thu. mà không cần phải chia lợi nhuận.

XÂY DỰNG CHUỖI CUNG ỨNG BỀN VỮNG

Theo ước tính, hàng năm, có khoảng 1,3 tỷ tấn rác thải thực phẩm trên toàn cầu. Không gian bán lẻ và nhà hàng được coi là những yếu tố góp phần lớn nhất vào cuộc khủng hoảng lãng phí thực phẩm toàn cầu. Để xây dựng tính bền vững trong lĩnh vực F&B, đầu tư và tạo ra các mô hình kinh doanh có ý thức về môi trường là bước đầu tiên, cũng là cách tạo thiện chí với khách hàng.

Ngoài ra, một hệ thống POS tiên tiến đóng vai trò rất quan trọng trong việc theo dõi và cập nhật chuỗi cung ứng và mức tồn kho của nhà hàng. Phân tích dữ liệu cho phép các nhà bếp trên đám mây xác định khoảng cách cung cầu của thị trường để điều chỉnh và tối ưu hóa mức sản xuất, quản lý tổng hợp hàng tồn kho và cuối cùng là giảm lãng phí thực phẩm.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *