Cuộc chiến ‘không hồi kết’ giữa các siêu ứng dụng ở Đông Nam Á

Rate this post

Grab, Gojek và AirAsia đều đã phát triển thành những siêu ứng dụng thành công nhất ở Đông Nam Á. Trong những năm qua, những siêu ứng dụng này đã trải qua nhiều thay đổi để cố gắng trở thành người dẫn đầu.

Ở Trung Quốc, siêu ứng dụng tràn ngập hầu hết mọi khía cạnh của cuộc sống kỹ thuật số. Khái niệm tương tự cũng đang bắt đầu có được sức hút ở Đông Nam Á, Nam Mỹ và thậm chí cả phương Tây.

Tuy nhiên, ngoài Trung Quốc, khu vực duy nhất đang chứng kiến ​​sự thành công của các siêu ứng dụng là Đông Nam Á, nơi những cái tên như Grab, Gojek, AirAsia và thậm chí một số hãng khác đã thành công. mang đến nhiều ứng dụng làm thay đổi cuộc sống của con người.

Theo một báo cáo được công bố vào đầu năm nay của Google, Temasek và Bain & Company, việc tăng cường sử dụng các dịch vụ kỹ thuật số là dấu hiệu cho thấy một “Thập kỷ kỹ thuật số” đang đến ở Đông Nam Á, nơi nền kinh tế Internet có thể đạt được tổng giá trị hàng hóa (GMV ) là 1 nghìn tỷ đô la vào năm 2030.

Do đó, trang tin Tech Wire Asia đã phân tích ba trong số các siêu ứng dụng hàng đầu Đông Nam Á, bao gồm Gojek, Grab và AirAsia, đồng thời tìm ra các dịch vụ độc đáo của họ để hiểu tại sao những siêu ứng dụng này lại tạo nên sự khác biệt.

Grab của Singapore: Vượt ra ngoài một ứng dụng gọi xe thuần túy

Grab là một siêu ứng dụng có trụ sở chính tại Singapore. (Hình ảnh: Vietnamnet).

Grab được thành lập vào năm 2012 với tư cách là một ứng dụng gọi xe. Tuy nhiên, theo thời gian, kỳ lân của Singapore (startup được định giá từ 1 tỷ USD trở lên) đã mở rộng hoạt động sang các lĩnh vực kinh doanh mới như giao đồ ăn, mua sắm hàng tạp hóa, … giao hàng hậu cần, dịch vụ tài chính và vô số lĩnh vực khác, tùy thuộc vào thị trường mà ứng dụng này đang hoạt động.

Trong số các dịch vụ quan trọng nhất của mình, Grab được biết đến với ứng dụng thanh toán di động dựa trên mã QR có tên GrabPay, hiện có mặt ở cả 6 quốc gia Đông Nam Á là Singapore, Malaysia và Việt Nam. Nam, Thái Lan, Indonesia và Philippines. Các khoản thanh toán, chủ yếu được thực hiện để bổ sung cho các dịch vụ gọi xe và giao đồ ăn, tất cả đều hỗ trợ mua hàng tại cửa hàng và chuyển tiền.

GrabPay đã mở rộng các dịch vụ tài chính của mình bằng cách cung cấp các tùy chọn trả sau và trả góp ở một số quốc gia theo xu hướng “mua trước, trả sau” (BNPL) đang thịnh hành.

Grab cũng bắt đầu cung cấp dịch vụ giao đồ ăn dưới tên GrabFood vào tháng 5 năm 2018. Dịch vụ này hiện đã có mặt tại hơn 200 thành phố trên một số quốc gia Đông Nam Á.

Công ty khởi nghiệp giá trị nhất Indonesia: Gojek

Gojek cũng lấy dịch vụ gọi xe làm cốt lõi giống như Grab. (Hình ảnh: Tech Wire Asia).

Không giống như WeChat của Trung Quốc, khởi đầu là một dịch vụ nhắn tin, các siêu ứng dụng như Grab và Gojek đều lấy gọi xe làm dịch vụ cốt lõi của doanh nghiệp và nhanh chóng phát triển thành các ứng dụng “phải có”. có ”của nhiều người ở Đông Nam Á. Trong vài năm qua, hai công ty đã thu về hàng tỷ đô la khi họ cạnh tranh để thiết lập sự thống trị trên toàn khu vực và vượt qua các đối thủ tầm cỡ thế giới.

Được thành lập vào năm 2010 tại Indonesia với tư cách là một dịch vụ đặt xe máy và chuyển phát nhanh, Gojek đã ra mắt ứng dụng của mình vào năm 2015. Ngày nay, công ty cũng hoạt động tại Thái Lan và Việt Nam. Nam và Singapore. Mặc dù đã mở rộng sang một số thị trường khác nhưng thị trường quê nhà Indonesia vẫn chiếm phần lớn hoạt động của Gojek.

Cho đến nay, siêu ứng dụng này đã thu hút hơn 125 triệu lượt tải xuống, gần một nửa dân số Indonesia, với tổng lượng đặt hàng tăng 6.600 lần trong 36 tháng qua, theo một bài đăng trên blog của Gojek.

Gojek đã có hơn 20 sản phẩm và hàng năm công ty đều thêm “sản phẩm cạnh tranh” vào “áo giáp” của mình. Gojek coi dịch vụ thanh toán là niềm tự hào lớn nhất của mình. “Một khi bạn có đủ khả năng xử lý tiền cho một người dùng, bạn có thể xây dựng cả một ‘lâu đài dịch vụ’ bên trong nó,” theo Gojek.

GoPay được chấp nhận và sử dụng bởi gần 300.000 người bán trực tuyến và ngoại tuyến ở Indonesia. Ứng dụng này cũng xử lý Tổng giá trị giao dịch hàng năm (GTV) lên đến tối thiểu là 6,3 tỷ đô la.

Mới năm ngoái, Gojek đã hoàn tất việc mua lại Tokopedia để thành lập GoTo Group, tập đoàn công nghệ lớn nhất Indonesia. Sự hợp nhất giữa hai kỳ lân công nghệ này là một trong những sự kiện lớn nhất trong lịch sử ngành công nghiệp công nghệ Indonesia.

Pundits cho rằng thỏa thuận kết hợp hoạt động kinh doanh thương mại điện tử của Tokopedia với hoạt động gọi xe và thanh toán của Gojek, có thể tạo thành một “WeChat của Đông Nam Á”.

AirAsia: App Store Đông Nam Á

AirAsia đã phát triển từ một hãng hàng không giá rẻ thành một siêu ứng dụng. (Hình ảnh: India Express).

Khi thế giới đi vào bế tắc trong đại dịch, các ngành bị ảnh hưởng nặng nề nhất phải là du lịch và hàng không. Là hãng hàng không giá rẻ được yêu thích ở Đông Nam Á, AirAsia coi những thất bại do đại dịch gây ra là cơ hội để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi kỹ thuật số và định hướng lại hoạt động kinh doanh của mình sang một lĩnh vực khác. bởi vì nó chỉ là một hãng hàng không.

Vì vậy, để vượt qua những thách thức khi điều hành một hãng hàng không trong thời kỳ đại dịch, AirAsia quyết định tập trung vào việc phát triển các mảng kinh doanh hàng không kỹ thuật số và hàng không chở khách.

Đó là cách một siêu thị AirAsia ra đời tại một số thị trường Đông Nam Á, bao gồm Indonesia, Malaysia, Singapore và Thái Lan. Tại các quốc gia đó, AirAsia, thông qua siêu ứng dụng của mình, cung cấp dịch vụ giao đồ ăn, đặt xe, đặt vé máy bay và chỗ ở, mua sắm hàng tạp hóa, dịch vụ tài chính, nền tảng thương mại cũng như hậu cần thương mại điện tử xuyên biên giới.

Công ty cũng đã rất tích cực trong việc mở rộng sang các thị trường khác và thậm chí đã mua lại các hoạt động của Gojek tại Thái Lan như một phần của hoạt động tiếp cận. Điều khiến AirAsia trở nên khác biệt với Gojek và Grab là việc họ nắm giữ rất nhiều dữ liệu từ những năm hoạt động như một hãng hàng không giá rẻ và điều đó đã cho phép công ty phát triển và điều chỉnh các dịch vụ dựa trên những gì người tiêu dùng muốn và cần. nhanh hơn cả Grab và Gojek.

Theo Tech Wire Asia, cả ba siêu ứng dụng của Đông Nam Á đều có điểm mạnh và điểm yếu. Tuy nhiên, sự cạnh tranh giữa ba siêu ứng dụng này sẽ góp phần tạo nên hệ sinh thái kỹ thuật số tốt hơn cho người dùng trong khu vực.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *