Cuộc đời phi thường, sự nghiệp vĩ đại của một thiên tài hội họa

Rate this post

Cuộc sống và công việc qua 500 hình ảnh là một loạt sách nghệ thuật của nhà sử học nghệ thuật Rosalind Ormiston. Mỗi cuốn sách trong bộ này đề cập đến cuộc đời và phong cách sáng tác, đặc điểm nghệ thuật, và những tác phẩm tiêu biểu nhất của một nghệ sĩ nổi tiếng trong lịch sử nghệ thuật nhân loại. Leonardo da Vinci: cuộc đời và công việc qua 500 bức ảnh (Leonardo da Vinci: Cuộc đời và công việc của ông trong 500 bức ảnh) là một trong những cuốn sách đầu tiên được hoàn thành bởi Rosalind Orminston trong loạt sách về những vĩ nhân của nghệ thuật này.

Cuốn sách được chia thành hai phần. Phần một – Leonardo: Cuộc sống và Thời đại dành để kể về cuộc đời của Leonardo da Vinci cũng như những nét chính và sự kiện trong thời đại của ông về mặt chính trị, xã hội, tôn giáo và tư duy nghệ thuật, những yếu tố ảnh hưởng lớn đến phong cách của ông, chủ đề tác giả theo đuổi, những tác phẩm ông để lại cho hậu thế.

Phần thứ hai – triển lãm ảnh giúp độc giả tiếp xúc gần hơn, hiểu rõ hơn về danh họa, nhà phát minh, nhà nghiên cứu Leonardo da Vinci thông qua những hình ảnh tiêu biểu được trích ra từ các bản thảo, ký họa cũng như các tác phẩm khác. Tiêu biểu về Leonardo vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay.

Leonardo da Vinci là một họa sĩ, một kiến ​​trúc sư, một kiến ​​trúc sư, một nhà phát minh, một kỹ sư, một nhà giải phẫu học … Con người đa tài của ông có lẽ là một trường hợp hiếm có, nếu không muốn nói là duy nhất, trong lịch sử nhân loại. Và điểm chung của tất cả các khía cạnh sáng tạo trong con người Leonardo là những thành tựu của ông trong tất cả các lĩnh vực này chủ yếu được thể hiện dưới dạng bản vẽ và tranh vẽ. Vì vậy, cách tốt nhất để nói về con người và sự nghiệp của anh ấy là thông qua hình ảnh. Đây là con đường Leonardo da Vinci: Cuộc đời và tác phẩm qua 500 bức ảnh sử dụng. Ngay cả những độc giả tình cờ nhìn thấy và cầm cuốn sách lên vì bị thu hút và tò mò bởi cách trình bày hấp dẫn và bắt mắt của nó, dù chưa bao giờ nghe nói về Leonardo, chắc chắn sẽ cảm thấy rằng ông đã trở nên quen thuộc, dễ liên tưởng và thú vị khi đóng trang cuối cùng của cuốn sách.

Ban đầu, phần giới thiệu của cuốn sách là phần giới thiệu rất ngắn gọn, đầy đủ về con người và thời đại của Leonardo da Vinci. Phần này trả lời ngắn gọn câu hỏi “Leonardo da Vinci là ai?” và tóm tắt tài năng nghệ thuật của anh ấy, gia đình anh ấy, bạn bè anh ấy, nghề nghiệp của anh ấy và cuối cùng là những bí ẩn vẫn còn bao quanh người đàn ông kì lạ này. Đồng thời, độc giả cũng được giới thiệu về Florence, nơi Leonardo để lại nhiều dấu ấn nhất trong cuộc đời, lúc sinh thời, như một cái nhìn đầu tiên về thời kỳ mà ông đã sống.

Cuộc đời của Leonardo da Vinci được thuật lại trong phần một của cuốn sách. Leonardo: Đứa trẻ đặc biệt kể lại xuất thân bất hợp pháp của Leonardo cũng như nền tảng gia đình đã cho phép anh thăng tiến trong sự nghiệp mà anh theo đuổi sau này. Từ Vinci đến Florence tóm tắt thời thơ ấu của ông, tài năng hội họa thiên bẩm của ông cũng như sự giáo dục mà ông nhận được khi còn trẻ. 1469: Học việc Hãy theo dõi những bước đầu tiên của Leonardo trên con đường trở thành một nghệ sĩ.

Các chương ngắn còn lại của phần một, từ Nghệ nhân bậc thầy cho đến khi Điều ước và ý chí cuối cùng là phần quan trọng nhất, thuật lại sự nghiệp của Leonardo da Vinci từ khi ông bắt đầu là một nghệ sĩ thực thụ với những tác phẩm đầu tiên của mình, cho đến những ngày cuối cùng của thiên tài này và nơi an nghỉ của ông. cuối cùng của mình. Giữa hai mốc thời gian đó, tác giả đã sử dụng cách chọn lọc để mang đến cho độc giả cái nhìn toàn diện về sự nghiệp sáng tạo đa dạng và hiếm có của Leonardo da Vinci, đồng thời hiểu sâu hơn về những thành tựu của Leonardo da Vinci. những sáng tạo vĩ đại nhất của ông, từ những tác phẩm nổi tiếng còn tồn tại cho đến ngày nay như bức tranh tường Mona Lisa hay Bữa ăn tối cuối cùng, đến những dự án mà ông rất tâm huyết nhưng chưa bao giờ hoàn thành. chẳng hạn như Tượng đài Ngựa Sforza hoặc bức tranh tường Trận chiến Anghiari hiện đã bị mất.

Bên cạnh những thành tựu nghệ thuật nổi tiếng của ông, các khía cạnh khác trong sự nghiệp sáng tạo đa dạng của Leonardo như kiến ​​trúc (Học hỏi từ các phong cách nghệ thuật cổ đại), Thiết kế máy móc (Khoa học về con người), giải phẫu học (Người Vitruvians) … cũng đã được đề cập trong phần một của cuốn sách. Không chỉ sự nghiệp sáng tạo, đời tư của Leonardo da Vinci còn được nhắc đến qua những chi tiết sống động về mối quan hệ của ông với những người anh em cùng cha khác mẹ, với mẹ Caterina. Giống như tất cả các nghệ sĩ vĩ đại của thời kỳ Phục hưng, sự nghiệp của Leonardo da Vinci gắn liền với việc phục vụ và nhận được sự bảo trợ của các nhân vật quyền lực trong nền chính trị đương đại.

Cuốn sách cho người đọc thấy mối quan hệ của ông với những người bảo trợ khác nhau, từ gia đình Medici ở Florence đến gia đình Sforza ở Milan, từ Cesare Borgia đến vua Pháp François I. Trong thời đại mà các nghệ sĩ tạo ra để đặt hàng từ những người bảo trợ thay vì sáng tác và sau đó cố gắng Bán tác phẩm của mình như ngày nay, các tác phẩm dù đã hoàn thành hay chưa hoàn thành, được bảo quản hay bị thất lạc, của Leonardo da Vinci đều thể hiện hiện thực, các sự kiện chính trị, xã hội hay thậm chí quân sự của thời đại ông sống, thông qua việc ghi lại trong các tác phẩm đặt hàng các mốc quan trọng. quan trọng liên quan đến địa vị, sự thành công hoặc các sự kiện quan trọng trong cuộc đời của các nhà tài trợ đã đặt hàng tác phẩm.

Hai chương ngắn Di sản của LeonardoLeonardo ngày nay tóm tắt những ảnh hưởng và dấu hỏi đã bao quanh người đàn ông, tác phẩm của anh ta vẫn còn sống đến ngày nay, năm thế kỷ sau khi người đàn ông xuất sắc này qua đời.

Phần hai triển lãm ảnh là cái nhìn cận cảnh, chi tiết hơn về sự nghiệp sáng tạo của Leonardo da Vinci thông qua việc phân tích một phần di sản thị giác của ông còn lại cho đến ngày nay. Có thể nói, những nhận xét và phân tích từ nhà nghiên cứu Rosalind Ormiston đã mang đến cho mỗi độc giả một khóa học chuyên đề về ý nghĩa và thông điệp ẩn sau từng nét vẽ, từng chi tiết trong các tác phẩm của Leonardo da Vinci. .

Ngoài ra, trong nhiều trường hợp, độc giả có cơ hội theo dõi những phác thảo chuẩn bị của Leonardo để hình dung một cách sinh động về quá trình hình thành những kiệt tác nghệ thuật, định hình những ý tưởng thiên tài dưới dạng đồ án, thiết kế từ những phác thảo sơ bộ ban đầu cho đến khi hình thành tổng thể và từng chi tiết. được thêm vào để tạo ra “thành phẩm” hoàn chỉnh. Sự vĩ đại của một tác phẩm nghệ thuật không chỉ nằm ở tác phẩm cuối cùng mà còn nằm ở từng bước trong quá trình sáng tạo, phần giá trị mà tiếc rằng hầu hết những người yêu nghệ thuật không có nhiều cơ hội được tận mắt chiêm ngưỡng. nhân chứng. Chính vì vậy, trải nghiệm phần hai của cuốn sách “Tuyển tập hình ảnh” càng mang đến cho người đọc nhiều giá trị và sức hút.

Cuối cùng, Leonardo da Vinci: Cuộc đời và tác phẩm qua 500 bức ảnh có thể được sử dụng rất hiệu quả như một nguồn tham khảo chính cho bất kỳ ai muốn tìm hiểu về Leonardo để từ đó tìm thêm các nguồn thông tin, hoặc các nguồn chính được trích dẫn trong cuốn sách này. Quá trình này sẽ dễ dàng hơn cho người đọc nhờ phần tra cứu ở cuối sách.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *