Cuộc đua của sân khấu Việt Nam trong thời đại 4.0

Rate this post

Từ đầu năm 2022, sân khấu kịch sáng đèn trở lại sau giai đoạn 2020 – 2021 khó khăn vì đại dịch. Sau tám tháng, các rạp vẫn chưa lấy lại được phong độ đỉnh cao trước đại dịch, nhưng về cơ bản vẫn hoạt động bình thường với trung bình hai suất chiếu / tuần.

Chia sẻ với PV báo điện tử Tổ Quốc, NSƯT Xuân Bắc – Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam – nhận xét, điều này cho thấy không chỉ các sân khấu kịch đã có nhiều vở diễn hay mà còn phản ánh tình yêu âm nhạc của khán giả. cho bộ phim truyền hình. Họ sẵn sàng đến rạp, bỏ tiền mua vé để thưởng thức trọn vẹn một tác phẩm nghệ thuật sân khấu thay vì những tiểu phẩm, tình huống hài trên truyền hình, mạng Internet.

Cuộc đua của giai nhân Việt Nam trong thời đại 4.0 - Ảnh 1.

Nền sân khấu Việt Nam đang cố gắng thay đổi để thích ứng với tình hình mới

Trong thời đại bùng nổ mạng xã hội và các ứng dụng chia sẻ trực tuyến, sân khấu và nhiều loại hình nghệ thuật cổ điển đang phải cạnh tranh với các hình thức giải trí “tức thời” khác đang tràn lan trên Internet. Điều này đặt ra thách thức, đòi hỏi các nhà hát, đoàn nghệ thuật phải tự làm mới mình, ứng dụng chuyển đổi số vào quản lý, vận hành cũng như quá trình sáng tạo nghệ thuật để đón đầu xu hướng mới.

Chuyển đổi số là việc tích hợp công nghệ số vào mọi hoạt động của doanh nghiệp nhằm tận dụng lợi thế của công nghệ để thay đổi cơ bản cách thức hoạt động, mô hình kinh doanh, hướng tới mục tiêu cung cấp các dịch vụ giá trị gia tăng. giá trị mới cho khách hàng và đẩy nhanh hoạt động kinh doanh. Với một ngành đặc thù như sân khấu, quá trình chuyển đổi kỹ thuật số cũng có những yêu cầu và đòi hỏi riêng. Tuy nhiên, bước đầu quá trình này đã mang lại nhiều kết quả khả quan.

Mạng xã hội đưa khán giả đến sân khấu kịch

Những năm gần đây, nhiều nhà hát, đoàn hát ở Việt Nam đã đẩy mạnh hoạt động truyền thông trên nền tảng mạng xã hội. Fan page được sử dụng như một kênh thông tin chính thống của các đoàn nghệ thuật với nội dung cập nhật nhanh chóng và gần gũi với khán giả. Phương thức này đang chứng tỏ nhiều ưu điểm vượt trội so với các website truyền thống, và đã mang lại kết quả khả quan về mặt doanh thu trong ngắn hạn.

Cuộc đua của giai nhân Việt Nam trong thời đại 4.0 - Ảnh 2.

Nghệ sĩ Xuân Bắc chia sẻ, việc ứng dụng công nghệ số đã giúp việc quản lý tài nguyên của nhà hát khoa học hơn, tiết kiệm thời gian, công sức cho đội ngũ cán bộ, nghệ sĩ.

Chia sẻ với Báo điện tử Tổ Quốc, NSƯT Xuân Bắc cho biết, việc truyền thông vở mới, chuyện hậu trường của nghệ sĩ trên các nền tảng mạng xã hội đã góp phần không nhỏ trong việc thu hút khán giả đến đây. với rạp hát. Anh chia sẻ: “Việc tăng cường tương tác với khán giả trên mạng xã hội tạo nên những chuyển biến rất rõ nét. Nhiều người biết đến sân khấu kịch Việt Nam hơn, nhiều người có thói quen đi xem lại. Hoạt động sân khấu tiếp cận được nhiều khán giả hơn. Và quan trọng nhất là nó kích thích mong muốn và mong muốn đến rạp của khán giả. “

Theo NSƯT Xuân Bắc, mạng xã hội cũng là một kênh nhanh chóng và hiệu quả để khán giả có thể trực tiếp bày tỏ cảm xúc, suy nghĩ của mình về vở diễn thông qua những dòng bình luận ngay dưới bài đăng trên fanpage của nhà hát. . Đây cũng là dịp để các nghệ sĩ, ê-kíp sản xuất lắng nghe, tiếp thu ý kiến ​​của người xem về các vở đã ra mắt và rút kinh nghiệm trong chặng đường sáng tạo nghệ thuật sắp tới. Sự tương tác của khán giả trên mạng xã hội là điều mà các nghệ sĩ rất coi trọng.

Nhà hát Tuổi Trẻ cũng là một trong những đơn vị bắt đầu truyền thông trên các nền tảng mạng xã hội từ sớm và gặt hái được những kết quả đáng khen ngợi – thể hiện qua số lượng vé bán ra trong mỗi suất diễn. Trả lời phỏng vấn của Báo điện tử Tổ Quốc, Giám đốc Nhà hát Tuổi Trẻ – NSƯT Nguyễn Sĩ Tiến – cho biết, đơn vị luôn quan tâm, đầu tư chất xám khi xây dựng nội dung cho trang fanpage của Nhà hát Tuổi Trẻ.

Cuộc đua của giai nhân Việt Nam trong thời đại 4.0 - Ảnh 3.

Nhờ các kênh mạng xã hội, những năm qua, sân khấu kịch đã thu hút thêm nhiều khán giả trẻ

“Chúng tôi coi việc tương tác với độc giả trên các trang mạng xã hội là chăm sóc khách hàng”, NSƯT Nguyễn Sĩ Tiến nói. Nhà hát Tuổi Trẻ rất quan tâm đến các chỉ số như lượng người theo dõi, lượng người truy cập, tỷ lệ tương tác, bình luận trong từng bài, từng thời kỳ để có những điều chỉnh hợp lý trong thời gian tới. . Tất cả nhằm mục đích tăng cường kết nối giữa khán giả và rạp chiếu. Theo ông Sĩ Tiến, Nhà hát Tuổi Trẻ ghi nhận doanh thu bán vé chuyển biến tích cực tỷ lệ thuận với sự phát triển fanpage của nhà hát.

Nhờ mạng xã hội, thông tin về các vở diễn mới được phổ biến đến đa dạng đối tượng khán giả, bao gồm cả những người yêu thích sân khấu, những người xem kịch và cả những cá nhân chưa có hiểu biết hoặc có nhu cầu thưởng thức nhưng lại tò mò với bộ môn nghệ thuật này. Công nghệ kỹ thuật số đã thu hẹp khoảng cách giữa nghệ sĩ sân khấu và khán giả bằng cách tạo cho họ cảm giác thân thuộc, coi mình như một phần của đoàn kịch.

Cuộc cách mạng trong việc bán vé

Trước đây, muốn xem một vở diễn, khán giả thường chỉ có một lựa chọn duy nhất là mua vé trực tiếp tại quầy vé trước rạp. Tuy nhiên, bước sang thế kỷ 21, phương thức này đã bộc lộ nhiều hạn chế khi đối tượng có ít thời gian hơn, ngại di chuyển và yêu thích sự tiện lợi của hình thức mua sắm trực tuyến. Để đón đầu xu hướng này, các cụm rạp cũng đã có những thay đổi trong phương thức bán vé.

Từ năm 2018, Nhà hát Tuổi Trẻ triển khai bán vé trực tuyến trên website chính thức. Theo chia sẻ của NSƯT Tiến sĩ Tiến, đến năm 2022, kênh trực tuyến sẽ chiếm 95% tổng doanh thu bán vé của mỗi suất diễn tại rạp. Hình thức này phù hợp với thói quen tiêu dùng của đại bộ phận khán giả trẻ khi họ chỉ cần đến rạp check-in trước giờ chiếu thay vì phải di chuyển nhiều lần.

Cuộc đua của giai nhân Việt Nam trong thời đại 4.0 - Ảnh 4.

Công nghệ kỹ thuật số giúp cho việc dàn dựng sân khấu, sắp xếp âm thanh và ánh sáng trở nên dễ dàng, mang lại hiệu quả thị giác cao hơn.

Phát triển kênh bán vé trực tuyến cũng là một trong những mục tiêu mà Nhà hát Kịch Việt Nam hướng tới trong lộ trình chuyển đổi số. NSƯT Xuân Bắc cho biết: “Chúng tôi đang đẩy mạnh hình thức bán vé trực tuyến có tích hợp mã QR. Khán giả đến rạp xem kịch sẽ không còn phải cầm vé trên tay mà có thể quét mã để vào”.

Hiện tại, Nhà hát Kịch Việt Nam đã triển khai nhiều dịch vụ hỗ trợ khách hàng, xóa bỏ việc phải đến rạp mua vé trực tiếp trước mỗi suất diễn. Khán giả có thể chọn giao vé tận nhà hoặc vào cửa bằng cách đọc thông tin cá nhân đã đăng ký trước đó với ban tổ chức.

Tại một số sân khấu rạp, ngoài hình thức mua vé trực tiếp, trực tuyến qua các kênh do rạp tự tổ chức, khán giả còn có thể mua vé qua ứng dụng trực tuyến hoặc website do bên thứ ba quản lý. Phân phối vé qua kênh trung gian là hình thức rất phổ biến, mang lại nhiều lợi ích cho các bên. Công ty tổ chức sự kiện bán thêm chỗ ngồi, khán giả có thể mua vé dễ dàng với nhiều ưu đãi.

Cuộc đua của giai nhân Việt Nam trong thời đại 4.0 - Ảnh 5.

Đại đa số khán giả đến xem vở diễn đều chọn mua vé trực tuyến thay vì đến tận nơi.

Bắt tay với bên thứ ba trong việc bán vé cũng là định hướng mà Nhà hát kịch Việt Nam, Nhà hát kịch Tuổi Trẻ cũng như nhiều đơn vị khác đang lên kế hoạch thực hiện trong thời gian tới. Chia sẻ với chúng tôi, NSƯT Tiến sĩ và NSƯT Xuân Bắc đều nhận định đây là xu hướng tất yếu, không chỉ giúp khán giả dễ dàng tiếp cận tác phẩm mà còn góp phần tạo ấn tượng về một hình ảnh hiện nay. lớn hơn cho các sân khấu nghệ thuật.

Công nghệ kỹ thuật số thay đổi hậu trường

Chuyển đổi kỹ thuật số không chỉ là sự chuyển đổi từ trực tiếp sang trực tuyến trong cách các sân khấu kịch và nhà hát quảng bá sản phẩm hoặc bán vé. Nó cũng tác động sâu sắc đến các hoạt động hậu trường như lưu trữ và quản lý thông tin, thiết kế trang phục, dàn dựng sân khấu, lắp đặt âm thanh, ánh sáng hay in ấn, thiết kế sản phẩm. quảng bá… Trong đó, việc số hóa thông tin về các vở diễn cũng đang trong quá trình chuyển đổi số hóa sân khấu.

Trao đổi về vấn đề này, NSƯT Xuân Bắc chia sẻ: “Nhà hát Kịch Việt Nam đã số hóa nhiều nội dung vào kho lưu trữ của hệ thống. Chỉ cần gõ tên vở diễn, bạn sẽ tìm thấy những thông tin như người trang trí vở kịch, người biên tập vở kịch, diễn viên. Danh sách, trang phục, số đo … Quá trình số hóa tại nhà hát đã đạt đến cấp quản lý Mọi thông tin đều có thể tra cứu chỉ bằng một cú nhấp chuột, tránh tình trạng phải mò mẫm, tìm mãi mỗi khi cần tra cứu thông tin về vở diễn như trước đây”.

Cuộc đua của giai nhân Việt Nam trong thời đại 4.0 - Ảnh 6.

Sân khấu kịch đã hoạt động ổn định trở lại sau thời gian dài lao đao vì đại dịch

“Nhà hát Kịch Việt Nam hiện đang xin ý kiến ​​Bộ về phương án tổ chức các chương trình phục vụ khán giả theo tinh thần chuyển đổi số. Chuỗi chương trình này nhằm giúp khán giả tiếp cận sân khấu, hiểu và yêu thích sân khấu kịch, họ là một phần của hàng loạt sự kiện khuyến mãi nhưng không làm mất đi giá trị của sân khấu ”, anh chia sẻ.

Theo nghệ sĩ Xuân Bắc, sân khấu sẽ luôn là sân khấu. Giữa nghệ sĩ và khán giả có sự sáng tạo trực tiếp trong mỗi đêm diễn mà không hình thức nào có thể thay thế được. Quá trình số hóa sân khấu cũng có thể được sử dụng cho các mục đích quảng cáo. Những đoạn video ghi lại hình ảnh các nghệ sĩ luyện tập, chuẩn bị cho buổi biểu diễn có thể giúp khán giả hiểu và cảm thấy gắn bó hơn với loại hình nghệ thuật này.

Cuộc đua của giai nhân Việt Nam trong thời đại 4.0 - Ảnh 7.

Kịch nói vẫn là loại hình nghệ thuật được khán giả yêu thích trong thời đại công nghệ 4.0

Nói về những thay đổi của hậu trường trong thời kỳ chuyển đổi số, NSƯT Tiến sĩ Tiến chia sẻ, nhiều năm qua, Nhà hát Tuổi Trẻ đã ứng dụng công nghệ số vào nhiều khâu trong việc chuẩn bị vở diễn. hành động. Phần thiết kế mỹ thuật, bao gồm thiết kế sân khấu, trang phục nhân vật được thực hiện trên phần mềm chuyên dụng tương tự như hệ thống hòa âm phối khí sân khấu. Ngoài ra, đoàn kịch còn lồng ghép một số video clip vào vở diễn để nâng cao trải nghiệm của khán giả.

Trong những năm qua, sự xuất hiện của các phần mềm chuyên dụng, mạng xã hội, ứng dụng chat trực tuyến… cùng với quá trình số hóa đã tạo ra nhiều thay đổi cơ bản trong cách thức vận hành, điều hành cũng như quảng bá. hình ảnh các đoàn cũng như sân khấu nghệ thuật biểu diễn. Công nghệ kỹ thuật số được ứng dụng vào lĩnh vực sân khấu giúp tối ưu hóa khâu chuẩn bị và phát huy tối đa hiệu quả nghệ thuật mà vở diễn mang lại. Đồng thời, sự bùng nổ của mạng xã hội cũng đã góp phần thu hẹp khoảng cách giữa khán giả và nghệ sĩ cũng như các tác phẩm sân khấu.

Ảnh: Nhà hát kịch Việt Nam, Nhà hát Tuổi Trẻ

Theo Hoan Ca

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *