Cuộc đua giành ngôi ‘vua’ siêu ứng dụng Đông Nam Á

Rate this post

Cuộc đua giành vương miện siêu ứng dụng Đông Nam Á - Ảnh 1.

Cuộc chiến giành vị trí tối cao của các ‘superapps’ ở Đông Nam Á

Ở Trung Quốc, siêu ứng dụng đang tràn ngập hầu hết mọi khía cạnh của cuộc sống. Sau đó, họ nhanh chóng được chú ý khắp Đông Nam Á, Nam Á, và cả phương Tây.

Trước hết, một ví dụ điển hình về một trong những siêu ứng dụng thành công nhất ở Trung Quốc là Wechat do Tencent hậu thuẫn ra mắt vào tháng 1 năm 2011. Từ một nền tảng nhắn tin thông thường, Wechat đã được Tencent phát triển thành siêu ứng dụng đầu tiên và được sử dụng nhiều nhất trên thế giới. Đến nay, ứng dụng này đã thu hút hơn 1,2 tỷ người dùng với hệ sinh thái hơn 1 triệu chương trình mini tích hợp.

Cuộc đua giành vương miện siêu ứng dụng Đông Nam Á - Ảnh 2.

Wechat – siêu ứng dụng đầu tiên và được sử dụng nhiều nhất (Ảnh: SCMP)

Ngoài Trung Quốc, nơi duy nhất chứng kiến ​​thành công vượt trội nhất của siêu ứng dụng là Đông Nam Á. Đây cũng là nơi khai sinh ra Grab, Gojek và AirAsia – những siêu ứng dụng cung cấp nhiều loại sản phẩm và dịch vụ.

Sự gia tăng mua sắm của mọi người kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng nổ đã dẫn đến sự bùng nổ của các siêu ứng dụng do tính tiện lợi và dễ sử dụng của chúng. Và từ năm 2020, các tên tuổi lớn ở Đông Nam Á như Grab, Gojek và cả AirAsia cho phép người dùng sử dụng mọi dịch vụ trong hệ sinh thái của họ.

Theo một báo cáo được đồng công bố bởi Google, Temasek và Bain & Company vào đầu năm nay, việc tăng cường sử dụng các dịch vụ kỹ thuật số là một dấu hiệu cho thấy một ‘kỷ nguyên kỹ thuật số’ sắp bắt đầu ở Đông Nam Á – nơi mà nền kinh tế kỹ thuật số được ước tính đạt tổng giá trị hàng hóa (GMV) lên đến 1 nghìn tỷ đô la vào năm 2030.

Báo cáo cũng nhấn mạnh: “Trong số các dịch vụ được cung cấp, thương mại điện tử và giao đồ ăn là động lực tăng trưởng chính của siêu ứng dụng, cho thấy vai trò to lớn của hai dịch vụ này trong việc mở ra kỷ nguyên kỹ thuật số. “.

Grab: ‘Siêu ứng dụng’ kết nối mọi thứ

Unicorn từ Singapore chính thức ra mắt vào năm 2012 dưới dạng ứng dụng dịch vụ gọi xe.

Sau đó, công ty đã lần lượt mở rộng hoạt động trong các lĩnh vực kinh doanh mới như giao hàng thực phẩm, mua sắm tạp hóa, giao hàng, dịch vụ tài chính,… tùy theo nhu cầu của từng quốc gia. mà Grab đang hoạt động.

Và dịch vụ quan trọng nhất trong hệ sinh thái Grab là GrabPay – ứng dụng thanh toán di động dựa trên mã QR, hiện đã có mặt tại 6 quốc gia Đông Nam Á: Singapore, Malaysia, Việt Nam, Thái Lan, Indonesia và Philippines. . Khoản thanh toán này chủ yếu được sử dụng để hỗ trợ đặt xe, mua hàng tại cửa hàng và chuyển khoản. GrabPay hiện cũng cho phép người dùng lựa chọn trả sau hoặc trả góp tại một số quốc gia.

Vào tháng 5/2018, Grab cũng bắt đầu triển khai dịch vụ giao đồ ăn mang tên GrabFood – một phần trong chiến lược trở thành siêu ứng dụng của Grab. Dịch vụ này hiện được cung cấp cho hơn 200 thành phố trên khắp các quốc gia nơi Grab hoạt động.

Cuộc đua giành vương miện siêu ứng dụng Đông Nam Á - Ảnh 3.

Tham vọng ‘siêu ứng dụng’ của Gojek.

Được thành lập vào năm 2010 tại Indonesia với tư cách là trung tâm dịch vụ chuyển phát nhanh và gọi xe máy, ứng dụng Gojek ra mắt năm 2015 với 4 dịch vụ chính: GoRide (đặt xe 2 bánh), GoFood (giao đồ ăn), GoSend (giao hàng) và GoMart (đi siêu thị. ). Đến nay, ứng dụng này đã được mở rộng hoạt động tại 3 quốc gia Đông Nam Á là Thái Lan, Việt Nam, Singapore và một quốc gia Nam Á là Ấn Độ.

Tuy nhiên, thị trường trọng tâm của Gojek vẫn là Indonesia, quốc gia chiếm tới 90% hoạt động của công ty. Đến nay, siêu ứng dụng này đã thu hút hơn 190 triệu lượt tải xuống, bằng 70% dân số Indonesia hiện tại, cùng với 2 triệu đối tác đăng ký, tổng lượng đặt hàng tăng 6.600 lần trong 36 tháng.

Không hề kém cạnh, chỉ sau 1 năm ra mắt, Gojek cũng đã giới thiệu dịch vụ thanh toán GoPay và coi đây là ‘vũ khí’ mạnh nhất của doanh nghiệp này. Tại Indonesia, GoPay được chấp nhận bởi 300.000 người bán trực tuyến và ngoại tuyến, với tổng giá trị giao dịch hàng năm là 6,3 tỷ đô la.

Năm ngoái, Gojek đã hoàn tất việc mua lại Tokopedia để thành lập GoTo Group, trở thành tập đoàn công nghệ lớn nhất tại Indonesia. Sự hợp nhất giữa hai gã khổng lồ công nghệ này được người Indonesia coi là một trong những sự kiện lớn nhất trong lịch sử.

Các chuyên gia đã tính toán rằng sự kết hợp giữa hoạt động kinh doanh thương mại điện tử của Tokopedia với hoạt động gọi xe và thanh toán của Gojek có thể tạo thành một ‘Wechat của Đông Nam Á’.

AirAsia: Sự chuyển đổi của hãng hàng không giá rẻ

Cuộc đua giành vương miện siêu ứng dụng Đông Nam Á - Ảnh 4.

AirAsia – siêu ứng dụng ở ASEAN (Ảnh: Shutterstock)

Khi cả thế giới đang phải đối mặt với sự bùng phát của đại dịch Covid-19, các lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi các biện pháp tạo khoảng cách xã hội là du lịch và hàng không. Là hãng hàng không giá rẻ được yêu thích ở Đông Nam Á, AirAsia coi những thất bại này là cơ hội để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi kỹ thuật số và chuyển hướng kinh doanh sang một thị trường ngách mới.

Hãng đã quyết định tập trung vào việc phát triển hoạt động kinh doanh hàng không kỹ thuật số của mình. Kể từ đó, siêu ứng dụng AirAsia đã được thành lập tại một số thị trường Đông Nam Á như Indonesia, Malaysia, Singapore và Thái Lan.

Thông qua ứng dụng này, AirAsia có thể cung cấp nhiều loại dịch vụ như giao đồ ăn, đặt xe, đặt chuyến bay và chỗ ở, mua sắm tạp hóa, dịch vụ tài chính, nền tảng thương mại điện tử cũng như giao hàng xuyên biên giới.

Công ty cũng rất tích cực trong việc mở rộng ra toàn khu vực, thậm chí mua lại hoạt động của Gojek tại Thái Lan. Chính kinh nghiệm nhiều năm của AirAsia với tư cách là một hãng hàng không đã cho phép AirAsia nắm giữ một lượng lớn dữ liệu khách hàng, vượt trội so với Gojek và Grab. Điều này giúp công ty phát triển và điều chỉnh các dịch vụ dựa trên nhu cầu của người dùng nhanh hơn nhiều so với hai siêu ứng dụng trên.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *