Cuộc gọi bí ẩn từ Nhà Trắng tới những kẻ bạo loạn ở Điện Capitol Hoa Kỳ

Rate this post

Cuộc gọi bí ẩn từ Nhà Trắng tới những kẻ bạo loạn ở Điện Capitol Hoa Kỳ - 1

Người biểu tình xông vào Điện Capitol Hoa Kỳ vào ngày 6 tháng 1 năm 2021. (Ảnh: Reuters)

Vào lúc 16h34 ngày 6/1/2021, một kẻ bạo loạn xông vào tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ bất ngờ nhận được cuộc gọi từ điện thoại cố định của Nhà Trắng, theo dữ liệu mà hãng thông tấn này có được. CNN đã được. Cuộc gọi chỉ kéo dài trong 9 giây. Tuy nhiên, ai đã thực hiện cuộc gọi và tại sao vẫn còn là một bí ẩn.

Theo các nguồn tin, đó là một cuộc gọi đáng chú ý và là cuộc gọi duy nhất được cho là từ Nhà Trắng với một phần tử cực đoan trong thời gian xảy ra bạo loạn tại Điện Capitol của Mỹ, khiến 5 người thiệt mạng. mạng.

Dữ liệu cho thấy cuộc gọi đến từ số 202-456-1414, số công khai của Nhà Trắng. Giống như nhiều đơn vị khác, các cuộc gọi đi từ Nhà Trắng không hiển thị số máy nhánh.

Cuộc gọi được thực hiện vào cuối giờ chiều, ngay sau khi cựu Tổng thống Donald Trump đăng một video trên mạng xã hội nói với những người chống bạo động ở Capitol rằng: “Hãy về nhà, chúng tôi yêu các bạn, các bạn là người đặc biệt.” “lúc 16:17.

Không rõ, nếu có, bất kỳ mối liên hệ nào giữa Nhà Trắng và phần tử cực đoan, bao gồm khả năng bị gọi nhầm hoặc được chuyển hướng tới hộp thư thoại.

Thông tin về cuộc gọi lần đầu tiên được Denver Riggleman, cựu nghị sĩ đảng Cộng hòa, tiết lộ trong cuộc phỏng vấn trên chương trình 60 Minutes của CBS.

Riggleman, người từng là cố vấn kỹ thuật cấp cao của Ủy ban Đặc biệt Hạ viện điều tra vụ bạo loạn ở Điện Capitol, bị cáo buộc: “Nhà Trắng đã kết nối điện thoại với một kẻ bạo loạn vào ngày 6/1/2021”.

Ông Riggleman giám sát các hoạt động dữ liệu cho Ủy ban 6/1, cơ quan theo dõi hồ sơ điện thoại và các dấu vết kỹ thuật số khác liên quan đến vụ tấn công Capitol. Anh ấy đã không làm việc cho ủy ban này kể từ tháng Tư.

“Tôi chỉ biết người đã kết thúc cuộc gọi đó. Tôi không biết về phía Nhà Trắng, một vấn đề mà tôi nghĩ là rất quan trọng. Nhưng điều quan trọng hơn nữa là người dân Mỹ cần biết rằng có những mối liên hệ và nhu cầu này. để tìm ra một cuộc điều tra rõ ràng, “ông nói.

Theo các nguồn tin, người nhận cuộc gọi là một người ủng hộ Trump, 26 tuổi đến từ Brooklyn, New York tên là Anton Lunyk. Người đàn ông đến Washington, DC vào đêm trước ngày 6 tháng 1, cùng với hai người bạn, theo nhiều nguồn tin quen thuộc với cuộc điều tra.

Cả ba người họ đã tham gia cuộc biểu tình “Ngăn chặn trộm cắp” ở Công viên Ellipse và sau đó, cùng với hàng trăm người khác, xông vào bên trong Điện Capitol. Cả ba cũng đã nhận tội vào tháng 4 và bị kết án vào đầu tháng này.

Theo nhiều nguồn tin quen thuộc với cuộc điều tra, Lunyk cho biết anh không nhớ mình đã nhận cuộc gọi 9 giây và khẳng định anh không biết bất kỳ ai từng làm việc trong Nhà Trắng vào thời điểm đó.

Cuộc điện thoại không được đề cập trong bản tuyên án chống lại Lunyk hoặc bất kỳ tài liệu nào của tòa án. Một phát ngôn viên của Văn phòng Luật sư Hoa Kỳ tại Washington từ chối bình luận về vấn đề này.

Trong khi đó, phát ngôn viên của Ủy ban 6/1 cho biết với tư cách là một nhân viên, ông Riggleman không có nhiều nguồn thông tin về cuộc điều tra của ủy ban. “Ông ấy đã rời bỏ nhân viên vào tháng 4, trước phiên điều trần của chúng tôi, và không biết về phần lớn công việc điều tra quan trọng nhất của chúng tôi.”

Trong một cuộc phỏng vấn với CNN, Dân biểu Adam Schiff, thành viên của Ủy ban 6/1, cũng hạ thấp những tuyên bố của ông Riggleman. Theo một nguồn thạo tin, Ủy ban 6/1 vẫn tiếp tục điều tra thông tin về cuộc gọi đáng ngờ này nhưng cho đến nay vẫn chưa thể tìm ra ai đã gọi hoặc lý do tại sao.

Vào ngày 6 tháng 1 năm 2021, một đám đông những người ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump đã xông vào tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ trong một phiên họp để xác nhận chiến thắng của Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020. Hậu quả là 5 người thiệt mạng và nhiều người bị thương.

Ủy ban ngày 6/1 sau đó được Hạ viện Mỹ thành lập để điều tra vụ bạo loạn. Ủy ban đã thẩm vấn hơn 300 người và xem xét các tài liệu liên quan, nhưng cho đến nay nhiều câu hỏi về vụ việc vẫn chưa được giải đáp.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *