Cuộc khủng hoảng bên trong Axie Infinity

Rate this post

Bắt đầu với tầm nhìn về một trò chơi để kiếm tiền (chơi để kiếm tiền), Axie Infinity dường như muốn lột xác hình ảnh khiến nó trở nên hấp dẫn nhất.

Alejo Lopez de Armentia chơi game vì nhiều lý do: để vượt qua thời gian, để chiếm được trái tim, hoặc để kết nối với bạn bè. Ở độ tuổi 20, cảm thấy cô đơn khi làm việc tại một công ty năng lượng mặt trời ở Florida, anh đã dành nhiều buổi tối để chơi trò chơi điện tử như một cách để kết nối với bạn bè ở Argentina, nơi anh sinh ra và lớn lên.

10 tháng trước, Armentia (39 tuổi) phát hiện ra một trò chơi mới và mục đích mới: chơi game để kiếm sống. So với những trò chơi nhiều người chơi mà anh ấy thường chơi, Axie Infinity đơn giản hơn rất nhiều. Người chơi điều khiển một nhóm gồm 3 sinh vật ảo chiến đấu với nhau. Khi một sinh vật ảo bị đánh bại, nó sẽ biến thành “ma” và khi tất cả sinh vật bị đánh bại, bạn sẽ thua trận. Một trận đấu kéo dài chưa đầy 5 phút.

Chứng mất trí nhớ tại nhà riêng ở Florida. (Hình ảnh: Bloomberg).

Ngay cả những người chơi Axie Infinity thông thường cũng cảm thấy nó không quá thú vị, nhưng điều này không ngăn họ nghiên cứu chiến lược trò chơi và thậm chí mua phần mềm chuyên dụng có thể giúp đội ảo của họ mạnh hơn. .

Armentia đã đầu tư 40.000 USD vào Axie Infinity kể từ tháng 8 năm ngoái. Anh ấy thích trò chơi nhưng thừa nhận giải trí không phải là mục tiêu của anh ấy. “Tôi thực sự hy vọng chơi Axie Infinity có thể trở thành công việc toàn thời gian của tôi,” anh nói.

Chơi vì tiền

Lý do đằng sau mong muốn này là sự kết nối của Axie Infinity với thị trường tiền điện tử. Người chơi sẽ nhận được mã thông báo Smooth Love Potion (SLP) sau mỗi trận đấu trắng và có thể kiếm được một loại tiền điện tử khác, Axie Infinity Shards (AXS) trong các giải đấu lớn hơn. Bản thân các nhân vật trong Axie Infinity, được gọi là Axies, là các mã thông báo không thể thay thế (NFT) và có thể được trao đổi như một loại tiền điện tử. Vì lý do này, người chơi Axie Infinity có thể kiếm tiền bằng nhiều cách khác nhau.

Mỗi người chơi Axie Infinity mới đều cần một Axie để bắt đầu chơi và điều này khiến giá Axie tăng lên. Bệnh sa sút trí tuệ bắt đầu được “vỗ về” vào tháng 8 năm ngoái. “Bạn có thể kiếm được 300% đến 400% chỉ trong 5 ngày,” anh chia sẻ.

Sky Mavis, công ty đứng sau Axie Infinity, gọi trò chơi của mình là một hiện tượng kinh tế mới: thể loại trò chơi “chơi để kiếm tiền”. Sky Mavis nói trên trang web của mình: “Chúng tôi tin vào một thế giới nơi công việc và giải trí là một. Vào tháng 10 năm ngoái, Sky Mavis đã nhận được số vốn hơn 160 triệu USD từ các nhà đầu tư tên tuổi với mức định giá 3 triệu USD. Đồng thời, Axie Infinity đã vượt qua con số 2 triệu người chơi hàng ngày, theo Sky Mavis.

Nhiều người tin rằng Axie Infinity là một sự thật của tương lai khi internet được phát triển lại xung quanh blockchain. Alexis Ohanian, đồng sáng lập Reddit và là nhà đầu tư vào Axie Infinity, dự đoán rằng 90% thị trường game sẽ đi theo hướng “chơi vì tiền” trong vòng 5 năm tới.

Gabby Dizon, người đứng đầu công ty khởi nghiệp trò chơi tiền điện tử Yield Guild Games, mô tả Axie Infinity là một cách để tạo ra “tư duy của nhà đầu tư” cho một nhóm người dùng mới sẽ tham gia thị trường tiền điện tử theo cách này hay cách khác. Trong khi đó, vào ngày 2 tháng 3, cựu ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Andrew Yang đã gọi web3 (một phiên bản phi tập trung của internet dựa trên blockchain) là một “cơ hội tuyệt vời để cải thiện điều kiện sống của trẻ em”. con người ”và là“ vũ khí lớn nhất chống lại đói nghèo mà chúng tôi có ”.

Cuộc khủng hoảng bên trong Axie Infinity

Vào thời điểm ông Yang chia sẻ quan điểm của mình, nền kinh tế của Axie đang trong giai đoạn khủng hoảng. Axie Infility mất khoảng 40% người dùng hàng ngày và SLP giảm xuống còn 1,8 xu (giá đỉnh 40 xu) trong khi AXS giảm xuống còn 56 đô la (giá cao nhất 165 đô la).

Tệ hơn nữa, vào ngày 23 tháng 3, tin tặc đã xâm nhập vào mạng blockchain của Axie Infinity và đánh cắp số tiền điện tử trị giá 620 triệu đô la. Và sau đó vào tháng 5, sự u ám đã nhuộm đỏ thị trường tiền điện tử. AXS giảm giá còn 20 đô la và SLP được giao dịch ở mức thấp hơn nửa xu. Axie Infinity đã trở thành một ví dụ điển hình về cách web3 là cách các nhà đầu tư và những người chấp nhận sớm thuyết phục mọi người đầu tư vào một công cụ tài chính rủi ro, trong khi các hacker cũng tìm kiếm cơ hội để “rình rập”. tìm ra ”những người tham gia thị trường.

(Nguồn: Coinbase, Sky Mavis, BloombergViệt hóa: Thái lan Sơn).

Khi khó khăn ập đến và cuộc cách mạng mà Sky Mavis mang lại càng trở nên trống trải, startup này bắt đầu “thay đổi” câu chuyện của mình. Vào tháng 12, trên trang web của mình, Sky Mavis đã lặng lẽ sửa đổi tuyên bố sứ mệnh của mình, loại bỏ cụm từ “chơi để kiếm” bằng “chơi và kiếm”.

Vài ngày sau vụ hack, Sky Mavis đã phát hành Axie: Origin, một phiên bản mới của Axie Infinity với đồ họa và lối chơi được cải thiện. Điều quan trọng là phiên bản này không liên quan gì đến tiền điện tử vì Sky Mavis hiểu rằng nhiều người chơi sẽ chỉ thử phiên bản mới này nếu tất cả sự phức tạp của tiền điện tử được loại bỏ. Mục đích của Origin là thay thế phiên bản gốc và phiên bản không liên quan đến tiền điện tử có thể sẽ thu hút một lượng lớn người chơi. Tất nhiên, Sky Mavis vẫn sẽ phát hành một phiên bản đầy đủ đi kèm với nền kinh tế tiền điện tử, theo Bloomberg.

Ban lãnh đạo Sky Mavis cố gắng giả vờ rằng mọi thứ đều ổn, nhưng rõ ràng là căng thẳng đang leo thang kể từ khi các token gắn với Axie Infinity giảm mạnh vào cuối năm ngoái. Khi một phóng viên của Bloomberg hỏi Jeffrey Zirlin, đồng sáng lập Sky Mavis, về nơi ở của mình, ông yêu cầu được giữ bí mật thông tin do nhận được nhiều lời đe dọa giết người.

“Chúng tôi phải cẩn thận khi chia sẻ nơi chúng tôi sống, giống như tổng thống không phải lúc nào cũng chia sẻ nơi ở của mình”, anh nói.

Zirlin cho biết anh rất thông cảm với những người bị mất tiền, nhưng sự thật này cũng có thể được nhìn nhận dưới góc độ tích cực. “Đôi khi chúng ta cần loại bỏ những người vào game chỉ vì tiền. Đó là cách thị trường tự điều chỉnh, “ông nói.

Những người đồng sáng lập Sky Mavis lần đầu tiên gặp nhau tại một diễn đàn liên quan đến một trò chơi tiền điện tử khác, Cryptokitties, theo Zirlin. Zirlin đã quan tâm đến việc thu thập kỹ thuật số kể từ khi anh ấy vẫn còn sống ở New York và làm việc trong ngành tài chính.

Năm 2018, anh chuyển đến TP.HCM, nơi đồng sáng lập Sky Mavis khác là Trung Nguyên đang phát triển một trò chơi có thể thay thế Cryptokitties. Người đồng sáng lập thứ ba của Sky Mavis, Aleksander Leonard Larsen, từng là giám đốc cộng đồng của một studio game Na Uy.

Vạch ra những vấn đề trong nền kinh tế ảo

Thành công ban đầu của Sky Mavis đến từ sự đổi mới trong công nghệ. Vào thời điểm đó, các trò chơi NFT đều sử dụng chuỗi khối Ethereum để giao dịch, nhưng tốc độ không ổn định và phí giao dịch cao. Sky Mavis phát triển mạng lưới blockchain của riêng mình có tên là Ronin với chi phí thấp và tốc độ cao hơn thông qua việc tập trung một số chức năng chính để xác nhận giao dịch. Nhiều người phản đối Ronin vì mạng blockchain này bỏ qua một số thuộc tính phi tập trung cốt lõi của blockchain, nhưng mặt khác, nó thực sự hoạt động.

Một yếu tố quan trọng khác giải thích sự thành công của Axie Infinity là “nền kinh tế” dựa trên một nhóm người chơi đã tồn tại từ lâu trong lĩnh vực game: những người chơi vì lợi nhuận. Theo đó, Axie Infinity có cơ chế cho những người chơi thuê Axie thuê không đủ tiền để mua Axie cho riêng mình.

Filip, một người Slovakia cho biết: “Tôi bắt đầu chơi vì kiếm tiền từ chơi game thật tuyệt vời và không thể tin được. Filip nhấn mạnh rằng anh chơi Axie Infinity “100% vì tiền và 0% để giải trí”. Filip nói với Bloomberg: “Khi tôi muốn giải trí, tôi chơi những trò chơi thực sự.

Việc Axie được coi là một cách kiếm tiền gây ra những vấn đề lớn đối với nền kinh tế ảo của nó. Axie Infinity được thiết kế với nhiều cách để kiếm và chi tiêu SLP trong trò chơi. Bất kỳ mã thông báo nào được sử dụng trong trò chơi sẽ biến mất. Nhưng những người chơi vì tiền sẽ bán SLP trên thị trường tiền điện tử, có nghĩa là tổng số token sẽ tăng lên theo thời gian. Nguồn cung tăng lên sẽ làm giảm giá. Do đó, người chơi không ngừng thúc đẩy Sky Mavis tìm cách giảm lượng SLP đang lưu hành.

Giá SLP đạt đỉnh vào tháng 7 năm ngoái nhưng khi giá giảm xuống, người chơi bắt đầu tích trữ với hy vọng giá sẽ tăng trở lại. Lars Doucet, một nhà phân tích, nói với Bloomberg Axie đang vướng vào vấn đề “con rồng đang ngủ yên”: Mỗi khi giá SLP tăng, những con rồng – những người muốn bán SLP để lấy tiền – sẽ thức dậy và bán SLP nắm giữ của họ, khiến giá lại giảm.

Ngay cả trước khi thị trường tiền điện tử chìm trong sắc đỏ, Sky Mavis vẫn đang vật lộn để giải quyết các vấn đề trong nền kinh tế của Axie. Hệ thống tài chính gồm những người muốn chi 1 đô la và kiếm 2 đô la chỉ có thể tồn tại nếu những người đến sau có nhiều tiền hơn. Khi Axie Infinity không còn hấp dẫn như trước, lượng người chơi mới cũng giảm dần. Axie Infinity bị cuốn vào một vòng luẩn quẩn.

Philip La, giám đốc sản phẩm, và Zirlin tại Việt Nam. (Hình ảnh: Bloomberg).

Vào ngày 18 tháng 5, Zirlin và Larsen đã tổ chức một buổi chia sẻ với cộng đồng Axie trên Twitch. Vài ngày sau vụ hack vào tháng 3, Sky Mavis mới biết rằng họ đã huy động thành công 150 triệu đô la để bồi thường cho những người bị ảnh hưởng và sửa chữa cơ sở hạ tầng trò chơi. Tuy nhiên, gần 2 tháng sau, hệ thống vẫn chưa hoạt động trở lại và lãnh đạo Sky Mavis lấp lửng chia sẻ khi nào mọi thứ đã được khắc phục.

Những người đồng sáng lập dành phần lớn thời gian trên Twitch để nói về nỗi đau mà vụ việc gây ra. Larse nói về việc mất một số tiền lớn như một cơ hội để tạo ra một cộng đồng lớn mạnh hơn. Ông nói: “Đây là lúc bạn biết ai là bạn bè thực sự của mình trong lĩnh vực này.

Sky Mavis có lý do để lo lắng về việc mất người chơi. Vào cuối tháng 5, ngay cả những người chơi hàng đầu cũng chỉ kiếm được khoảng 0,68 USD / ngày.

Tại thời điểm này, Sky Mavis đang tìm cách giảm bớt khía cạnh tài chính của Axie Infinity. Sky Mavis tuyển Philip La làm giám đốc sản phẩm. Philip La là giám đốc sản phẩm tại công ty đã tạo ra Pokemon Go trước đó. Trước khi tham gia Sky Mavis, Philip cho biết nền kinh tế trong trò chơi này sẽ sụp đổ nếu tất cả người chơi đều suy nghĩ như các nhà đầu tư. Philip nói: “Trước hết, Axie Infinity cần phải là một trò chơi. Vì vậy, anh ấy đang quay trở lại những điều cơ bản và hy vọng biến Axie Infinity thành một trò chơi giống Pokemon Go hơn.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.